Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

2. Thánh tích Bồ-Đề đạo tràng - Thích Nữ Liên Hòa dịch

16/05/201317:19(Xem: 1960)
2. Thánh tích Bồ-Đề đạo tràng - Thích Nữ Liên Hòa dịch


Tuyển tập

Phật Thành Đạo

Nhiều tác giả
--- o0o --- 

Phần IV

Bồ Đề Đạo Tràng lịch sử và chiêm bái

--- o0o ---

THÁNH TÍCH BỒ-ĐỀ ĐẠO TRÀNG

Nguyên tác: Tiến sĩ A.D.T.E. Perera
Thích Nữ Liên Hòa dịch

Ngày nay, Buddhagay là nơi thu hút giới Phật giáo và các phái đoàn hành hương đến viếng thăm quanh năm. Như một điều kỳ diệu, Buddhagay , một ngôi làng tầm thường, cổ xưa đã được chuyển hoá trong chốc lát. Giờ đây, Buddhgay đang hoạt động mạnh mẽ trong đời sống, và một lần nữa, Buddhagay có triển vọng sẽ là một trung tâm của Phật giáo thế giới.

Thánh tích "Bồ-đề Đạo Tràng" (Buddhagay hay còn gọi là Bodhgay ) là địa danh chỉ cho nơi Đức Phật đạt được quả vị giác ngộ tối thượng (Sambodhi). Buddhagay cách thị trấn Gay cũ sáu dặm về phía Bắc, ngày nay cũng được biết với tên Brahmagay , nơi chiêm bái của tín đồ Ấn giáo (Hinduism). Có lẽ tín đồ Ấn giáo đã thêm thuật ngữ ‘Brahma’ vào địa danh của thánh tích này để phân biệt với Buddhagay , thánh tích của Phật giáo.

Buddhagaya bây giờ là một thị trấn thịnh vượng, phía bắc giáp với Haripur, phía đông giáp với Mastipur, Dhondowa, Bhalua and Turi, phía nam giáp với Rampur và phía đông giáp với dòng sông Lilajan. Đây là một hình thức biến thái xuất phát từ P li cổ: Vera– ja, Nera– ja = Sanskrit: Naira– jana; Hán Việt: Ni-liên-thuyền.

Từ ‘Buddhagaya’ không có mặt trong các văn bản Phật giáo thời kỳ đầu. Tuy nhiên trong các văn bản này, người ta tìm thấy một số thuật ngữ tương tự như Bodhima?? ala (Đạo tràng), Bodhirukkha (Cội Bồ-đề), Gay (địa danh nơi Đức Phật thành đạo), Gay s? sa (Núi đầu voi) chỉ cho nơi Đức Phật chứng quả Giác ngộ. Thuật ngữ này chỉ xuất hiện đầu tiên trong bản ngụy tác của Amaradeva.

Một vài thuật ngữ có lẽ đã được sử dụng để chỉ cho cội Bồ-đề thiêng, ví dụ như Bodhima? ? a, v.v... đã có ảnh hưởng đến tên của đồng tiền như Buddhagay , Bodhigay , Bodhgay . Anag rika Dharmap la vị điều hành Phật giáo Tích Lan, và cũng là vị đã đấu tranh giành lại Buddhagay từ tổ chức Ấn giáo (Mahant) đã để lại lời giải thích đáng lưu ý trong ký sự của ông về Thánh tích này:

Bodhima?? a là thuật ngữ được dùng trong tín đồ Phật giáo ngày trước, và dựa theo Đại Sử(Mah vaị sa), nơi này được gọi tên Gay . Trong Thanh Tịnh Đạo (Vi? uddhi Marga), địa danh này cũng được gọi là Gay . Ngài Pháp Hiển cũng viết là Buddha Gay , và Ngài Phật Âm (Buddhaghosa) đến Tích Lan năm 412 TL, thuộc triều đại Mah n ma, cũng gọi là Gay . Thuật ngữ Brahmayoni thay cho Gay S? rsa được gọi rất phổ thông trong thời Ngài Pháp Hiển đến Ấn và Ngài đã sử dụng thuật ngữ này trên suốt lộ trình chiêm bái của Ngài. Có thể thuật ngữ này bắt đầu được dùng vào thế kỷ II sau TL. Thuật ngữ Phật giáo Boddhima?? a cũng có thể được dùng phổ biến trong quần chúng, thế nên thuật ngữ Buddhagay phải được công nhận. (A. Guruge, Trở Về Nẻo Chánh [Return to Righteousness], Ceylon, 1965, tr. 587).

Thánh địa Buddhagay , nơi Đức Phật chứng quả giác ngộ tối thượng (sambodhi) vang tiếng từ thuở xa xưa. Ngoài các tham khảo trong kinh điển Phật giáo, bằng chứng của khảo cổ học cho thấy lịch sử của thánh địa Buddhagay xuất hiện trước kỷ nguyên Thiên Chúa giáo. Bằng chứng trước tiên là những bia đá của Hoàng đế A? oka. Trên bia đá thứ VIII, vua Asoka đã đề cập đến cuộc chiêm bái của Ngài đến Thánh địa ‘Sambodhi,’ nghĩa là Buddhagay .

Mặc dù Ngài Pháp Hiển nói rõ thành phố Gay đã bị tàn phá và đổ nát, chuyến viếng thăm Bodhi (Peito) của Ngài đã cho biết nơi này có nhiều quần thể tháp (st‰ pas). Hơn thế nữa, Ngài còn cho biết có ba tu viện (Sa?gh r ma) làm chỗ cư trú cho chư Tăng Phật giáo chuyên trì giới luật.

