Tuần 3

23/06/202210:49(Xem: 15402)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Momoka Miyoshi và các tác phẩm điêu khắc về những vị hộ pháp Phật giáo ‘nghỉ ngơi, thư giãn’

Nio (Thiên vương) là những vị hộ pháp trông dữ tợn và cơ bắp, đứng bên ngoài các ngôi đền Phật giáo trên khắp Nhật Bản và các khu vực khác ở Đông Á để xua đuổi tà ma bằng những vẻ hung dữ và đáng sợ của họ.

Nhưng đó chỉ là khi các ngài đang làm nhiệm vụ. Khi không hoạt động, những hộ pháp này chắc chắn phải có cách để nghỉ ngơi, thư giãn và thả lỏng các cơ bắp đó, phải không? Đó thực chất là ý tưởng khiến nữ nghệ sĩ Miyoshi Momoka tạo ra hàng loạt tác phẩm điêu khắc bằng đất nung.

Miyoshi bắt đầu thực hiện loạt tác phẩm điêu khắc đùa vui của mình khi đang theo học ngành nghệ thuật tại Đại học Nghệ thuật Tokyo:

- Tác phẩm “Day Off”/Ngày nghỉ, có cảnh Thiên vương vui vẻ ôm ấp đứa cháu với sự hộ vệ của 2 chú chó của ngài, sẽ trở thành tác phẩm luận văn tốt nghiệp của nữ nghệ sĩ này.

Miyoshi tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật (MFA) từ Đại học Nghệ thuật Tokyo và tiếp tục hoàn thiện những tượng hộ pháp của mình. Một trong những tác phẩm mới nhất của cô ấy có tên “Segway Nio” và có hình ảnh một hộ pháp vui vẻ cưỡi trên chiếc xe 2 bánh Segway.

Ngoài các tác phẩm điêu khắc kích thước lớn như người thật của mình, nữ nghệ sĩ cũng đang sáng tác các tượng hộ pháp thu nhỏ đang xem phim và chơi với những con chó của họ.

(SPOON & TAMAGO – June 16,  2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-000
Tượng hộ pháp nơi đền chùa (hình 1+ 2) và hộ pháp ‘thư giãn’ của Momoka Miyoshi (hình 3).
Các tác phẩm điêu khắc của Momoka Miyoshi:
TinTuc_PGTG_2022-06-3-001
Hộ pháp trong ‘Ngày nghỉ’
TinTuc_PGTG_2022-06-3-002
Hộ pháp đi xe Segway
TinTuc_PGTG_2022-06-3-003
Tượng hộ pháp thu nhỏ
Photos: SPOON & TAMAGO
ỚI

HOA KỲ: Người sáng lập Hội Phật giáoTừ Tế được bầu chọn vào Học viện các Nhà phát minh Quốc gia Hoa Kỳ

Sư bà Cheng Yen,  người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, đã được Học viện các Nhà phát minh Quốc gia (NAI) có trụ sở tại Hoa Kỳ chọn là thành viên vào ngày 15-6-2022.

Sư bà Cheng Yen đã được bầu chọn là một trong 164 người được tuyển chọn từ khắp nơi trên thế giới, như một phần của lớp NAI năm 2021, cho nghiên cứu về thuốc thảo dược do Đại học Khoa học và Công nghệ Từ Tế tiến hành.

Debra Tseng, Giám đốc điều hành của Hội Y tế Từ Tế tại Hoa Kỳ, đã đại diện cho sư bà Cheng Yen chấp nhận sự công nhận này tại một buổi lễ được tổ chức vào ngày 15-6 ở Phoenix, Arizona. Tại đây, NAI đã vinh danh ni sư Cheng Yen là “người được bầu chọn vì tác động của bà trong lĩnh vực Y học và Kỹ thuật sản phẩm mới.”

NAI là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được cấu trúc theo đường lối của Học viện Quốc gia Hoa Kỳ và cống hiến hết mình cho việc nuôi dưỡng các nhà phát minh trong giới học viện.

Tổ chức NAI được thành lập tại Đại học Nam Florida vào năm 2010 và đưa các cá nhân hoàn thành xuất sắc vào đội ngũ hàng năm.

Tính đến năm 2021, đã có 1,567 thành viên từ hơn 300 trường đại học, cao đẳng, tổ chức chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới được NAI giới thiệu.

