Tuần 2

11/06/201522:13(Xem: 23893)
Tuần 2
                                    TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                   ( TUẦN THỨ 2  THÁNG 12, 2014)
 
                                              Diệu Âm lược dịch

 

ÚC ĐẠI LỢI: Ni sư Jue Wei của Phật Quang Sơn giảng pháp tại Melbourne

Ni sư Tiến sĩ Jue Wei của Tự Viện Phật Quang Sơn Nam Thiên đã có 2 ngày pháp thoại tại thành phố Melbourne.

Tại chùa Er You vào ngày 3-12-2014, ni sư đã giảng pháp cho thanh niên Phật tử, khuyến khích họ thực hành đạo pháp với sự nhiệt tình, kiên trì và niềm vui. Ngày 4-12,tại Phòng triển lãm Phật Quang Viện của thành phố, ni sư đã có cuộc pháp thoại dành cho người lớn tuổi về “Thanh tịnh Tâm ý”, cổ vũ họ cần tu tập và chia sẻ đạo pháp cho thật tốt đẹp.

Là một hội viên tích cực của Phật phái Phật Quang Sơn, ni sư Jue Wei đã giữ nhiều vị trí quốc tế tại trường Đại học Tây phương và Chùa Hsi Lai của giáo phái ở California, cũng như tại Chùa Nam Thiên ở Wollongong, Úc, và hiện là một diễn giả và trợ lý điều hành cho Khoa trưởng tại Học viện Nam Thiên.

Ni sư Jue Wei có bằng Tiến sĩ về Nghiên cứu Tôn giáo và Thạc sĩ Phật học, và đang đứng đầu một tour thế giới mang tên “Dự án Giáo dục Phật đản – Qua những cửa này: Kết nối Quá khứ và hiện tại, Đông và Tây”. Ni sư thường xuyên thuyết trình về các chủ đề liên quan đến lễ hội, lịch sử và nghệ thuật Phật giáo, và có những buổi pháp thoại khắp cộng đồng cũng như đóng vai trò quan trọng đối với đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhist Door – December 8, 2014)

 

blank

Ni sư Tiến sĩ Jue Wei đang giảng về “Thanh tịnh Tâm ý’’

Photo: Er You Temple Facebook

 

 

ẤN ĐỘ: Chính phủ lập kế hoạch cho mạng mạch du lịch để thu hút khách hành hương Phật giáo

Để thu hút thêm khách hành hương nước ngoài, Bộ du lịch Ấn Độ đã xác lập 3 tuyến đường sẽ được phát triển như là ‘Mạng mạch Phật giáo’ tại đất nước này.

Theo kế hoạch hành động, tuyến đường ‘Mạng mạch Linh thiêng’ sẽ là một hành trình từ 5 đến 7 ngày và sẽ gồm những cuộc tham quan Gaya, Varanasi, Piparva và Kushinagar, cộng với một ngày đến viếng Lâm Tì Ni ở nước Nepal.

Tuyến ‘Mạng mạch Linh thiêng mở rộng’, còn có tên là ‘Hồi tưởng những Bước chân của Đức Phật’ sẽ là chuyến đi từ 10 đến 15 ngày, bao gồm các chuyến thăm Bodhgaya, Patna, Varanasi, Kushinagar và Piparva và hành trình một ngày đến Lâm Tì Ni ở Nepal.

Và tuyến đường ‘Những Dấu tích Di sản Phật giáo’, còn gọi là ‘Những Mạng mạch cấp bang’ sẽ bao gồm những điểm đến Phật giáo tại 11 bang.

Các bước tiến đang được thực hiện để phát triển những mạng mạch này trong sự hợp tác với chính quyền các bang và tiền đóng góp tư nhân để cung cấp khả năng kết nối và các cơ sở tốt hơn cho du khách.

(Big News Network – December 8, 2014)

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kết thúc 4 ngày pháp giảng cho một nhóm người Mông Cổ

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 5-12-2014, Đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, đã kết thúc 4 ngày pháp giảng cho một nhóm người Mông Cổ, và ngài bày tỏ hy vọng sẽ gặp lại họ tại Mông Cổ trong năm tới.