Ngài Huyền Tráng (khoảng 629 TL) đã để lại cho chúng ta một sơ đồ về Buddhagay ghi lại toàn bộ bằng chứng một quá khứ vàng son của Thánh địa này. Tài liệu bút ký của Ngài thật quan trọng khi chúng ta đối chiếu với các khai quật gần đây của A. Cungningham vào thế kỷ XIX.

Khi đề cập đến những di tích còn sót lại của thành phố Gay , Ngài Huyền Tráng có nhắc đến cội Bồ-đề thiêng. Có một bức thành cao, dốc đứng và chắc chắn bao bọc xung quanh cội Bồ-đề này. Chiều dài bức thành dài từ đông sang tây và chiều rộng từ bắc đến nam. Cổng chính xoay ở hướng đông đối diện với dòng sông Naira– jana. Cổng phía nam nối với một dãi hoa rộng lớn. Phía tây có nhiều chướng ngại nên đi lại khó khăn. Cổng phía bắc hướng về tu viện lớn.

Chính giữa hàng rào bao bọc cội Bồ-đề là một toà kim cang. Ngài Huyền Tráng viết thêm về các chùa tháp xung quanh Buddhagay , trước tiên là Đại Tháp Bồ-đề (Mah bodhi), khu vườn Đức Phật đi thiền hành (caơ kama?a), hồ tắm, nơi Đức Phật nhận bát cháo sữa của nàng Suj t , và nhiều nơi thiêng liêng khác. Ngài còn ghi thêm ngôi chùa nổi tiếng bên ngoài thành phía bắc của tháp Buddhagay .

I. CỘI BỒ-ĐỀ

Cội Bồ-đề thiêng (tên khoa học là Ficus religiosa) là điểm thu hút nhất tại Buddhagay tồn tại mãi cho đến cuối thế kỷ XIX, sau đó nó bị khô và cuối cùng chết đi. Cội Bồ-đề hiện nay không phải là cội Bồ-đề ngay nơi Đức Phật thành đạo mà chỉ là một nhánh của cội Bồ-đề ấy.

Do sự nới rộng về diện tích của điện thờ do vua Asoka thiết lập, vị trí của cội Bồ-đề cũng bị thay đổi. Hơn nữa, có một vài khảo cứu cho thấy sự huỷ hoại của cội Bồ-đề có liên hệ đến trước nhất là đại đế A? oka, kế đó là Hoàng hậu và cho đến sau này vua Sas ơ ka ở Đông Ấn.

II. ĐIỆN THỜ DO ĐẠI ĐẾ AƯ OKA XÂY DỰNG

Một trong những đối tượng chính cho việc phụng thờ tại Buddhagay là cội Bồ-đề. Nó được một bức tường bao xung quanh mô? cách tự nhiên. Ngài Huyền Tráng có đề cập đến việc vua A? oka xây điện thờ cội Bồ-đề. Mặc dù bây giờ không còn thấy một dấu tích nào của điện thờ, chúng ta có thể thấy được hình dáng điện thờ A? oka xây từ hình ảnh điện thờ cội Bồ-đề qua các bức phù điêu ở tháp Bh rhut. Ở đây những bản khắc bằng Br hmi giúp chúng ta nhận dạng được điện thờ như là hình dáng điện thờ cội Bồ-đề của Đức Phật Thích-ca. Những tác phẩm điêu khắc Bh rhut phác họa cấu trúc tháp xây dựng xung quanh cội Bồ-đề với cổng đi vào từ phía ‘Vajr sana.’ Mô hình tháp thiết trí xoay quanh cội Bồ-đề này không được xây phổ biến ở những nơi thánh địa Phật giáo.

Trong khi sửa chữa nền tháp hiện nay, Cunningham đã phát hiện ra ở dưới móng của công trình kiến trúc sau này còn lưu lại một vài bức tường cũ và nửa phiến đá tròn ở tại lối ra vào. Mô hình này không có gì khác so với công trình của tháp thời A? oka trước đây. Điều này được minh chứng từ việc khám phá hai chiếc ghế đá dưới nền tháp hiện nay, một chiếc được làm bằng sa thạch nhẵn bóng cùng với bốn trụ tường đặt phía trước, (nó được mô phỏng hoàn toàn giống như kiểu cách của bức phù điêu ở Bh rhut). Cunningham tin tưởng phiến sa thạch nhẵn bóng có thể là toà Kim Cang (Vajr sana) của Đức Phật thuở trước. Không biết đó có phải là toà Kim Cang nguyên thuỷ hay là lớp ngoài của toà sau này hay không, chắc chắn rằng Cunningham đã khám phá chính xác nơi A? oka xây dựng điện thờ quanh nơi cội Bồ-đề và để che cho toà Kim Cang.

III. BẢO TÒA KIM CANG

Hiện nay, tòa Kim Cang đã được tìm thấy đằng sau bức tường thành phía tây của Đại tháp Bồ-đề được xem như là kiểu mẫu trên bề mặt phiến đá của toà Kim Cang cổ bên trong nội điện. Đây là loại đá xám, dài khoảng 4.6 m (7 feet, 10 inches); bề rộng 3 m (4ft. 7.5 inches) và dày khoảng 1.52 m (6 inches). Bề mặt phiến đá được khắc những dạng hình học, tất cả 4 mặt ngoài đều được khắc chạm hết sức công phu hoàn hảo. Việc khám phá nền móng của tháp cổ nhất bên dưới nền của Đại tháp hiện nay cùng với hai phiến đá nằm chính giữa nền tháp cổ giúp chúng ta có thể tin rằng phiến đá hoa văn và những bệ gạch đã có mặt cách nay quá lâu kể từ sau khi công trình kiến tạo Đại tháp Bồ-đề sau công nguyên nhiều thế kỷ dưới triều đại vua Ku?  na. Vấn đề này còn được xác định qua bi ký được khắc trên rìa phiến đá thời vua Ka?  na.

