Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thương tiếc hai anh hùng cứu hỏa Geoffrey Keaton và Andrew O'Dwyer trong khi ông Scott Morrison hối hả trở về Úc

22/12/201908:57(Xem: 4876)
Thương tiếc hai anh hùng cứu hỏa Geoffrey Keaton và Andrew O'Dwyer trong khi ông Scott Morrison hối hả trở về Úc


Geoffrey Keaton and Andrew O'DwyerGeoffrey Keaton và Andrew O'Dwyer


Hai nhân viên cứu hỏa tình nguyện đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một tình huống ‘được xem là không thể nào tưởng tượng nỗi’, khi chiếc xe cứu hỏa lật nhào sau khi va vào một cái cây ngã trước đó tại vùng tây nam Sydney.Hai người 32 và 36 tuổi là cha của các con nhỏ qua đời trên đường đến cứu chữa một đám cháy vào khoảng nửa đêm đêm qua.

Tại trụ sở Dịch vụ Cứu hỏa Nông thôn ở Horsley Park thuộc vùng tây nam Sydney, cờ đã được treo rũ để tưởng nhớ hai thành viên tình nguyện của nơi nầy đã ra đi vì công vụ, cũng như hàng chữ ‘Andrew và Geoff hãy an nghĩ’.

Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian trong một cuộc họp báo đã ca ngợi hai người cha trẻ nói trên là anh hùng và họ quả xứng đáng với danh hiệu nầy khi liều thân chữa cháy để cứu giúp cho mạng sống và tài sản của người khác.

Bà ngõ lời tri ân đến người lính cứu hỏa.

“Chúng tôi không thể diễn tả hết sự thương cảm hết sức sâu xa và phân ưu cùng những người thân yêu của hai người đã ra đi".

"Rõ ràng chúng ta vẫn đang bị sốc về những gì xảy ra và hai con người can đảm nầy vốn hy sinh mạng sống để bảo vệ cho chúng ta".

"Hàng ngàn tình nguyện viên có mặt tại các đám cháy hôm nay và ngày mai và trong những ngày tháng sắp tới, vốn đã liều mình để bảo vệ người khác”, Gladys Berejiklian.

Trước đó lãnh tụ đối lập Lao động là ông Anthony Albanese khi báo tin buồn nầy, cũng nêu lên vấn đề bồì thường cho những người nầy.

Họ đều có các gia đình trẻ với con nhỏ và vấn đề bồì thường cho những thiện nguyện viên dường như không đủ để lo lắng cho tương lai của những đứa trẻ mất cha, vốn là người trụ cột trong gia đình.

Ông cho biết đó là khoản tiền giúp đỡ cho những đứa trẻ mất cha, có thể tiếp tục việc học hành cho đến tuổi trưởng thành, mà cộng đồng nước Úc có trách nhiệm trong việc báo đáp trước nghĩa cử hy sinh của họ.

Ông cho biết các thiện nguyện viên không thể bị bỏ rơi, không được giúp đỡ.

“Một số người đã trả tiền để sắp xếp chuyến nghỉ hè, thế nhưng những người khác không có cơ hội như vậy".

"Một vấn đề khác là những người tự làm chủ, đã dấn thân vào công việc thiện nguyện".

"Chúng ta cần làm tốt hơn để cung cấp những hỗ trợ cho họ, vì đây là một nghĩa cử cao đẹp”, Anthony Albanese.

Hai người được Dịch vụ Cứu hỏa Nông thôn New South Wales gọi tắt là RSF nêu tên, là Geoffrey Keaton 32 tuổi và Andrew O’Dwyer đều là hai người cha có con nhỏ, hoạt động trong Dịch vụ Cứu hỏa Miền Quê New South Wales và trên đường chiến đấu chống lại ngọn lửa vào lúc 11 giờ rưỡi tối qua.

Chỉ huy phó Dịch vụ Cứu hỏa là ông Rob Rogers cho biết, chiếc xe cứu hỏa lật nhào trên đường Wilson Drive thuộc khu Buxton ở New South Wales, khiến 2 người ngồi trước thiệt mạng và 3 người ngồi ở hàng ghế sau bị thương được đưa vào bệnh viện Liverpool với hy vọng được ra khỏi bệnh viện vào hôm nay.

Ông cho biết, cái chết của hai người cho thấy việc cứu hỏa nguy hiểm như thế nào.

