Tuần 1

08/03/202118:58(Xem: 17794)
Tuần 1
  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

CỘNG HÒA KALMYKIA (Liên bang Nga): Lễ hội Phép mầu của Phật giáo

Lễ hội Phép mầu (Chotrul Duchen) đã được tổ chức tại Chùa Vàng Thích Ca - tu viện trung tâm của Kalmykia - vào ngày 27-2-2021.

Chotrul Duchen là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn được tổ chức ở nước cộng hòa thuộc Nga này. Lễ hội diễn ra vào rằm tháng giêng theo lịch Tây Tạng và tưởng nhớ những phép mầu mà Đức Phật Thích Ca đã thể hiện để tăng thêm lòng sùng mộ của các đệ tử của Ngài.

15 ngày đầu tiên của tháng đầu tiên trong lịch Tây Tạng có liên quan đến những hành động kỳ diệu do Đức Thích Ca Mâu Ni thực hiện ở thành phố Shravasti, Ấn Độ trong cuộc tranh luận với những người thuyết giảng 6 giáo lý sai lầm.

Trong những ngày tốt lành này, Đại lễ Cầu nguyện (Monlam Chenmo) được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo ở Tây Tạng, Ấn Độ, Mông Cổ và các nước cộng hòa Phật giáo của Nga.

Truyền thống này được sáng lập vào năm 1409 bởi Lama Tsongkhapa để tôn vinh chiến thắng quan trọng của Đức Thích Ca Mâu Ni.

Năm nay, Đại lễ cầu nguyện bắt đầu tại Kalmykia vào ngày 25-2 và chỉ tiếp tục trong ba ngày, chủ trì bởi Telo Tulku Rinpoche, Shajin Lama tối cao của Kalmykia và đại diện danh dự của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Nga, Mông Cổ, và Cộng đồng các quốc gia độc lập.

(Buddhistdoor Global – March 1, 2021)

Hình ảnh Lễ hội Phép mầu (Chotrul Duchen) tại Chùa Vàng Thích Ca - tu viện trung tâm của Kalmykia:

TinTuc_PGTG_2021-03-1-000

TinTuc_PGTG_2021-03-1-002TinTuc_PGTG_2021-03-1-001

Telo Tulku Rinpoche, Shajin Lama tối cao của Kalmykia, chủ trì Đại lễ Cầu nguyện
 TinTuc_PGTG_2021-03-1-003TinTuc_PGTG_2021-03-1-004
Các nghi lễ và vật phẩm cúng dường trong Đại lễ Cầu nguyện
Photos: facebook.com

 

 

ẤN ĐỘ: Hơn 150 nhà sư tu viện Phật giáo Gyuto ở bang Himachal Pradesh có xét nghiệm dương tính với coronavirus

Dharamsala, Ấn Độ - Ngày 2-3-2021, hơn 150 nhà sư đã có xét nghiệm dương tính với coronavirus tại tu viện Phật giáo Gyuto gần Dharamsala và khu vực này đã được tuyên bố là khu vực cấm.

Cụm COVID-19 được công bố vào tuần trước, khi phát hiện được 20 trường hợp.

Gurdarshan Gupta, Giám đốc Y tế quận Kangra, cho biết khoảng 330 nhà sư đã được xét nghiệm và 154 người bị phát hiện nhiễm virus trong 8 ngày qua.

Các nhà sư bị nhiễm bệnh nói trên - phần lớn được báo cáo là không có triệu chứng - không có tiền sử đi lại và đang bị cách ly trong khuôn viên tu viện.

Khu vực này đã được tuyên bố là một khu vực cấm và được niêm phong bởi Thẩm phán chi khu Dharamsala cho đến khi có thông báo mới.

Giới chức quận Kangra cho biết tất cả mọi người trên 60 tuổi trong tu viện sẽ được tiêm chủng.

(PTI – March 2, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-1-005

Tu viện Phật giáo Gyuto, Ấn Độ
Photo: facebook.com

 

 

TÍCH LAN: Kênh Truyền hình Phật giáo tặng 50 triệu Rs cho quỹ trùng tu bảo tháp “Deegawapiya Aruna”

Ngày 2-3-2021, tấm ngân phiếu 50 triệu Rupees do kênh Truyền hình Phật giáo quyên góp cho quỹ “Deeghawapiya Aruna” đã được Ban Giám đốc Mạng lưới Truyền thông Phật giáo trao cho Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại Văn phòng Phủ Tổng thống.

