Con người và Phật Pháp (sách PDF)

03/03/201808:55(Xem: 25143)
Con người và Phật Pháp (sách PDF)



Le khac thanh hoai (2)




Mục lục sách: 

- Lời đầu sách của HT Thích Giác Toàn

- Lời tựa của tác giả

* Phần Một: Con Người là... con chi ?

1/ Con người là …..con chi. Lê Khắc Thanh Hoài

2/ Một Duyên Hai Nợ Ba Tình. Lê Khắc Thanh Hoài

3/ Hạnh Phúc và Đau Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

4/ Cô Đơn.Lê Khắc Thanh Hoài

5/ Đời hay Đạo.Lê Khắc Thanh Hoài

* Phần hai: Phật Pháp: Con Đường Giải Thoát
6/  Ái_Lê Khắc Thanh Hoài

7/ Trong Vòng Tay Của Nhân Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

8/Thoát Vòng Tay Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

9/ Gánh Nặng Của Nghiệp_Lê Khắc Thanh Hoài

10/ Thoát Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

11/ Ngược Dòng Sinh Tử_Lê Khắc Thanh Hoài

12/ Tu Hành.Lê Khắc Thanh Hoài

13/ Thanh Tịnh Tâm Ý. Lê Khắc Thanh Hoài

14/ Đạo Giải Thoát_Lê Khắc Thanh Hoài

 


LỜI ĐẦU SÁCH

 

 

Vừa qua, bản thảo cuốn sách này, « Con Người và Phật Pháp » được tác giả Lê Khắc Thanh Hoài gởi đến cho tôi với lời đề nghị tôi có vài dòng đầu sách. Tôi có phần e ngại, vì có thể tôi không nắm rõ hết ý tưởng của tác giả và cũng có thể không nêu hết ý nghĩ của mình. Thế nhưng đối với một tác giả, một nữ cư sĩ Phật tử trí thức thuần thành, một nhà văn, một nhà thơ và là một nhạc sĩ mà tôi vẫn lưu tâm, cảm phục, cho nên tôi quên đi phần đắn đo mà mạnh dạn có mấy dòng, gọi là chút đạo tình và lòng trân trọng đối với chị Thanh Hoài.

 

Sách gồm 14 bài, nội dung có thể được phân định thành hai phần : một là về con người, tâm tư, đời sống vật chất và tinh thần; hai là nêu một số nhận định cơ bản về Phật Pháp để người đọc cùng chia sẻ, góp phần với tác giả trong việc tìm hiểu con đường tu tập nhằm giải thoát khỏi khổ đau.

 

Ba năm trước đây, cuốn truyện «  Chuyện Một Người Đàn Bà…Năm Con » của tác giả Lê  Khắc Thanh Hoài được xuất bản và được nhiều độc giả tán thưởng. Truyện phản ảnh những trải nghiệm về cuộc sống, về con người, về tình đời với những nghiêng ngả khóc cười, khổ đau của một phụ nữ có năm người con và đang tiến đến tuổi già. Chủ đích cuốn truyện là nhận rõ con đường giảm thiểu hay giải thoát khỏi khổ đau, ngay cả những khổ đau cùng cực tưởng như không thể xử lý được nhưng lại có thể được. Tập sách này,« Con Người và Phật Pháp » cũng xoay quanh nội dung, đề tài nói trên, nhưng được trình bày một cách tổng quát theo hình thức những bài viết riêng lẻ và có liên hệ chặt chẽ với nhau. Đây là những bài luận giảng về đời, về con người và về Phật Pháp mang ý nghĩa khuyến dụ mọi người tìm cách thoát khổ nhờ ánh sáng Phật giáo soi rọi. Những ý tưởng ở đây được trình bày gãy gọn, đơn giản mà sâu sắc, vững vàng, nhu hòa và đầy tình cảm.

