Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hãy Làm Điều Ấy Khi Có Thể

16/04/202307:42(Xem: 428)
Hãy Làm Điều Ấy Khi Có Thểni su tam van

HÃY LÀM ĐIỀU ẤY KHI CÓ THỂ


Sáng nay khi chạm vào cốc trà bạn có suy nghĩ gì để bạn có một ngày hạnh phúc. Bạn có mở rộng lòng mình để đón nhận nó hay không? Ý nghĩa của cuộc sống là giá trị rất đỗi bình thường, luôn ở quanh ta là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của anh chị em và bạn bè đồng nghiệp, là niềm vui và hạnh phúc, vậy có chút khó khăn hay ước mơ chưa thực hiện được cũng không sao đúng không?

Hy vọng cho ngày mai, vậy điều gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, xây đắp cho cuộc sống của ta tốt hơn, đó là CHO và NHẬN, để cuộc sống của bạn có thêm hương vị của hạnh phúc ngọt ngào. Rồi một ngày bạn chợt nhận ra cuộc sống của bạn không còn đơn điệu, trái tim có những nhịp đập yêu thương, cho đi là còn mãi mãi.

Cho không đợi khi ta có đầy đủ vật chất, cho một nụ cười thân thiện, một lời hỏi thăm động viên khích lệ, cho một chút thời gian v.v.

Nếu có một ngày kia tử thần đã đến lấy mất đi người thương, người thân yêu của bạn, bạn vô cùng bàng hoàng không chấp nhận và đối mặt với sự kiện này. Làm cho đời sống của bạn trở nên trống vắng không còn gì cả, sự mất mát quá lớn trong cuộc đời bạn và có lẽ không còn lý do gì để bạn tiếp tục phấn đấu, chỉ còn là một chuỗi ngày dài đăng đẳng đầy tẻ nhạt và chán chường, thời gian hạnh phúc của bạn không còn và sẽ không bao giờ trở lại, những hành động dịu dàng, những lời nói yêu thương dường như đã chìm sâu lắng vào trong màn sương vô tận, sự mất mát sẽ không thể vãn hồi. Vừa xảy ra, bạn đã nghĩ người thương, người thân của bạn đang ở đâu? Và ai sẽ là người giải thích cho bạn hiểu.

Khi thức giấc còn được thở, được cười là còn được may mắn; còn được sống và còn được làm những việc mà mình yêu thích. Chúng ta trân trọng và sống trọn vẹn trong giây phút của hiện tại


Khi ý thức được bản thân mình và những người thân, người thương quanh mình còn khỏe mạnh, khoảnh khắc của hiện tại là sự mầu nhiệm của niềm vui và pháp lạc là quý giá biết bao .


Tối qua mình nhận được tin từ một người bạn họ đã ngã bệnh, chỉ còn được sống vài tháng nữa thôi, khiến tâm trạng mình chùn lại và đã nghĩ, bạn sẽ làm gì khi thời gian còn lại quá ít ỏi? Mình tin rằng sự khoan dung sự tha thứ lòng trắc ẩn và nỗi trăn trở đó là tự nhiên trong mỗi trái tim của chúng ta.


Khiến mình hiểu được cuộc sống này có ý nghĩa như thế nào? Khi còn được thở, được cười, được nói, và được đi đến những nơi mà mình cần đến. Mình luôn cẩn trọng từng bước đi thật nhỏ.


Nỗi đau thất vọng của một ai đó, để ta sống ý thức hơn trân quý hợn,Tha thứ và cho đi một chút cảm thông một chút yêu thương trọn vẹn và thấu hiểu nhiều hơn ...

Ngọn gió vô thường luôn xô đẩy con người vào những vùng đảo đen tối khổ đau không ngừng …


ni su tam van-me


Đôi khi chúng ta quên lãng là những gì chúng ta đang có ở hiện tại là đáng quý biết bao. Nhưng thường khi không hài lòng vẫn thấy chưa đầy đủ.