Việc trùng tu bảo tháp Deeghawapiya là dự án bảo tồn đầu tiên và quan trọng nhất do Lực lượng Đặc nhiệm của Tổng thống về Quản lý Di sản Khảo cổ học ở tỉnh Miền Đông quyết định.

Quỹ “Deegawapiya Aruna” ra mắt vào ngày 12- 2-2021 dưới sự bảo trợ của Tổng thống và Thủ tướng Tích Lan. Việc xây dựng nhà nghỉ sẽ được thực hiện đồng thời với chương trình trùng tu "Deegawapiya Aruna" - ước tính sẽ tiêu tốn tổng cộng 75 triệu Rupees.

Ông Sudath Tennakoon đã tặng 25 triệu Rupees tiền xây nhà nghỉ, và Kênh Phật giáo đã quyên góp số tiền Rs  50 triệu Rupees còn lại.

(PMD News – March 2, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-1-006
Tổng thống Tích Lan Gotabaya Rajapaksa (người đứng giữa) nhận tấm ngân phiếu 50 triệu Rupees do kênh Truyền hình Phật giáo quyên góp cho quỹ “Deeghawapiya Aruna” 
Photo: PMD News

 

 

HOA KỲ: Hơn 60,000 đô la quyên góp được cho ngôi chùa Phật giáo bị phá hoại ở Los Angeles

Los Angeles, CA - Hơn 60,000 đô la đã được quyên góp trong khoảng thời gian một ngày cho một ngôi chùa Phật giáo ở khu Little Tokyo của trung tâm thành phố Los Angeles, vốn bị phá hoại vào cuối tuần trước.

Tính đến đầu ngày 2-3, hơn 60,500 đô la đã được quyên góp cho chùa Higashi Honganji thông qua trang GoFundMe được thành lập bởi Nikkei Progressives, một tổ chức tình nguyện bênh vực cho quyền của người nhập cư, người Hồi giáo và các vấn đề người Mỹ gốc Nhật.

Ngôi chùa Higashi Honganji bị phá hoại vào ngày 25-2, khi một người trèo qua hàng rào và đốt phá một số nơi trong khuôn viên chùa.

Sở Cảnh sát Los Angeles đang điều tra vụ phá hoại nhưng vẫn chưa xác định được liệu đó có phải là tội ác thù hận hay không.

Số tiền quyên góp được cho ngôi chùa sẽ hướng tới việc sửa chữa những thiệt hại, tăng cường sự hiện diện an ninh của chùa và cải thiện hệ thống chiếu sáng ngoài trời.

Sau khi tin tức về vụ phá hoại được lan truyền trên toàn quốc, chùa Higashi Honganji đã nhận được các cuộc gọi và tin nhắn từ khắp nơi trên đất nước cũng như từ Nhật Bản.

(Tonnews.com – March 2, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-1-007

Vụ phá hoại gần đây tại chùa Higashi Honganji ở Los Angeles
Photos: Facebook

 

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kêu gọi mọi người tiêm vaccine Covid sau khi tiêm liều đầu tiên

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần 85 tuổi của Tây Tạng, đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine coronavirus vào ngày 6-3-2021 tại một bệnh viện ở thành phố đồi Dharamshala, miền bắc Ấn Độ.

Sau khi tiêm, ngài kêu gọi mọi người hãy dũng cảm đến để được tiêm chủng.

“Để ngăn ngừa một số vấn đề nghiêm trọng, mũi tiêm này rất, rất hữu ích,” ngài nói.

Bác sĩ GD Gupta của bệnh viện Zonal, nơi thực hiện việc tiêm ngừa, nói với các phóng viên rằng Đức Đạt lai Lạt ma đã được quan sát trong 30 phút sau đó. “Ngài đề nghị đến bệnh viện như một người bình thường để tự tiêm phòng cho mình,” ông nói.

Bác sĩ Gupta cho biết 10 người khác sống trong dinh thự của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã được tiêm phòng. Tất cả 11 người đều được tiêm vaccine Covishield, một phiên bản của vaccine Oxford / AstraZeneca, do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất.

