Tuần 3

14/04/202610:30(Xem: 673)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ  3 THÁNG 3, 2026)

Diệu Âm lược dịch

 

ANH QUỐC: Trung tâm Phật giáo Jamyang London ra mắt khóa học tự học Khám phá Phật giáo

Trung tâm Phật giáo Jamyang London đã thông báo ra mắt chương trình học trực tuyến mới “Khám phá Phật giáo Tự học”, nhằm mục đích cung cấp một lộ trình nền tảng linh hoạt, tự học theo tốc độ riêng cho các học viên hiện tại và tương lai.

Chương trình này trình bày những giáo lý cốt lõi của Đức Phật được truyền thừa qua truyền thống Gelug của Phật giáo Tây Tạng. “Khám phá Phật giáo” ban đầu được phát triển trong hệ thống giáo dục của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT) do Lama Thubten Yeshe và Lama Zopa Rinpoche sáng lập. Vào thập niên 1970s, 2 vị lạt ma này bắt đầu giảng dạy cho học viên Tây phương.

Hình thức tự học của chương trình bao gồm 13 môn học dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 3-12 tháng.

Chương trình này dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Phật giáo cũng như những người đã có kinh nghiệm thiền định.

(buddhistdoor.net – March 16, 2926)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-000TinTuc_PGTG_2026-03-3-001

Hình ảnh về Trung tâm Phật giáo Jamyang London

Photos: jamyang.co.uk

 

Ý ĐẠI LỢI: Nghiên cứu khoa học về 12 vị sư Phật giáo hé lộ chiều sâu mới về lợi ích thần kinh của thiền định

Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt đã đưa ra những hiểu biết khoa học mới về thiền hành Phật giáo lâu dài có thể thay đổi hoạt động não bộ ở cấp độ cơ bản, tạo ra những thay đổi phù hợp với mô tả của Phật giáo về sự minh mẫn và nhận thức.

Nghiên cứu tập trung vào 12 vị sư Phật giáo Thượng tọa bộ, mỗi người đều có quá trình đào tạo chiêm nghiệm sâu rộng, trong khi họ thực hành 2 hình thức thiền cổ điển: Thiền định tĩnh lặng và Thiền định quán chiếu.

Những người thực hành trong nghiên cứu này thuộc Truyền thống Rừng Thái Lan của Phật giáo Thượng tọa bộ, được phục hưng vào đầu thế kỷ 20. Cư ngụ tại Santacittarama (Tâm An Viên) gần Rome - tu viện đầu tiên thuộc dòng truyền thừa này được thành lập ở Địa Trung Hải - 12 vị sư đạt trung bình hơn 15,000 giờ tu tập chính quy mỗi người. Bằng cách nghiên cứu những vị sư này, các nhà nghiên cứu đang ghi lại động học thần kinh liên quan đến quá trình tu tập lâu dài trong tu viện.

(NewsNow – March 15, 2026)

 

HÀN QUỐC: Hội Jungto đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 tại Seoul

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế, sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 vào ngày 20 và 21-3-2026 tại trụ sở chính, Trung tâm Văn hóa và Xã hội Jungto ở Seoul.

Với chủ đề “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”, diễn đàn được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Ngày Thiền định Thế giới (WMDC) và sẽ được phát trực tiếp trên toàn thế giới.

Diễn đàn kéo dài 2 ngày nói trên sẽ quy tụ 26 nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà khoa học, người hành thiền và nhà hoạt động xã hội đến từ 12 quốc gia, cùng tham gia trực tuyến và trực tiếp để khám phá thiền định như một công cụ thực tiễn cho sự thay đổi cá nhân và xã hội.

Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới được thành lập để tập hợp các tiếng nói từ khắp các lĩnh vực khoa học, tôn giáo và thế tục xoay quanh chủ đề thiền định.

(NewsNow – March 15, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-002

Poster của diễn đàn “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”

 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-004

Biểu trưng của Ngày Thiền định Thế giới

Photos: NewsNow

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm quy tụ các xá lợi Piprahwa linh thiêng của Đức Phật tại Delhi

Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’ - được tổ chức tại Khu phức hợp Văn hóa Rai Pithora, Delhi -  trưng bày các xá lợi Piprahwa linh thiêng gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Triển lãm quy tụ các mảnh xương, đá quý, hộp đựng và đồ vật nghi lễ  - khai quật vào năm 1898 bởi W. C. Peppé và những hiện vật tìm thấy sau này được lưu giữ trong các bảo tàng Ấn Độ.

