Tuần 3

22/03/202219:19(Xem: 13304)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

NEPAL - ẤN ĐỘ: Ủy ban Phụ nữ Delhi tôn vinh các ni cô Kung Fu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại một buổi lễ được tổ chức ở Delhi vào ngày 8-3, Ủy ban Phụ nữ Delhi (DCW) đã vinh danh “ Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ. Giải thưởng được trao cho các ni cô này vì những thành tích đặc biệt của họ trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ, cứu trợ thiên tai, bảo tồn môi trường và phá bỏ các rào cản xã hội.

Các ni cô Kung Fu đến từ Nepal và từ Ladakh ở miền bắc Ấn Độ. Họ trải qua nhiều năm học võ thuật cùng với việc thực hành Phật giáo và nghiên cứu tôn giáo của mình tại tu viện. Họ cũng dạy võ thuật cho các cô gái trẻ trong các cộng đồng của họ để thúc đẩy khả năng tự vệ và sự tự tin của bản thân.

Kung Fu Nuns đã trở thành một cái tên phổ biến ở nhiều vùng của Hi Mã Lạp Sơn, và mặc dù thực tế có hơn 800 ni cô trong tông phái, vẫn có một danh sách dài phụ nữ và thiếu nữ muốn tham gia với họ.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-03-3-000

“ “Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu nhận Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

TinTuc_PGTG_2022-03-3-001

Chư ni Kung Fu luyện tập võ thuật
Photos: Buddhistdoor Global

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 năm

Dharamshala, Himachal Pradesh: Ngày 18-3-2022 Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Dharamshala trong khoảng 2 năm kể từ khi đại dịch COVID tấn công đất nước Ấn Độ.

Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đã giảng pháp từ Bản sinh kinh (các Câu chuyện Jataka), sau đó là buổi lễ phát Bồ đề tâm (semkye) tại ngôi chùa Tây Tạng chính Tsuglakhang.

Phát biểu trước buổi họp mặt, ngài nói rằng mình đã lên kế hoạch đến Delhi để kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng đã không thực hiện vì ngài đang có sức khỏe tốt.

Hàng ngàn người Tây Tạng bao gồm chư tăng ni, các nghị sĩ, thủ tướng Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) và các bộ trưởng Nội các lưu vong của ông đã tụ tập để tham dự buổi thuyết pháp này.

(ANI – March 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-03-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: AP

 

PAKISTAN: Chư tăng ni đến từ Mã Lai, Indonesia, Trung Quốc thăm Bảo tàng Peshawar

Ngày 17-3-2022, chư tăng ni từ Mã Lai, Indonesia và Trung Quốc đã đến thăm bảo tàng Peshawar và rất phấn khởi khi thấy bảo tàng được bảo tồn tốt với các bộ sưu tập văn hóa phong phú.

Các tu sĩ tham quan đã được tiếp đón bởi Giám đốc Khảo cổ học, Tiến sĩ Abdul Samad. Phái đoàn gồm 10 vị khách đã đánh giá cao những biện pháp mà khoa Khảo cổ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP) đã thực hiện trong việc bảo tồn các cổ vật thuộc thời đại Phật giáo.

Chư tăng ni đã đến thăm các khu vực khác nhau của bảo tàng và được Tiến sĩ Abdul Samad giới thiệu sơ lược về gốc tích của các tác phẩm điêu khắc khác nhau.

Ông cho biết KP có nhiều di tích khảo cổ học phong phú hầu hết thuộc về thời đại Phật giáo, và bộ phận khảo cổ đang làm việc để khám phá và bảo tồn tất cả các di tích này.

(APP – March 18, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-003

Bảo tàng Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
TinTuc_PGTG_2022-03-3-004
Tượng Phật trong Bảo tàng Peshawar
Photos: Google

 

ÁO QUỐC: Ven. Suseela Thero trở thành người Áo đầu tiên được xuất gia

Đại sứ quán Tích Lan tại Vienna đã công bố lễ truyền giới cho người mang quốc tịch Áo đầu tiên, được tổ chức tại Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo vào ngày 6-3-2022.

Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero, người sáng lập và là sư trưởng Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo đã truyền giới cho ông Markus Pastollnigg, quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo.

Đại Tăng đoàn đến từ Ý, Pháp và Tích Lan đã tiến hành nghi lễ theo truyền thống khổ hạnh.

Đại sứ Tích Lan cùng các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, thân nhân ông Pastollnigg, cộng đồng người Tích Lan, và những người sùng đạo Áo đã tham dự buổi lễ.

Trong khi đánh giá cao sự đóng góp quý báu của Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero đối với sự phát triển của Phật giáo trong 40 năm qua, Đại sứ Majintha Jayesinghe tiếp tục tuyên bố rằng việc tiến hành phong tục xuất gia lâu đời đầu tiên này ở Áo sẽ củng cố hơn nữa quan hệ gần gũi, hữu nghị và đặc biệt theo truyền thống giữa hai nước.

(NewsWire – March 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-005

Lễ truyền giới cho ông Markus Pastollnigg (áo trắng), quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo
Photo: NewsWire

 

NHẠT BẢN: Hiwatari Matsuri: Lễ hội đi bộ trên lửa của Nhật Bản tại đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in, Tokyo

TIN ẢNH: Đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in cho biết vào ngày 13-3-2022, có khoảng 1,500 người Nhật Bản đi chân trần cùng các nhà sư Phật giáo trên lửa than tại lễ hội hàng năm cầu nguyện cho sự an toàn, chấm dứt đại dịch COVID-19 và hòa bình trên thế giới.

TinTuc_PGTG_2022-03-3-006

Các nhà sư đi chân trần trên than nóng và xuyên qua ngọn lửa trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, ngày 13-3-2022

 

TinTuc_PGTG_2022-03-3-007TinTuc_PGTG_2022-03-3-008

Một nhà sư tạt nước lên ngọn lửa thiêng đang cháy trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-009

Một nhà sư đang tụng kinh và cầu nguyện được nhìn thấy đằng sau ngọn lửa tại lễ hội đi bộ trên lửa tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-010TinTuc_PGTG_2022-03-3-011

Các nhà sư đi chân trần trên than cháy âm ỉ tại lễ hội đi bộ trên lửa, tiếng Nhật gọi là Hiwatari Matsuri, tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

