Tuần 1

13/03/202309:45(Xem: 14403)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

BHUTAN: Thánh Đức Je Khenpo trao bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Phật học cho 30 nhà sư

Ngày 4-3-2023, tại tu viện Tashichhodzong ở Thimphu, Thánh Đức Je Khenpo đã trao chứng chỉ cho 30 nhà sư của Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango.

Thái hậu Dorji Wangmo Wangchuck, Công chúa Hoàng gia Sonam Dechan Wangchuck, Gyalsey Trulku Jigme Tenzin Wangpo và Hoàng tôn Ngawang Jigme Jigten Wangchuck đã tham dự buổi lễ.

Các nhà sư này đã học tại Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango trong 2 năm; đây là khóa học được thành lập lần đầu tiên ở Bhutan vào năm 2020. Điều này là để tăng cường sự phát triển của thực hành Kim Cương thừa trong nước.

Gyalsey Trulku Jigme Tenzin Wangpo, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango, phát biểu: “‘Trong Phật giáo Kim Cương thừa, chúng ta có sự lựa chọn để đạt được giác ngộ. Nếu chúng ta không thể giác ngộ từ một phương pháp, chúng ta có những phương pháp khác để đạt giác ngộ. Do đó, cách tu hành này có khả năng khiến hành giả đạt giác ngộ trong một đời. Thứ hai, điều quan trọng là học truyền thống Kim Cương thừa để biết cách tiến hành các nghi lễ tôn giáo.’’

(India Blooms- March 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-000

Thánh Đức Je Khenpo (đứng giữa), cùng Thái Hậu, Công Chúa và Hoàng tôn và các nhà sư tốt nghiệp đã trao chứng chỉ cho 30 nhà sư của Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango
Photo: bbs.bt
TinTuc_PGTG_2023-03-1-001 
Tu viện Tashichhodzong ở Thimphu , Bhutan
 
Photo by Craig Lewis

 

 

ẤN ĐỘ: Ban Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ khám phá tu viện Phật giáo 1300 tuổi ở Odisha

 

Ban Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) của vùng Puri (thuộc bang Odisha) đã tình cờ phát hiện ra một Bảo tháp (tu viện) Phật giáo 1300 năm tuổi, có niên đại từ triều đại Bhaumakara tại một địa điểm khai thác mỏ ở quận Jajpur.

Bảo tháp khổng lồ cao 4,5 mét này đã được tìm thấy tại địa điểm khai thác mỏ Khandolite ở Parabhadi thuộc thôn Sukhuapada, quận Jajpur.

Dibishada Brajasundar Garnayak, Giám đốc Khảo cổ học của vùng Puri của ASI cho biết ASI đã khởi xướng các bước để bảo tồn tu viện nói trên cho hậu thế. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi thấy rằng một Bảo tháp khác có kích thước nhỏ hơn đã bị tàn phá hoàn toàn trong quá trình khai thác mỏ trái phép.

Đá Khondalite từ địa điểm này đã được Tập đoàn Khai thác mỏ Odisha (OMC) khai thác để làm đẹp môi trường xung quanh Đền Shree Jagannath thế kỷ 12 ở Puri theo kế hoạch Tăng cường các Tiện nghi Cơ bản và Phát triển Di sản và Kiến trúc (ABADHA).

Sau một cuộc khảo sát sơ bộ, Bảo tháp này đã được tìm thấy. ASI đã bày tỏ lo ngại về hoạt động khai thác tại địa điểm mà không có sự đánh giá di sản bắt buộc. Sau đó, Chính phủ đã dừng hoạt động khai thác mỏ.

Ông Garnayak cho biết OMC cũng đã được hướng dẫn không tiến hành khai thác trong khu vực này - do có khu phức hợp tu viện Phật giáo Lalitgiri nổi tiếng, một địa điểm được ASI bảo vệ, nằm gần đó.

(NewsNows - March 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-002
Tu viện Phật giáo có niên đại từ triều đại Bhaumakara được tìm thấy tại một khu khai thác mỏ ở quận Jajpur
Photo: Statesman   

 

HÀN QUỐC: Đạo Pháp trực tuyến: Hội Jungto thông báo tuyển sinh mới cho Trường Đạo pháp Jungto

Dựa trên sự thành công liên tục của chương trình học trực tuyến Trường Đạo Pháp Jungto (ra mắt vào đầu năm 2022), Hiệp hội Phật giáo Jungto đã thông báo rằng Trường Đạo Pháp Junto sẽ trở lại vào tháng 4-2023, với đăng ký trực tuyến hiện đang mở cho học viên mới.