“Nó chỉ nêu bật các hoàn cảnh mà mọi người đang hành động và mối nguy hiểm lớn lao như thế nào".

"Đặc biệt sau khi mặt trận chính của các đám cháy đã vượt qua lằn ranh phòng thủ".

"Cây cối bị cháy rụi và có thể ngã đổ vào bất cứ lúc nào. Vị Ủy viên cứu hỏa đã dàng trọn đêm qua với hai gia đình của những lính cứu hỏa ra đi và rõ ràng nỗ lực của chúng tôi hiện hỗ trợ các gia đình qua giây phút hết sức khó khăn nầy”, Rod Rogers.

Ủy viên Cứu hỏa RFS toàn quốc là ông Shane Fitzsimmons đã dành trọn đêm qua, với gia đình của những người thiệt mạng, trong khi bà Thủ hiến cho rằng tiểu bang nầy đã mất đi hai vị anh hùng.

Tai nạn xảy ra khi trận hỏa hoạn diễn ra tại Green Valley Creek và hiện vẫn tiếp tục cháy với mức độ khẩn cấp.

Cảnh sát đã thiết lập cuộc điều tra tại chỗ liên quan đến tình huống xảy ra tai nạn.

Được biết các cây ngã luôn là khó khăn liên tục tại các nơi xảy ra các đám cháy và cơ quan cứu hỏa RFS cho biết một số các xe bồn chở nước đã bị hư hại vì lý do nầy.

Ông Rogers cho biết, đội cứu hỏa tại trạm Horsley Park ở miền tây Sydney là một nhóm hết sức gắn bó với nhau và tai nạn bất ngờ nầy rõ ràng đè nặng con tim của các đồng nghiệp.

Trong khi đó, Thủ tướng Scott Morrison đã ra một thông cáo hồi sáng nay và cho biết ông sẽ trở lại nước Úc càng sớm càng tốt, nhất là sau tai nạn thảm khốc xảy ra.

Ông bày tỏ lòng thương xót sâu xa về bất cứ chuyện gì, do việc ông nghỉ phép với gia đình trong tuần lễ vừa qua.

Ông cho đài phát thanh Macquarie biết ông và vợ ông Jenny tỏ lòng thương tiếc đến các nạn nhân cháy rừng, trong lúc ông vắng mặt.

“Trong dịp nầy, tôi nghĩ họ đã lâm vào tình huống hết sức khủng khiếp và tạo ra những chuyện lo lắng và đau buồn".

"Tôi hết sức hối tiếc về chuyện đó, cùng với Jenny. Và đối với tất cả những người bị ảnh hưởng của ngọn lửa, tôi hết sức hối tiếc v tôi sẽ trở lại nước Úc càng sớm càng tốt”, Scott Morrison.

Trong khi đó, một cuốn băng video hồi năm 2010 cũng được nói đến trong tuần nầy trong đó ông Morrison chỉ trích Tư Lệnh Cảnh sát Victoria là bà Christine Nixon, do bà nầy dùng bữa tối tại một quán rượu giữa lúc xảy ra trận cháy rừng ngày Thứ Bảy Đen Black Saturday ở Victoria.

Lời bình luận của ông Morrison được đưa ra trong chương trình Hỏi và Đáp của đài ABC, là một phần trong các lời kêu gọi rộng rãi đòi hỏi cách chức bà ta

“Bà ta rõ ràng đã có một quyết định sai lầm, chuyện đó xảy ra cho mọi người từ lúc nầy đến khi khác, thế nhưng trong việc nầy lại là một vấn đề hết sức nghiêm trọng".

"Tôi nghĩ có những quan ngại lớn lao trong cộng đồng về phán đoán nầy".

"Đó là tất cả chúng ta trong cuộc sống công cộng cần có những quyết định vì quyền lợi tốt nhất cho cộng đồng, trước những gì xảy ra”, Scott Morrison.

"Chúng ta cần 4 lính cứu hỏa trên một xe chữa cháy và nay giảm xuống chỉ còn có 2, quả là một nỗi ô nhục lớn lao”, Leighton Drury.

Người ta chẳng hiểu lời bình luận nói trên với bà Nixon, có áp dụng trong trường hợp đi nghỉ hè của ông hiện nay, vốn thu hút rất nhiều lời chỉ trích, trong khi cũng có nhiều người bênh vực cho ông.

