Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18

10/01/201917:46(Xem: 4283)
Tường thuật Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18

Tường thuật
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18

Khoảnh khắc thời gian đến và đi, qua thật nhanh! Thấm thoát thế mà đã 18 năm. 18 năm là một điểm mốc tương đối quan trọng trong chuỗi thời gian năm tháng của đời người. Một đứa bé sinh ra được nuôi nấng, dạy dỗ cho đến năm 18 tuổi thì được gia đình và xã hội công nhận đã trưởng thành, có đủ sự hiểu biết để có thể tự mình dấn thân vào đời.

Cũng như thế, Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu được gầy dựng đến nay đã 18 năm, trải qua với ngần ấy lần tổ chức, đã giúp cho Chư Tôn Đức và các thành viên Phật tử trong Ban tổ chức khóa tu học hằng năm, càng về sau, càng có nhiều kinh nghiệm để thấy công việc tổ chức trở nên nhẹ nhàng hơn, không phải vất vả, lo lắng nhiều như những năm đầu. Và như thế chúng ta có thể tin tưởng rằng Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu sẽ được duy trì mãi mãi. Đó là điều mà ai ai cũng mong muốn. Bởi Khóa Tu Học Phật Pháp là nhân duyên thù thắng để cho những người con Phật tìm về để trau giồi đạo lý, để thấm nhuần tư tưởng của Phật đạo, hầu khơi dậy lòng từ bi, vun bồi tình yêu thương ngày càng thêm rộng lớn.

Và năm nay, mặc dầu tháng 7 vừa qua, Tổ đình Pháp Hoa đã bận rộn cho việc tổ chức Khóa An Cư Kiết hạ kỳ 19 cho Chư Tôn Đức Tăng Ni, nhưng Thượng Tọa Trụ Trì Thích Viên Trí cùng chư Tăng Ni, Phật tử địa phương vẫn hoan hỷ tiếp tục lo toan mọi việc để kịp cho Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 18 được ấn định từ ngày 27-31/12/2018.

Sáng ngày 26/12/2018, một số Phật tử học viên từ Melbourne, Sydney, Canberra đã đến sớm trước khóa tu một ngày, để kịp dự lễ húy kỵ Tổ sư Minh Hải ( 1670- 1746) được Chư Tôn Đức trong Giáo Hội tiến hành vào lúc 10g30 sáng tại Tổ đình Pháp Hoa. Đây là nghi lễ để Chư Tôn Đức tưởng nhớ đến công hạnh của vị Tổ sư khai sơn Tổ đình Chúc Thánh Hội An và là vị Sơ Tổ khai sinh ra dòng phái Lâm Tế Chúc Thánh. Một dòng Thiền đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Phật giáo miền Trung Việt Nam trong quá khứ, cũng như hiện tại.

Sau buổi ngọ trai, Chư Tôn Đức ở lại để có cuộc họp vào lúc chiều tối, còn tất cả học viên hiện diện được xe đưa vào khu đất trại Woodhouse Activity Centre. Đây là một trung tâm sinh hoạt rộng 54 hét ta nằm ở thung lũng  Piccadilly, South Australia, với bốn bề là rừng cây xanh tươi đã che bớt ánh nắng gay gắt, xoa dịu sự oi bức của khí trời hôm đó lên đến 36 độ.

Sáng sớm ngày thứ Năm 27/12/2018, trời xanh mây trắng, nắng ấm chan hòa, tất cả học viên (306 người) sau khi ổn định chỗ ở, đã tập trung về Chánh Điện, nơi mà trước đó 2 ngày chỉ là một hội trường cũ kỹ, nhưng với sự dàn dựng khéo léo của TT Thích Viên Trí, ĐĐ Viên Thành, ĐĐ Minh Dung, NS Viên Thông cùng Phật tử công quả địa phương, mà giờ đây trước mắt mọi người là một ngôi Chánh điện trang nghiêm, thanh tịnh với tôn tượng Đức Bổn Sư màu trắng toát, gương mặt hiền hòa, mỉm nụ cười lan tỏa nét từ bi.

Đúng 9:00am 3 hồi chuông trống Bát Nhã vang lên, các em GĐPT Pháp Hoa trong sắc áo lam thanh tịnh tay cầm Đạo kỳ, cùng đại diện Ban Đạo ca của một số tự viện thướt tha trong chiếc áo dài Quốc phục đã cung nghinh hơn 30 Chư Tôn Thiền Đức với những bước chân nhẹ nhàng, thanh thoát tiến dần về Chánh Điện trên con đường thoai thoải dốc, hai bên là cây lá xanh của núi rừng trong tiếng niệm danh hiệu Đức Phổ Hiền Bồ Tát. Hình ảnh và âm thanh đó khiến người chứng kiến thoáng một chút bồi hồi cảm xúc.

Sau khi Chư Tôn Đức đã yên vị, TT Nguyên Tạng đã điều khiển chương trình, bắt đầu là nghi lễ chào Đạo kỳ với bài Phật Giáo Việt Nam do Ban Đạo Ca cất tiếng hát. Ai ai cũng trang nghiêm lắng lòng nghe lời ca hùng hồn vang vọng.