 

Tôi nghĩ có lẽ nên minh hoạ thêm một chút về nội dung sách như đã nói trên, bằng cách chọn ngẫu nhiên một bài trong số 14 bài của cuốn sách. Tôi chọn bài đầu tiên «  Một Duyên Hai Nợ Ba Tình ».

 

Duyên, Nợ, Tình là duyên, nhân duyên, là hoàn cảnh, là nghiệp, nghiệp lực, nghiệp quả. Tác giả phân tích ý nghĩa của các từ ngữ, dẫn chứng thực tại về hoàn cảnh, thân phận con người. Duyên, Nợ, Tình là dục, là ái trong Tứ Đế và là ái trong Mười Hai Nhân Duyên. Duyên, Nợ, Tình là ái nên là khổ và phải chịu ảnh hưởng do sự vận hành của khổ. Tác giả nhấn mạnh chữ tình, tình ái trong quan hệ gia đình, giữa những tình nhân hay những người phối ngẫu qua suy nghĩ, thái độ và cư xử của con người. Tình là khổ, là bị thâm nhiễm bởi tam độc tham, sân, si thể hiện qua thân, khẩu, ý. Duyên, Nợ, Tình và cả nghiệp xấu đã gieo, quả xấu dẫn đến khổ đau đều có thể giảm trừ hay triệt tiêu bằng sự suy nghĩ đúng đắn, cân nhắc, bằng thái độ ứng xử, bằng tu tập theo giáo lý của Đức Phật. Đây là thái độ lạc quan và niềm tin Phật của tác giả rất đáng được tán thán, khen ngợi.

 

Tôi tâm đắc với thái độ lạc quan ấy và với những trải nghiệm, kiến thức Phật học cùng niềm tin Phật Pháp của tác giả. Và, khi đọc những dòng sách, tôi cảm nhận được sự cẩn thận, nhu hòa, từ tốn, tưởng như lời ca, tiếng nhạc trong tập nhạc «  Vui Sống Đạo » của chị đã được xuất bản vài năm trước đây.

 

 

                                                Pháp Viện Minh Đăng Quang, TPHCM

                                                              Cuối năm Ất Mùi 2015 

                                                          Sa Môn Thích Giác Toàn

Le khac thanh hoai (1)



Le khac thanh hoai (3)

  Lời Tựa Tác Giả

 

 

« Con Người và Phật Pháp » được in thành sách do gom góp những bài viết trước tiên hết là viết cho chính mình, kế đến là chia sẻ cùng bạn bè quen biết chung quanh và nay thì lại được đến tay các độc giả xa, gần không quen biết và rồi, đương nhiên là sẽ trở thành quen biết một khi cầm cuốn sách này trong tay.

Viết cho mình là điều cần thiết để làm sáng tỏ những ý nghĩ còn tiềm tàng trong đầu, kế đến, chia sẻ là điều không thể nào không làm một khi mà chính mình đã tìm thấy cái điều lợi ích qua sự viết lách đó.

 

Những suy tư về thân phận con người, một loài hữu tình mà chính mình cũng là một thực thể sống và trải nghiệm cái thân phận con người đó, lênh đênh trên dòng đời vạn nẻo. Thăng trầm biết mấy bận. Long đong biết mấy lần. Buồn vui sướng khổ biết bao phen. Ôi con người là…con chi ? Tình duyên, nợ nần, oan trái, nghiệp chướng là…cái chi chi ? mà khiến con người phải lận đận lao đao ?

 

Chỉ khi đã có được một cái nhìn khá rõ ràng về con người, về chính mình, một thực thể sống động của một cái thân và cái tâm cộng lại, làm thành cái tôi, hai chân đứng thẳng trên mặt đất này, bấy giờ mới thấy ra trước mắt con đường thực sự đem lại hạnh phúc cho chính mình, cho con người. Con đường đó là con đường Đạo. Là Đạo Phật. Là Phật Pháp.