Sự tỉnh thức khi ta không còn mạnh khỏe nữa. Thật là đáng buồn, khi chúng ta phải băng qua những thời gian chông chênh của cuộc đời, với nhiều thương tổn và đáng thương hơn nữa là cuộc đời giày xéo lên những chặn đường đã bỏ lỡ rất nhiều thứ.


Khi chúng ta không còn đủ sức bước đi, thì thế giới vội vã này luôn quăng chúng ta vào mê lộ của tuyệt vọng. Sự Ý thức không giải quyết được vấn đề, nhưng sẽ luôn giúp ta thay đổi thái độ nhìn nhận cuộc đời mình sâu sắc hơn.

Chỉ Ý thức được một chút thôi, cũng khiến cho tôi và cho bạn tận hưởng được cuộc đời đầy ý nghĩa như thế nào và dễ dàng hơn, đúng không?

Hãy trân quý chính mình bằng sức khỏe của bạn, niềm vui của bạn, người thân, người thương và Thầy bạn của bạn. Mà trân quý cuộc đời của chúng ta, thiết lập cho mình một đời sống thật bình an .


Nam Mô A Di Đà Phật
Tu Viện Như Ý, Kentucky, USA, 15/4/2023
Thích Nữ Tâm VânGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
12/04/2023(Xem: 781)
Như đã trình bày ban đầu, chương trình Học Phật Trong Mùa Đại Dịch là phần ôn lại một loạt kinh được tụng và giảng vào lúc Dịch Covid 19 bùng phát và lan tràn khắp thế giới, tức vào đầu tháng Hai năm 2020, do chùa chiền bị đóng cửa hoặc hạn chế sinh hoạt nên Đạo Tràng của chúng ta đành phải sinh hoạt qua mạng internet, với lập trình Zoom. Cho đến sau Hè 2022 chúng ta mới trở lại sinh hoạt bình thường ở chùa. Để mở đầu cho chương trình ôn tập này, chúng ta đã học xong bài Kinh Châu Báu, tiếp đến là bài Kinh Phổ Môn mà Nhật Duyệt hân hạnh xin trình bày lại cùng các bạn đồng tu trong Đạo Tràng An Lạc, chùa Trúc Lâm Paris, cũng như toàn thể các độc giả bốn phương.
26/05/2023(Xem: 539)
Không hiểu sao phải mất đến hơn 5 năm được thân cận gần gũi Thầy, một bậc hiền nhân mà con ngưỡng mộ và với tư cách một công tác viên của trang nhà với những bài viết trình pháp hoặc đóng góp vài thi phẩm cùng các đạo hữu thi nhân để cuối cùng giờ đây con mới thật sự hiểu ra vì sao Trang nhà Quảng Đức là một trong những trang website PG hàng đầu bốn châu thế giới mà số khách viếng thăm trang nhà hiện nay đã lên tới 110 triệu.
19/05/2023(Xem: 161)
Tạp chí Tuổi Trẻ Cuối Tuần số ngày 30-4-2023 mới ra mắt có bài phỏng vấn Võ Tá Hân dài 4 trang, và hình bìa báo mang ảnh anh. Một số báo vào “ngày lịch sử” lại “vinh danh” một người Việt Nam sống ở nước ngoài đã có công chuyển về cho Việt Nam hơn một triệu sách tiếng nước ngoài trong ba thập niên qua để phục vụ cho học tập và nghiên cứu. Một sự tình cờ chăng? Nhưng dù là sự tình cờ, điều đó như muốn báo hiệu, giai đoạn phát triển tới của Việt Nam không được định đoạt bằng chính trị thuần túy như mấy thập niên qua nữa, mà bằng tri thức
07/05/2023(Xem: 628)
Thật là một phước duyên khi sưu tập lại các bài học quý giá từ các tông môn trong cẩm nang mà tôi đã ghi chép từ nhiều năm trước và bây giờ được phân loại lại theo nhóm (Tịnh độ tông, Thiền tông, Mật tông và nhất là giáo lý căn bản của Phật Giáo nguyên thủy từ các bộ Nikaya).
02/05/2023(Xem: 563)