Le Khai Mac Khoa tu ky 18 (19)Le Khai Mac Khoa tu ky 18 (23)Le Khai Mac Khoa tu ky 18 (31)Le Khai Mac Khoa tu ky 18 (42)

Tiếp theo là diễn văn Khai mạc của TT Trưởng Ban Tổ Chức Thích Viên Trí, qua đó Thầy đã chia sẻ niềm hoan hỷ khi đón nhận vai trò ban tổ chức khóa tu, đồng thời cũng bày tỏ sự ray rứt vì đất trại có dung lượng giới hạn, nên có một số học viên phải ngủ trên những chiếc ghế bố và ngủ ngoài lều, đồng thời có một số học viên không được tham dự. Thầy mong rằng mọi người thông cảm cho vì tất cả đều do hoàn cảnh ngoài ý muốn của ban tổ chức, trong diễn văn có đoạn viết “Cứ mỗi lần được chư Tôn Đức giao phó những Phật sự lớn về Nam Úc, thì chúng con rất vui mừng, vì mình có cơ hội đóng góp phần công đức nhỏ bé vào ngôi nhà chung Tam Bảo. Trong hai năm qua, chúng con đã tìm kiếm nơi tổ chức tốt nhất cho KTH, nhưng không nơi nào hơn vùng đất trại Woodhouse Activity Centre này. Mặc dù nơi đây chúng ta cũng đã tổ chức KTH kỳ 6 vào năm 2006. Khu đất trại này có cây cối mát mẻ, yên tịnh, rộng và thoáng mát. Mặc dù đâu đó vẫn không tránh khỏi sự thiếu thốn tiện nghi vật chất. Rất mong chư tôn đức và quý Phật tử hoan hỷ cho. Số lượng học viên năm nay nhiều hơn so với dung lượng của trại, nên có một số Phật tử đã phát nguyện ngủ lều bên ngoài sân cỏ. Xin tán thán tinh thần ham tu học của quý vị mà sẵn sàn không quản ngại sự khó nhọc.”.

Sau phần thông báo thành phần Ban Tổ chức, thời khoá và hiệu lệnh, chương trình tu học …Hòa Thượng Hội Chủ ban Đạo từ với những lời lẽ, ý tưởng thật cảm xúc, qua đó có lẽ hành giả nào cũng cảm nhận được lời chia sẻ sâu sắc của Hòa Thượng về sự trầm lắng của thiên nhiên: Dù cho mưa sa bão táp, nóng lạnh bốn mùa cây rừng, đá núi … vẫn âm thầm chịu đựng. Mọi hành giả trên bước đường tu tập, hạnh thầm lắng này ắt là điều nên huân tập.

Để kết thúc chương trình buổi lễ Khai mạc khóa tu là thời kinh đầu tiên. Tiếng chuông, nhịp mõ quyện lời tụng kinh của hàng trăm hành giả thật trầm hùng, tạo nên một năng lượng vang vọng núi rừng Nam Úc.

Hành giả rời buổi lễ Khai Mạc với những món quà của ban Tổ Chức gồm có một cái đãy màu lam, một cái nón có thể dùng làm quạt, một cuốn tập, một cây viết, quyển lịch,  sách của HT Hội Chủ và TT Viên Thành gởi tặng.

Buổi thọ trai đầu tiên với những món thanh trai đã giúp hành giả có đủ sức duy trì sức khoẻ cho trọn khoá tu, xin cảm ơn Ban Trai Soạn và Ban Hành Đường đã thức khuya dậy sớm để có những món cơm canh bổ dưỡng cho hành giả an tâm tu học.

Vào 2.30 chiều là buổi Khai Từ do HT Trường Sanh và HT Minh Hiếu đảm trách. HT Trường Sanh nhấn mạnh Duy Tuệ Thị Nghiệp và quá trình Văn Tư Tu để chuyển hóa khổ đau trên con đường giải thoát. HT Minh Hiếu nhắc lại “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” và tán thán công đức các hành giả đã lựa chọn ngồi trong cái nóng trên 35 độ trong hội trường để nghe Pháp thay vì những tiện nghi ở nhà cùng gia đình trong dịp nghỉ lễ cuối năm.

Đến 3.30 chiều là buổi học đầu tiên của Khoá Tu do TT Viên Tịnh đảm trách với đề tài Bố Thí Ba La Mật. TT nhắc lại Tài Thí, Pháp Thí và Vô Úy Thí, đồng thời mở rộng ứng dụng và phước báo của việc hành trì hạnh Bố Thí Ba La Mật trên con đường giải thoát.

Nắng nhạt dần, đúng 6 giờ chiều hành giả vân tập vào trai đường dùng dược thực.

Chiều dần buông xuống, đúng 7.30 là giờ Tịnh Độ, tiếp theo là buổi học thứ hai của Khóa Tu lúc 8 giờ do HT Bổn Điền phụ trách với đề tài Trì Giới Ba La Mật. Hòa Thượng giảng rõ Biệt Giới, Thông Giới, Tướng Giới, Tâm Giới, cùng Khai, Giá, Trì, Phạm, và nhấn mạnh Giới Luật là thọ mạng của Phật Pháp.

Đồng thời, các em thiếu nhi lớp A (từ 6 đến 12 tuổi) do SC Nguyên Khai hướng dẫn đề tài “who was  Buddha? “; Lớp thiếu nhi B (từ 13 đến 18 tuổi) do  TT Đạo Hiển dạy đề tài “A View on Buddhism”.

Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (162)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (160)Le Khai Mac Khoa tu ky 18 (91)Le Khai Mac Khoa tu ky 18 (87)

 Thứ Sáu 28/12/2018: Sau một đêm an lành, khóa Tu bước vào ngày thứ hai. Quý hành giả đã quen nề nếp tu học, nên đã sớm vân tập vào Chánh Điện, kịp giờ hô canh, toạ thiền, công phu khuya và nghe lời khai thị. Toàn thể đạo tràng hân hoan chào đón HT Thích Như Điển, Phương Trượng chùa Viên Giác, Đức Quốc và hiện là Đệ nhị Chủ tịch Điều hành GHPGVNTN Âu Châu. Có lẽ đa số học viên đều biết Hòa Thượng, vì Ngài đã gắn bó với Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu suốt 10 năm, và mỗi năm Ngài phải đi hơn nửa vòng trái để đến với khóa tu. Ân tình ấy, hàng Phật tử Úc Châu luôn trân kính và hằng mong Ngài có thể thu xếp Phật sự để Phật tử nơi đây có dịp diện kiến và nghe lời giáo huấn của Ngài hàng năm. Đồng thời năm nay khóa tu cũng được đón tiếp một vị giảng sư đến từ Hoa Kỳ là TT Thích Hạnh Tuệ, Tri sự Chùa Phật Đà, San Diego, Hoa Kỳ, và cũng là Chủ Biên trang nhà hoavouu.com.

Qua lời Khai thị hôm nay HT Hội chủ đã nói về Diện và Kính, và giảng rõ ý nghĩa “Chiếu kiến ngũ uẩn giai không” trong Tâm Kinh Bát Nhã. Nhận biết ngũ uẩn không có gì hết, mới đạt tâm vô ngã. Đó là phương châm tu học hành trì trên con đường giải thoát.

Trời xanh, khí trời mát dịu, chư Tăng trong sắc y vàng dẫn đầu đoàn áo lam thiền hành qua những con đường rợp bóng tùng kỳ vỹ. Ban nhiếp ảnh lại làm việc hăng say để ghi lại những hình ảnh đẹp lưu niệm cho khoá Tu, cả máy bay ghi hình cũng vào cuộc.

Sau buổi điểm tâm đượm nhuần thiền vị, đúng 9 giờ sáng, buổi Phật Pháp vấn đáp do HT Bảo Lạc, HT Minh Hiếu, HT Bổn Điền, TT Giác Tín, TT Phổ Hương, TT Viên Tịnh và TT Đạo Nguyên hướng dẫn đã diễn ra sôi nổi với những câu hỏi liên quan đến bài học cùng những vấn đề thực tiễn trên con đường tu tập, đã được giải đáp thỏa đáng.
day 2 khoa tu ky 18 (50)day 2 khoa tu ky 18 (66)day 2 khoa tu ky 18 (120)day 2 khoa tu ky 18 (100)
day 2 khoa tu ky 18 (124)day 2 khoa tu ky 18 (123)

Hai lớp thiếu nhi A và B cũng có phần “Questions and Answers “ do TT Hạnh HiếuSC Nguyên Khai và Đh Andrew Williams phụ trách.

Buổi thọ trai thứ hai trong chánh niệm an lành trôi qua.

Đúng 3.30 là buổi học thứ 3 do TT Đạo Thông hướng dẫn với đề tài Tinh Tấn Ba La Mật. TT nhấn mạnh tinh tấn để giải thoát và được nhắc lại 9 lần trong 37 phẩm trợ đạo. Tinh tấn đoạn ác tu thiện cả thân và tâm là nhiên liệu trên con đường tu tập giác ngộ giải thoát.

Hai lớp thiếu nhi: Lớp A do SC Nguyên Khai hướng dẫn đề tài “who was  Buddha? phần 2 “; Lớp thiếu nhi B (từ 13 đến 18 tuổi) do  Thầy Thông Pháp (người Úc) dạy đề tài “Family  and society  in Buddhism”.

Sau thời dược thực và công phu Tịnh Độ là buổi học thứ 4 do TT Nguyên Tạng hướng dẫn với đề tài Nhẫn Nhục Ba La Mật. Qua những câu chuyện thiết thực về hai Ngài Năng Nhẫn và Bất Nhẫn, về Ngài Bạch Ẩn Huệ Hạc, TT đã chỉ rõ những thử thách hành giả gặp phải và cần vượt qua để tu tập thành công hạnh Nhẫn Nhục Ba La Mật. TT cũng đề cập đến Sanh nhẫn, Pháp nhẫn và Vô Sanh Pháp nhẫn. TT lược qua công năng của Nhẫn Nhục, đặc biệt là thân tướng trang nghiêm.

Đồng thời lớp Thiếu Nhi A học bài “The Life of Buddha” (TT Thích Hạnh Hiếu dạy), Lớp B Thiếu Nhi học bài “ The Buddha and His messages” (Dharma Teacher Acharya Andrew Williams hướng dẫn).

Thứ Bảy 29/12/2018 là ngày thứ ba của khoá tu. Sau khi hô canh tọa thiền, thời công phu Lăng Nghiêm là lời khai thị của HT Trường Sanh. Qua câu chuyện về vị Thiền sư trên núi và dân làng, Hòa Thượng cho biết bí quyết để được an lạc là tu giới và hành thiền. Lời khai thị cảm động Long vương nên những hoa trời rơi xuống và hành giả hôm nay không được đi thiền hành.

