Tuần 1

08/11/202207:49(Xem: 14654)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Lễ hội đèn lồng tại chùa Manpukuji ở Kyoto

UJI, tỉnh Kyoto - Một lễ hội đèn lồng ngoạn mục đang chờ đón du khách đến với ngôi chùa Manpukuji do nhà sư Yin Yuan, người Trung Hoa, thành lập vào đầu thế kỷ 17.

Được tạo tác cho lễ hội này bởi các thợ thủ công từ  Trung Quốc, khoảng 30 chiếc đèn lồng kiểu Trung Hoa  trang trí công phu đang được sử dụng để chiếu sáng sân chùa vào mỗi buổi tối cho đến cuối tháng Giêng 2023.

Những chiếc đèn lồng nói trên được làm bằng khung kim loại và vải sa tanh để tạo ra những kiểu dáng tinh tế.

Shokyoku Araki, một vị chức sắc hàng đầu của chùa Manpukuji, lưu ý rằng những chiếc đèn lồng lộng lẫy này được sử dụng trong các lễ tưởng niệm ở Trung Quốc.

Lễ hội đèn lồng được tổ chức hàng ngày từ 5:30 chiều đến 9 giờ tối tại chùa Manpukuji năm nay khi Nhật Bản và Trung Quốc đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, và chùa kỷ niệm 350 năm ngày mất của sư Yin Yuan (1592-1673) - người Nhật gọi tên ông là Ingen.

Sau khi đến Nhật Bản, sư Yin đã thành lập trường phái Thiền tông Obaku với Manpukuji là ngôi chùa chính, cùng với nhiều ngôi chùa phụ được thành lập trên khắp Nhật Bản.

(The Asahi Shimbun – November 6, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-11-1-000TinTuc_PGTG_2022-11-1-001

TinTuc_PGTG_2022-11-1-002
Lễ hội đèn lồng tại chùa Manpukuji ở Kyoto

 

Photos: Kenta Sujino

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma bày tỏ sự đau buồn vì những người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở Gujarat Ngày 31-10, Đức Đạt Lai Lạt Ma gởi lời chia buồn đến gia đình những người thiệt mạng trong vụ sập cầu treo Morbi ở bang Gujarat. Ít nhất 134  người đã chết trong vụ sập cầu nói trên. Cây cầu hơn một thế kỷ này trên sông Machchhu đã mở cửa trở lại 5 ngày sau khi sửa chữa và cải tạo rộng rãi, nhưng vào tối 30-10 do trên cầu chật ních người nên nó bị sập. Trong một bức thư cho Thủ hiến Bhupendra Rajnikant Patel của bang Gujarat, Đức Đạt lai Lạt ma cho biết ngài cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng và gởi lời chia buồn đến các gia đình đã mất người thân cũng như những người khác bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn đáng tiếc nhất này. Ngài nói, “Khi những sự cố như thế này và thảm họa ở Hàn Quốc xảy ra, nó như thể một tai họa ập đến với tất cả chúng ta. Tôi hy vọng rằng mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để ngăn chặn những tai nạn thương tâm như vậy xảy ra trong tương lai.” (NewsNow - November 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-1-003

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: theconversation.com

 

ẤN ĐỘ: Liên đoàn Phật giáo Quốc tế kỷ niệm 10 năm thành lập tại New Delhi

New Delhi, Ấn Độ - Ngày 5-11-2022, đại biểu Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới đã được Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) mời dự lễ kỷ niệm lần thứ 10 của Liên đoàn tại một khách sạn Samrat ở New Delhi.

Sự kiện bắt đầu với việc thắp sáng đèn và dâng hoa lên tượng Phật bởi vị khách danh dự, Kyabje Yongzin Ling Rinpoche của Tu viện Drepung Loseling, bang Himachal Pradesh. Sau đó là một buổi tụng kinh của các nhà sư để chúc phúc cho sự kiện.

Cùng với nhiều vị chức sắc và nhà ngoại giao, các nhà sư lỗi lạc từ Nepal, Tích Lan và các nơi khác đã tham dự sự kiện này.