 

Phần thứ hai của cuốn sách là những điều chia sẻ về Phật Pháp để mọi người cùng hưởng cùng vui. Mong rằng hạnh phúc, an lạc sẽ đến cùng với ai tìm đến Phật Pháp như một giải đáp, một câu trả lời cho những ưu tư, băn khoăn, trăn trở của chính mình, của đời mình.

 

 

                                                Lê Khắc Thanh Hoài

                                  Paris những ngày đầu năm Bính Thân 



Mục lục sách: 

- Lời đầu sách của HT Thích Giác Toàn

- Lời tựa của tác giả

* Phần Một: Con Người là... con chi ?

1/ Con người là …..con chi. Lê Khắc Thanh Hoài

2/ Một Duyên Hai Nợ Ba Tình. Lê Khắc Thanh Hoài

3/ Hạnh Phúc và Đau Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

4/ Cô Đơn.Lê Khắc Thanh Hoài

5/ Đời hay Đạo.Lê Khắc Thanh Hoài

* Phần hai: Phật Pháp: Con Đường Giải Thoát
6/  Ái_Lê Khắc Thanh Hoài

7/ Trong Vòng Tay Của Nhân Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

8/Thoát Vòng Tay Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

9/ Gánh Nặng Của Nghiệp_Lê Khắc Thanh Hoài

10/ Thoát Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

11/ Ngược Dòng Sinh Tử_Lê Khắc Thanh Hoài

12/ Tu Hành.Lê Khắc Thanh Hoài

13/ Thanh Tịnh Tâm Ý. Lê Khắc Thanh Hoài

14/ Đạo Giải Thoát_Lê Khắc Thanh Hoài

 



***

Chân thành cảm ơn tác giả, Lê Khắc Thanh Hoài,
đã gởi tặng trang nhà phiên bản điện tử tập sách quý này.
Nam Mô A Di Đà Phật
TK. Thích Nguyên Tạng
(3-2018)