Một số hiện vật gần đây đã được hồi hương sau một cuộc đấu giá theo kế hoạch ở Hồng Kông, nhờ nỗ lực chung của Bộ Văn hóa Ấn Độ và Tập đoàn Công nghiệp Godrej.

Được dàn dựng công phu, triển lãm này do Bộ Văn hóa tổ chức, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 6-2026. Không gian trưng bày do Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) thiết kế kết hợp các họa tiết kiến ​​trúc Phật giáo.

‘Ánh sáng và Hoa sen’ là một sự kiện mang tính bước ngoặt vì lần đầu tiên nó quy tụ các di vật Piprahwa được hồi hương sau hơn một thế kỷ, cùng với các di vật và hiện vật khảo cổ từ Piprahwa – vốn đang được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Delhi và Bảo tàng Ấn Độ Kolkata.

(outlookindia.com – March 16, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-006

Poster của Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’

Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) báo cáo về việc cải thiện điều kiện sống cho chư ni tại tu viện Sherab Choeling

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) gần đây đã báo cáo về sự thành công của một dự án nhằm cải thiện điều kiện sống cho các ni cô tại tu viện Sherab Choeling ở thung lũng Spiti thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

“Vào mùa xuân năm 2025, chư ni tại tu viện Sherab Choeling đã yêu cầu hỗ trợ để cách nhiệt tầng trệt của tu viện,” TNP thông báo. “Chúng tôi vui mừng báo cáo rằng nhờ 44 nhà hảo tâm hào phóng, dự án cách nhiệt và ốp ván gỗ tại tu viện đến nay đã hoàn thành.”

Do lạnh, ẩm và nấm mốc, tầng trệt của ni viện ở vùng cao này đã gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của các ni cô, khiến 5 ni cô bị bệnh.

Nhờ nguồn kinh phí tài trợ và thời tiết mùa đông gần đây khá ôn hòa, việc ốp gỗ có thể được thực hiện cho khu nhà ở, nhà bếp và phòng ăn, cũng như đền thờ và phòng cầu nguyện của tu viện.