Được biết một nhóm người biểu tình bên ngoài dinh Kiribili, nơi cư ngụ của Thủ tướng để phản đối việc chính phủ Úc chẳng làm gì cả trước hiện tượng biến đổi khí hậu và thề quyết sẽ ở lại nơi đó cho đến khi Thủ tướng trở về.

Đã xảy ra xô xát với cảnh sát khi họ bất tuân lệnh của cảnh sát phải di dời nơi khác, có 10 người bị tạm giữ trong đó có dân biểu thuộc đảng Xanh là ông David Shoebridge.

Được biết gia đình ông Geoffrey Keaton là trạm phó tại Dịch vụ Cứu hỏa ở Horsley Park, đã hoạt động lâu năm trong ngành cứu hỏa và cha của ông cũng là một tình nguyện viên đang chiến đấu lại ngọn lửa ở Gospers Mountain.

Con trai của Geoffrey là Harvey và con gái của Andrew O’Dwyer là Charlotte đều mới được 19 tháng, mặc dù ngày sinh khác nhau.

Ủy viên Fitzsimmons cho biết cả hai gia đình hết sức kinh ngạc và trạm cứu hỏa tại Horsley Park thật sự mất mát hai nhân viên tài giỏi và toàn thể lực lượng cứu hỏa miền quê thực sự đau đớn đến tận xương tủy, thế nhưng các lính cứu hỏa vẫn tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa dự trù sẽ rất nguy hiểm vào cuối tuần nầy.

Ông cho biết cộng tác đốt ngăn chận vẫn cần thiết, để bảo vệ cho vùng ngoại ô Sydney.

Được biết nhiệt độ giảm bớt đáng kể, sau khi thời tiết nóng cực độ với trung tâm Sydney dự trù là 26 độ và Penrith lên đến 33 độ.

Thế nhưng nhiệt độ sẽ gia tăng, theo Văn phòng Khí Tượng cho biết ngày thứ bảy sẽ rất nóng, với nhiệt độ có thể lên đến 47 độ tại Penrith.

Hôm qua RFS cho biết, có ít nhất 20 ngôi nhà tại vùng Bargo gần Picton, phía nam Sydney bị thiêu rụi.

Trong khi đó, Nghiệp đoàn Cứu hỏa tại New South Wales nói rằng chính phủ tiểu bang cắt giảm việc tài trợ cho ngành nầy.

Tổng Thư Ký nghiệp đoàn của tiểu bang là ông Leighton Drury cho biết, đã được thông báo rằng chính phủ sẽ cắt giảm ngân sách của hai ngành trong số các phân bộ then chốt cho những lính cứu hỏa được hưởng lương, vốn hoạt động cùng với những những người tình nguyện.

Ông Drury cho biết, việc cắt giảm ngân sách sẽ gây nhiều nguy hiểm.

“Hôm qua trong lúc các thành viên nghiệp đoàn của chúng tôi gồm 6500 lính cứu hỏa, đang hoạt động cùng với Dịch vụ Cứu hỏa Nông thôn, để chiến đấu chống lại các đám cháy được xem là tệ hại nhất trong mùa hạn hán, đó là mùa cháy rừng tệ hại nhất, lúc đó tôi ngồi đối diện với Ban Quản lý Cháy rừng New South Wales".

"Họ cho tôi biết, có 2 cộng đồng địa phương là Urunga và Peak Hill, sẽ bị cắt giảm hoạt động tại khu vực đó".

"Chúng ta cần 4 lính cứu hỏa trên một xe chữa cháy và nay giảm xuống chỉ còn có 2, quả là một nỗi ô nhục lớn lao”, Leighton Drury.

Được biết lệnh cấm đốt lửa toàn diện vẫn còn hiệu lực trên khắp New South Wales.

Trong khi đó, tại Nam Úc có 8 máy bay dội nước và 34 xe cứu hỏa được bố trí đến để chiến đấu chống lại một trận cháy rừng vượt ngoài vòng kiểm soát ở Adelaide Hills, trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt.

Một lời cảnh cáo khẩn cấp được ban hành trong trận hỏa hoạn tại Cudlee Creek, khi ngọn lửa đe dọa trực tiếp đến sinh mạng và nhà cửa.https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/audio/thuong-tie-c-hai-anh-hu-ng-cu-u-ho-a-trong-khi-ong-scott-morrison-ho-i-ha-tro-ve-u-c?fbclid=IwAR1ywA7wMq_4I1TmuRiAsojE8GkeaeDe8f12VcJ6bwuSiaf8y5l2U3QXvlIGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567