Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Từ vụ cháy rừng ở Úc: Lời xin lỗi muôn loài

07/01/202020:42(Xem: 5837)
Từ vụ cháy rừng ở Úc: Lời xin lỗi muôn loài
chay rung--uc 2
Cứu hộ thú rừng trong hỏa hoạn

“Ông trời đã thương” - nói theo cách của ông bà mình - nhưng tôi tin, ở một góc nào đó, tâm thức cộng đồng đã tạo nên một năng lượng lớn, chuyển hoá được cả thời tiết, góp phần vận hành vũ trụ, mây, mưa.

Theo đó, cả thế giới cùng hướng về tâm bão lửa ở Úc, với lòng thương và mong, cùng gửi năng lượng tích cực cho nơi đó, không phân biệt tôn giáo, lương, đã tạo nên chuyển biến lành.

Tất nhiên, quan trọng hơn nữa là câu chuyện thay đổi tích cực từ câu chuyện sống của người hiện đại, từ ăn uống, sinh hoạt, xử lý tình huống... Làm sao để bớt sân si, bớt tiêu thụ, ít muốn biết đủ, không xài hoang phí... là điều mà nhân loại cần suy ngẫm từ chuyện cháy rừng ở Úc, ở Amazon...

Tôi chú ý đến một bức vẽ của cộng đồng mạng, với câu thoại đầy đau đớn của nhân viên cứu hoả: “Tao xin lỗi tụi mày”. Câu nói có thể nằm trong bối cảnh cụ thể đó, anh ấy nói xin lỗi vì không thể cứu được các bạn nhỏ giữa biển lửa. Nhưng ở một bình diện rộng hơn, tôi nghĩ, con người cần xin lỗi muôn thú, các loài vì lối sống của mình - tự nhận là thông minh - đến đỉnh cao văn minh, đã tổn hại mẹ trái đất, thiên nhiên, trong đó có loài khác cộng sinh.

Con người, từ sát sanh đến giết hại cây rừng, xả khí thải, rác thải... đã có lỗi rất nhiều với chúng sinh. Vì thế, cháy rừng sao khỏi liên quan trách nhiệm? Cần phải xin lỗi, tưởng niệm những loài đã chết do hỏa hoạn, không chỉ con người.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến 5-1-2020, hơn 14,5 triệu ha, khoảng 480 triệu động vật bị thiêu sống, 28 người đã chết và nhiều người mất tích. Bạn nghĩ sao về những con số vừa rồi? Đau lòng! Thương.

Một lời xin lỗi, tưởng niệm hẳn là chưa đủ để vụ cháy lịch sử này trở thành bài học lớn, thay đổi cách sống của con người. Ở một số nước Phật giáo như Thái Lan, Campuchia... chư Tăng đã biết dùng phế phẩm tái chế thành vải may y, thực hiện quy y cho cây để bảo vệ rừng. Hành động này là sáng kiến thiết thực để góp tiếng nói xanh hoá môi trường và lòng người...

56A85146-79F1-400E-B320-4F5D4DC9C3F7.jpeg
Cộng đồng mạng thực hiện những thông điệp nhân văn hướng về Úc

Mong rằng, lời cầu nguyện cũng như hashtag #prayforAustralia không chỉ là phong trào thoáng qua của cộng đồng mạng mà lan tỏa sâu hơn trong lòng mỗi người bằng tinh thần sống ít muốn biết đủ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567