IV. CAĩ KAMANA, CON ĐƯỜNG THIỀN HÀNH CỦA ĐỨC PHẬT

Ngài Huyền Tráng nói rằng về hướng bắc của cội Bồ-đề có dấu vết nơi Đức Phật thường kinh hành sau khi đạt ngộ. Đức Phật đã bước chừng khoảng mười bước chân từ đông sang tây, những đoá hoa kỳ diệu xuất hiện dưới dấu chân Ngài có đến mười tám đoá hoa. Sau đó nơi này bị bức tường gạch cao khoảng 90 cm (3 feet) che lấp lên.

Cunningham khi viếng thăm Buddhagay vào năm 1879, đã tìm ra những dấu vết còn sót lại của hành lang cùng với 22 trụ đá nền vẫn còn ở Situ. Điệ? thờ nơi con đường thiền hành này nằm về hướng bắc điện thờ cội Bồ-đề. Cùng với việc xây dựng Đại tháp Bồ-đề lên trên điện thờ cội Bồ-đề cũ của vua Asoka, điện thờ tưởng niệm con đường thiền hành cũng bị phủ lấp dưới bờ tường phía bắc của Đại tháp. Con đường hành lang được phát hiện trong vị trí này khi Cunningham tìm thấy hàng trụ đá nền xuất hiện một phần ở phía nam, một số ít trụ chống không thẳng hàng đã bị lấp dưới nền Đại tháp.

V. RÀO CHẮN

Trong các di tích tại Buddhagay , có một hàng rào bằng đá bao quanh hết các điểm. Có lẽ ngày nay nó không giữ được vị trí ban sơ của nó nữa. Các học giả nổi tiếng tin rằng bức rào này bao quanh điện thờ của A? oka, toà Kim Cang và cội Bồ-đề. Do cội Bồ-đề cũ bị biến mất nên bức rào này cũng bị xê dịch so với vị trí ban đầu và bây giờ qua nhiều biến đổi, những người xây dựng Đại tháp hoặc những người sửa chữa sau này đã đặt hàng rào ở một vị trí cố định.

Những trụ đá và thanh ngang của hàng rào chạm khắc nhiều hình ảnh về thời kỳ đầu phát triển của nghệ thuật Phật giáo. Trong các bức điêu khắc trên trụ đá, có hai bức quan trọng nhất, một bức khắc hình vua Đế-thích trong hình thức của Brahmin S nti và bức kia khắc hình thần mặt trời cưỡi trên lưng ngựa. Trong số những bức điêu khắc nhỏ hơn trong hình trái tim hoặc nửa trái tim được tìm thấy những tranh minh hoạ Yakkh? Assamukh? (các loại phi nhân), cảnh mua đất ở vườn Kỳ-đà (Jetavana), Indras la guh (hang động trên núi Vediya, có một thời gian đức Phật trú ở đây và thuyết bài kinh Đế-Thích Sơ Vấn), Chaddanta J taka (câu chuyện tiền thân Bồ-tát khi còn làm voi chúa), M tuposaka J taka (chuyện kể tiền thân của Bồ-tát làm thân voi nuôi dưỡng voi mẹ mù trên núi tuyết Himalaya), Padakusalam nava J taka (câu chuyện hoàng hậu của vua nước Ba-la-nại vì quên lời thờ đã trở thành thần mặt ngựa) và nhiều cảnh khác xen lẫn các tranh hình đôi nam nữ tình tứ Mithuna cũng như phong cách Gajalak?m? và tháp theo dáng Ba Ngôi Báu. Cùng với các di tích điêu khắc cổ kính này, những hàng rào cổ xưa nhất được chứng minh bởi mẫu viết rời rạc khắc trên mái tường và nhiều trụ đá.

VI. THÁP ĐẠI GIÁC

Công trình kiến trúc vĩ đại và quan trọng nhất tại Buddhagay phải công nhận là Tháp Đại Giác. Nối tiếp với các di tích của thời vua A? oka (song chắn bằng đá), chính đây là tháp cổ xưa nhất tại Buddhagay .

Khảo cứu của Ngài Pháp Hiển về các tháp được tạo dựng ở đây và nhiều khám phá hiện nay về quần thể tháp có dạng tương tự như vậy (như tháp được tìm thấy ở Peshawar và ở các vùng quanh Gandh ra, các tháp ở N land , phiến đồng (điêu khắc hình dáng) Bodhgay được tìm thấy ở vùng Kumrahar, Patn ) cho thấy các tháp có hình dáng này rất có thể được xây dựng sớm vào thế kỷ II, TL. Điều này nói lên các tháp lớn tồn tại cho đến ngày nay là lối kiến trúc sau này được xây dựng trên dấu vết điện thờ cội Bồ-đề của Đức Phật Thích-ca do vua A? oka khởi công tôn tạo từ trước.

Đại tháp đã được trùng tu nhiều lần và gần đây nhất vào thập niên cuối của thế kỷ XIX, phái đoàn người Miến Điện do Vua Kyanzitha phái sang. Theo sự mô tả của Ngài Huyền Tráng thì cấu trúc, vóc dáng của tháp ngày nay đã có mặt vào thế kỷ VII TL. Chiều cao của tháp hiện nay khoảng 51 mét (170 feet), gồm chín tầng xây theo hình chóp đứng. Cấu trúc chính được nổi bật nhờ vào vòm tháp và trên nền tháp chính có tháp nhỏ ở bốn gốc, một bức hoạ hình tháp chính thu nhỏ. Các hốc tường tháp đều được chạm khắc hình Phật và các hình tượng Bồ-tát, thần linh theo truyền thống Đại thừa. Trong nhiều thế kỷ sau, Đại tháp Bồ-đề được xem như mẫu lý tưởng về kiến trúc chùa tháp Phật giáo cho các nước ngoài Ấn Độ.

