Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hơn một tỷ động vật đã chết do cháy rừng ở Australia

11/01/202018:06(Xem: 4264)
Hơn một tỷ động vật đã chết do cháy rừng ở Australia

Hơn một tỷ động vật đã chết do cháy rừng ở Australia

Thứ Sáu, 10/01/2020, 09:21:18

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF-Australia , ngày 9-1, ước tính có khoảng 1,25 tỷ động vật có thể đã bị chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ các vụ cháy đang diễn ra ở nước này.

Hơn một tỷ động vật đã chết do cháy rừng ở Australia

Nhân viên cứu hỏa đang bế con koala bị bỏng ở gần đảo Kangaroo vào ngày 7-1. Ảnh: APE

Ông Dermot O'Gorman, CEO của WWF-Australia cho biết trong một tuyên bố, trong số lượng động vật khủng khiếp bị chết này gồm có hàng nghìn con gấu túi quý giá ở bờ biển phía bắc của bang New South Wales, cùng với các loài mang tính biểu tượng khác như các loài thú có túi kangaroo, wallaby, glider, potoroo, vẹt mào cockatoo và chó honeycoat.

Nhiều khu rừng sẽ mất nhiều thập kỷ để phục hồi và một số loài có thể đã bị tuyệt chủng. Cho đến khi đám cháy giảm bớt, toàn bộ thiệt hại sẽ vẫn là ẩn số.

Giáo sư Chris Dickman, một nhà sinh thái học thuộc Khoa Khoa học của Đại học Sydney cũng đã cập nhật ước tính trước đây của ông về số lượng động vật bị chết trong các vụ cháy rừng lên hơn 800 triệu động vật ở New South Wales, tổng cộng hơn 1 tỷ động vật trên toàn nước Australia.

Vào cuối tháng 12, Giáo sư Dickman suy đoán rằng khoảng 480 triệu động vật có thể đã thiệt mạng từ những vụ cháy rừng đang diễn ra khắp nước Australia. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng cháy rừng tiếp tục diễn ra, giờ đây ông tin rằng con số đó có khả năng tăng gấp đôi.

Số liệu của Dickman dựa trên báo cáo năm 2007 của WWF đã từng đo mật độ dân số của động vật có vú, chim và bò sát trong bang.

Đảo Kangaroo ở bang Nam Úc đã phải hứng chịu tác động lớn do các vụ hỏa hoạn gần đây. Hòn đảo được biết đến với những loài động vật hoang dã độc đáo và quý hiếm, như vẹt mào đen bóng và thú nhỏ có túi dunnart vốn đang có nguy cơ tuyệt chủng. Dữ liệu vệ tinh của NASA chỉ ra rằng có tới một phần ba hòn đảo (hơn 383.000 mẫu Anh) đã bị cháy trụi.

blank

Một ngọn lửa bùng cháy vào ngày 4-1 tại Hồ Tabourie, cách Sydney khoảng 200 km về phía nam. Các vụ cháy rừng lớn trong mùa này là do nguyên nhân kép bởi hạn hán, nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian dài và trở nên trầm trọng hơn bởi thời tiết lưỡng cực Ấn Độ Dương. Ảnh: Getty.

Theo Reuters, đám cháy vẫn tiếp tục hoành hành. Số liệu mới nhất cho thấy ít nhất 27 người đã chết. Kể từ khi bắt đầu mùa cháy rừng vào tháng 9, ước tính 10,3 triệu ha (25,5 triệu mẫu Anh) đã bị đốt cháy. Số diện tích này bằng cả đất nước Hàn Quốc.

Theo ScienceNews, mùa cháy của Australia thường đạt cực đại vào cuối tháng 1, nhưng đến tháng 1 năm nay, các vụ cháy rừng đã hoành hành ở nước này trong bốn tháng, đặc biệt là ở phía đông. Cuộc khủng hoảng cháy rừng là do Australia trải qua nhiều tháng nóng chưa từng có. Trên toàn cầu, năm 2019 là năm nóng nhất trong lịch sử, nhưng tại Australia, điều này còn tồi tệ hơn. Trên khắp lục địa, nhiệt độ cao hơn 1,52ºC so với mức trung bình kể từ khi các phép đo đáng tin cậy bắt đầu từ hơn một thế kỷ trước. Kỷ lục trước đó là 1,33ºC được thiết lập vào năm 2013. Các nhà khí tượng học cũng đổ lỗi cho thời tiết kỳ dị trên một hệ thống khí hậu ít được biết đến có tên là Ấn Độ Dương lưỡng cực (IOD) đã gây ra sự sụt giảm nhiệt độ mặt nước biển ở phía tây Ấn Độ Dương và tạo ra thời tiết khô hơn ở Australia.

