Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hãy Làm Điều Ấy Khi Có Thể

16/04/202307:42(Xem: 650)
Hãy Làm Điều Ấy Khi Có Thểni su tam van

HÃY LÀM ĐIỀU ẤY KHI CÓ THỂ


Sáng nay khi chạm vào cốc trà bạn có suy nghĩ gì để bạn có một ngày hạnh phúc. Bạn có mở rộng lòng mình để đón nhận nó hay không? Ý nghĩa của cuộc sống là giá trị rất đỗi bình thường, luôn ở quanh ta là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của anh chị em và bạn bè đồng nghiệp, là niềm vui và hạnh phúc, vậy có chút khó khăn hay ước mơ chưa thực hiện được cũng không sao đúng không?

Hy vọng cho ngày mai, vậy điều gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, xây đắp cho cuộc sống của ta tốt hơn, đó là CHO và NHẬN, để cuộc sống của bạn có thêm hương vị của hạnh phúc ngọt ngào. Rồi một ngày bạn chợt nhận ra cuộc sống của bạn không còn đơn điệu, trái tim có những nhịp đập yêu thương, cho đi là còn mãi mãi.

Cho không đợi khi ta có đầy đủ vật chất, cho một nụ cười thân thiện, một lời hỏi thăm động viên khích lệ, cho một chút thời gian v.v.

Nếu có một ngày kia tử thần đã đến lấy mất đi người thương, người thân yêu của bạn, bạn vô cùng bàng hoàng không chấp nhận và đối mặt với sự kiện này. Làm cho đời sống của bạn trở nên trống vắng không còn gì cả, sự mất mát quá lớn trong cuộc đời bạn và có lẽ không còn lý do gì để bạn tiếp tục phấn đấu, chỉ còn là một chuỗi ngày dài đăng đẳng đầy tẻ nhạt và chán chường, thời gian hạnh phúc của bạn không còn và sẽ không bao giờ trở lại, những hành động dịu dàng, những lời nói yêu thương dường như đã chìm sâu lắng vào trong màn sương vô tận, sự mất mát sẽ không thể vãn hồi. Vừa xảy ra, bạn đã nghĩ người thương, người thân của bạn đang ở đâu? Và ai sẽ là người giải thích cho bạn hiểu.

Khi thức giấc còn được thở, được cười là còn được may mắn; còn được sống và còn được làm những việc mà mình yêu thích. Chúng ta trân trọng và sống trọn vẹn trong giây phút của hiện tại


Khi ý thức được bản thân mình và những người thân, người thương quanh mình còn khỏe mạnh, khoảnh khắc của hiện tại là sự mầu nhiệm của niềm vui và pháp lạc là quý giá biết bao .


Tối qua mình nhận được tin từ một người bạn họ đã ngã bệnh, chỉ còn được sống vài tháng nữa thôi, khiến tâm trạng mình chùn lại và đã nghĩ, bạn sẽ làm gì khi thời gian còn lại quá ít ỏi? Mình tin rằng sự khoan dung sự tha thứ lòng trắc ẩn và nỗi trăn trở đó là tự nhiên trong mỗi trái tim của chúng ta.


Khiến mình hiểu được cuộc sống này có ý nghĩa như thế nào? Khi còn được thở, được cười, được nói, và được đi đến những nơi mà mình cần đến. Mình luôn cẩn trọng từng bước đi thật nhỏ.


Nỗi đau thất vọng của một ai đó, để ta sống ý thức hơn trân quý hợn,Tha thứ và cho đi một chút cảm thông một chút yêu thương trọn vẹn và thấu hiểu nhiều hơn ...

Ngọn gió vô thường luôn xô đẩy con người vào những vùng đảo đen tối khổ đau không ngừng …


ni su tam van-me


Đôi khi chúng ta quên lãng là những gì chúng ta đang có ở hiện tại là đáng quý biết bao. Nhưng thường khi không hài lòng vẫn thấy chưa đầy đủ.


Sự tỉnh thức khi ta không còn mạnh khỏe nữa. Thật là đáng buồn, khi chúng ta phải băng qua những thời gian chông chênh của cuộc đời, với nhiều thương tổn và đáng thương hơn nữa là cuộc đời giày xéo lên những chặn đường đã bỏ lỡ rất nhiều thứ.


Khi chúng ta không còn đủ sức bước đi, thì thế giới vội vã này luôn quăng chúng ta vào mê lộ của tuyệt vọng. Sự Ý thức không giải quyết được vấn đề, nhưng sẽ luôn giúp ta thay đổi thái độ nhìn nhận cuộc đời mình sâu sắc hơn.

Chỉ Ý thức được một chút thôi, cũng khiến cho tôi và cho bạn tận hưởng được cuộc đời đầy ý nghĩa như thế nào và dễ dàng hơn, đúng không?

Hãy trân quý chính mình bằng sức khỏe của bạn, niềm vui của bạn, người thân, người thương và Thầy bạn của bạn. Mà trân quý cuộc đời của chúng ta, thiết lập cho mình một đời sống thật bình an .