Sau buổi điểm tâm an lạc, đúng 9 giờ, buổi Phật Pháp vấn đáp thứ hai được HT Như Điển, TT Nguyên Tạng, TT Minh Hội, TT Đạo Thông, TT ViênTrí, TT Minh Dung, ĐĐ Hạnh Tuệ, NS Thảo Liên hướng dẫn. Hơn 50 câu hỏi về giáo lý và nhân sanh được quý Thầy Cô giải đáp thỏa đáng.  Phần  Questions and Answers của hai lớp thiếu nhi do TT Đạo Nguyên, ĐĐ Thông Pháp và Đh Andrew Williams phụ trách.

Day 3_phat phap van dap (51)Day 3_phat phap van dap (57)Day 3_phat phap van dap (59)

 Sau thời thọ trai trong chánh niệm, đúng 3.30 chiều, buổi học thứ 5 do TT Đạo Nguyên hướng dẫn về Thiền Định Ba La Mật. Định nghĩa theo Phật Học Phổ Thông, Thiền là Tư duy và Tĩnh lự, Định là tập trung tâm lý, trong khi định nghĩa theo Làng Mai, Thiền Định là Chỉ và Quán. Sau phần lý thuyết, TT hướng dẫn thực tập thư giãn và hành thiền khiến hành giả rất an vui.  Lớp Thiếu Nhi A học đề tài “ Loving kindness  of Buddhism” (ĐĐ Thích Thông Pháp); Lớp B học bài “Buddhist Ethics” do Dharma Teacher Acharya Andrew Williams dạy.

Sau khi dược thực và công phu chiều, buổi học thứ 6 lúc 8 giờ tối do TT Minh Hội hướng dẫn về Trí Tuệ Ba La Mật. TT giải thích tầm quan trọng của Ngũ Đình Tâm Quán trước khi tu Lục Độ Ba La Mật. Theo định nghĩa, Trí là quyết đoán, hiểu biết Tục Đế, và Tuệ là giản trạch, thông thạo Chân Đế. Trí Tuệ Ba La Mật là thể tánh sáng suốt soi sáng sự vật thấu đáo tinh tường không thể sai lầm. Trí Tuệ phân loại gồm Hiện lượng và Tỷ lượng. Hiện lượng là nhận thức trực tiếp, chia ra Chân Hiện lượng và Tợ Hiện lượng. Tỷ lượng là hiểu biết bằng suy luận, cũng chia ra Chân Tỷ lượng và Tợ Tỷ lượng. Theo Duy Thức lại chia thành Căn bản Trí và Hậu đắc Trí. Lại có Bát Thức chuyển thành Tứ Trí. Để đạt Trí Huệ Ba La Mật, cần phải Văn, Tư, Tu và Giới, Định, Huệ. Công năng của Trí Tuệ Ba La Mật là dứt trừ phiền não, chiếu sáng sự vật, và thể nhập chân lý.

Lớp Thiếu Nhi A học bài “Buddhism for beginners” do Thầy Thông Pháp dạy và Lớp B Thiếu Nhi học bài  “What the Buddha taught” do  TT Thích Viên Trí dạy.

Thấm thoát mà khóa tu đã qua ngày thứ tư. Cái nóng bức những ngày đầu nhường bước cho khí trời mát mẻ thanh lương, buổi sáng sớm

Chủ Nhật 30/12/2018

Sau khi hô canh, tọa thiền, công phu, là lời Khai thị do HT Quảng Ba nói về thâm ý hai câu:

“Bồ Đề diệu hóa biến trang nghiêm
Tùy sở trú xứ thường an lạc.”.

Hành giả đem tâm Bồ đề, trên cầu Phật đạo, dưới độ chúng sanh, thì dù ở nơi đâu cũng được an vui.

Đoàn áo lam theo bước chư Tăng Ni thiền hành từ Chánh Điện đến Trai Đường, vượt qua “Dốc Lết” trong chánh niệm và hơi thở nhẹ.

Sau buổi điểm tâm, hành giả lại vân tập vào Chánh Điện để đúng 9 giờ dự buổi Phật Pháp vấn đáp thứ ba, cũng là buổi cuối cùng của khoá tu. Lần đầu tiên có buổi thuyết trình về Pháp nạn 1963 - 2018. Phật Giáo Việt Nam liên quan đến Dân tộc và Đạo Pháp. HT Trường Sanh tường thuật những sự kiện về Pháp nạn năm 1963. TT Tâm Minh sơ lược về tình hình Phật Giáo Việt Nam qua những năm 1963 - 1975 đến nay, cùng những hệ luỵ từ trong nước cho đến hải ngoại. HT Như Điển điểm qua những sự kiện ở ngoại quốc trước và sau 1975, cùng những thuận lợi và khó khăn trong sinh hoạt Phật Pháp. HT Quảng Ba nhấn mạnh quan tâm thời cuộc không phải là làm chánh trị, và Phật Giáo không ra ngoài thế gian, mà cũng không hòa nhập vào thế gian. HT nêu rõ sự đàn áp tinh vi ở chỗ làm biến chất nguy hiểm hơn tiêu diệt. HT Bảo Lạc đúc kết với gương vị Pháp thiêu thân của Bồ Tát Quảng Đức, những xuyên tạc khi tổ chức 50 năm suy niệm, và những hệ luỵ cho đến năm nay 2018. Long Vương cảm động mưa to … Phần Questions and Answers của 2 lớp Thiếu Nhi do TT Nguyên TạngĐĐ Thông Pháp và  Đh Andrew Williams phụ trách.

Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (84)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (83)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (61)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (64)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (66)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (69)Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (134)
Day 4_Khoa Tu hoc uc chau ky 18 (136)


Buổi thọ trai cuối cùng của khoá tu bắt đầu bằng lễ Trai Tăng trang nghiêm, với lời tác bạch chân thành của TT Trưởng Ban Tổ Chức Thích Viên Trí, thay lời cho Phật tử đại diện các tự viện tham dự khoá tu. HT Hội chủ đáp từ và tán thán tấm lòng cúng dường của hội chúng. Sau nghi thức cúng quá đường, thọ trai trong chánh niệm, kế hoạch “rút quân” được thông báo. Những biểu ngữ được cuốn lại, khu trại được dọn dẹp sạch sẽ.

Buổi học thứ 7 và cuối cùng từ 2 - 3 giờ chiều do NS Viên Thông và NS Thảo Liên phụ trách với đề tài Tứ Vô Lượng Tâm. Trong một tiếng đồng hồ phù du, hai vị Ni Sư đem những câu chuyện cụ thể và những bài thơ để giảng về bốn Tâm Vô lượng: Từ Bi Hỷ Xả.

Chỉ nửa tiếng đồng hồ sau, vào lúc 3.30 cùng ngày, những học viên ghi danh dự thi “lều chỏng” đi thi trong khi những học viên còn lại hoặc theo TT Đạo Thông niệm Phật, hoặc theo TT Đạo Nguyên và TT Hạnh Hiếu học thiền.

Sau phần dược thực là buổi thiền trà đạo vị bắt đầu lúc 7g30 (MC chương trình: Đh Diệu Khánh – Đh Đồng Liên Hoa – Đh Diệu Hiền), với 16 tiết mục văn nghệ gồm đơn ca, hợp ca, vũ, kịch do các em thiếu nhi và người lớn trình diễn đã mang lại bầu không khí vui nhộn. Đặc biệt vở kịch Ôn Bài, đúng như tựa đề, nội dung của vở kịch do các diễn viên diễn xuất đã mang đến cho đại chúng những tiếng cười vang dậy, nhưng qua lời lẽ đối đáp chính là những ý từ được rút ra từ những bài học giáo lý mà chúng ta cần phải suy gẫm.

Thien Tra van nghe khoa tu ky 18 (2)Thien Tra van nghe khoa tu ky 18 (4)
Thien Tra van nghe khoa tu ky 18 (78)Thien Tra van nghe khoa tu ky 18 (92)
Sáng thứ hai 31/12/2018: Sau thời công phu sáng cuối cùng của khóa tu, HT Như Điển đã chia sẻ qua lời khai thị: Hòa Thượng đã đọc tụng hành trì pháp môn lễ bái danh nghĩa từng chữ trong nhiều bộ Kinh suốt hơn 35 năm. Khi Hòa Thượng lễ đến câu “Thể tánh của vô Minh vốn là giải thoát” trong phẩm thứ 27- Ứng Tận Hoàn Nguyên ( Việc ứng thân của Đức Phật trong thế giới Ta Bà đã hoàn mãn, Ngài trở về lại vị trí vô sanh của Ngài) của Kinh Đại Bát Niết Bàn, Hòa Thượng đã cảm giác toàn thân rúng động. Từ vô minh đi đến giải thoát sinh tử mà thể tính của vô minh vốn là giải thoát. Từ đó Hòa Thượng đã suy diễn ra: Thể tính sinh tử vốn là Niết bàn; thể tính của phiền não vốn là Bồ đề. Vậy thì trong Bồ đề chứa sẵn phiền não, từ phiền não gạn đục khơi trong có thể đi đến chỗ Bồ đề; và trong giải thoát có chứa đựng vô minh, vậy thì từ vô minh đi đến chỗ giải thoát cũng là từ một chúng sanh bình thường đi đến sự giác ngộ trong sinh tử luân hồi. Như vậy chúng ta có thể định nghĩa: Thể tính của phiền não vốn là Bồ đề, trong phiền não luôn luôn có Bồ đề… Hòa Thượng mong rằng tất cả Tăng cũng như tục không nên hạ mình, mà nên biết rằng ai cũng có thể tánh thanh tịnh và với thể tánh thanh tịnh đó, mọi người nên cố gắng tu tập, bòn mót phước đức; cố gắng hành trì giới luật, cũng như làm bao nhiêu công đức khác trong việc tu tập của mình, thì chắc chắn sự giải thoát sinh tử và bờ bến giác ngộ cũng gần kề. Ai ai cũng hoan hỷ với điều chia sẻ và những lời chúc lành đầu năm của Hòa Thượng.


Sáng nay không đi Thiền hành, sau khi điểm tâm xong, tất cả học viên về phòng thu xếp hành lý đem ra ngoài, dọn dẹp phòng ngủ, nhà vệ sinh sạch sẻ, trả lại tình trạng như khi mới đến. Sau đó vân tập về Chánh Điện để dự lễ Bế mạc.

