Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật về chuyến đi Ủy Lạo Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại East Gippsland, VIC và Lavington, NSW

29/01/202017:12(Xem: 4046)
Tường thuật về chuyến đi Ủy Lạo Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại East Gippsland, VIC và Lavington, NSW

Tường thuật về chuyến đi
Ủy Lạo Nạn Nhân Hỏa Hoạn
tại East Gippsland, VIC và Lavington, NSWThể theo Thông Tư  Khẩn Cấp Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn Tại Úc (của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) và Thư Ngỏ Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại Úc Đại Lợi (của TT Thích Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội), những người con Phật trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan, cùng để thể hiện tấm lòng tri ân đến với của người con dân Úc đã cùng chung tay đóng góp chia sẽ tấm lòng đến những người bị hỏa hoạn, và cùng chia sẽ những khó khăn với những người làm nhiệm vụ  hỏa hoạn.

Hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2020 ( mồng 4 tháng giêng năm canh tý),  mới 5:30 giờ sáng, trong không gian tĩnh lặng của Tu Viện Quảng Đức như vang rộn hẵn lên chư Tôn Đức Tăng Ni cùng tất cả thành viên trong phái đoàn đã vân tập đông đủ, gồm có: TT Trưởng Đoàn Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, Tổng Vụ Trưởng  Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, Chánh Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương. TT Phó đoàn Thích Nguyên Tạng,  Trụ Trì TV Quảng Đức, Tổng Thư Ký GH, TT Thích Nhuận Chơn, Trụ Trì TV Kim Cang, Thư Ký TV Hoằng Pháp, TT Thích Viên Tịnh,  Trụ Trì Chùa Bảo Minh, Phó Tổng Thứ Ký GH, Đại Đức Thích Hạnh Phẩm, Trụ Trì TV Từ Ân, Phó Tổng Thư Ký GH, Ni sư Thích Nữ Như Tuyết, Trụ Trì chùa Diêu Âm, Chánh Thủ Quỹ GH, Ni Sư Thích Nữ Nhật Liên, Trụ Trì chùa  Bồ Đề, Phó Thủ Quỹ GH, Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai, Trụ Trì Niệm Phật Đường  An lạc Hạnh, Tổng Vụ Phó TV Từ Thiện Xã Hội, Nghị Viên Trương Thiên Kim, Phó Thị Trưởng Hội Đồng Thành Phố Brimbank cùng hơn 30 Phật tử  đại diện các tự viện thành viên của Giáo Hội.
Để có được chuyến đi ủy lạo này, hơn 2 tuần qua, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng và Cô Thiên Kim đã liên lạc sắp xếp phái đoàn đến thăm viếng và ủy lạo trong ngày hôm nay gồm hai địa điểm:

Địa điểm thứ nhất: Đoàn khởi hành tại Tu Viện Quảng Đức, hơn 3 giờ lái xe, phái đoàn đến Gippsland Emergency Relief Fund tại số 40 Argyle Street Traralgon Vic 3844. Đây là văn phòng đại diện của Council vùng East Gippsland (xem hình). Vì quy định chung nên Phái đoàn không thể đến tận nơi người bị hỏa hoạn được. Do đó ông John cùng một số nhân viên CFA đại diện tiếp nhận tịnh tại của Giáo Hội, cùng có đài truyền hình số 9 và Winnews đến đưa tin.
Theo thông tin được biết tại vùng East Gippsland có hơn 1400 hộ gia đình bị hỏa hoạn trong thời gian vừa qua. Số tiền đã nhận được từ các đoàn thể, cá nhân đến thời điểm hiện tại là hơn 5 triệu Úc kim. Giáo Hội đã trao chi phiếu ủng hộ $50,000 (năm chục  ngàn Úc kim) đến những người đại diện. Chính quyền địa phương sẽ phân bố số tiền nhận được cho từng gia đình theo hiện trạng thực tế: nhà bị cháy hoàn toàn, hay bị hư hại cần sửa chữa, hay chỉ hỗ trợ mua những vật dụng cần thiết trong gia đình. Ông John đại diện cơ quan tiếp nhận đã gửi lời cám ơn đến toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni cùng tất quả quý đồng hương Phật tử, ân nhân. Buổi lễ được khép lại với lời cầu nguyện thật lắng đọng.
 
Rời East Gippsland, phái đoàn phải quay ngược trở về Melbourme, rồi từ Melbourne di chuyển đến địa điểm thứ hai tại Lavington Rural Fire Brigade  629 Krautz Street  Lavington thuộc tiểu bang New South Wales (xem hình), chặng đường dài hơn 500km,  vì tranh thủ thời gian nên chư Tôn Đức Tăng Ni cùng thành viên phái đoàn dùng tạm buổi trưa trên xe bus, nhưng tất cả đều biểu lộ tấm lòng tràn đầy sự hoan hỷ.