VII. QUẦN THỂ THÁP TRONG KHUÔN VIÊN ĐẠI THÁP

Trong mảnh đất hình chữ nhật rào kín quanh Đại Tháp còn có vô số di tích thuộc về kiến trúc, những bức phù điêu tuyệt mỹ và được trang hoàng bằng những tháp tưởng niệm, đa dạng nằm rải rác xung quanh Đại tháp liên tục cuốn hút khách hành hương chiêm bái. Ngài Huyền Tráng có ghi lại rằng: "trong vòng bờ thành những dấu vết thiêng liêng nối liền với nhau khắp mọi hướng, đó đây đều là tháp, kế tiếp là tịnh xá. Các vị vua, hoàng tử, quý tộc ở khắp mọi nơi (Jambudv? pa), những vị tiếp thọ giáo pháp vô song của Đức Phật đã xây dựng các bia tưởng niệm nầy." Một khám phá duy nhất của Cunningham trong khoảng đất này là những mảnh vỡ của một cổng ra vào hiện nay đang trùng tu. Cunningham đã nhận diện nhầm đây là bức hình Phật, Pháp, Tăng và gọi là biểu tượng Tam Bảo. Tấm bảng đồng này có thể là một biểu tượng tượng trưng của Phật giáo Đại thừa mô tả Đức Phật và bên cạnh có chư vị Bồ-tát đứng hầu. Ngài Huyền Tráng cũng nhắc đến những hoá thân của Bồ-tát Quan Thế Âm (Avolokite? vara) phía bên trong Đại tháp.

VIII. CÁC TU VIỆN (SAĩ GH€ R€ MA)

Bằng chứng văn học sớm nhất bàn về sự hiện hữu của tu viện lớn tại Buddhagay được tìm thấy trong quyển ký sự của Ngài Pháp Hiển. Ngài đã đề cập có ba tu viện, nơi cư trú của các vị tỳ-kheo tu tập chuyên chú vào giới luật (Vinaya). Trở lại ký sự của Ngài Huyền Trang, trong đó có ghi lại bức tranh thật và chính xác đáng tin cậy về tu viện. "Bên ngoài cổng phía bắc của tường thành bao bọc cội Bồ-đề là tu viện Đại Bồ-đề (Mah bodhi). Tu viện này do vua Siị hala người Tích Lan xây dựng. Tu viện có sáu phòng lớn cùng với nhiều tháp nhỏ để tu quán ở ba tầng lầu. Bức tường thành bao quanh cao khoảng 9 đến 12 mét (30 đến 40 feet). Các hoạ sĩ khéo tay nhất được mời đến vẽ, trang hoàng với nhiều màu sắc lộng lẫy."

Mặc dù tu viện lớn này không còn nữa, nhưng nền và nhiều di tích khác của móng đã được Cunningham khám phá vào năm 1885 và những di tích này hoàn toàn phù hợp với cách mô tả trong các bút ký.

Việc xây dựng tu viện được cho là do một vị vua người Tích Lan. Hai bia ký ghi bằng chữ Sanskrit cho chúng ta biết về vị Tỳ-kheo tên Mah n ma từ Tích Lan đã cúng dường một tượng Phật và thiết tạo một dãy lầu (pr s da) tại vùng đất này. Ngài Huyền Tráng cũng có tường thuật lại bia ký của vị Tỳ-kheo người Tích lan (S. Beal, sđd, tập III. tr. 357). Điều này ăn khớp với tác phẩm viết về các bia ký của Mah n ma tái phát hiện, ủng hộ để chứng minh việc xác định đại tinh xá và đồng thời minh chứng chính xác các ký sự của các nhà chiêm bái Trung Quốc.

Theo tường thuật trong tác phẩm Hing- tchoan of Wang Hiuen- tseở Trung Quốc có hai vị Tỳ-kheo được vua Tích Lan - Chi-mi-kia-po-ma (Sirimeghavanna, khoảng 301 TL) phái đi hành hương về nơi cội Bồ-đề thiêng, đã tâu trình với vua nỗi khó khăn vô cùng trên đường đi; họ phải chịu đựng vì sự thiếu thốn nơi trú chân thích hợp ở những vùng lân cận. Vì vậy, sử liệu nói rằng, nhà vua đã cử một biệt phái và đem các phẩm vật dâng đến Hoàng đế Samudragupta thuộc vương triều Gupta, trình bày và xin được phép cất một tu viện ở đó. Điều thỉnh cầu này được chuẩn y ngay, lúc ấy Wang-Hiuen-tse đã đến viếng nơi này và tu viện là nơi trú ngụ của khách hành hương.

Buddhgay thịnh vượng như một trung tâm thu hút nhiều Phật tử khắp nơi trên thế giới, cho đến thế kỷ XIII TL thì bị quân xâm lược Hồi giáo huỷ hoại cướp phá. Chính những kẻ xâm lược này đã phá huỷ hết tất cả những trung tâm thờ phụng kể cả Ấn Độ giáo và Phật giáo tại Ấn Độ. Qua nhiều thế kỷ, Buddhagay chìm trong quên lãng; mãi đến thế kỷ XVIII, nơi này được vài tín đồ Ấn giáo (Saivite Mahants) coi giữ.

Khi Cunningham phát hiện ra Thánh địa này vào thế kỷ XIX, Buddhagay trong tình cảnh suy sụp hơn, và từ đó, Ông bắt đầu khôi phục lại nơi này.