(Focus Taiwan – June 17, 2022 )

 

TinTuc_PGTG_2022-06-3-004

 

Photo: Tzu Chi USA

 

TÍCH LAN: Phật tử Hồng Kông quyên góp các vật dụng cần thiết cho Tích Lan trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế

Tín đồ Phật giáo ở Hồng Kông đã quyên góp những vật dụng thiết yếu cho các gia đình dễ bị tổn thương ở Tích Lan, nơi đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948.

Giáo sư  - Hòa thượng K. L. Dhammajoti, giám đốc Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK), và Nhóm Sinh viên từ thiện của BDCHK đã gây quỹ để giúp các gia đình bảo đảm nhu yếu phẩm hàng ngày - như thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Một phần số tiền gây quỹ sẽ được tặng cho các cơ sở giáo dục ở Tích Lan, vốn đang gặp khó khăn về tài chính sau khi chính phủ nước này đột ngột chấm dứt hoặc cắt giảm các khoản tài trợ đã cam kết.

Trang Facebook BDCHK công bố ràng gạo, đậu lăng, dầu ăn và các mặt hàng khác trị giá 7,000 rupee (20 usd) mỗi phần đã được phân phát cho 900 gia đình khó khăn trong ba đợt phân phối.

(Buddhsitdoor Global – June 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-005
TinTuc_PGTG_2022-06-3-006

Hàng cứu trợ của Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK) đến với các gia đình dễ bị tổn thương ở Tích Lan
Photos: Facebook BDCHK

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kết thúc lễ quán đảnh Quán Thế Âm trong hai ngày ở Dharamshala

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 14-6, Đức Đạt lai Lạt ma đã kết thúc lễ quán đảnh Quán Thế Âm 2-ngày cho một nhóm tín đồ bao gồm người Tây Tạng, người Việt Nam, cùng với người dân địa phương và khách du lịch tại chùa Tsuglagkhang ở McLeod Ganj.

“Trọng tâm của việc thiền định của tôi là Bồ đề tâm, và nó mang lại cho tôi sự tĩnh tâm. Bồ đề tâm là nền tảng cho cảm giác vui sướng của chính tôi cũng như niềm vui của người khác. Tương tự như vậy, hòa bình trên thế giới sẽ chỉ đến khi có nhiều người trải qua trạng thái tâm thần bình yên, từ bi,” ngài nói với các tín đồ vào ngày 15 tốt lành của lễ hội tôn giáo Saga Dawa - một dịp để tưởng nhớ sự đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật.

Lễ quán đảnh có sự tham dự của ít nhất 8,000 tín đồ, chủ yếu là người Tây Tạng, bao gồm các tăng ni từ các tu viện khác nhau. Vào cuối buổi lễ, các thành viên của cộng đồng Palpung và Chango đã dâng những lễ vật trọn đời lên Đức Đạt lai Lạt ma.

Vào ngày 24-6, Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tham dự một buổi cầu nguyện Trường Thọ do các nhóm người Tây Tạng cúng dường cho ngài tại ngôi chùa chính ở Dharamshala.

( Phayul – June 15, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-06-3-007

Đức Đạt lai Lạt ma ban quán đảnh Quán Thế Âm tại ngôi chùa chính ở Dharamshala vào ngày 14-6-2022
Photo: OHHDL

 

MÔNG CỔ: Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh  chiêm bái Xá lợi Kapilavastu của Đức Phật tại Tu viện Ganden

Ulaanbaatar, Mông Cổ - Ngày 15-6-2022, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh cùng với một phái đoàn Ấn Độ do ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng Luật của Liên bang - dẫn đầu đã chiêm bái Xá lợi Kapilavastu của Đức Phật tại Tu viện Ganden Tegchenling.

Nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa và tâm linh giữa hai nước, 4 xá lợi Kapilavastu (tên thành phố cổ, nơi Đức Phật Đản sinh) đã được đưa từ Ấn Độ đến thủ đô của Mông Cổ trong một chuyến bay đặc biệt và trưng bày trong 11 ngày tại Tu viện Ganden Tegchenling.

Sau đó trong ngày, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Bộ trưởng Luật Ấn Độ Kiren Rijiju đã ra mắt một con tem bưu chính về đại sư Kushok Bakula Rinpoche thứ 19.