Vào ngày cuối của đợt thuyết pháp này, ngài đã ban truyền Điểm đạo Quán Thế Âm Bồ Tát tại Tsugla khang, ngôi chùa chính ở Dharamshala. Có khoảng 7,000 người từ 48 nước, trong số đó có 700 người Mông Cổ, đã tham dự các buổi thuyết pháp của ngài về “Những Đại Địa của Đạo” của Tsongkhapa.

Từ 12 đến 14-12-2014, Đức Đạt lai Lạt ma theo lịch trình sẽ đến thăm La Mã, Ý Đại Lợi, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới lần thứ 14 của những người đoạt giải Nobel Hòa bình. Đây là nơi đã được chọn sau khi chính phủ Nam Phi từ chối cấp thị thực cho vị lãnh đạo Tây Tạng này.

Sau đó ngài sẽ tiếp tục thuyết pháp về “Luận về 18 Đại Địa của Đạo” tại thị xã Mundgod (quận Uttara Kannada, bang Karnataka, Ấn Độ) theo yêu cầu của Sư trưởng Ling Choktrul và Tu viện Gaden Sharte từ ngày 22 đến 29-12-2104.

(Tibet House US – December 8, 2014)

 

blank

blank

Đức Đạt lai Lạt ma và Phật tử trong đợt pháp giảng 4 ngày của ngài tại Dharamshala

Photos: Kunsang Gashon

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Lâm Tì Ni

Một hội nghị 4 ngày về “Bảo tồn, Bảo vệ và Quảng bá Văn hóa và Di sản Phật giáo” đã được tổ chức từ ngày 15 đến 18-11-2014 tại Vườn Lâm Tì Ni Linh thiêng, nơi Đức Phật đản sinh.

Được phối hợp tổ chức bởi Phật học viện Nguyên thủy trực thuộc trường Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni của Nepal và Phật học viện Quốc tế Sitagu của Miến Điện, hội nghị đã ra tuyên bố 23 điểm bao gồm các chủ đề khác nhau, từ di sản và giáo dục Phật giáo đến bảo vệ môi trường tại Lâm Tì ni.

Diễn đàn này có hơn 800 thành viên đại diện của tăng đoàn, các bộ trưởng nội các, các nhà ngoại giao, học giả Phật giáo, các nhà khảo cổ học, khí hậu học và các phóng viên từ 32 nước.

Lễ bế mạc đã được tổ chức tại Hội trường Đạo pháp Miến Điện trong Khu Tu viện Nguyên thủy, nơi “Tuyên bố Lâm Tì ni’’ được công bố với chữ ký của hơn 50 đại diện từ các nước khác nhau.

(Buddhistdoor International – December 11, 2014)

 

blankblankblank

Lễ khai mạc Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Lâm Tì Ni, Nepal

Chư tăng tham dự hội nghị

Hội trường Đạo pháp của Miến Điện tại Lâm Tì Ni

Photos:  Sagar Mani Shiwakoti

 

 

TRUNG QUỐC: Bảo tàng Thượng Hải tổ chức triển lãm nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ

Bảo tàng Thượng Hải đang tổ chức cuộc triển lãm lớn nhất từ trước đến nay của viện này về nghệ thuật Phật giáo. Viện làm việc với Bảo tàng Quốc gia Kolkata (Ấn Độ) để thực hiện một cuộc trưng bày minh họa cuộc đời của Tất Đạt Đa Cồ Đàm qua 91 tác phẩm điêu khắc và tranh.

Triển lãm giới thiệu một hành trình trực quan thong qua một số trường phái nghệ thuật Phật giáo, từ Gandhara đến Gupta. Hiện vật được trưng bày sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, khi Đức Phật được mô tả một cách biểu tượng như là một pháp luân, một tòa sen, một cây Bồ đề hoặc 2 dấu chân.

Một trong những hiện vật nổi bật của triển lãm là tượng Đức Phật đứng, có niên đại từ thế kỷ thứ 5. Mặc dù một phần của hào quang phía sau Đức Phật đã bị hủy hoại, tượng này được xem là một trong những kiệt tác từ thời hoàng kim của nghệ thuật và văn hóa Ấn Độ. Giám đốc Bảo tàng Thượng Hải nói rằng nghệ thuật Phật giáo đã đóng một vai trò trong sự phát triển của những loại hình nghệ thuật khác.

Triển lãm kéo dài đến ngày 3-2-2015, sau đó sẽ trưng bày tại Nhật và Singapore.