Chương trình lễ bế mạc khóa tu học kỳ 18 bắt đầu lúc 9am, cũng do TT Thích Nguyên Tạng điều hợp chương trình với các phần: Diễn văn bế mạc của Trưởng Ban Tổ Chức (TT Thích Viên Trí),  Ban Thủ Quỹ báo cáo thu chi (Đh Diệu Hòa),  Nhận xét của Tổng vụ  Cư Sĩ (TT Phổ Hương),  Nhận xét của Ban Học Tập (TT Đạo Hiển);- Phát thưởng quý Phật tử học viên xuất sắc , Cảm tưởng của đại diện học viên (Đh Nguyên Hảo); - Công bố Ban Tổ Chức Khóa tu học kỳ 19 và Bàn giao con dấu KTH cho BTC khóa tu kỳ 19 (HT Thích Trường Sanh);- Công bố Quyết định tổ chức Đại Hội Khoáng Đại kỳ 6 (HT Thích Quảng Ba); Chúc từ của HT Đệ Nhị Chủ Tịch HĐĐH GHPGVNTN Âu Châu (HT Thích Như Điển);  Đạo từ của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc (tán thán công đức BTC); Phát Chứng Chỉ Tu Học (HT Minh Hiếu, TT Tâm Minh, TT Giác Tín, TT Viên Tịnh).  Hồi hướng công đức và hoàn mãn.

Le be mac khoa tu ky 18 (7)Le be mac khoa tu ky 18 (7-a)Le be mac khoa tu ky 18 (7-a-1) (1)
Le be mac khoa tu ky 18 (7-a-1) (2)

Đại chúng chú ý đến phần báo cáo thu và chi do đại diện Ban Thủ Quỹ Khóa tu học kỳ 18, Đạo hữu Diệu Hòa báo cáo: “PHẦN THU: Nhận Từ Khóa Tu Kỳ17:$10,000;  Phật tử TV Quảng Đức cúng dường Khóa Tu: $10,000; - Phật tử Thiện Phước & Diệu Kim ( Chùa Giác Hoàng) cúng dường:$5000;  Tiệc chay gây quỹ:  $26,000; - Phật tử Chùa Pháp Hoa bán bánh kem: $1,300; - Trại phí Phật tử Nam Úc  $20,000; - Trại phí Phật tử toàn liên bang: $37,080; - Học viên cúng dường Khóa Tu: $22,975; Học viên cúng dường Trai Tăng: $19,520. Tổng thu: $ 151,875;  PHẦN CHI: Trả Trại Phí: $84,132; Tiền chợ + Lều trại:  $42,000; mua vật dụng từ Việt Nam: $10,500; thuê xe Bus: $5,500; Cúng dường Trai Tăng: $20,700.  Tổng chi: $162,832. 
 
BỘI CHI: $10,957. Do phần Chi nhiều hơn phần Thu nên phát sinh ra phần Bội Chi. Khóa Tu năm nay thiếu $10,957. Nguyện cầu ân trên Chư Phật gia hộ cho những vị Phật tử hộ pháp bằng tâm lực hay tài thí đều được vạn sự an lành trong ánh hào quang của Chư Phật”.  (Ngay sau Lễ Bế Mạc, Giáo Hội dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Hội Chủ và HĐĐH đã quyết định xuất quỹ chi trả phần Bội chi nầy. Nhưng may mắn sau đó, đã có hai  Phật tử thuộc Tu Viện Quảng Đức đã phát tâm cúng dường $10,000 bù vào phần thiếu này, nên GH không cần xuất quỹ chi trả).  

Tiếp theo, TT Đạo Hiển, Ban Học Tập công bố danh sách học viên xuất sắc sau kỳ thi cuối khóa và cung thỉnh chư Tôn Đức lãnh đạo GH phát phần thưởng cho quý học viên đạt kết quả cao trong Khóa Tu kỳ 18 (2018) bao gồm: Lớp Người lớn: 1/ Nguyễn Thụy Bình Phương, pd: Diệu Trí (TV Quảng Đức): 74 điểm; 2/ Phạm Anh Dũng, pd Hoằng Lân (TV Quảng Đức) 73,5 điểm; 3/ Phạm Thị Kim Lan ( TV: Vạn Hạnh): 72 điểm; 4/ Bùi Thị Diễm Phượng, pd: Ngọc Hoa (TV Quảng Đức): 72 điểm; 5/ Trần Hiếu Thuận, pd: Vạn Thanh (TV Nguyên Thiều): 72 điểm. Lớp trẻ em: Lớp A: 1/ Talen Trương, pd: Quảng Tuệ Thiện (TV Quảng Đức): 18 điểm; 2/ Trương Phương Như, pd: Quảng Ý ( TV Quảng Đức): 18 điểm;  3/ Jane Nguyễn (chùa Bảo Minh):17 điểm; 4/ Lawrence Minh Tâm Lân, pd: Đồng Thanh Vinh (chùa Pháp Hoa): 17 điểm; 5/  Melanie  Bảo Hân Lý, pd: Minh Thanh ( TV Minh Giác): 17 điểm. Lớp B: 1/ Cindy Nguyễn, pd: Quảng Diệu (NPĐ An Lạc Hạnh): 23 điểm; Richard Lý, pd: Minh Quí (TV Minh Giác): 23 điểm; 3/ Kerry Nguyễn, pd: Trí Thang (TV Minh Quang):23 điểm; 4/ Jessica Trần (TV Quảng Đức): 23 điểm; 5/ Ryan Phạm, pd: Quảng Bảo Minh (TV Quảng Đức): 23 điểm; 6/ Cindy Mai Linh Zhao (TV Vạn Hạnh): 23 điểm; 7/ Jennifer Trần Thanh Thao ( TV Minh Quang); 8/Dylan Bùi (Chùa Bảo Minh): 22 điểm; 9/ Matthew Cao, pd: Minh Pháp (TV Nguyên Thiều): 22 điểm; Patrick Cao, pd: Minh Chánh (TV Nguyên Thiều): 22 điểm