Được phát hành bởi Bưu điện Mông Cổ, con tem này dành tặng cho Rinpoche thứ 19, một lạt ma Phật giáo, người cũng từng là đại sứ của Ấn Độ tại Mông Cổ. Ông chủ yếu được biết đến với những nỗ lực phục hưng Phật giáo ở Mông Cổ bằng cách liên kết họ với cộng đồng người Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ.

(ANI – June 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-008

Tổng thống Mông Cổ chiêm bái Xá lợi Đức Phật tại Tu viện Ganden
Photo: ANI

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2016(Xem: 5339)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan trân trọng kính báo tin Trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội thượng NHƯ hạ HUỆ long thể khiếm an trong vài tuần qua, sau khi Bệnh viện, Bác sĩ đã xác định bịnh tình, Hòa Thượng được đưa về tại Tổ đình Pháp Hoa, thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc, để điều trị và được Đệ tử, Phật tử chăm sóc, hầu cận, phụng dưỡng Ngài dễ dàng hơn và chu đáo hơn.
19/03/2016(Xem: 16829)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
13/03/2016(Xem: 8009)
Tối thứ bảy 12-3-2016, tại sảnh đường của Hilton Hotel, Adelaide, Nam Úc, Channel 9 đã trao "Giải Thưởng Tài Năng Trẻ 2016 của Đài Truyền Hình số 9", dù không thắng giải, nhưng đệ tử Jordan Lê, pháp danh Ngộ Đại Hùng, 16 tuổi, vẫn được Channel 9 (một trong 4 đài truyền hình lớn nhất của Úc Châu) công nhận là một trong 4 nhân vật trẻ tuổi tài năng của Nam Úc tham dự giải này. Xin mời quý độc giả xem hình ảnh bên dưới. Jordan Lê là thành viên trong Ban Quay Phim nhiếp ảnh cho các Khóa Tu của Giáo Hội trong 3 năm qua, đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 vừa qua, Jordan đã quay clip hoa đăng cúng dường Phật A Di Đà rất đẹp mắt và được khắp nơi tán dương công đức của PG Úc Châu qua clip này, kính mời xem clip này
05/03/2016(Xem: 5465)
Thông Báo Giúp Chữa Bệnh tại Tu Viện Quảng Đức Đạo Hữu Quốc Phương, pháp danh: Vạn Pháp, 60 tuổi, định cư tại Melbourne hơn 20 năm, sẽ đến Tu Viện Quảng Đức giúp trị liệu các loại bệnh như sau: - Nhức đầu kinh niên, mất ngủ - Đau lưng kinh niên, thần kinh tọa - Đau nhức thấp khớp, vai, cổ, tê tay, tê chân - Các chứng tê, bại, liệt, đi lại khó khăn..v.v... Cách chữa trị theo phương pháp cổ truyền của Môn Phái Võ Thuật Đạo Tây Sơn (Bình Định), điều chỉnh xương, gân một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Thầy Quốc Phương sẽ bắt đầu giúp trị liệu thiện nguyện tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 10-4-2016, bắt đầu từ 11am đến 5pm, sau đó sẽ tiếp tục mỗi 2 tuần vào ngày Chủ Nhật, xin quý Phật tử đồng hương đến đăng ký ghi danh trước 12 giờ cùng ngày. Mọi chi tiết xin liên lạc về Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544. Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nay Thông Báo, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng 01/03/2016
22/11/2015(Xem: 19060)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/
06/11/2015(Xem: 5887)
Bonsai trái cây
16/09/2015(Xem: 29082)
Hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Tối thứ bảy 26-9-2015
14/07/2015(Xem: 30324)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
05/07/2015(Xem: 5567)
Giúp giảm tiền điện cho người tiêu thụ ở Victoria
14/05/2015(Xem: 9554)
Mặc dù vẫn chưa được khánh thành, tuy nhiên công trình khổng lồ này tại khu vực bờ biển Adelaide đã được sự đón nhận khá tích cực của nhiều người dân địa phương. Các lãnh đạo địa phương cũng như nhiều người dân sống trong khu vực này cho rằng công trình trị giá hơn 1 triệu dollar này là một thu hút khách du lịch khá độc đáo tại dọc bờ biển phía Nam. Hội viên Hội Đồng Onkaparinga Hazel Wainwright cho biết bức tượng này đã tạo nên nhiều sự quan tâm từ công chúng. "Mọi người khi đi du lịch tại Fleurieu đều ngắm nhìn trầm trồ công trình này. Họ di chuyển chậm lại và tự hỏi đây là gì."