Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nước Úc trong tâm tôi

05/11/201509:33(Xem: 5492)
Nước Úc trong tâm tôi

Nước Úc trong tâm tôi

Thích Như Điển

 

Trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm 2014 vừa qua, tôi đã hoàn thành tác phẩm thứ 65 nhan đề là “Nhật Bản trong lòng tôi” và năm nay nhân mùa Vu Lan nầy sẽ ấn tống để gửi đến quý độc giả xa gần. Tôi cũng đã dự định mỗi năm sẽ viết một quyển như thế về các nước mà tôi đã đi và đã đến. Mùa Hạ năm nay dự định viết quyển “Nước Úc trong tâm tôi” và dĩ nhiên là chưa bắt đầu, vì mùa An Cư Kiết Hạ chưa đến. Thế nhưng Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu, Phó Ban Tổ Chức Đại Hội Kỳ 5 của Giáo Hội Úc, đã liên lạc và mời tôi viết bài đóng góp cho tập Kỷ Yếu Đại Hội Khoáng Đại lần thứ V của GHPGVNTNHN Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2015 nầy tại Tu Viện Quảng Đức, đồng thời cũng để kỷ niệm đúng 40 năm người Việt định cư tại Úc, nên mong tôi có một bài viết như thế và đây là duyên khởi vậy.

 

Nhân duyên thì trùng trùng, cái nầy chồng lên cái kia, cái nọ trôi qua một cách hững hờ, không chờ đợi ai cả và cái khác không hy vọng, nó  vẫn đến, nhưng cái mong đợi lại chẳng hề đến bao giờ. Ở đời người ta gọi đó là số mệnh hay vận mạng, nhưng trong Đạo thì gọi đó là nhân duyên. Nhân duyên để tôi và người trở thành bạn thân, nhân duyên để bạn và người kia trở thành thù nghịch, mà điều ấy chẳng có ai mong muốn bao giờ, nhưng nó vẫn cứ đến, không cần sự cho phép hay giấy thông hành để vượt qua những cánh cửa không gian vô hình đó. Phần tôi cũng không đi ra ngoài sự chi phối của nhân duyên nầy. Lúc đến Đức vào năm 1977 từ Nhật Bản, tôi cũng đã chẳng nghĩ rằng mình phải sống ở Đức cho đến ngày hôm nay, cũng gần 40 năm rồi chứ đâu có ít. Rồi đến, rồi đi, cả gần 1 phần 3 của quả địa cầu nầy. Nếu đó không phải là nhân duyên thì gọi là gì? Có nhiều người muốn đi mà chẳng được đi, có nhiều người không mong mỏi, mà cứ phải đi hoài, trong đó có tôi.

 

Năm 1979 tôi đặt chân lần đầu tiên đến Úc, qua sự bảo trợ của anh Lê Đức Phụng tại Brisbane, Úc Châu, rất nhiều ngỡ ngàng và thích thú. Vì lẽ cái nắng chói chang của mùa Hè nước Úc năm đó, tại Đức tôi không tìm được vào mùa Đông giá lạnh của Âu Châu. Tôi chưa biết được rằng: Hễ Âu Châu mùa Đông thì Úc sẽ là mùa Hè và Úc Châu mùa Thu thì Âu Châu sẽ là mùa Xuân. Tôi thấy những sợi nắng trải dài trên đồi cây khuynh diệp, thấy mà nhớ quê chi lạ. Mặc dầu ở thời điểm ấy, tôi xa quê cũng được mấy lâu, nhưng đi đâu và ở đâu tôi cũng lấy quê hương mình làm chuẩn mực, vì nơi đó tôi đã được sinh ra, lớn lên, tu học cũng như trưởng thành tại đó. Rồi thời gian cứ mãi trôi đi vào dĩ vãng và cũng lại thời gian làm cho sự sống, sự thể nghiệm của bản thân khi ở ngoại quốc lại nhiều hơn trong nước, nên những sự suy nghĩ cũng có nhiều đổi thay. Tuy nhiên quê mẹ vẫn là cái gì mà ngôn ngữ không thể nào định nghĩa hết được. Bây giờ ở tuổi gần 70 rồi mới thấy điều nầy là ý vị.