Le be mac khoa tu ky 18 (7-a-1) (3)Le be mac khoa tu ky 18 (7-a-1) (4)

 Le be mac khoa tu ky 18 (46)Le be mac khoa tu ky 18 (50)Le be mac khoa tu ky 18 (53)Le be mac khoa tu ky 18 (66)


Le be mac khoa tu ky 18 (16)

Thay mặt đại chúng học viên, Phật tử Nguyên Hảo Trần Thị Kim Cúc (Chúng Trưởng Nữ Cư Sĩ) đã có lời cảm niệm tri ân công đức đến Chư Tôn Đức Tăng Ni đã hợp lực tổ chức khóa tu học kỳ 18 này để mang ánh sang Chánh Pháp đến cho quần chúng Phật tử tại gia. Lời cảm niệm có đoạn: “Còn hạnh phúc nào bằng khi “tứ chúng đồng tu”, năm ngày tràn đầy an lạc qua việc được thấm nhuần mưa Pháp với các bài giảng về “Lục độ ba la mật”.Về sáu phương pháp, để độ cụ thể và nhiều hiệu quả mà mỗi người chúng ta, đều mắc phải và cần phải quán triệt thực hành, để độ cho mình và giúp ích cho mọi người, nếu trải nghiệm và thực hành được 6 điều này một cách miên mật và liên tục thì chúng ta sẽ hanh thông trên đường giác ngộ, giải thoát và từng bước hoàn thiện “Bồ Tát hạnh” cũng như giúp cho mỗi hành giả sống tốt với nhau, xây dựng nên một tập thể hài hòa, một xã hội an bình thạnh trị…vì tất cả “tội lỗi đều do vô thỉ Tham, Sân, Si mà: Bố thí tức là cho ra để trừ lòng tham, Trì giới tức là giữ giới để trừ ô nhiễm,  Nhẫn nhục tức là nhường nhịn để trừ giận hờn, Tinh tấn tức là sốt sắng để trừ lười biếng, Thiền định tức là chuyên chú để trừ loạn tâm, Trí tuệ tức là sáng suốt để trừ si mê. (…) Trong 5 ngày tu học, là 5 ngày rèn luyện thân tâm, về thân thì rèn luyện mạnh khỏe, khi phải lội lên lội xuống dốc ngày nhiều lần, để nghe pháp, tu tập và ăn uống. Về tâm thì rèn luyện ý chí vượt khó, vượt khổ, thấy được niềm tin ở chánh pháp Như Lai, mà phấn chấn trên đường “quán chiếu nội tâm”, quên đi những thiếu thốn về tiện nghi vật chất, bên ngoài. (…) Chúng con vô cùng hạnh phúc trong sự tận tình hướng dẫn, dạy dỗ của Chư Tôn Thiền Đức, trong sự hăng say hy hiến phục vụ nhiệt thành của quý vị Thầy, Cô, nhất là TT Trụ Trì Chùa Pháp Hoa, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu, của quý Phật Tử thiện nguyện, trong ban trai soạn hành đường, cư trú, vệ sinh… đã đón đưa và lo nơi ăn chốn ở, lo từng cái khay cái ly để ăn uống, rồi lo quà tặng, đến từng cái túi xách, đựng đầy đủ dụng cụ học tập và cái nón che mát cuộc đời, cũng như các việc khác cho chúng con hết sức chu đáo, đã giúp rất nhiều sự phấn chấn cho chúng con vượt qua hết mọi nghiệp chướng, để dự trọn khoá tu mà tắm gội thấm nhuần niềm Pháp lạc”.

Le be mac khoa tu ky 18 (70)Le be mac khoa tu ky 18 (71)Le be mac khoa tu ky 18 (75)

Tiếp đó, Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba đã công bố Quyết Định tổ chức Đại Hội Khoáng Đại kỳ 6 tại Tu Viện Quảng Đức (mời xem Quyết Định). Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Trường Sanh công bố Quyết Định tổ chức Khóa Tu Học Kỳ 19 và chuyển giao con dấu & lá cờ Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu cho Ban Tổ Chức Khóa Tu kỳ 19 cuối năm 2019. Khóa tu năm sau sẽ được tổ chức tại thủ đô Canberra, do Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba đảm nhận vai trò Trưởng Ban Tổ Chức với lực lượng hùng hậu của Tu Viện Vạn Hạnh và các tự viện ở Sydney cùng chung gánh vác Phật sự chung. Trong Lễ Bế Mạc này, đại chúng nghe được tin vui là có 2 Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã phát tâm cúng dường số tịnh tài $15,000 Úc Kim cho công tác chuẩn bị cho khóa tu kỳ 19 tới. HT Quảng Ba, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu kỳ 19 đã có lời tán dương công đức Chư Tôn Đức và 2 Phật tử đã phát tâm cúng dường vì Phật sự chung của Giáo Hội.