(tipitaka.net – December 13, 2014) 

 blank

Các tác phẩm điêu khắc của Phật giáo Ấn Độ tại triển lãm Bảo tàng Thượng Hải

Photo: tipitaka.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2016(Xem: 5329)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan trân trọng kính báo tin Trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội thượng NHƯ hạ HUỆ long thể khiếm an trong vài tuần qua, sau khi Bệnh viện, Bác sĩ đã xác định bịnh tình, Hòa Thượng được đưa về tại Tổ đình Pháp Hoa, thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc, để điều trị và được Đệ tử, Phật tử chăm sóc, hầu cận, phụng dưỡng Ngài dễ dàng hơn và chu đáo hơn.
19/03/2016(Xem: 16826)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
13/03/2016(Xem: 8009)
Tối thứ bảy 12-3-2016, tại sảnh đường của Hilton Hotel, Adelaide, Nam Úc, Channel 9 đã trao "Giải Thưởng Tài Năng Trẻ 2016 của Đài Truyền Hình số 9", dù không thắng giải, nhưng đệ tử Jordan Lê, pháp danh Ngộ Đại Hùng, 16 tuổi, vẫn được Channel 9 (một trong 4 đài truyền hình lớn nhất của Úc Châu) công nhận là một trong 4 nhân vật trẻ tuổi tài năng của Nam Úc tham dự giải này. Xin mời quý độc giả xem hình ảnh bên dưới. Jordan Lê là thành viên trong Ban Quay Phim nhiếp ảnh cho các Khóa Tu của Giáo Hội trong 3 năm qua, đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 vừa qua, Jordan đã quay clip hoa đăng cúng dường Phật A Di Đà rất đẹp mắt và được khắp nơi tán dương công đức của PG Úc Châu qua clip này, kính mời xem clip này
05/03/2016(Xem: 5462)
Thông Báo Giúp Chữa Bệnh tại Tu Viện Quảng Đức Đạo Hữu Quốc Phương, pháp danh: Vạn Pháp, 60 tuổi, định cư tại Melbourne hơn 20 năm, sẽ đến Tu Viện Quảng Đức giúp trị liệu các loại bệnh như sau: - Nhức đầu kinh niên, mất ngủ - Đau lưng kinh niên, thần kinh tọa - Đau nhức thấp khớp, vai, cổ, tê tay, tê chân - Các chứng tê, bại, liệt, đi lại khó khăn..v.v... Cách chữa trị theo phương pháp cổ truyền của Môn Phái Võ Thuật Đạo Tây Sơn (Bình Định), điều chỉnh xương, gân một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Thầy Quốc Phương sẽ bắt đầu giúp trị liệu thiện nguyện tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 10-4-2016, bắt đầu từ 11am đến 5pm, sau đó sẽ tiếp tục mỗi 2 tuần vào ngày Chủ Nhật, xin quý Phật tử đồng hương đến đăng ký ghi danh trước 12 giờ cùng ngày. Mọi chi tiết xin liên lạc về Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544. Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nay Thông Báo, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng 01/03/2016
22/11/2015(Xem: 18757)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/
06/11/2015(Xem: 5883)
Bonsai trái cây
16/09/2015(Xem: 29040)
Hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Tối thứ bảy 26-9-2015
14/07/2015(Xem: 30323)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
05/07/2015(Xem: 5566)
Giúp giảm tiền điện cho người tiêu thụ ở Victoria
14/05/2015(Xem: 9552)
Mặc dù vẫn chưa được khánh thành, tuy nhiên công trình khổng lồ này tại khu vực bờ biển Adelaide đã được sự đón nhận khá tích cực của nhiều người dân địa phương. Các lãnh đạo địa phương cũng như nhiều người dân sống trong khu vực này cho rằng công trình trị giá hơn 1 triệu dollar này là một thu hút khách du lịch khá độc đáo tại dọc bờ biển phía Nam. Hội viên Hội Đồng Onkaparinga Hazel Wainwright cho biết bức tượng này đã tạo nên nhiều sự quan tâm từ công chúng. "Mọi người khi đi du lịch tại Fleurieu đều ngắm nhìn trầm trồ công trình này. Họ di chuyển chậm lại và tự hỏi đây là gì."