Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thủ tướng Úc Morrison khuyên du khách không 'né' Australia

09/01/202007:07(Xem: 3240)
Thủ tướng Úc Morrison khuyên du khách không 'né' Australia

Thủ tướng Úc Morrison khuyên du khách không 'né' Australia

Thủ tướng Australia Morrison kêu gọi du khách nước ngoài không nên để thảm họa cháy rừng cản trở những chuyến đi tới nước này.

"Australia vẫn luôn rộng cửa và là một nơi tuyệt vời để bạn cùng gia đình đến nghỉ ngơi và tận hưởng kỳ nghỉ", Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay nói với các phóng viên tại đảo Kangaroo, một đảo lớn ở phía tây nam Australia.

Morrison cho biết thêm ngay cả ở đảo Kangaroo, nơi bị cháy rừng tàn phá gần 1/3, các khu vực còn lại vẫn mở cửa và sẵn sàng cho các hoạt động du lịch. "Vào những thời điểm này, giữ cho kinh tế địa phương phát triển sôi động là điều quan trọng", Thủ tướng Australia nói.

chay rung (29)

Lính cứu hỏa Australia dập tắt đám cháy ở Old Bar, bang New South Wales, hôm 9/11/2019. Ảnh: Reuters. 

Australia đang trải qua thảm họa cháy rừng kéo dài nhiều tháng, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Theo ước tính từ các nhà sinh học đại học Sydney, một tỷ động vật có thể đã chết trong các đám cháy rừng, bao gồm chim, bò sát và động vật có vú, chưa kể dơi, côn trùng và ếch. 1/3 số gấu koala ở bang NSW có thể đã chết do hỏa hoạn và 1/3 môi trường sống của chúng bị phá hủy.

Ở các vùng nông thôn, nhiều thị trấn không có điện và một vài nơi đã cạn kiệt nguồn cung cấp nước sạch, trong khi các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Canberra bị khói mù bao phủ.

Chính phủ Australia đã nỗ lực đối phó khủng hoảng cháy rừng với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia. Thủ tướng Morrison, người hứng chịu chỉ trích vì phản ứng chậm chạp và bê bối đi nghỉ giữa lúc cháy rừng, đã công bố quỹ phục hồi khoảng 1,39 tỷ USD để tái thiết các cộng đồng chịu ảnh hưởng.


Ngọc Ánh (Theo Reuters
https://vnexpress.net/the-gioi/thu-tuong-morrison-khuyen-du-khach-khong-ne-australia-4039264.html

chay rung (1)chay rung (2)chay rung (3)chay rung (4)chay rung (5)chay rung (6)chay rung (7)chay rung (8)chay rung (9)chay rung (10)chay rung (11)chay rung (12)chay rung (13)chay rung (14)chay rung (15)chay rung (16)chay rung (17)chay rung (18)chay rung (19)chay rung (20)chay rung (21)chay rung (22)chay rung (23)chay rung (24)chay rung (25)chay rung (26)chay rung (27)chay rung (28)
chay rung (30)
chay rung (31)chay rung

Các nước hỗ trợ Australia chữa cháy rừng

Mỹ, New Zealand gửi lính cứu hỏa viện trợ, trong khi Pháp, Anh cam kết giúp Australia vượt qua thảm họa cháy rừng.

Thảm họa cháy rừng hoành hành Australia từ tháng 9/2019, trong đó bang New South Wales là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất và đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Ít nhất 23 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán, gần nửa triệu động vật bị đe dọa.

New Zealand đã nhanh chóng phản ứng với nạn cháy rừng hoành hành tại quốc gia láng giềng khi gửi 157 lính cứu hỏa và nhân viên tới Australia ngay từ tháng 10/2019. Thủ tướng Jacinda Ardern hôm 3/1 tuyên bố sẽ cử thêm 22 lính cứu hỏa và ba máy bay trực thăng để giúp đỡ.

"Tôi đã tiếp tục liên lạc với Thủ tướng Australia trong tuần này để đề nghị giúp đỡ và hỗ trợ bất cứ điều gì trong khả năng. Australia đã sát cánh cùng chúng tôi khi xảy ra những sự kiện kinh hoàng vào năm 2019 và chúng tôi ở đây để làm điều tương tự", bà Ardern viết trên Facebook.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy trên cao tốc Princes, phía nam Ulladulla, bang New South Wales, Australia, ngày 5/1. Ảnh: Reuters. 

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy trên cao tốc Princes, phía nam Ulladulla, bang New South Wales, Australia, ngày 5/1. Ảnh: ReutersThủ tướng Papua New Guinea
, một quốc đảo nằm ở phía bắc Australia, hôm 5/1 cho biết sẵn sàng cử 1.000 binh sĩ và lính cứu hỏa hỗ trợ nếu Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu.

Ngay từ đầu tháng 12/2019, Mỹ đã gửi 100 lính cứu hỏa đến Australia và cử tiếp 65 nhân viên hỗ trợ vào ngày 4/1 để giúp đỡ nước này chống lại nạn cháy rừng lan rộng.

Lính cứu hỏa Canada cũng tích cực tham gia hỗ trợ các đồng nghiệp ở Australia. "Tôi đã liên lạc với người đồng cấp Australia để nhắc lại rằng chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ thêm khi cần thiết. Australia đã giúp đỡ Canada chống lại nạn cháy rừng và chúng tôi sẽ làm điều tương tự", Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne cho biết hôm 5/1.

Singapore cũng gửi trực thăng hỗ trợ Australia chống lại thảm họa, động thái được Thủ tướng Morrison hoan nghênh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều cam kết hỗ trợ Australia vượt qua thảm họa cháy rừng kéo dài nhiều tháng.

Thủ tướng Morrison, người bị chỉ trích gay gắt vì phản ứng chậm chạp và đi nghỉ ở Hawaii giữa cuộc khủng hoảng, đã cảnh báo cháy rừng có thể tiếp diễn thêm nhiều tháng. Ông cho biết chính phủ sẽ bổ sung thêm 1,4 tỷ USD để đối phó với cháy rừng cũng như thành lập một cơ quan hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng.

Ngọc Ánh (Theo Euro News/ Reuters/ Sputnik)
https://vnexpress.net/the-gioi/cac-nuoc-ho-tro-australia-chua-chay-rung-4038577.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,980,654