Lộ trình gần sáu tiếng đồng hồ, lúc 4:15pm phái đoàn đã đến địa điểm cứu ủy lạo hỏa hoạn thứ hai. Đến nơi, phái đoàn cứu trợ chia ra làm hai nhóm để đi mua những vật dụng cần thiết cho đội lính cứu hoả thiện nguyện như 10 Samsung Tablets, 35 mặt nạ chống khí độc,( full face masks from Boc Gas), 20 cái bản đồ định vị nơi hoả hoạn (Astrien navigator) 2 máy điện đàm (handheld radio), 2 máy thổi loại cực mạnh ( blower), trị giá những vật dụng này hơn $30,000 Úc kim (xem danh sách đóng góp chi tiết).  Phái đoàn đã trao tận tay cho hơn 30 lính cứu hoả tại trạm cứu hoả của họ. Ông Bruce đại diện nhân viên cứu hỏa thiện nguyện nơi đây nói lời cảm ơn đến toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Đồng Hương Phật tử ân nhân.

Đây cũng là một vấn đề làm mọi người trong phái đoàn đượm buồn và thắc mắc về hệ thống điều hành như cơ cấu tổ chức cho những người làm nhiệm vụ.  Trong mấy tháng qua, hỏa hoạn đã  và đang tàn phá nhiều nơi trên đất Úc, những trận hỏa hoạn trên đất nước Úc đã cướp đi nhiều sinh mạng con người, tài sản ... những tổn thất lên hàng tỷ đô la nhưng những nơi đây những người lính cứu hỏa không được trang bị những dụng cụ chuyên môn và đầy đủ để ứng phó kịp thời với hỏa hoạn, nhìn những dụng cụ thô sơ cho những người đang làm công việc gian khó, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, không có nhận lương, mà dụng cụ thiếu thốn tại một đất nước văn minh giàu có của hành tinh này thì thật buồn lòng. Rất cần sự quan tâm đúng mức của những cơ quan chức năng chính phủ, những tấm lòng vàng của các ân nhân khăp nơi.
 
Buổi cứu trợ hoả hoạn nơi đây như khép lại chương trình Phật sự trong ngày hôm nay, có thể nói đây là phật sự đầu tiên và quan trọng của Giáo Hội trong đầu năm 2020.  Một ngày đầu năm thật nhiều ý nghĩa. Tổng số tiền cứu trợ hỏa hoạn trong ngày hôm nay hơn $80,000 (tám chục ngàn Úc kim) số tiền này nằm trong tổng số hơn $300,000 ( ba trăm ngàn Úc kim) của toàn thể thành viên tự viện  của Giáo Hội vận động, gây quỹ cứu trợ hỏa hoạ tới thời điểm hiện tại. Tuy số tiền không thể nói lên được điều gì so với sự tổn thất mà đất nước Úc thân thương đã oằn mình chịu đựng trong thời gian qua, đặc biệt những người lính cứu hỏa đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ, những gia đình có người thân đã mất, những người mất hết tài sản và còn nhiều thứ quan trọng mà chúng ta không thể định giá bằng vật chất… hiện tại những vết thương đó còn đang hiển hiện cần thời gian để điều trị. Và điều vô cùng quan trọng là những đám cháy còn chưa dập tắt hoàn toàn, có nguy cơ bùng phát điều đó đồng nghĩa với những người lính cứu hỏa phải túc trực ngày đêm trên trận đầu tuyền tuyến.

Món quà tặng của Giáo Hội như một đồng cảm sẽ chia đến với tất cả những mất mát đau thương đối với những những nạn nhân và tri ân và khích lệ, như những người hậu phương luôn hướng tâm về những người ngoài chiến địa. Trong một buổi chiều đầu năm mang nhiều ý nghĩa, màu vàng nâu lam của chư tôn đức Tăng Ni Phật tử như cùng hòa vào những áo màu vàng của những ngưới lính cứu hỏa, những tâm cảm như cùng đang hòa quyện, cùng tương trợ tinh thần để cùng vượt qua những chướng nạn, cụ thể là dập tắt tất cả những ngọn lửa đã bùng phát và ngăn ngừa những nguy cơ có thể bị thiệt hại xảy ra, nhằm bảo vệ tài sản và bình an cho mọi người.