Vào khoảng năm 1885, ông Edwin Arnold, tác giả của quyển sách nổi tiếng "Ánh SángÁ Châu" [The Light of Asia], có viết một số bài báo trong tạp chí The Telegraph, một tạp chí xuất bản định kỳ ở Anh do chính ông làm chủ bút, đã khêu gợi sự chú ý đến vùng đất tháp và những di tích tại Buddhgay bị lãng quên. Những bài báo này đã đập mạnh vào đôi mắt của Anag rika Dharmap la và kích động mãnh liệt đến người, sau đó người đã phát động cuộc đấu tranh giành lại Buddhagay cho tín đồ Phật giáo. Ngài đã cống hiến cả cuộc đời mình cho việc khôi phục lại Tháp Đại Giác. Để thực hiện những quyết định của mình, Anag rika Dharmap la đã lên đường sang Ấn Độ và lần đầu tiên viếng thăm Buddhagay vào tháng 1 năm 1891. Ngài thật đau lòng khi nhìn thấy khung cảnh chùa tháp và tượng Phật ở đây. Ngài trở về Tích Lan vào tháng 5 năm 1891 và thành lập "Hội Đại Giác" (Mah Bodhi Society) ở Colombo. Dưới sự bảo trợ của hội này, một hội nghị quốc tế được tổ chức tại Buddhagay . Mục đích của hội nghị này là để gây sức chú ý của giới Phật giáo đối với những vấn đề tại Buddhagay vì hội nghị thấy rõ rằng phong trào khôi phục lại chùa tháp do Mah Bodhi Societykhởi xướng sẽ không thể thành công nếu không có sự ủng hộ và hợp tác của Phật giáo thế giới. Một trang sử mới mở ra cho Buddhgay cùng với buổi đầu tự do của Ấn Độ. Cuộc tranh chấp với tín đồ Ấn giáo xảy ra không ngớt khi Mah Bodhi Societyđưa ra những yêu cầu nhưng không được kết quả gì. Bấy giờ chính quyền Bihar đã đến giàn xếp cuộc tranh chấp này và thông qua Đạo luật về chùa tháp tại Buddhagay năm 1949. Theo đạo luật này, một uỷ ban, cũng gọi là Uỷ Ban Quản Lý Tháp tại Buddhagay , bao gồm bốn tín đồ Phật giáo và bốn tín đồ Ấn Độ giáo được thành lập. Uỷ ban được giao phó trông nom và điều chỉnh lại chùa tháp. Vì vậy, sau sáu năm tranh đấu gian khổ, Mah Bodhi Societyđã thành công phần nào trong những mục đích chính yếu là khôi phục lại chùa tháp cho tín đồ Phật giáo.

Ngày nay, Buddhagay là nơi thu hút giới Phật giáo và các phái đoàn hành hương đến viếng thăm quanh năm. Như một điều kỳ diệu, Buddhagay , một ngôi làng tầm thường, cổ xưa đã được chuyển hoá trong chốc lát. Giờ đây, Buddhgay đang hoạt động mạnh mẽ trong đời sống, và một lần nữa, Buddhagay có triển vọng sẽ là một trung tâm của Phật giáo thế giới.

[Dịch từ Từ Điển Bách Khoa Phật Học (Encyclopaedia of Buddhism), tập III, do giáo sư G.P. Malalasekera làm tổng biên tập. Ceylon: The Government Press, 1971, trang 399-404]

Chú thích:

S. Beal, Ký Sự về Ấn Độ của Người Trung Quốc[Chinese Accounts of India], Si-yu-ki, ấn bản tại Ấn, Calcuta, 1959, tập II, tr. 343, ghi chú 61; T. Bolth, Ghi chú về Bodha Gaya [Notes on Bodha Gaya], Nghiên Cứu Khảo Cổ Ấn Độ, Bản Tường Trình Hằng Năm[Archaeological Survey of India, Annual Report]. Xb. 1908 – 09, tr.139, ghi chú1)

Xem: Rajendral la Mitra, Buddhagay , Calcuta, 1878, tr. 2).

Luật tạng, tập I, tr. 1,8,34,35; Tăng Chi Bộ KinhIV, tr.302 vctkt; Tương Ưng Bộ KinhIV, tr. 19 vctkt.; Truyện Tiền Thân Đức Phật.I. tr. 182; Đại Phẩm. XVII, phẩm 47; xx, kệ 1; xxix, kệ 41.

Xem. N. K. Sahu, Phật Giáo ở Orrissa, [Buddhism in Orissa], Uktal, 1958, tr. 5.

B. M. Barua, Các Bia Ký của Asoka[Insciptions of Asoka], University of Calcutta, 1943, tr. 186; R. Basakva, Bia Ký Asoka[Asoka Inscriptions], Calcutta, 1959, tr. 42. Sự việc này được nhắc đến trong Đại sử (Mah vaị sa, chương XVII, tập 47), và trong ký sự của những nhà chiêm bái Phật giáo Trung Quốc: Pháp Hiển và Huyền Tráng (S. Beal, sđd, tập I, tr. 41; tập III, tr. 346-347). Tại S – c? , phần dưới cùng của rầm đỡ cổng ra vào phía đông mô tả cuộc viếng thăm của vua Asoka đến cội Bồ-đề (B. Bewland, Nghệ Thuật và Kiến Trúc A? Đo?[The Art and Architecture of India], London, 1953, hmh. 21; Từ Điển Bách Khoa Phật Học, tập II, hmh. XV).

S. Beal, sđd. tr. 19.

Vajr sana: Xem tập III, hmh. XXI.

Sđd, tr. 350 vctkt.