 nui_do_uc_chau

Núi đá đỏ Uluru Ayers, gần Darwin, một biểu tượng tự nhiên được nhận biết nhiều nhất ở miền Bắc quốc gia Úc, có chiều cao 348 mét, núi có màu sắc kỳ bí, từ lúc bình minh đến hoàng hôn, đá có màu đỏ nhạt rồi chuyển sang đỏ cam, đỏ thẫm, tím, vàng nâu, khi có màu tro bạc pha đen.Lúc đó người Việt mình định cư ở Úc cũng đã được 4 năm rồi, nên những cây mít đầu mùa đã bắt đầu ra trái, những luống rau muống xanh tươi trải dài trong vườn nhà ai đó, khiến tôi lại càng nhớ quê mình nhiều hơn nữa. Nào xoài, nào ổi, nào chuối, nào mía v.v… ôi thôi đủ loại cây xanh trái ngọt của quê hương, người Việt mình đã mang trồng được vào những dải đất Nam phương nầy, quả là điều tuyệt diệu. Vì lẽ tôi được sinh ra và lớn lên với quê hương ruộng đồng của xứ Quảng Nam, nên những gì thuộc về nông trang dễ gây ấn tượng nơi mình. Bây giờ có bài “Quê hương là chùm khế ngọt” nếu có ai đó hát lên, cũng khiến cho tôi nhung nhớ lạ lùng.

 

Cũng chính vì lý do nầy mà Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, bào huynh của tôi hiện là Phương Trượng Tự Viện Pháp Bảo tại Sydney cũng phải bị chinh phục. Nguyên là năm 1980, sau khi Hòa Thượng tốt nghiệp Đại Học Komazawa ở Nhật Bản, Thầy ấy định khăn gói lên đường đến Hoa Kỳ để định cư, nhưng sau khi nghe tôi giới thiệu về nước Úc và những cây trái quê hương tại đây, nên Thầy ấy đã đổi hướng sang hướng dẫn Phật sự tại Úc Châu kể từ năm 1981 đến nay, cũng đã 35 năm rồi. Và Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ cũng vậy, Ngài vốn là Thầy dạy học cũ của tôi tại trường Trung Học Bồ Đề Hội An từ những năm 1964 đến 1967, khi được tàu Na Uy vớt đưa vào Nhật Bản năm 1983, Ngài cũng muốn sang Đức định cư, nhưng tôi thưa rằng: “Bạch Thầy, xứ Úc hay hơn, vì ở  Úc có nắng nhiều hơn ở Đức và ở Úc có cây trái quê hương nhiều hơn ở Đức, vả lại tiếng Anh cũng dễ hấp thụ hơn là tiếng Đức, nên con xin Thầy thuận tình để Hội Phật Giáo tại Nam Úc bảo lãnh cho Thầy qua Úc thì hay hơn”. Cuối cùng Hòa Thượng đã thuận và bây giờ tại Úc Châu hai cây đại thụ gốc người Quảng Nam ấy đã đóng góp phần mình không nhỏ cho xứ sở Úc Châu qua nhiều thập niên mà người Việt mình, trong đó đa phần là Phật tử được thừa hưởng giá trị cũng như đời sống tinh thần mà nhị vị Hòa Thượng đã cống hiến cho Đời và cho Đạo. Dù xa quê, nhưng lòng quê vẫn trải dài lên trên tất cả những dị biệt của cuộc đời. Còn tôi chỉ là một người khách qua đường bên quán trọ Úc Châu, cứ mỗi lần đi và mỗi lần đến suốt trong gần 40 năm qua, cũng đã hơn một triệu cây số đường bay từ Âu đến Úc, mỗi năm ít nhất một lần như thế, kể cả hai chuyến đi về là 34.000 cây số.

 

Xin tạm kết ở phần nầy và đây là một đóng góp nhỏ của tôi cho tập Kỷ Yếu mà Giáo Hội Úc Châu sắp ra để kỷ niệm 40 năm người Việt định cư tại xứ Úc và riêng tôi, nước Úc đã là nước Úc trong tâm mình, nên năm nay 2015 nầy sẽ viết tác phẩm thứ 66 nhan đề là “Nước Úc trong tâm tôi” và hy vọng sang năm 2016 quý vị sẽ đọc được tác phẩm nầy. Dĩ nhiên sẽ có nhiều điều đáng nói và đáng viết theo cái nhìn chủ quan của mình, nhưng tôi mong rằng: Quyển sách nầy cũng sẽ chỉ là một sự đóng góp khiêm nhường cho sự hình thành cũng như hội nhập của người Việt Nam trên quê hương thứ hai nầy. Nó sẽ không là một quyển sách dùng làm kim chỉ nam cho ai cả, nên sự sai đúng theo nhận xét chủ quan của tác giả, chắc chắn sẽ còn nhiều khiếm khuyết. Mong rằng chư Tôn  Đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử sau khi xem tác phẩm nầy sẽ có nhiều điều góp ý lợi lạc hơn.