Cuối cùng là phát chứng chỉ tu học cho quý học viên do HT Thích Minh Hiếu, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Giác Tin, TT Thích Viên Tịnh phụ trách.

Chóng vánh thế là 5 ngày tu học đã qua, mọi người vội vả chia tay lên xe để kịp giờ rời trại, có lẽ chúng ta không có thời gian để quyến luyến không gian, nơi mà chúng ta đã có 5 ngày an lạc, thảnh thơi đắm mình trong giáo pháp của Như Lai. Nhưng khi trở về cuộc sống thường nhật, va chạm đời sống với nhiều hệ lụy, chúng ta sẽ nhớ đến những khoảnh khắc thanh tịnh quý báu ấy, nhớ những điều chư Tôn Đức giảng dạy về pháp tu Lục Độ Ba La Mật, và nếu chúng ta cố gắng hành trì thì chắc hẳn lúc nào, ở đâu chúng ta cũng có sự an lạc bình yên.

Le be mac khoa tu ky 18 (78)Le be mac khoa tu ky 18 (79)Le be mac khoa tu ky 18 (81)Le be mac khoa tu ky 18 (82)Le be mac khoa tu ky 18 (84)Le be mac khoa tu ky 18 (87)Le be mac khoa tu ky 18 (88)Le be mac khoa tu ky 18 (89)Le be mac khoa tu ky 18 (90)Le be mac khoa tu ky 18 (91)Le be mac khoa tu ky 18 (92)Le be mac khoa tu ky 18 (93)Le be mac khoa tu ky 18 (94)Le be mac khoa tu ky 18 (95)Le be mac khoa tu ky 18 (96)Le be mac khoa tu ky 18 (98)Le be mac khoa tu ky 18 (101)

Thành tâm cảm niệm công đức Ban Thư Ký cùng quý Đh Hải Hạnh, Giác Định, Thanh Vương, Quảng Hải đã thức suốt đêm cuối để in cho kịp trên 300 Chứng chỉ, copy DVD Photo slideshow hình ảnh và CD-Mp3 bài giảng để tặng cho học viên trong lễ bế mạc này. Cảm ơn Ban Nhiếp Ảnh và quay phim Livestream: Thiện Hưng, Quảng Thiện Duyên, Quảng Thiện Hùng, Quảng Đại Tâm, Nguyên Nhật Khánh đã cống hiến cho đại chúng những hình ảnh đáng ghi nhớ trong 5 ngày khóa tu này.

Khung cảnh núi rừng nên thơ của đất trại rất đẹp, nhưng có lẽ hình ảnh mà ai cũng ghi nhớ là quãng đường lên đến khu nhà ăn, tuy không xa lắm nhưng có đủ các tình huống khi lên cao, khi xuống dốc, lúc bằng phẳng, khiến ai lên đến nơi cũng phải thở dốc, nhưng muốn no bụng thì ai cũng phải cố đi. Tuy nhiên nếu ai chánh niệm trong từng bước chân: Kềm nhẹ bước chân khi xuống dốc; bước nhanh trên đoạn đường bằng phẳng; bước chậm rãi và thở đều khi lên dốc, thì ta sẽ đến đích một cách thư thái không hề mệt nhọc. Ngẫm lại con đường tu tập của chúng ta có lẽ cũng như vậy, cũng gập gềnh, cam go. Nhưng chúng ta phải luôn ghi nhớ khi thuận duyên thì chúng ta đi nhanh, khi gặp nghịch duyên thì nương theo tình huống mà từ từ đi tới, chứ nhất định không bỏ cuộc. Và chắc chắn phải ghi nhớ câu nói mà ban tổ chức đã cho in và treo trên vách tường trong Chánh Điện:

“Hãy nói chân thật, bố thí, chẳng giận hờn

Làm được ba điều ấy, đạt đến cảnh Thiên Chân”

Cuối cùng xin ghi lại lời dạy của Đức Phật đã được HT Như Điển nhắc lại:

“Ai hiểu được Phật thì người đó sẽ hiểu được Pháp

Ai hiểu được Pháp thì người đó sẽ hiểu được Tăng

Ai hiểu được Tăng thì người đó sẽ hiểu được Tứ Đế

Ai hiểu được Tứ Đế thì người đó sẽ hiểu được Niết Bàn

Khi đến được Niết Bàn thì sẽ được chấm dứt sinh tử”.

Xin cầu chúc cho tất cả được thành tựu trong mọi tu tập. Hẹn gặp lại trong Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 19 được tổ chức từ ngày 27-31/12/2019 tại Capital Country Holiday Park, Canberra, ATC do HT Thích Quảng Ba làm Trưởng ban tổ chức.

Nam Mô A Di Đà Phật

Thanh Phi & Tâm Quang (ghi nhanh từ Khóa Tu kỳ 18 tại Adelaide).

Thiện Hưng, Quảng Thiện Duyên, Jordan Lê  (Hình ảnh)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,131,435