(AP – March 6, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-1-008

Đức Đạt lai Lạt ma tiêm vaccine tại bệnh viện Zonal, Dharamshala (Ấn Độ)
Photo: AP
 



***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2016(Xem: 5339)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan trân trọng kính báo tin Trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội thượng NHƯ hạ HUỆ long thể khiếm an trong vài tuần qua, sau khi Bệnh viện, Bác sĩ đã xác định bịnh tình, Hòa Thượng được đưa về tại Tổ đình Pháp Hoa, thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc, để điều trị và được Đệ tử, Phật tử chăm sóc, hầu cận, phụng dưỡng Ngài dễ dàng hơn và chu đáo hơn.
19/03/2016(Xem: 16829)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
13/03/2016(Xem: 8009)
Tối thứ bảy 12-3-2016, tại sảnh đường của Hilton Hotel, Adelaide, Nam Úc, Channel 9 đã trao "Giải Thưởng Tài Năng Trẻ 2016 của Đài Truyền Hình số 9", dù không thắng giải, nhưng đệ tử Jordan Lê, pháp danh Ngộ Đại Hùng, 16 tuổi, vẫn được Channel 9 (một trong 4 đài truyền hình lớn nhất của Úc Châu) công nhận là một trong 4 nhân vật trẻ tuổi tài năng của Nam Úc tham dự giải này. Xin mời quý độc giả xem hình ảnh bên dưới. Jordan Lê là thành viên trong Ban Quay Phim nhiếp ảnh cho các Khóa Tu của Giáo Hội trong 3 năm qua, đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 vừa qua, Jordan đã quay clip hoa đăng cúng dường Phật A Di Đà rất đẹp mắt và được khắp nơi tán dương công đức của PG Úc Châu qua clip này, kính mời xem clip này
05/03/2016(Xem: 5465)
Thông Báo Giúp Chữa Bệnh tại Tu Viện Quảng Đức Đạo Hữu Quốc Phương, pháp danh: Vạn Pháp, 60 tuổi, định cư tại Melbourne hơn 20 năm, sẽ đến Tu Viện Quảng Đức giúp trị liệu các loại bệnh như sau: - Nhức đầu kinh niên, mất ngủ - Đau lưng kinh niên, thần kinh tọa - Đau nhức thấp khớp, vai, cổ, tê tay, tê chân - Các chứng tê, bại, liệt, đi lại khó khăn..v.v... Cách chữa trị theo phương pháp cổ truyền của Môn Phái Võ Thuật Đạo Tây Sơn (Bình Định), điều chỉnh xương, gân một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Thầy Quốc Phương sẽ bắt đầu giúp trị liệu thiện nguyện tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 10-4-2016, bắt đầu từ 11am đến 5pm, sau đó sẽ tiếp tục mỗi 2 tuần vào ngày Chủ Nhật, xin quý Phật tử đồng hương đến đăng ký ghi danh trước 12 giờ cùng ngày. Mọi chi tiết xin liên lạc về Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544. Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nay Thông Báo, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng 01/03/2016
22/11/2015(Xem: 19061)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/
06/11/2015(Xem: 5887)
Bonsai trái cây
16/09/2015(Xem: 29082)
Hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Tối thứ bảy 26-9-2015
14/07/2015(Xem: 30324)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
05/07/2015(Xem: 5567)
Giúp giảm tiền điện cho người tiêu thụ ở Victoria
14/05/2015(Xem: 9554)
Mặc dù vẫn chưa được khánh thành, tuy nhiên công trình khổng lồ này tại khu vực bờ biển Adelaide đã được sự đón nhận khá tích cực của nhiều người dân địa phương. Các lãnh đạo địa phương cũng như nhiều người dân sống trong khu vực này cho rằng công trình trị giá hơn 1 triệu dollar này là một thu hút khách du lịch khá độc đáo tại dọc bờ biển phía Nam. Hội viên Hội Đồng Onkaparinga Hazel Wainwright cho biết bức tượng này đã tạo nên nhiều sự quan tâm từ công chúng. "Mọi người khi đi du lịch tại Fleurieu đều ngắm nhìn trầm trồ công trình này. Họ di chuyển chậm lại và tự hỏi đây là gì."