Tuần 4

14/06/201520:22(Xem: 20852)
Tuần 4
                                  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI  
                                   (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2013)
 
                                             Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Triển lãm xá lợi Đức Phật tại Denver

Cuộc triển lãm xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và của các vị đại sư từ Ấn Độ, Tây Tạng, Cao Ly và Trung Hoa được tổ chức tại Trung tâm Thiền Denver (Denver, Colorado) từ ngày 23 đến 25-8-2013.

Đây là một cơ hội hiếm có để chiêm bái những xá lợi linh thiêng được tìm thấy trong tro hỏa táng của chư tôn sư Phật giáo này. Xá lợi là những tinh thể rất đẹp trông giống như ngọc trai. Phật tử tin rằng xá lợi là hiện thân của những phẩm chất tinh thần về lòng từ bi và trí huệ của Đức Phật, và được lưu truyền theo ý nguyện của Ngài sau khi Ngài nhập niết bàn.

(Denver Post – August 23, 2013)

blank

Xá lợi của vị Hóa Phật đầu tiên
 
Xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Photos:  Craig F. Walker / The Denver Post
 
 
VƯƠNG QUỐC ANH: Phòng triển lãm thư pháp Phật giáo Tây Tạng của họa sĩ người Anh Tashi Mannox

Họa sĩ thư pháp người Anh Tashi Mannox sẽ khai trương phòng triển lãm và cửa hàng đầu tiên của ông tại Vương quốc Anh vào ngày 30-8-2013 tại Hay-on-Wye, hạt Herefordshire.

Tashi Mannox là một chuyên gia trong những diễn giải theo truyền thống và đương đại về các văn bản và hình tượng học liên quan đến Tây Tạng, và là bậc thầy về nhiều mẫu hình xăm Phật giáo.

Phòng triển lãm sẽ giới thiệu các tác phẩm gốc và các phiên bản được in hạn chế của Mannox, thể hiện cả về kỷ luật nghiêm ngặt theo cổ điển lẫn về sự tái hiện theo sáng tạo những họa tiết Phật giáo vùng Hi Mã Lạp Sơn. Các mẫu triện đặc biệt của Mannox cũng sẽ được trưng bày, bao gồm những mực triện màu son đặc hữu mà ông đã sáng tạo qua hợp tác với các bậc thầy Nhật Bản cao niên nhất của truyền thống này.

(Shambhala Sun – August 23, 2013)

blank

blank
Tashi Mannox
Photo: Jacob Love
blank
Tác phẩm “Đảnh lễ Hộ pháp” của Tashi Mannox
 blank
Tác phẩm “Đảnh lễ Tam Bảo” của Tashi Mannox
Photos: Shambhala Sun
 
 
NEPAL: Bắt giữ bọn buôn lậu tượng Phật cổ

Kathmandu, Nepal – Cục Điều tra Trung ương (CIB) của Cảnh sát Nepal đã bắt giữ 5 người can tội buôn lậu một tượng Phật cổ. 

Theo một lời cảnh báo, đội CIB đã tịch thu pho tượng từ một căn phòng cho thuê ở Shobhabhagwati, Balaju vào ngày 78-2013.

Các nghi phạm này hiện đang sinh sống tại thủ đô Kathmandu. Bọn họ đang cố bán pho tượng cổ với giá hàng triệu rupees.

Cảnh sát cho biết Cục Khảo cổ học khẳng định rằng tượng này hơn 100 năm tuổi và có ý nghĩa khảo cổ học và văn hóa.

Các nghi phạm đã hầu tòa tại Tòa án Quận Kathmandu và bị tạm giam để điều tra thêm. Họ sẽ bị buộc tội theo Đạo luật Bảo tồn Di tích Cổ, 2013 BS.

(The Himalayan – August 26, 2013)

 

 

CONGO: Phật giáo tại Congo, châu Phi

Tỳ kheo Bodhiraja, một công dân Congo, đã được truyền giới thành tăng sĩ cách đây chỉ 5 năm. Tuy nhiên ông đã là một người phụng sự rất lớn lao cho tăng đoàn Phật giáo tại Congo.

Nhờ sự tận tụy trong công việc của mình, Tỳ kheo Bodhiraja đã xây được 4 ngôi chùa ở các thành phố chính của Congo. Hiện nay ông đang hoạt động dưới sự hướng dẫn của trưởng lão Ilukpitiye Pannashekara, người đang sống tại nước Tanzania.

Tỳ kheo Bodhiraja đã đạt được lượng chú ý đáng kể của người dân Congo, và nhiều người muốn tìm sự phát triển tâm linh đã trở thành những Phật tử thành tín. Một cây bồ đề, là nhánh của cây bồ đề được trồng tại Tanzania vào năm 1920, cũng đã được trồng tại Congo.

Tỳ kheo Bodhiraja dự định tham gia một hội nghị thượng đỉnh Phật giáo tại Tích Lan vào tháng 9-2013.

(Mahabhodi IP – August 28, 2013)

 

 blank

 

 

 

Tỳ kheo Bodhiraja và Phật tử Congo
Photo: Mahabhodi IP
 
HOA KỲ: Phật tử và người Mỹ Bản địa tham dự lễ hội hòa bình thường niên lần thứ 9 tại Montana

Tháng 9 năm nay, Phật tử và người Mỹ Bản địa một lần nữa sẽ tập trung tại Montana nhân danh hòa bình.

Cộng đồng Ewam Sang-ngag Ling đã công bố một chương trình mở rộng cho Lễ hội Hòa bình Hàng năm lần thứ 9, sẽ được tổ chức tại Vườn Nghìn Phật ở Arlee, Montana vào ngày 7-9-2013. Lễ hội sẽ một lần nữa giới thiệu những vị cao niên, những nhà hoạt động, nhạc sĩ và vũ công từ các bộ lạc da đỏ Salish và Kootenai địa phương, cùng với các vị lạt ma và nghệ sĩ Tây Tạng. Ngoài các hoạt động sân khấu chính, còn có hoạt động văn hóa, ẩm thực, thủ công, hoạt động của trẻ em và các gian hàng hoạt động hòa bình – tất cả sẽ khởi động với cuộc Đi bộ-một-Dặm Thường niên lần thứ 3 gây quỹ vì Hòa bình.

(Shambhala Sun – August  28, 2013)

blank

Vũ điệu truyền thống của bộ lạc da đỏ Salish tại một Lễ hội Hòa bình Motana
Photo: Buddha Dharma

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5400)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6488)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19125)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14071)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6807)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9858)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6991)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”