HOA LAN

Theo Science News, Iflscience

https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/item/42885802-hon-mot-ty-dong-vat-da-chet-do-chay-rung-o-australia.html

Nửa tỷ động vật chết do cháy rừng ở Australia

Gần nửa tỷ động vật ở bang New South Wales, Australia có thể thiệt mạng trong các vụ cháy rừng kể từ tháng 9 - và con số này vẫn chưa dừng lại.

Nghiên cứu do ông Chris Dickman, Đại học Sydney dẫn đầu, cho biết nhiều động vật trong số 480 triệu động vật có vú, chim và bò sát có thể chết trực tiếp do đám cháy ở Australia hoặc gián tiếp do mất môi trường sống.

blank

Gia súc dưới bầu trời đầy khói ở phía đông Gippsland vào ngày 2/1. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images)

"Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ở những khu vực bị đốt cháy nghiêm trọng, việc thiếu nơi trú ẩn, thiếu thức ăn và sự xâm nhập của những kẻ săn mồi - cáo đỏ và mèo hoang - dẫn đến việc giảm số lượng động vật mạnh mẽ một cách gián tiếp", ông Dickman cho biết hôm thứ Sáu (3/1).

Hình ảnh thảm thương của động vật bản địa Australia, khi những con vật bị thương hoặc chết - gồm gấu túi koala và chuột túi - tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội khi đám cháy dữ dội quét qua miền Đông Nam nước này, phá hủy nhà cửa và các vùng đất rộng lớn.

Số người chết từ khi mùa cháy bắt đầu nhiều tháng trước ở khu vực tăng lên 20.

Koala là loài bị ảnh hưởng đặc biệt, theo Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley. Có tới 30% số lượng Koala ở bờ biển phía Bắc bang New South Wales có thể đã chết. Nhà sinh thái học của Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên, Mark Graham cũng nhấn mạnh hoàn cảnh của koala vào tháng 12/2019. "Khi những đám cháy lan rộng, koala thực sự không di chuyển đủ nhanh để chạy thoát... Hiện tại có một khu vực rộng lớn vẫn đang cháy và có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy xác của chúng."

Phương Anh (Nguồn: Bloomberg)
https://vietgiaitri.com/nua-ty-dong-vat-co-the-chet-do-chay-rung-o-australia-20200103i4581126/


Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào?

 

Tracy Burgess là một tình nguyện viên của Trung tâm Thông tin, Giải cứu và Giáo dục động vật hoang dã tại Úc - một trong những đơn vị đã đóng góp rất nhiều công sức vào công cuộc giải cứu những loài động vật hoang dã khỏi đại thảm họa cháy rừng đang diễn ra. Và mới đây, cô đã xuất hiện trên chương trình As It Happens để kể lại về những trải nghiệm của mình khi tham gia giải cứu các cá thể động vật hoang dã.

Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Số liệu thống kê cho thấy đã có khoảng nửa tỉ động vật hoang dã bỏ mạng bởi cháy rừng, và con số này thực sự rất... đau lòng. Là người trực tiếp nhìn thấy những đám cháy, cô nghĩ sao về những con số thống kê đã được đưa ra?

Đó là một con số rất đáng buồn, và thực tế là chúng tôi không nhận được nhiều cá thể động vật hoang dã bị thương lắm đâu - bởi rất nhiều động vật đã bị những đám cháy rừng thiêu chết. Tôi có được nghe vài câu chuyện từ bên phòng cháy chữa cháy của New South Wales, và họ kể rằng đã nhìn thấy xác hàng trăm con chuột túi Wallaby giữa những đám cháy rừng.

Ngoài chuột túi Wallaby ra, còn những loài nào đã trở thành nạn nhân cháy rừng vậy?

Trong số những loài động vật hoang dã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cháy rừng có chồn possum, thú lông nhím echidna, gấu túi, koala, cũng như rất nhiều loài chim khác. Ngoài bị lửa thiêu, nhiều loài động vật còn chết vì ngạt khói cũng như vì không chịu được nhiệt độ cao ở khu vực xung quanh các đám cháy.

Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Cô có thể kể lại trải nghiệm giải cứu động vật hoang dã khỏi cháy rừng của mình được không?

Hôm trước, tôi đã cứu được một chú gấu túi wombat khỏi khu vực cháy rừng, với sự giúp đỡ của lực lượng phòng cháy chữa cháy. Họ đi cùng để đảm bảo an toàn cho tôi trong quá trình cứu hộ động vật hoang dã. Lúc ấy xe cứu hỏa ở khắp mọi nơi, khói thì mù mịt, còn tôi thì chỉ muốn cứu chú gấu túi tội nghiệp kia càng nhanh càng tốt.

Về phần chú gấu túi, may mắn là nó không bị cháy hay bỏng gì, nhưng nó cũng bị thương do bị cành cây rơi vào người.

Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào? - Ảnh 3.

Những loài động vật được giải cứu thì sẽ ra sao?

Chúng tôi sẽ đưa chúng về nhà để chăm sóc và chữa trị các vết thương, rồi trả chúng về tự nhiên sau khi hồi phục. Chúng đều là động vật hoang dã, nên cần được trả về môi trường sống tự nhiên càng sớm càng tốt. 

Tuy nhiên, tình hình cháy rừng diễn biến như hiện tại khiến điều này trở nên hết sức khó khăn. Chúng tôi không thể trả chúng về những cánh rừng đang cháy được. Thế nhưng càng chăm sóc động vật hoang dã lâu, thì sẽ càng khó để trả chúng về với thiên nhiên hoang dã hơn, bởi bản năng của chúng bị thui chột đi.

Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào? - Ảnh 4.

Vậy những loài động vật hoang dã phản ứng như thế nào?

Có một cô chồn possum bị bỏng rất nặng, nhưng vẫn bám trụ trên một cái cây bị cháy ba ngày liền. Không ai đến cứu nó, bởi tất cả đều cho rằng nó đã chết. Thế nhưng đến ngày thứ tư, nó đã trèo xuống và tìm tới trước cửa một căn nhà tại Clarence.

Theo kinh nghiệm của tôi, rất nhiều loài động vật khi biết mình gặp nguy hiểm sẽ tìm đến con người. Tôi cũng không hiểu tại sao, nhưng có vẻ bản năng sinh tồn cho chúng biết nên tìm tới con người để được cứu sống. 

Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào? - Ảnh 5.

Thế nên, tôi nghĩ là cô chồn này hiểu rằng tôi đang cố gắng chữa trị cho nó, nên dù không thích thì nó cũng không phản ứng thái quá kiểu như cào cấu hay cắn tôi trong quá trình điều trị. Điều này khác hẳn với phản ứng hung dữ của loài chồn possum mỗi khi bị thương.

Thông thường, chúng tôi sẽ lưu ý mọi người hạn chế tối đa việc thường xuyên cho các loài động vật hoang dã ăn, vì không muốn chúng quá quen với việc ỷ lại vào con người mà quên đi khả năng kiếm ăn. Tuy nhiên điều kiện hiện tại không cho phép, thế nên chúng tôi cũng nhờ một số gia đình sống gần các khu rừng bị cháy để dành một ít thức ăn cho các loài động vật hoang dã.

Việc giải cứu động vật hoang dã trong đại thảm họa cháy rừng ở Úc diễn ra như thế nào? - Ảnh 6.

Vậy cô đánh giá sao về nguy cơ mà các loài động vật hoang dã gặp phải nếu những đám cháy như vậy còn tiếp diễn trong tương lai?

Về cơ bản, những cánh rừng rồi sẽ hồi sinh sau những đám cháy, tuy nhiên chúng tôi cũng đang hết sức lo lắng. Bởi lẽ, hệ sinh thái luôn diễn ra quá trình tự cân bằng giữa cây cối và các loài động vật. Tuy nhiên, đám cháy này đã giết quá nhiều động vật hoang dã, đến mức chúng tôi không biết là liệu hệ sinh thái tự nhiên tại đây có còn có thể cân bằng lại được như trước hay không nữa. Úc là một quốc gia nổi tiếng với sự đa dạng về môi trường hoang dã, nhưng sau thảm họa cháy rừng này thì, thật khó mà biết tương lai sẽ ra sao.

Theo cbc

 https://genk.vn/viec-giai-cuu-dong-vat-hoang-da-trong-dai-tham-hoa-chay-rung-o-uc-dien-ra-nhu-the-nao-20200110153830426.chnGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,265,038