S. Beal, Sđd, tập III. tr. 343 – 60. Ngoài ký sự của ngài Pháp Hiển và Ngài Huyền Tráng ra, bằng chứng những câu khắc trên bia ký đã làm tăng sức thuyết phục rằng vùng đất này là điểm hướng đến chung cho những nhà nhiêm bái từ Tích Lan, Trung Quốc, v.v..., từ thời đại lâu xa, có lẽ từ trước TL, (Nghiên Cứu Khảo Cổ Ấn Đo? 1908-09; tr. 155 vctkt; Tạp Chí Hội Hoàng Gia Á Châu của Anh và A? Nhĩ Lan[Journal of the Royal Asiatic Society of Great Britian and Ireland] (Bộ mới), 1880-81, tr. 552-553). Những ký sự khác trên bản khắc được tìm thấy đã chứng tỏ những cuộc viếng thăm của các nhà chiêm bái từ khắp nơi ngoài Ấn Độ trong những giai đoạn kế tiếp đi đến miền đất này (Barua, Gaya and Budhagaya, Calcutta, 1931, tr. 186 vctkt; Beal, sđd, tr. 358-359; A. Cunningham, sđd, tr. 58-59; Fleet, CII. III. tr. 277 vctkt.).

Xem hmh. LVII: Cunningham, Mahabodhi, London, 1892, tr. 30 vctkt; Đông Ấn [Eastern India], I, tr. 76.

Cunningham, ctsđd.; S. Beal. Sđd, tập III, tr. 546. Trong khi thực hiện các khảo quật, Cunningham khám phá ra hai mảnh cây lớn ở phía dưới phần tháp Budhagay thêm sau này. Ông tin rằng những mảnh này là của cội Bồ-đề do vua Sas ơ ka, (thuộc triều đại Gau? a?) huỷ hoại (Cunningham, sđd, tr. 31)

Xem tập III, hmh. XXXIII và các hmh. XX & LIV: dưới tiêu đề BH€ RHUT; A. Cunningham, Tháp Bh rhut [The Stupa of Bh rhut],ấn bản mới, Ấn Độ, 1962, hmh. XXX; A. K. Coomaraswamy, Nghệ Thuật Điêu Khắc tại Bhohgaya[La Sculpture de Bodhgaya], Paris, 1935, hmh. LX.

A. K. Coomaraswamy, Lịch Sử Nghệ Thuật Ấn Độ và Indonesia [History of Indian and Indonesian Art], New York, 1965, tr. 33, các hình 46, 55, 70. Bodhighara, thuật ngữ chỉ các điện thờ trong các văn bản đầu tiên. Đại sử đề cập một điện thờ cội Bồ - đề thiêng tại Anur dhapura (Mah vaị sa, chương XXXVI, kệ 103, 126). Có lẽ Bodhighara này mô phỏng theo tháp cổ được xây dựng tại Bodhagay . Mặc dù, những dấu vết của những bằng chứng về chữ khắc và lối kiến trúc được tìm thấy (Tạp Chí Điểm Sách của Trường Đại Học Tích Lan [University of Ceylon Review], tập XVI, 1958, tr. 1-5) vẫn còn tại Bodhagay , mẫu điển hình duy nhất về Bodhighara hầu như còn giữ nguyên vẹn lối kiến trúc của giai đoạn ban đầu (thế kỷ VI hoặc VII sau TL) tìm thấy tại Nillakgama (Tích Lan) được xem như là mẫu độc nhất tồn tại như một công trình bất hủ ngày nay (ASCAR. 1954, tr. 25 vctkt; Lịch Sử Tích Lan [History of Ceylon], Univesity of Ceylon Publication, tập I, phần I, hmh. XVII).

Giả định của Cunnigham rằng rất có thể điện thờ Caơ kamana được mô phỏng theo lối điêu khắc Bh rhut (Cunningham, sđd, tr. 8, hmh. V. Id. Bh rhut st‰ pa. Hmh. XXXI. 4).

Xem tập III, hmh. XXI.

Nếu muốn biết chi tiết, xem Cunningham,Sđd, tr. 4-5, hmh. II.

Xem Cunningham, Sđd. tr.19-20.

Xem A. Cunningham, Sđd, hmh. XII; dưới tiêu đề: BODHIPARYAĩ KA.

S.Beal, sđd, tập III, tr. 350.

Cunningham, sđd, tr. 8-9. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ trong nghệ thuật khắc trụ đá, việc tái tạo và thêm thắt sau này có lẽ sau kỷ nguyên Gupta, nhằm để phân biệt hình thức cổ của nghệ thuật ban sơ với hình thức nghệ thuật Đại thừa ngụy biện. Hàng rào được phỏng đoán rằng mẫu đầu tiên bằng gỗ, ngoài ra những hình thức khôi phục lại như đã đề cập ở trên, sau này người ta cố gắng làm nghệ thuật chạm khắc đa dạng thêm nhưng chỉ là việc làm vô ích vì nó để lại lối điêu khắc sơ sài, có lẽ do những người tin theo mật tông sau nghệ thuật Bengal của thời kỳ P la và cũng bởi các tín đồ Ấn Độ giáo sau này chuộng dạng này.

Xem hmh. LV, hình 2.

Xem hmh. LV, hình 2.

B. Rowland, Nghệ Thuật và Kiến Trúc Ấn Độ [The Art and Architecture of India], London, 1953, hmh. 19; A. K. Coomaraswamy, Lịch Sử Nghệ Thuật Ấn Độ và Indonesia [The History of Indian and Indonesian Art], ctsđd, hình 40 and 61.

Xem hmh. LVI; A. K. Coomaraswamy, Điêu Khắc tại Tháp Bồ-đề Đạo Tràng [La Sculpture de Bodhgay ], Paris, 1935, hmh. Số XLVI đến số LVI; Cunningham, ctsđd.

Cunningham, sđd. tr. 14-15; T. Bolch, Ghi Chú về Bồ–Đề Đạo Tràng [Notes on Bodhgay ] Nghiên Cứu về Khảo Cổ Ấn Độ, Bản Tường Trình Hằng Năm [Archaeological Survey of India], Annual Report, 1908 – 09, tr. 147-148. Bản tường thuật chi tiết, xem MAH€ BODHI TEMPLE trong Từ Điển Bách Khoa Phật Giáo.