(DAILY SABA – March 15, 2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6620)
Để hiểu rõ thêm về vai trò lịch sử trọng đại của Hoàng Đế Asoka không những đối với dân-tộc A?, mà còn đối với nhân loại qua sự truyền bá Phật giáo đến các nước khác, ta nên ôn lại đôi chút về bối cảnh lịch sử A? độ đương thời.
10/04/2013(Xem: 6266)
Hiện nay có khá nhiều bản dịch ra Anh ngữ về những Pháp dụ của Vua Asoka vốn được viết bằng tiếng Brahmi (Prakrit). Bản dịch Việt ngữ này đã dựa vào 2 bản Anh ngữ phổ thông nhất và được nhìn dưới 2 góc độ tiêu biểu: 1). Giới hàn lâm, của các tác giả Nayarayanrao Appurao Nikam và Richard McKeon thuộc Viện Đại học Chicago, ấn hành năm 1959 (Viết tắt "Bản Nikam") và 2).
10/04/2013(Xem: 6050)
Trung Quốc trải qua 10 năm đại nạn "đại cách mạng văn hóa", Phật giáo đứng mũi chịu sào, tự viện bị chiếm, Phật tượng bị đập phá, tăng ni bị trục xuất khỏi chùa. Cho đến vào khoảng thập niên 70, nhà nước thực hành cải cách đổi mới, bắt đầu toàn diện quán triệt thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự viện lần lượt khôi phục sinh hoạt tôn giáo, tăng ni xuất gia càng ngày càng đông, nhưng tăng tài của Phật giáo lại quá hiếm hoi, không đủ người kế tục sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, tiếp dẫn hậu lai, làm sao có thể thay đổi được vận mệnh của Phật giáo ?
10/04/2013(Xem: 11594)
Nhằm mục đích giúp cho những bệnh nhân vào thời kỳ cuối của bệnh ung thư sống những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời một cách thanh thản, bình yên về mặt tinh thần cũng như tâm linh trên phương diện y tế được đón nhận sự chăm sóc một cách toàn diện về thân thể, tâm lý và xã hội. Vào ngày 8 tháng 8 năm 1996 Bệnh Viện Đa Khoa Từ Tế Phật Giáo ở Hoa Liên Đài Loan đã thành lập "AN NINH LIỆU HỘ BỆNH PHÒNG"chuyên môn chăm sóc những bệnh nhân thời kỳ cuối của bệnh ung thư và được Ni Sư Chứng Nghiêm (người sáng lập Hội Từ Tế) đặt tên là "Tâm Liên Bệnh Phòng".
10/04/2013(Xem: 10500)
Ngài Huyền Trang là Cao Tăng đời nhà Đường. Ngài phụng mệnh Đường Thái Tông sang Ấn Độ thỉnh Kinh. Hành trình trên 10 năm thỉnh về hơn 650 bộ Kinh. Sau đó, Ngài đã cùng đệ tử dịch ra Hán Văn được 75 bộ gồm 1335 quyển. Đối với sự phát triển của Phật Giáo Trung Quốc. Ngài là một người có công rất lớn.
10/04/2013(Xem: 5863)
Vùng đất hiện nay được gọi là Mông Cổ cho mãi đến thế kỷ XIII mới có được lịch sử theo tư liệu văn bản. Vào khoảng thế kỷ IX-X, bộ lạc Khiết Đan (Kidans), một bộ lạc nói tiếng Mông Cổ, thành lập nước Đại Liêu ở miền Bắc Trung Quốc. Đến thế kỷ XI-XII, tất cả các bộ lạc Mông bước vào lịch sử được biết dưới các tên Nguyên Mông, Tartar, Kerait và Jalair; họ thường gây hấn và chém giết lẫn nhau cho đến khi một lạc trưởng tên Temudjin chinh phục và thống nhất tất cả, đặt tên chung là Mongol và tự xưng là Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan).
10/04/2013(Xem: 6198)
Nhân một thiện duyên, chúng tôi đọc thấy một tài liệu ngắn giới thiệu một chương trình thu tập các tư liệu gồm các thủ bản và mộc bản quý hiếm đánh dấu sự hiện hữu của Phật giáo tại Mông Cổ từ khi đất nước này bắt đầu có sử liệu vào khoảng thế kỷ XIII. Đây là một lĩnh vực chúng tôi chưa học hiểu đến, nhưng cảm thấy tài liệu này có giá trị sử học và nghiên cứu, nhất là hiện tại còn rất ít thông tin về nền Phật giáo tại Mông Cổ, cho nên cố gắng lược dẫn tài liệu này để cống hiến độc giả NSGN và những ai quan tâm đến sự phát triển của Phật giáo trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 7198)
Nhật báo Orange County Register hôm chủ nhật 19-1-2003 đã bắt đầu đăng phần thứ nhất trong loạt bài 4 kỳ về một tu sĩ trẻ Việt Nam -- 16 tuổi -- đang tu học trong 1 Phật học viện ở Ấn Ðộ của Phật Giáo Tây Tạng.
10/04/2013(Xem: 5834)
Trên tay tôi là 2 cuốn sách, một cuốn là Phật Giáo Khắp Thế Giới (Buddhism throughout the World) của tác giả Thích Nguyên Tạng, xuất bản lần thứ nhất năm 2001 tại Australia và cuốn kia là Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới của Thiền Sư Định Lực và Cư sĩ Nhất Tâm, do Nhà Xuất Bản Văn Hoá Thông Tin in xong vào tháng 1 năm 2003 mà tôi vừa mới mua.
10/04/2013(Xem: 12030)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”