Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa

18/09/201000:07(Xem: 1833)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa

A

Accept and abide Thọ trì
Accept, embrace, recite, intone, penetrate, understand Thọ trì đọc tụng thông thuộc
Accordingly overjoyed Tùy hỉ
Achieve the goal Chứng quả
Acquainted with the path Thuyết đạo
Activities and deeds Hành nghiệp
Acute Lợi
Adepts Vô Học
Adorned and purified Nghiêm tịnh
Adorned King samadhi Trang Nghiêm Vương Tam Muội
Adorned With Pure Light Tịnh Quang Trang Nghiêm
Adornments Trang nghiêm
Affliction Khổ
Aflame Hẫy hừng
Agate Mã não
Ajatashatru A Xà Thế
Ajita A Dật Đa (Di Lặc)
Ajnata Kaundinya A nhã Kiều Trần Như
Akanishtha heaven Sắc Cứu Cánh (trời)
Akshobhya A Súc
Alarmed in mind (to be) Kinh sợ
All Pure Heaven Biến Tịnh Thiên
All-knowing Nhất thiết trí
All-seeing Nhất thiết kiến
Alms givings Nhẫn nhục forbearance Bố thí
Aloes and liquidambar gum Trầm thủy giao hương
Aloes Trầm thủy hương
Amber Hổ phách
Amitayus A Di Đà
Anagamin Bất lai (Ana hàm)
Ananda A Nan
Anavatapta A Na Bà Đạt Đa
Aniruddha A Nâu Lâu Đà
Annihilation Diệt
Annihilation of suffering Khổ diệt
Anuttara-samyak-sambodhi Vô thượng chánh đẳng chánh giác
Apasmaraka A Bạt Ma La
Appearance; characteristics Tướng
Apply to Hồi hướng
Arduous practice Tu khổ hạnh
Arhat A la hán (cấp bậc tu chứng); Vô sanh (A la hán)
Arjaka tree A Lê (cây)
Armor of perseverance Giáp nhẫn nhục
Arrogance Tăng thượng mạn
Asamkhya kalpas A tăng kỳ kiếp
Asamkhya worlds Vô số Thế Giới
Ashamkhyas A tăng Kỳ
Asita Trường Thọ
Aspire and vow Chí nguyện to
Aspire to enlightenment Phát tâm
Assiduous Tinh tấn
Associations proper for Thân cận xứ
Astonish Kinh sợ
Astonishment and doubt Sợ nghi
Asura King A Tu La Vương
Asuras A Tu La
At will Tự tại
Atimuktaka flower Mục đa dà hoa
Attachment Thủ; Chấp (lòng);Mê đắm
Attain the way Đắc đạo
Attain, Gain Đắc
Attendance Thị giả
Attendants Câu hội
Auspicious portent Điềm lành
Authoritative powers Thế lực
Avichi Hell Địa ngục A Tì
Avivartika Bất thối chuyển
Awaken to; to enlighten ... to Tỏ ngộ to
Awesome Sound King Oai Âm Vương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/201319:19(Xem: 55059)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
16/01/201102:30(Xem: 9244)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
08/04/201319:18(Xem: 4704)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
01/07/201517:08(Xem: 7401)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
29/04/201410:17(Xem: 7469)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
08/10/201613:50(Xem: 21722)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
24/04/201703:09(Xem: 6822)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
16/11/201210:48(Xem: 9369)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
08/04/201319:17(Xem: 12991)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.