Cách đây 32 năm, như một cách để chia sẻ những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với các học viên tại gia, Thượng tọa Pomnyun Sunim - Đạo sư hướng dẫn của Hội Jungto - đã mở Trường Đạo Pháp Jungto ở Hàn Quốc. Để đối phó với những hạn chế xã hội từ đại dịch COVID-19, Hiệp hội Jungto đã xây dựng một giáo trình tiếng Anh trực tuyến - Trường Đạo Pháp Jungto: Giới thiệu về Phật giáo I , là giáo trình hiện đang mở cho sinh viên Phật giáo trên toàn thế giới.

Chương trình 20-tuần của Trường Đạo Pháp Jungto đi kèm với tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, và bao gồm các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên trong nhóm và người hướng dẫn, cùng  các buổi pháp thoại với Thượng tọa Pomnyun Sunim được phát trực tiếp. Nội dung khóa học bao gồm các module nền tảng để hiểu những lời dạy cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc tu tập Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính mình.

(NewsNow – March 1, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-03-1-003

 
Poster khóa học trực tuyến Trường Đạo Pháp Jungto của Hiệp hội Phật giáo Jungto sẽ mở lại vào tháng 4-2023
Photo: Jungto Society

 

 

INDONESIA: Bộ Tôn giáo kêu gọi Hiệp hội Phật giáo giáo hóa cộng đồng Phật tử Indonesia

Jakarta, Indonesia - Bộ Tôn giáo kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Indonesia (Permabudhi) thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo và giáo hóa cộng đồng Phật giáo gần gũi hơn với các giá trị Phật giáo.

Khi tham dự lễ ra mắt ban điều hành Hiệp hội Phật giáo Indonesia nhiệm kỳ 2022-2026 tại Jakarta vào ngày 27-2-2023, ông Supriyadi - Tổng giám đốc Hướng dẫn Cộng đồng Phật tử của Bộ Tôn giáo - chỉ ra rằng Hiệp hội Phật giáo đã đạt được nhiều thành tựu khác nhau trong nhiệm kỳ lãnh đạo trước đó.

Tổng giám đốc Supriyadi bày tỏ hy vọng rằng Hiệp hội Phật giáo Indonesia sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn trong tương lai.

Ông Supriyadi nhấn mạnh rằng việc kiên trì trong cam kết ưu tiên lợi ích của Hiệp hội Phật giáo hơn là lợi ích cá nhân sẽ thúc đẩy nỗ lực của ban điều hành và các thành viên nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của hiệp hội.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Indonesia, ông  Philip K. Widjaja, nhấn mạnh rằng việc duy trì và tăng cường sự khoan dung giữa các thành viên của các giáo phái tôn giáo là một phần của việc thực hiện các giá trị Phật giáo.

Ông Philip K. Widjaja cũng bày tỏ sự lạc quan rằng Hiệp hội Phật giáo sẽ là ngôi nhà chung trong việc xây dựng một cộng đồng Phật giáo tiến bộ hơn ở Indonesia.

(NewsNow – March 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-004

Supriyadi, Tổng Giám đốc Ban Hướng dẫn Cộng đồng Phật tử của Bộ Tôn giáo
Photo: NewsNow

 

 

 

ẤN ĐỘ: Khoa Nghiên cứu Phật học tổ chức chuyến tham quan di sản đến Thánh địa Phật giáo Ambran

Ngày 05-03-2023, Đại học Jammu đã tổ chức một chuyến tham quan di sản đến Di tích Phật giáo cổ đại tại Ambran gần Akhnoor với sự cộng tác của Ủy ban Quốc gia  về Di sản và Văn hóa Nghệ thuật Ấn Độ ( Ấn Độ INTACH) Chi nhánh Jammu.

Nhà sử học nghệ thuật nổi tiếng, Tiến sĩ Lalit Gupta, là vị khách chính, đã giải thích chi tiết cho các sinh viên và học giả về tầm quan trọng lịch sử và văn hóa của quần thể tu viện cổ xưa ở Ambran. Ông giải thích làm thế nào nó vẫn hoạt động từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên như một trung tâm truyền bá Phật giáo trong khu vực và cũng là một trạm trung chuyển quan trọng cho các nhà sư đi đến Kashmir và xa hơn nữa đến Trung Á. Giáo sư Shohab Inayat Malik HoD và Tiến sĩ Rajesh Sharma, Khoa Nghiên cứu Phật học, cũng cùng với các sinh viên và học giả đến thăm di sản này cùng với các giảng viên.