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/03/2017(Xem: 13689)
Phật tử hỏi: Kính bạch Hòa Thượng con có những thắc mắc cuối mong Hòa Thượng từ bi dẫn giải cho chúng con được rõ, rất đội ơn thầy. 1. Trong kinh Địa Tạng và kinh Vu Lan, Tự Tứ dạy cúng dường chư Tăng 10 phương thì có thể cứu được cha mẹ ông bà 7 đời được sanh về Nhân Thiên, còn hiện tại cha mẹ được phước lực tiêu khiên và ghi có chúng sanh sắp mạng chung nếu thân quyến tu nhân duyên thắng thọ thì các tội ác người mạng chung thảy đều tiêu sạch.
27/02/2017(Xem: 16834)
1- Hãy khoan hồng tha thứ, biết thiện thì làm, tới đâu thì tới. 2- Sống trong cuộc đời, muốn được thong thả rảnh rang thì đừng dính đến quyền lợi. 3- Làm việc hễ thuận duyên thì làm, không thuận thì phải khéo léo nhẫn nhịn để vượt qua. 4- Ăn chay, thương người, thương vật, tụng kinh. ...
24/02/2017(Xem: 11132)
Trong bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, Ngài đã giảng: "Này các thầy Tỳ Kheo! đến khi Như Lai thấu triệt Bốn Diệu Đế/ Bốn Thánh Đế (insight and understanding of the Four Noble Truths/Four Holy Truths), về 3 phương diện (three stages) và đủ mười hai phương thức(twelve aspects) một cách hoàn toàn sáng tỏ thì đến lúc đó Như Lai mới xác nhận trước thế gian này gồm có cả chư Thiên (Gods), Ma vương (Maras), Phạm thiên (Brahmas), Đạo sĩ (Recluses), Giáo sĩ Bà-la-môn (Brahmans), Con người (Humans) và loài ngoài hạng con người nữa (Some-One) rằng Như Lai đã đạt được Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.
24/02/2017(Xem: 10507)
Chừng mươi ngày nữa là đến Tết của xứ Ấn, được sự phát tâm lành từ quí vị, chúng tôi đã thực hiện một buổi tặng quà tết cho các em nhỏ thuộc một mái trường làng không tường vách đơn sơ. Đây là một ngôi trường làng cách Bồ Đề Đạo Tràng chừng 8 cây số. Chúng tôi đã cố gắng để các em nhỏ em nào cũng có quà của quí vị cho. Hiện nay trường có 2 lớp học với tất cả là 156 em nhỏ thuộc giai cấp thấp của xã hội India. Xin gửi một vài hình ảnh tường trình thay cho lời tri ân cùng quí vị ân nhân đã bảo trợ cho buổi phát quà :
22/02/2017(Xem: 13448)
Trong 5 ngày từ 21 đến 25 tháng 2 diễn ra ĐẠI GIỚI ĐÀN TÁNH THIÊN tại Làng Mai Thái Lan, Parchong, cách Băng Cốc chừng 300 km. Đại giới đàn vô cùng long trọng, uy nghiêm, linh thiêng và tràn đầy năng lượng. Lần đầu tiên trong đời con được dự ĐẠI GIỚI ĐÀN nên rất xúc động và có những ấn tượng mạnh khó diễn tả trên câu chữ.
22/02/2017(Xem: 14879)
Phần này bàn về các cách dùng xuống thuyền, lên đất, ra đời từ nhận xét của linh mục/LM de Rhodes trong cuốn từ điển Việt Bồ La (1651). LM de Rhodes đã phải cố gắng ghi chú thêm khi thấy các cách dùng này, rất khác biệt (hay có lúc ngược lại) với các cách dùng ngữ pháp truyền thống của tiếng Pháp, La Tinh ...
21/02/2017(Xem: 12819)
Con được thuận duyên đến chùa Giác Ngộ tu tập, được hạnh ngộ TS Nguyễn Mạnh Hùng thật là điều vinh dự và may mắn cho con. Chương trình Gương Sáng với những chia sẻ rất tâm huyết, rất thẳng thắn làm con và tất cả các bạn con giật mình. Chúng con giật mình để giác ngộ từng chút để tự thay đổi mình.
21/02/2017(Xem: 14374)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thông báo đến phật tử xa gần ! “Xây Chùa làm phúc nối tiền nhân Tô tượng, đúc chuông truyền hậu thế” Sự hiện hữu của ngôi chùa, âm thanh vang vọng của tiếng chuông như giọt nước cành dương xoá tan bao nỗi khổ đau, thức tỉnh con người bỏ ác làm lành, quay về với đạo lý giác ngộ và giải thoát.
18/02/2017(Xem: 11815)
Rừng chiếm 31% diện tích đất của trái đất, là nguồn tài nguyên quý giá vô cùng của thế giới vì rừng đã tạo ra sự đa dạng về hệ sinh thái tự nhiên và phong phú các loài sinh vật; và là nơi nương tựa của hơn 1,6 tỷ người về lương thực, nước sinh hoạt, nước sạch, dược thảo, áo quần và nhà ở.[1] Không những thế, rừng giữ vai trò sinh thái cực kỳ quan trọng vì rừng giúp điều hòa không khí: cung cấp dồi dào lượng ô-xy cho con người và muôn loài động vật, vi sinh sinh vật đồng thời hấp thụ khí CO2 và những chất khí gây ô nhiễm làm sạch môi trường; chống sói mòn, hạn chế lũ lụt, hạn hán; duy trì tính ổn định và độ màu mỡ của đất; và bảo tồn nguồn nước mặt và nước ngầm.
17/02/2017(Xem: 11814)
Lạc là vui, an có âm là yên. An lạc là yên ổn trong vui sướng. Ai cũng muốn sống trong vui sướng, không ai muốn sống trong đau khổ. Sáng nay, đứng trên cầu Hàm Luông nhìn dòng sông nhẹ trôi mà cảm nhận mọi thứ đều an lạc.