(NewsNow–March 21, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-007

Các ni cô tu viện Sherab Choeling đang d g cho d án p tường

TinTuc_PGTG_2026-03-3-008

Khu bếp và phòng ăn ca tu vin hin đã được cách nhit và p g mi

Photos: TNP

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6483)
Tin 1 triệu người thuộc giai cấp cùng đinh của Ấn Độ từ bỏ Ấn giáo, quy y Tam Bảo tại viện Ambedkar, thủ đô Delhi Ấn Độ, đã tạo ra cơn sửng sốt cho các đảng lãnh đạo Ấn giáo của chính phủ Ấn Độ và gây chấn động khắp thế giới. Thanh Tâm đã phỏng vấn đại đức Thích Nhật Từ, tu sĩ Việt Nam duy nhất tham dự đại lễ quy y này.
10/04/2013(Xem: 6841)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyền bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
10/04/2013(Xem: 6461)
Hiện nay có khá nhiều bản dịch ra Anh ngữ về những Pháp dụ của Vua Asoka vốn được viết bằng tiếng Brahmi (Prakrit). Bản dịch Việt ngữ này đã dựa vào 2 bản Anh ngữ phổ thông nhất và được nhìn dưới 2 góc độ tiêu biểu: 1). Giới hàn lâm, của các tác giả Nayarayanrao Appurao Nikam và Richard McKeon thuộc Viện Đại học Chicago, ấn hành năm 1959 (Viết tắt "Bản Nikam") và 2).
10/04/2013(Xem: 6261)
Trung Quốc trải qua 10 năm đại nạn "đại cách mạng văn hóa", Phật giáo đứng mũi chịu sào, tự viện bị chiếm, Phật tượng bị đập phá, tăng ni bị trục xuất khỏi chùa. Cho đến vào khoảng thập niên 70, nhà nước thực hành cải cách đổi mới, bắt đầu toàn diện quán triệt thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự viện lần lượt khôi phục sinh hoạt tôn giáo, tăng ni xuất gia càng ngày càng đông, nhưng tăng tài của Phật giáo lại quá hiếm hoi, không đủ người kế tục sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, tiếp dẫn hậu lai, làm sao có thể thay đổi được vận mệnh của Phật giáo ?
10/04/2013(Xem: 11858)
Nhằm mục đích giúp cho những bệnh nhân vào thời kỳ cuối của bệnh ung thư sống những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời một cách thanh thản, bình yên về mặt tinh thần cũng như tâm linh trên phương diện y tế được đón nhận sự chăm sóc một cách toàn diện về thân thể, tâm lý và xã hội. Vào ngày 8 tháng 8 năm 1996 Bệnh Viện Đa Khoa Từ Tế Phật Giáo ở Hoa Liên Đài Loan đã thành lập "AN NINH LIỆU HỘ BỆNH PHÒNG"chuyên môn chăm sóc những bệnh nhân thời kỳ cuối của bệnh ung thư và được Ni Sư Chứng Nghiêm (người sáng lập Hội Từ Tế) đặt tên là "Tâm Liên Bệnh Phòng".
10/04/2013(Xem: 10761)
Ngài Huyền Trang là Cao Tăng đời nhà Đường. Ngài phụng mệnh Đường Thái Tông sang Ấn Độ thỉnh Kinh. Hành trình trên 10 năm thỉnh về hơn 650 bộ Kinh. Sau đó, Ngài đã cùng đệ tử dịch ra Hán Văn được 75 bộ gồm 1335 quyển. Đối với sự phát triển của Phật Giáo Trung Quốc. Ngài là một người có công rất lớn.
10/04/2013(Xem: 6299)
Vùng đất hiện nay được gọi là Mông Cổ cho mãi đến thế kỷ XIII mới có được lịch sử theo tư liệu văn bản. Vào khoảng thế kỷ IX-X, bộ lạc Khiết Đan (Kidans), một bộ lạc nói tiếng Mông Cổ, thành lập nước Đại Liêu ở miền Bắc Trung Quốc. Đến thế kỷ XI-XII, tất cả các bộ lạc Mông bước vào lịch sử được biết dưới các tên Nguyên Mông, Tartar, Kerait và Jalair; họ thường gây hấn và chém giết lẫn nhau cho đến khi một lạc trưởng tên Temudjin chinh phục và thống nhất tất cả, đặt tên chung là Mongol và tự xưng là Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan).
10/04/2013(Xem: 6367)
Nhân một thiện duyên, chúng tôi đọc thấy một tài liệu ngắn giới thiệu một chương trình thu tập các tư liệu gồm các thủ bản và mộc bản quý hiếm đánh dấu sự hiện hữu của Phật giáo tại Mông Cổ từ khi đất nước này bắt đầu có sử liệu vào khoảng thế kỷ XIII. Đây là một lĩnh vực chúng tôi chưa học hiểu đến, nhưng cảm thấy tài liệu này có giá trị sử học và nghiên cứu, nhất là hiện tại còn rất ít thông tin về nền Phật giáo tại Mông Cổ, cho nên cố gắng lược dẫn tài liệu này để cống hiến độc giả NSGN và những ai quan tâm đến sự phát triển của Phật giáo trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 7375)
Nhật báo Orange County Register hôm chủ nhật 19-1-2003 đã bắt đầu đăng phần thứ nhất trong loạt bài 4 kỳ về một tu sĩ trẻ Việt Nam -- 16 tuổi -- đang tu học trong 1 Phật học viện ở Ấn Ðộ của Phật Giáo Tây Tạng.
10/04/2013(Xem: 6219)
Trên tay tôi là 2 cuốn sách, một cuốn là Phật Giáo Khắp Thế Giới (Buddhism throughout the World) của tác giả Thích Nguyên Tạng, xuất bản lần thứ nhất năm 2001 tại Australia và cuốn kia là Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới của Thiền Sư Định Lực và Cư sĩ Nhất Tâm, do Nhà Xuất Bản Văn Hoá Thông Tin in xong vào tháng 1 năm 2003 mà tôi vừa mới mua.