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) là liên đoàn Phật giáo lớn nhất, có trụ sở tại Delhi và được mệnh danh là tổ chức đầu tiên hợp nhất các Phật tử trên thế giới.

Với phương châm, “Tiếng nói Chung của Trí tuệ Tập thể”, IBC hướng tới việc biến các giá trị và nguyên tắc của Phật giáo trở thành một phần của diễn ngôn toàn cầu và là phương tiện giải quyết xung đột.

(ANI – November 5, 2022)

 

HÀN QUỐC: Các nhà lãnh đạo Phật giáo tham gia tưởng niệm nạn nhân của Thảm kịch Halloween tang tóc ở Seoul 

Ngày 2-11-2022, các nhà lãnh đạo Phật giáo và các thành viên tăng đoàn, trong số các đại biểu của 7 giáo phái lớn của Hàn Quốc, đã tụ tập tại trung tâm Seoul để tưởng nhớ những người đã mất mạng trong đám đông Halloween giẫm đạp thật bi thảm ở khu giải trí Itaewon của thành phố vào ngày 29-10.

Các đại biểu đến từ Hội nghị các Tôn giáo vì Hòa bình Hàn Quốc, một cơ quan tham vấn đại diện cho các cộng đồng tôn giáo chính ở Hàn Quốc. Họ đứng cầu nguyện và tỏ lòng thành kính trước một bàn thờ tưởng niệm liên tôn giáo – được dựng lên tại quảng trường công cộng trước Tòa thị chính Seoul.

“Sẽ không bao giờ phải có một thảm họa như vậy nữa, và chúng tôi cầu nguyện cho sự tái sinh của các nạn nhân trên thiên đường,” Hòa thượng Jinwoo, chủ tịch Tông phái Jogye, hội Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, đã viết trong một cuốn lưu bút để tưởng nhớ.

Ít nhất 156 người - hầu hết là phụ nữ và đa số ở độ tuổi 20 - đã thiệt mạng, và hơn 150 người bị thương khi một lượng lớn những người vui chơi cố gắng tìm đường xuống một con hẻm hẹp trong lễ hội Halloween ở khu phố đêm nổi tiếng Itaewon.

(Buddhistdoor Global - November 4, 2022) 

TinTuc_PGTG_2022-11-1-004

Các nhà lãnh đạo tôn giáo tưởng niệm tại bàn thờ trước Tòa thị chính Seoul vào ngày 2-11-2022

TinTuc_PGTG_2022-11-1-005TinTuc_PGTG_2022-11-1-006 

 

 

Chư tăng thuộc Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đám đông giẫm đạp tại Itaewon, Seoul

Photos: koreatimes.co.kr

 

CAM BỐT: Triển lãm tranh về Lịch sử Phật giáo tại Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Phnom Penh

Bảo tàng Quốc gia Cam Bốt thông báo rằng Cục Mỹ thuật và Thủ công mỹ nghệ thuộc Bộ Văn hóa và Mỹ thuật sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tạm thời kéo dài 2 tuần với tên gọi “Lịch sử Phật giáo: Triển lãm tranh truyền thống lưu trữ” nhằm quảng bá di sản văn hóa dân tộc.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 7-11, bảo tàng cho biết cuộc triển lãm “Lịch sử Phật giáo: Triển lãm tranh truyền thống lưu trữ” sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 30-11 tại tòa nhà của họ ở thủ đô .

“Triển lãm này nhằm quảng bá di sản văn hóa quốc gia bị bỏ qua đến giới trẻ và công chúng để họ biết đến giá trị của tranh truyền thống Khmer, cũng như các nghề thủ công khác dưới mọi hình thức, cả vật thể và phi vật thể,” Bảo tàng cho biết.