Giáo sư Inayatb Malik đã khuyến khích các sinh viên và học giả đến thăm nhiều địa điểm Phật giáo hơn - hiện vẫn tồn tại ở Jammu và Kashmir - để hiểu sự phát triển của Phật giáo và sự liên quan về mặt lịch sử và triết học của tôn giáo này. (Jammu Links News – March 5, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-005

Đoàn tham quan di sản Thánh địa Phật giáo Ambran, Ấn Độ
Photo: Jammu Links

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2016(Xem: 5339)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan trân trọng kính báo tin Trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội thượng NHƯ hạ HUỆ long thể khiếm an trong vài tuần qua, sau khi Bệnh viện, Bác sĩ đã xác định bịnh tình, Hòa Thượng được đưa về tại Tổ đình Pháp Hoa, thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc, để điều trị và được Đệ tử, Phật tử chăm sóc, hầu cận, phụng dưỡng Ngài dễ dàng hơn và chu đáo hơn.
19/03/2016(Xem: 16829)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
13/03/2016(Xem: 8009)
Tối thứ bảy 12-3-2016, tại sảnh đường của Hilton Hotel, Adelaide, Nam Úc, Channel 9 đã trao "Giải Thưởng Tài Năng Trẻ 2016 của Đài Truyền Hình số 9", dù không thắng giải, nhưng đệ tử Jordan Lê, pháp danh Ngộ Đại Hùng, 16 tuổi, vẫn được Channel 9 (một trong 4 đài truyền hình lớn nhất của Úc Châu) công nhận là một trong 4 nhân vật trẻ tuổi tài năng của Nam Úc tham dự giải này. Xin mời quý độc giả xem hình ảnh bên dưới. Jordan Lê là thành viên trong Ban Quay Phim nhiếp ảnh cho các Khóa Tu của Giáo Hội trong 3 năm qua, đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 vừa qua, Jordan đã quay clip hoa đăng cúng dường Phật A Di Đà rất đẹp mắt và được khắp nơi tán dương công đức của PG Úc Châu qua clip này, kính mời xem clip này
05/03/2016(Xem: 5465)
Thông Báo Giúp Chữa Bệnh tại Tu Viện Quảng Đức Đạo Hữu Quốc Phương, pháp danh: Vạn Pháp, 60 tuổi, định cư tại Melbourne hơn 20 năm, sẽ đến Tu Viện Quảng Đức giúp trị liệu các loại bệnh như sau: - Nhức đầu kinh niên, mất ngủ - Đau lưng kinh niên, thần kinh tọa - Đau nhức thấp khớp, vai, cổ, tê tay, tê chân - Các chứng tê, bại, liệt, đi lại khó khăn..v.v... Cách chữa trị theo phương pháp cổ truyền của Môn Phái Võ Thuật Đạo Tây Sơn (Bình Định), điều chỉnh xương, gân một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Thầy Quốc Phương sẽ bắt đầu giúp trị liệu thiện nguyện tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 10-4-2016, bắt đầu từ 11am đến 5pm, sau đó sẽ tiếp tục mỗi 2 tuần vào ngày Chủ Nhật, xin quý Phật tử đồng hương đến đăng ký ghi danh trước 12 giờ cùng ngày. Mọi chi tiết xin liên lạc về Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544. Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nay Thông Báo, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng 01/03/2016
22/11/2015(Xem: 19064)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/
06/11/2015(Xem: 5888)
Bonsai trái cây
16/09/2015(Xem: 29095)
Hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Tối thứ bảy 26-9-2015
14/07/2015(Xem: 30325)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
05/07/2015(Xem: 5568)
Giúp giảm tiền điện cho người tiêu thụ ở Victoria
14/05/2015(Xem: 9554)
Mặc dù vẫn chưa được khánh thành, tuy nhiên công trình khổng lồ này tại khu vực bờ biển Adelaide đã được sự đón nhận khá tích cực của nhiều người dân địa phương. Các lãnh đạo địa phương cũng như nhiều người dân sống trong khu vực này cho rằng công trình trị giá hơn 1 triệu dollar này là một thu hút khách du lịch khá độc đáo tại dọc bờ biển phía Nam. Hội viên Hội Đồng Onkaparinga Hazel Wainwright cho biết bức tượng này đã tạo nên nhiều sự quan tâm từ công chúng. "Mọi người khi đi du lịch tại Fleurieu đều ngắm nhìn trầm trồ công trình này. Họ di chuyển chậm lại và tự hỏi đây là gì."