Rajendralala Mitra, sđd, tr. 234; A. K. Coomaraswamy, Lịch Sử Nghệ Thuật Ấn Độ và Indonesia [History of Indian and Indonesian Art], tr. 33 vctkt; Cunningham, sđd. tr. 17-18.

R. le May, Lược Sử Nghệ Thuật Phật Giáo Thái Lan, [A Concise History of Buddhist Art in Siam], Cambridge University Press, 1938, tr. 100.

xem hmh. LVIII.

B. Rowland, sđd, hmh. 52; A. Rajendralala Mitra, sđd tr. 76; Cunningham, sđd. tr. 17 vctkt.; A. K. Coomaraswamy, sđd. tr. 81; La Sculpture de Bodhgay , tr. 11 – 12. Những tháp tưởng niệm và những mô hình thu nhỏ như các tháp được khám phá trong khuôn viên Đại Tháp ngày nay là bản hướng dẫn tốt đối với việc nghiên cứu quá trình phát triển cùa tháp ở các nước Phật giáo khác từ đầu công nguyên trở về thời kỳ trung cổ (Xem A. CunninghaXe, sđd, hmh. XVIII, XIX).

A. Griswold, Thánh Địa Lưu Chuyển [The Holy Land Transported], Paranavitana Felicitation Volume, do N. A.

Jayawickrama biên tập, Colombo, 1965, tr. 173 vctkt.

S. Beal, sđd. tr. 345. Marie - Therese De Mallmann nhận diện hai hình bên cạnh Đức Phật, bên phải là tượng Ngài Quan Thế A? (Avalokite? vara) bên trái làT ra [cũng là hiện thân của Bồ- tát Quán Thế Âm] (M. T. De Mallmann, Introduction a Létude D ‘Avalokite? vara, Paris, 1948, tr. 133-134).

Hmh. LV, hình 1; Xem Cunningham, sđd, Hmh. XVII, về vị trí ngày nay của tora?ađược tái tạo lại). Nó cao gần 5,2 m (17 feet), được kiến tạo vào thế kỷ IV và V sau TL. Một khám phá quan trọng khác là một tấm bảng đồng có khắc hình tượng của Đức Phật và vị thị giả ở mỗi bên (Cunningham, sđd, hmh. XXVIa).

S. Beal, sđd, tập III, tr.345. Lối miêu tả của Cunningham và Ngài Huyền Tráng về sơ đồ tu viện được khám phá lại có thể so sánh với cấu trúc tu viện tại Anur dhapura và các tu viện tại Gandh ra, cũng như tại Taxila.

S. Beal, sđd. tập I, tr. 39.

S. Beal, sđd III, tr. 357 vctkt; Watters, Huyền Tráng Tây Vức Ký [Si-yu-ki of Hiuene- tsiang], tập II, London, 1905, tr. 121.

Cunningham, sđd. tr.43 vctkt..

T. Bolch, Nghiên Cứu Khảo Cổ Ấn Độ, Sđd, tr. 155. Lối miêu tả của Cunningham và Ngài Huyền Tráng về sơ đồ tu viện được khám phá lại có thể so sánh với cấu trúc tu viện tại Anur dhapura và các tu viện tại Gandh ra, cũng như tại Taxila.

J. F. Fleet, CII. III. tr. 274 – 276; Khảo Cổ Ấn Độ [Indian Antiquary (Bombay)]XV, tr. 356 – 357.

Tạp Chí Hội Châu Á Hoàng Gia thuộc Chi Nhánh Tích Lan [Journal of the Ceylon Branch of the Royal Asiatic Society])XXIV; Bhikkhu D. Sumaơ gala, Tịnh Xá Tích Lan tại Bồ-Đề Đạo Tràng [A Sinhala Monastery at Buddhagay ], Phật Tử [The Buddhist], tập XLII, số 2, 1971, tr. 95-96; Lịch Sử Trường Đại Học của Tích Lan [University History of Ceylon], tập I, phần I, Colombo, 1959 tr. 288. Trên trụ đá Allahabad, bia ký của Hoàng Đế Samudragupta đề cập đến dân tộc Saimhala, trong số những nước đồng minh với nhà vua. Có lẽ, đây là một biểu hiện mối quan hệ khối đồng minh của nhà vua và vua Sinhala – Tích Lan (CII. III, tr. 8)

A. Guruge, sđd. tr. 617 vctkt.

P.V. Bapat, sđd, tr. 472 vctkt; A. Guruge, sđd, tr. 593 vctkt.

--- o0o ---


Chân thành cảm ơn Đại Đức Nhật Từ đã gởi tặng phiên bản điện tử tuyển tập này.