(The Phnom Penh Post – November 7, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-1-007

Poster của cuộc triển lãm “Lịch sử Phật giáo: Triển lãm tranh truyền thống lưu trữ”

Photo: phnompenhpost.com

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2016(Xem: 5339)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan trân trọng kính báo tin Trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội thượng NHƯ hạ HUỆ long thể khiếm an trong vài tuần qua, sau khi Bệnh viện, Bác sĩ đã xác định bịnh tình, Hòa Thượng được đưa về tại Tổ đình Pháp Hoa, thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc, để điều trị và được Đệ tử, Phật tử chăm sóc, hầu cận, phụng dưỡng Ngài dễ dàng hơn và chu đáo hơn.
19/03/2016(Xem: 16829)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
13/03/2016(Xem: 8009)
Tối thứ bảy 12-3-2016, tại sảnh đường của Hilton Hotel, Adelaide, Nam Úc, Channel 9 đã trao "Giải Thưởng Tài Năng Trẻ 2016 của Đài Truyền Hình số 9", dù không thắng giải, nhưng đệ tử Jordan Lê, pháp danh Ngộ Đại Hùng, 16 tuổi, vẫn được Channel 9 (một trong 4 đài truyền hình lớn nhất của Úc Châu) công nhận là một trong 4 nhân vật trẻ tuổi tài năng của Nam Úc tham dự giải này. Xin mời quý độc giả xem hình ảnh bên dưới. Jordan Lê là thành viên trong Ban Quay Phim nhiếp ảnh cho các Khóa Tu của Giáo Hội trong 3 năm qua, đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 vừa qua, Jordan đã quay clip hoa đăng cúng dường Phật A Di Đà rất đẹp mắt và được khắp nơi tán dương công đức của PG Úc Châu qua clip này, kính mời xem clip này
05/03/2016(Xem: 5465)
Thông Báo Giúp Chữa Bệnh tại Tu Viện Quảng Đức Đạo Hữu Quốc Phương, pháp danh: Vạn Pháp, 60 tuổi, định cư tại Melbourne hơn 20 năm, sẽ đến Tu Viện Quảng Đức giúp trị liệu các loại bệnh như sau: - Nhức đầu kinh niên, mất ngủ - Đau lưng kinh niên, thần kinh tọa - Đau nhức thấp khớp, vai, cổ, tê tay, tê chân - Các chứng tê, bại, liệt, đi lại khó khăn..v.v... Cách chữa trị theo phương pháp cổ truyền của Môn Phái Võ Thuật Đạo Tây Sơn (Bình Định), điều chỉnh xương, gân một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Thầy Quốc Phương sẽ bắt đầu giúp trị liệu thiện nguyện tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 10-4-2016, bắt đầu từ 11am đến 5pm, sau đó sẽ tiếp tục mỗi 2 tuần vào ngày Chủ Nhật, xin quý Phật tử đồng hương đến đăng ký ghi danh trước 12 giờ cùng ngày. Mọi chi tiết xin liên lạc về Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544. Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nay Thông Báo, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng 01/03/2016
22/11/2015(Xem: 18759)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/
06/11/2015(Xem: 5887)
Bonsai trái cây
16/09/2015(Xem: 29065)
Hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Tối thứ bảy 26-9-2015
14/07/2015(Xem: 30324)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
05/07/2015(Xem: 5566)
Giúp giảm tiền điện cho người tiêu thụ ở Victoria
14/05/2015(Xem: 9554)
Mặc dù vẫn chưa được khánh thành, tuy nhiên công trình khổng lồ này tại khu vực bờ biển Adelaide đã được sự đón nhận khá tích cực của nhiều người dân địa phương. Các lãnh đạo địa phương cũng như nhiều người dân sống trong khu vực này cho rằng công trình trị giá hơn 1 triệu dollar này là một thu hút khách du lịch khá độc đáo tại dọc bờ biển phía Nam. Hội viên Hội Đồng Onkaparinga Hazel Wainwright cho biết bức tượng này đã tạo nên nhiều sự quan tâm từ công chúng. "Mọi người khi đi du lịch tại Fleurieu đều ngắm nhìn trầm trồ công trình này. Họ di chuyển chậm lại và tự hỏi đây là gì."