Ngày tôi đến với Phật pháp là khi tôi cảm nhận được sự an tịnh khi quỳ dưới chân của Người, tìm đến Người bằng tất cả đức tin và lòng tín ngưỡng, ngày đó, tôi đã hướng tất cả lòng thành của mình đến với Phật trong sự thuần khiết, đơn giản và mộc mạc, tôi chưa từng tìm hiểu gì về Người, tôi chỉ đến với Người vì ở Người, tôi cảm thấy bình yên, an lạc và không còn những nhập nhằng đau khổ.
29/04/2023(Xem: 484)
Những ngày sau tết âm lịch, nhất là càng gần đến Đại Lễ Phật Đản, tôi càng đau đáu tâm huyết lan toả Chánh Pháp, muốn Pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nằm sẵn trong Kinh Phật gốc Nikaya lan toả đến muôn nơi, đến thật nhiều những người con của Phật, không chỉ quý vị xuất sĩ mà cả các cư sĩ tại gia. Và cứ thế tôi tìm cách tặng Kinh Nikaya, tạo duyên để Nikaya đến nhiều nhất những người thân và học trò thật sự muốn tu tập theo Chánh Pháp, hết sức có thể.
28/04/2023(Xem: 380)
Các bạn thân mến, Chúng ta phải thật sự nhìn nhận rằng, trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống hằng ngày, chúng ta dường như đều bị bao quanh bởi tiếng ồn, và ngày qua ngày, việc thích nghi với tình trạng "ô nhiễm âm thanh" tương đối hỗn độn này diễn ra nhanh hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta. Tuần qua, tôi may mắn được ngồi chung với một nhóm bạn hàng xóm qua tách trà, miếng bánh, tôi được dự thính buổi nói chuyện của bà bạn, ngành khoa học – đã về hưu – đại để bà đưa ra vài lý do cụ thể để chứng mình cho 4 chữ „Im lặng là vàng“, hầu theo đó chúng ta có thể thực tập „bịt miệng“ những tiếng ồn ào vô bổ này. Tôi xin phép được chia sẻ tiếp đến các bạn.
27/04/2023(Xem: 521)
Đã mấy tháng nay, cứ sáng ra tôi lại nhận được một bài thơ, đều đặn. Có bài là một pháp số, có bài là một tâm nguyện mà hành giả sau khi tu tập chiêm nghiệm đúc kết lại, nhất là khi đã trải qua mọi biến cố thăng trầm, hiểu sự hữu hạn của kiếp người khi mỗi ngày trôi qua là một phần thưởng kéo dài sự sống nên làm sao sống vui, sống trọn vẹn với tri kiến về đạo pháp. Nhà thơ, hành giả, Thầy Thích Đồng Bổn đã cảm nhận nguồn thơ tuôn trào qua kiến
27/04/2023(Xem: 479)
Nhân dân ta yêu thơ, thích làm thơ cũng là chuyện đáng mừng, bởi ít ra đó cũng là niềm vui nơi trần thế. Đạo Phật nói đời là bể khổ, nhưng hơn bảy mươi năm chìm nổi trong bể khổ ấy, tôi thấy không thiếu niềm vui. Tôi tin, hễ ai tìm được niềm vui cho mình, cho người quanh mình là hạnh phúc. Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng từng nhắc nhở: “Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch/ Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền” (Trong nhà có báu thôi tìm kiếm/ Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền). Phật tạ i tâm. Tâm tức Phật. Phật tức Tâm. Nếu ai thấy được tâm tịnh thì lập tức thành Phật, nhưng chuyện đó xa xôi quá; theo tôi, trước mắt cứ như lời bài hát của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” trong bể khổ ở cõi Ta bà này là sướng lắm rồi.
27/04/2023(Xem: 458)
Giấc mơ được trở thành văn sĩ hay theo chân Nữ Sĩ họ Hồ của cô nàng Mỹ Ngư có vẻ như sắp trở thành hiện thực, khi nàng nhận được thơ báo trúng giải thưởng thi viết cho toàn thế giới được tổ chức tại Quận Cam của xứ Cờ Hoa, nơi quy tụ nhiều tài năng xuất chúng và là cái nôi văn hóa tại nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,720,572