Nam Mô A Di Đà Phật
Tu Viện Như Ý, Kentucky, USA, 15/4/2023
Thích Nữ Tâm VânGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/2023(Xem: 502)
Văn hào Victor Hugo đã nói : Lịch sử là gì? Đó là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ.(What is history? An echo of the past in the future; a reflex from the future on the past.) Vậy thì Hiện tại, Quá khứ, Tương lai chúng tương tức và liên kết thế nào.? Nhân đọc tác phẩm NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐẾN NÚI THỨU của HT. Thích Nhất Hạnh do nhà xuất bản Phương Đông ấn hành được biết Tứ pháp Ấn của Làng Mai là: {1-Đã về đã tới, 2-đi như một dòng sông, 3-ba thời tương tức, 4-sát na dị thục }
13/07/2023(Xem: 485)
Chúng tôi thật vinh hạnh và danh dự khi được Giáo sư Nguyễn Bá Chung yêu cầu điểm sách đặc biệt này của một trong những bậc Thầy được tôn kính và ngưỡng mộ nhất ở Việt Nam. Cuốn sách có tên DREAMING THE MOUNTAIN - GIẤC MƠ TRƯỜNG SƠN của Tuệ Sỹ, người mà tôi có nhân duyên lớn được gặp gỡ, học hỏi, nghiên cứu và hân hạnh được đồng hành một số việc với Thầy. Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ,
01/07/2023(Xem: 1039)
Ngày nay, con người ta thường hay rơi vào những quan niệm đúng sai, đẹp xấu, hay dở và miệt mài tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình, con người dường như không có lối ra và không tìm được sự đồng nhất nào bởi chính những quan niệm thuộc về yếu tố “cảm tính”.
29/06/2023(Xem: 698)
Làm sao hiển thị được lý Như? Hoằng Pháp đang cần những giảng sư Thiết tha Đạo Pháp, bày phương tiện… Tận tụy độ sanh với Tâm Từ
29/06/2023(Xem: 1506)
Nói đạo Phật là đạo “cứu khổ ban vui” nhưng kỳ thực chẳng có ai ‘cứu’mà cũng không ai ‘ban’cho cả. Cũng như trong tu tập không có xua đuổi, cũng không có trông đợi.
24/06/2023(Xem: 1553)
🐄Bò làm mệt, than với chó: " Tao mệt quá ". 🐶 Chó gặp mèo tâm sự: " Bò nó kêu mệt, chắc làm quá sức, chắc nó đòi nghỉ một chút". 🐱 Mèo gặp dê tám chuyện: " Bò nó muốn nghỉ một ngày vì công việc làm nó mệt quá, có lẽ ông chủ bắt nó làm quá sức".
24/06/2023(Xem: 1882)
Trong hệ thống triết học và lề lối suy nghĩ của Tây Phương thì thế giới này có thật, sơn hà đại địa, con người và cái Tôi hay cái Ngã đều có thật. Descartes nói rằng “Tôi biết suy nghĩ nên cái tôi có thật” (Je pense, donc je suis). Còn Pascal nói rằng cái Tôi có thật nhưng nó chỉ đáng ghét thôi (Le moi est haïssable). Thậm chí Thượng Để -một vị thần tối cao ở đâu đó cũng có thật.
20/06/2023(Xem: 1064)
Chỉ cần chậm lại một chút dành lấy thời gian để yêu bản thân mình, dành chút thời gian thảnh thơi thư giãn. Mỗi ngày nếu chúng ta cứ vội vã như thế sẽ vuột mất những thứ quan trọng với mình. Bước đi chậm rãi trong hiện tại để ngắm nhìn rõ hơn chính bản thân mình. Thiên nhiên giúp chúng ta được thả lỏng thân thể và tâm trí. Hít một hơi thật sâu, mỉm cười và nhìn trời xanh mây trắng, nó làm cho tâm trạng chúng ta được cởi mở và ta được lắng nghe lòng mình; nhìn sâu vào những mảnh đời khốn khổ, nhìn sâu vào cuộc đời này một cách bao dung và độ lượng, như vậy cuộc đời của bạn sẽ an yên hơn.
16/06/2023(Xem: 1100)
Khi mở miệng, hãy nói về Phật Pháp, cầu sanh Tây Phương. Chủng tử "thói quen thế tục" bạn đã trồng trong tâm quá đủ rồi; do đó, đừng nên tiếp tục nói những lời thế tục, thi phi nữa!
16/06/2023(Xem: 415)
Hổm rày tôi chợt nhận ra, vạn vật vũ trụ như đang trong lúc sung mãn nhất, đâu đâu cũng đầy những bông hoa đang nở rộ, tất cả như đang bung ra dưới ánh nắng chan hòa đầu tháng 6. Người người cũng cảm thấy nhẹ nhàng trong lớp áo mõng manh, hợp với nhiệt độ bên ngoài, tay chân cũng được khoe ra đón nắng ấm chứ không còn bị che kín từ đầu đến chân như mấy tháng trước.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567