Đoàn rời Lavington, TT Tổng Vụ Trưởng TV Từ Thiện Xã Hội Thích Tâm Phương có lời cám ơn đến toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử trong chuyến đi và Ngài cũng cho biết sắp tới Tổng Vụ sẽ kết hợp với GH đi ủy lạo 3 tiểu bang khác là Queensland, NSW và South Australia. Lại thêm một chi tiết nữa cũng nói lên tấm lòng của quý Phật tử, những Phật tử  tháp tùng trong chuyến đi hôm nay đã cùng phát tâm đóng góp chi trả tiền xe bus để không tốn tiền chi trả từ Giáo Hội.

Trên chuyến xe bus về đêm, ánh hoàng hôn đang phủ dần qua từng đồi cây, bãi đất, xa xa nhìn những ánh màu hồng đỏ rực, lòng như gợi lên nỗi lo lắng… trong phái đoàn ai cũng khởi tâm cầu nguyện cho đất Úc mau thoát khỏi cơn hỏa hoạn hoàn toàn. Đoàn về lại Tu Viện Quảng Đức lúc 11 giờ khuya cùng ngày,  một lội trình kéo dài hơn 16 giờ đống hồ và hơn 1000 km, tuy có chút mệt của thân nhưng trong lòng ai nấy đều hoan hỷ, cảm thấy một ngày đầu năm nhiều ý nghĩa.

 


Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Thị Lạc (ghi nhanh)
Hình ảnh phái đoàn ủy lạo
tại East Gippsland, tiểu bang Victoria
uy lao East Gippsland (1)uy lao East Gippsland (2)uy lao East Gippsland (3)uy lao East Gippsland (4)uy lao East Gippsland (5)uy lao East Gippsland (6)uy lao East Gippsland (7)uy lao East Gippsland (8)uy lao East Gippsland (9)uy lao East Gippsland (10)uy lao East Gippsland (11)uy lao East Gippsland (12)uy lao East Gippsland (13)uy lao East Gippsland (14)uy lao East Gippsland (15)uy lao East Gippsland (16)uy lao East Gippsland (17)uy lao East Gippsland (18)uy lao East Gippsland (19)uy lao East Gippsland (20)uy lao East Gippsland (21)uy lao East Gippsland (22)uy lao East Gippsland (23)uy lao East Gippsland (24)uy lao East Gippsland (25)uy lao East Gippsland (26)uy lao East Gippsland (27)uy lao East Gippsland (28)uy lao East Gippsland (29)uy lao East Gippsland (30)uy lao East Gippsland (31)uy lao East Gippsland (32)uy lao East Gippsland (33)uy lao East Gippsland (34)uy lao East Gippsland (35)uy lao East Gippsland (36)uy lao East Gippsland (37)uy lao East Gippsland (38)uy lao East Gippsland (39)uy lao East Gippsland (40)uy lao East Gippsland (41)uy lao East Gippsland (42)uy lao East Gippsland (43)uy lao East Gippsland (44)uy lao East Gippsland (45)uy lao East Gippsland (46)uy lao East Gippsland (47)uy lao East Gippsland (48)uy lao East Gippsland (49)uy lao East Gippsland (50)uy lao East Gippsland (51)uy lao East Gippsland (52)uy lao East Gippsland (53)uy lao East Gippsland (54)uy lao East Gippsland (55)uy lao East Gippsland (56)uy lao East Gippsland (57)uy lao East Gippsland (58)uy lao East Gippsland (59)uy lao East Gippsland (60)uy lao East Gippsland (61)uy lao East Gippsland (62)uy lao East Gippsland (63)uy lao East Gippsland (64)uy lao East Gippsland (65)uy lao East Gippsland (66)uy lao East Gippsland (67)uy lao East Gippsland (68)uy lao East Gippsland (69)uy lao East Gippsland (70)uy lao East Gippsland (71)uy lao East Gippsland (72)uy lao East Gippsland (73)uy lao East Gippsland (74)uy lao East Gippsland (75)uy lao East Gippsland (76)uy lao East Gippsland (77)uy lao East Gippsland (78)uy lao East Gippsland (79)uy lao East Gippsland (80)uy lao East Gippsland (81)uy lao East Gippsland (82)uy lao East Gippsland (83)uy lao East Gippsland (84)uy lao East Gippsland (85)uy lao East Gippsland (86)uy lao East Gippsland (87)uy lao East Gippsland (88)uy lao East Gippsland (89)uy lao East Gippsland (90)uy lao East Gippsland (91)uy lao East Gippsland (92)uy lao East Gippsland (93)uy lao East Gippsland (94)uy lao East Gippsland (95)uy lao East Gippsland (96)uy lao East Gippsland (97)uy lao East Gippsland (98)uy lao East Gippsland (99)uy lao East Gippsland (100)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,266,428