Hơn 10.000 con lạc đã sẽ bị thủ tiêu trên khắp Australia trong bối cảnh cháy rừng đang diễn ra nghiêm trọng.Hơn 10.000 con lạc đã sẽ bị thủ tiêu trên khắp Australia trong bối cảnh cháy rừng đang diễn ra nghiêm trọng.

Các tay súng chuyên nghiệp sẽ bắt đầu hoạt động thủ tiêu hơn 10.000 con lạc đà từ ngày 8/1 theo lệnh từ các lãnh đạo ở vùng Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara (APY).

Hoạt động trên được triển khai sau khi người dân địa phương phàn nàn việc lạc đà xâm nhập vào nơi họ sinh sống và phá hoại khi chúng tìm kiếm nguồn nước, bao gồm cả ở vòi và bể nước.

“Chúng tôi bị mắc kẹt trong điều kiện nóng bức và khó chịu, cảm thấy không khỏe bởi những con lạc đà đến và phá hàng rào, vào trong nhà qua máy điều hòa để tìm nước uống”, Marita Baker, thành viên hội đồng lãnh đạo của APY cho hay.

Theo The Australian, lạc đà bị loại bỏ do nguyên nhân khác là lo ngại về lượng khí thải nhà kính. Lạc đà thải khí metan tương đương 1 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Người phát ngôn của Cơ quan Môi trường và Nước bang South Australia cho biết, số lượng lạc đà ngày càng tăng đã gây ra một số vấn đề trong khu vực. Chúng bao gồm: thiệt hại cho cơ sở hạ tầng, gây nguy hiểm cho các hộ gia đình và cộng đồng, tăng áp lực chăn thả trên khắp vùng đất của APY và các vấn đề về phúc lợi động vật khi một số con lạc đà chết khát hoặc giẫm đạp lên nhau để giành nước uống.

Trong một số trường hợp, động vật chết đã làm ô nhiễm nguồn nước và nhiều địa điểm văn hóa quan trọng.

Hoạt động kiểm soát số lượng lạc đà ước tính 1,2 triệu con trên cả nước Australia dự kiến kéo dài 5 ngày.

Xác của chúng sẽ được để khô trước khi bị đốt cháy hoặc chôn.

Lạc du nhập Australia từ Ấn Độ và Afghanistan trong thế kỷ 19 và được sử dụng cho hoạt động giao thông và xây dựng. Nếu việc loại bỏ không diễn ra, số lượng lạc đà sẽ tăng gấp đôi cứ sau 8 đến 10 năm.

Quyết định thủ tiêu hơn 10.000 con lạc đà được đưa ra trong bối cảnh hơn 1 tỷ động vật đã chết do cháy rừng hoành hành khắp Australia những tháng qua.

Chris Dickman, một nhà sinh thái học tại Đại học Sydney, nói với HuffPost rằng, con số ước tính gần nửa triệu sinh vật ở Australia chết do cháy rừng là chưa đúng vì nó chưa bao gồm các loài như dơi, ếch và động vật không xương sống.

Các nhà bảo tồn và chuyên gia động vật hoang dã lo ngại cháy rừng nghiêm trọng có thể đẩy một số loài động vật tới mức tuyệt chủng.

Các quần thể thú có túi nhỏ gọi là dunnart và vẹt mào đen bóng có thể đã biến mất hoàn toàn sau khi hỏa hoạn thiêu rụi 1/3 đảo Kangaroo.

Thiên Ân