--- o0o ---

Vi tính: Hải Hạnh - Giác Định

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/03/2022(Xem: 3790)
Gần 6 năm nay từ khi hiểu được phần nào Giáo pháp của Đức Thế Tôn qua sự giáo truyền của những bậc danh tăng VN thời hiện đại của thế kỷ 20 và 21 con vẫn thầm khấn nguyện vào những ngày đại lễ của Đức Phật và các vị Bồ Tát sẽ dùng những lời thơ, bài viết ngắn diễn tả được niềm tịnh tín bất động của con hầu có thể cúng dường đến quý Ngài. Phải nói thật bất tư nghì ...không biết nhờ Chư Thiên Hộ Pháp hộ trì chăng mà con đã được các bậc hiền trí giúp đỡ một cách thuận duyên trong những năm sau này.
09/01/2022(Xem: 2441)
Chúng con cung kính nghe rằng: Núi Tuyết tu nhơn, Khổ hạnh sáu năm quả mãn; Sao Mai ứng dạng, Hân hoan muôn đức công thành! Một Phật giáng sanh, Muôn loài hưởng phước! Nay có Tăng chúng, Và chư Phật tử chúng con.
07/01/2022(Xem: 1245)
Ta thân tâm thanh tịnh Thiền dưới cội Bồ đề Dù thịt nát xương tan Quyết không bỏ nơi đây!
26/06/2021(Xem: 6002)
1/ Tôn Giả Xá-lợi-phất: Trí huệ đệ nhất Trí tuệ cao minh vi đệ nhất Tăng đoàn thống lãnh trợ Từ Tôn Kỳ Viên Tinh Xá thân lâm kiến Đạo nghiệp truyền lưu chiếu ánh quang. Trí tuệ sáng ngời là số một Tăng đoàn thống lãnh giúp Từ Tôn Kỳ Viên Tinh Xá đích thân dựng Đạo nghiệp lưu truyền rạng ánh quang Chí tâm đảnh lễ: Nam Mô Trí Tuệ Đệ Nhất Xá Lợi Phất Tôn Giả 2/ Tôn Giả Mục-kiền-liên: Thần thông đệ nhất Thần thông đệ nhất chúng xưng dương Thống lãnh tăng đoàn trợ Pháp Vương Hiếu kính mẫu thân khai diệu pháp Vu Lan báo hiếu vĩnh lưu hương. Thần thông số một chúng xưng dương Thống lãnh tăng đoàn trợ Pháp Vương Hiếu kính mẫu thân khơi pháp diệu Vu Lan báo hiếu mãi lưu hương. Chí tâm đảnh lễ: Nam Mô Thần Thông Đệ Nhất Mục Kiền Liên Tôn Giả
20/01/2021(Xem: 3380)
Bốn chín ngày đêm nhập định thiền Kiết già phu tọa cạnh bờ thiêng Thân tâm khế hợp điều hơi thở Ý tứ hài hoà quán pháp duyên Hàng phục ma binh tiêu sạch chướng Mẫn khai đạo lực giải tan phiền Sao mai một sớm ngời soi chiếu Phật Tổ an yên đắc đạo huyền.
20/01/2021(Xem: 1812)
Dung Từ Đỉnh, Tuyết Sơn Khổ Hạnh. Tập An Nhiên, Phụng Thỉnh Thích Tôn. Thọ thời Bát Sữa Tinh Khôn, Liên Thiền Mục Dục, Hoàng Hôn Đảnh toà. Bát kiết Tường, Dung Hoà Sanh Khí. Cội Bồ Đề, Quyết Chí Như Nhiên. Bảy Tuần An Trú Toạ Thiền, Sao Mai Chớm Tỉnh, Giữ Huyền Ngộ Tâm.
20/01/2021(Xem: 3656)
Bồ Tát Hộ Minh khi ở trên cung trời Đâu Suất, đã quan sát thấy nơi dục giới cõi Ta bà, nhất là nơi Ấn Độ với rất nhiều mối Đạo, phân chia giai cấp trầm trọng, để hòng nô dịch, bóc lột và cai trị người dân, họ chạy theo Ngũ Dục (Tài, sắc, danh, ăn, ngủ) khiến con người bị thiêu đốt bởi lục dục thất tình tiêu cực của chính bản thân mình. Vì vậy, lòng bi mẫn vô lượng thúc giục Bồ Tát Hộ Minh đản sinh vào hoàng tộc Tịnh Phạn vương (trở thành Thái Tử Tất Đạt Đa). Với cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con xinh, nhưng rồi cũng vì lòng Từ bi khi thấy, biết được “sanh. già, bệnh, chết” đang hoành hành gây khổ đau cho thế gian này, nhưng chưa ai giải cứu được, cả vua cha cũng đành bất lực. Ngài đành giả từ hoàng cung, để vào rừng sâu “tìm chân lý”. Mục đích đặc biệt là để “khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến” tức là “Mở bày cho mọi người sáng tỏ được tri kiến Phật”.
16/01/2021(Xem: 3564)
Cùng nhau dâng lòng kính ngưỡng sâu xa đến Bậc Giác Ngộ ( đầy trí tuệ, vị tha nhân ái , một con người lịch sử nhưng siêu việt và sáng ngời như một vầng Nhật Nguyệt !) Kính xin mượn những vần thơ cuối trong lời cảm bạt của tác phẩm MỘT CUỘC ĐỜI MỘT VẦNG NHẬT NGUYỆT do HT Giới Đức ( Minh Đức Triều Tâm Ảnh ) viết về cuộc đời của Đức Thế Tôn.....để diễn tả lại nỗi rạo rực dạt dào đang như bừng cháy trong lòng tôi và tôi chỉ biết rằng .... dường như Ngài đang hiện trên không và đang trao cho tôi một gia tài trân bảo như Ngài đã trao cho Tôn Giả La Hầu La khi Tôn giả thọ cụ túc giới lúc 20 tuổi .....và tôi đã quỳ sụp lạy và đảnh lễ Ngài mà nước mắt dâng trào ....
13/01/2021(Xem: 3641)
Kính đảnh lễ Đấng Vô Thượng Toàn Giác Sau sáu năm khổ hạnh tìm Đạo Vô Sanh, Trọn bốn chín ngày Thiền định...Đạo quả viên thành Ánh sao mai vừa mọc ... trái đất chấn động!
31/12/2020(Xem: 3529)
Chùa Hạnh Nghiêm là nơi trú xứ tu học yên bình của chư Ni trẻ, nằm biệt lập khiêm nhường bên trong khuôn viên rộng lớn, trong đó còn có chùa Trí Nghiêm dành riêng cho chư Tăng như một chỗ dựa tinh thần to lớn và che chở, dìu bước nhau trên bước đường tu học ( ảnh 1, và ảnh chánh điện chùa Hạnh Nghiêm ).
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,243,809