 

Xin cầu nguyện cho Phật Pháp luôn mãi trường tồn trên thế gian nầy để giúp cho nhân sinh sớm thoát khỏi cảnh khổ đau và nhọc nhằn trong cuộc sống nầy, vốn dĩ bị nhiều nhân duyên ràng buộc và chi phối. Cũng từ đó chúng ta có cơ hội vươn vai lên cao hơn nữa để tiếp tục cuộc hành trình trong vô tận nầy.


Viết xong vào lúc 7 giờ sáng ngày 8 tháng 4 năm 2015 tại Tokyo, Nhật Bản.
HT. Thích Như Điển
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 100)
Từ Á Châu sang Úc Châu Tiếng chuông tỉnh thức vẫn mầu nhiệm vang Tu Viện Quảng Đức Đạo Tràng An lành hạnh phúc chúa chan khắp miền
09/09/2022(Xem: 987)
Tết Trung Thu 2022 tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu từ 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 10/09/2022 (Rằm tháng 8 Nhâm Dần) tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060.
03/07/2022(Xem: 4418)
“Nếu Hạ lạp trang nghiêm đời tu sĩ, thì An cư là năng lượng dẫn đến Đạo Bồ Đề”. Sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19, nay chính phủ Úc cho mở cửa sinh hoạt trở lại, được sự chứng minh và đồng thuận của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn cùng Chư Tôn Đức Tăng Đoàn Victoria, Tịnh Nghiệp Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức khóa An Cư Kiết Đông một tuần lễ từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 7 năm 2022, thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức thành tâm cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni tại tiểu bang Victoria cùng về dự khóa An Cư này và kính mời quý Phật tử gần xa hoan hỷ về tham dự tùng hạ, công phu, công quả, nghe pháp thoại trong dịp này. Chương trình dự kiến như sau: 🌷Lễ Khai Hạ: Thứ Hai, 4/7/2022: 8:00am: Chư Tăng Ni và Phật tử câu hội và ổn định chỗ ở. 9:00am: Lễ kiết giới trường, công bố nội quy tu học, lịch giảng pháp..v.v… 11:30am: Quá đường, kinh hành niệm Phật. 🌷Lễ Giải Hạ: Chủ Nhật, 10/07/2022: 8:am: Lễ Xả Giới Tự Tứ, Bế Mạc Khóa An Cư, 12:30pm: Lễ Trai Tăng Cú
29/05/2022(Xem: 1374)
Trong hoàn cảnh, chùa là một khoảng đất trống không có gì ngoài ngôi chánh điện, chúng con cũng đã cố gắng cùng với các Đạo hữu Phật tử ổn định mọi mặt, tạo dựng ngôi nhà tu học bằng vòm mái tôn cho 120- 140 Phật tử lân cận đến tu tập mỗi kỳ hai tháng.Chùa chưa có nhà Tổ, nhà bếp, nhà ăn, nơi vệ sinh tập thể cho chúng về tu tập. Chính vì vậy, tháng 3/2020 chúng con khởi duyên đặt đá xây nhà bếp thì đại dịch covid 19 bùng phát, tiếp đến trận lụt lịch sử tháng 9/2020 xảy ra buộc chúng con phải dừng công trình xây dựng, hoãn mọi sự kêu gọi. Hôm nay, con vẫn biết cuộc sống khắp nơi còn đang khó khăn nhưng vì ngôi nhà chung Thanh Xuân, chúng con tha thiết kêu gọi quý ân nhân, quý Phật tử gần xa chung một bàn tay giúp con, giúp chùa gieo duyên thiện lành công đức.
15/04/2022(Xem: 2408)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
01/04/2022(Xem: 4295)
Có những cái chết âm thầm lặng lẽ. Người nằm xuống rồi ra đi với chiếc quan tài đơn sơ được vùi trong đáy mồ hoang lạnh. Có những cái chết khổ sở, đau đớn, tủi nhục, tức tưởi, đành ôm mối hận ngàn đời vẫn chưa rửa sạch. Có những cái chết vinh quang hiển hách, . . .
08/03/2022(Xem: 4270)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
30/01/2022(Xem: 4053)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,499,668