Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nước Úc trong tâm tôi

05/11/201509:33(Xem: 5675)
Nước Úc trong tâm tôi

Nước Úc trong tâm tôi

Thích Như Điển

 

Trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm 2014 vừa qua, tôi đã hoàn thành tác phẩm thứ 65 nhan đề là “Nhật Bản trong lòng tôi” và năm nay nhân mùa Vu Lan nầy sẽ ấn tống để gửi đến quý độc giả xa gần. Tôi cũng đã dự định mỗi năm sẽ viết một quyển như thế về các nước mà tôi đã đi và đã đến. Mùa Hạ năm nay dự định viết quyển “Nước Úc trong tâm tôi” và dĩ nhiên là chưa bắt đầu, vì mùa An Cư Kiết Hạ chưa đến. Thế nhưng Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu, Phó Ban Tổ Chức Đại Hội Kỳ 5 của Giáo Hội Úc, đã liên lạc và mời tôi viết bài đóng góp cho tập Kỷ Yếu Đại Hội Khoáng Đại lần thứ V của GHPGVNTNHN Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2015 nầy tại Tu Viện Quảng Đức, đồng thời cũng để kỷ niệm đúng 40 năm người Việt định cư tại Úc, nên mong tôi có một bài viết như thế và đây là duyên khởi vậy.

 

Nhân duyên thì trùng trùng, cái nầy chồng lên cái kia, cái nọ trôi qua một cách hững hờ, không chờ đợi ai cả và cái khác không hy vọng, nó  vẫn đến, nhưng cái mong đợi lại chẳng hề đến bao giờ. Ở đời người ta gọi đó là số mệnh hay vận mạng, nhưng trong Đạo thì gọi đó là nhân duyên. Nhân duyên để tôi và người trở thành bạn thân, nhân duyên để bạn và người kia trở thành thù nghịch, mà điều ấy chẳng có ai mong muốn bao giờ, nhưng nó vẫn cứ đến, không cần sự cho phép hay giấy thông hành để vượt qua những cánh cửa không gian vô hình đó. Phần tôi cũng không đi ra ngoài sự chi phối của nhân duyên nầy. Lúc đến Đức vào năm 1977 từ Nhật Bản, tôi cũng đã chẳng nghĩ rằng mình phải sống ở Đức cho đến ngày hôm nay, cũng gần 40 năm rồi chứ đâu có ít. Rồi đến, rồi đi, cả gần 1 phần 3 của quả địa cầu nầy. Nếu đó không phải là nhân duyên thì gọi là gì? Có nhiều người muốn đi mà chẳng được đi, có nhiều người không mong mỏi, mà cứ phải đi hoài, trong đó có tôi.

 

Năm 1979 tôi đặt chân lần đầu tiên đến Úc, qua sự bảo trợ của anh Lê Đức Phụng tại Brisbane, Úc Châu, rất nhiều ngỡ ngàng và thích thú. Vì lẽ cái nắng chói chang của mùa Hè nước Úc năm đó, tại Đức tôi không tìm được vào mùa Đông giá lạnh của Âu Châu. Tôi chưa biết được rằng: Hễ Âu Châu mùa Đông thì Úc sẽ là mùa Hè và Úc Châu mùa Thu thì Âu Châu sẽ là mùa Xuân. Tôi thấy những sợi nắng trải dài trên đồi cây khuynh diệp, thấy mà nhớ quê chi lạ. Mặc dầu ở thời điểm ấy, tôi xa quê cũng được mấy lâu, nhưng đi đâu và ở đâu tôi cũng lấy quê hương mình làm chuẩn mực, vì nơi đó tôi đã được sinh ra, lớn lên, tu học cũng như trưởng thành tại đó. Rồi thời gian cứ mãi trôi đi vào dĩ vãng và cũng lại thời gian làm cho sự sống, sự thể nghiệm của bản thân khi ở ngoại quốc lại nhiều hơn trong nước, nên những sự suy nghĩ cũng có nhiều đổi thay. Tuy nhiên quê mẹ vẫn là cái gì mà ngôn ngữ không thể nào định nghĩa hết được. Bây giờ ở tuổi gần 70 rồi mới thấy điều nầy là ý vị.

 nui_do_uc_chau

Núi đá đỏ Uluru Ayers, gần Darwin, một biểu tượng tự nhiên được nhận biết nhiều nhất ở miền Bắc quốc gia Úc, có chiều cao 348 mét, núi có màu sắc kỳ bí, từ lúc bình minh đến hoàng hôn, đá có màu đỏ nhạt rồi chuyển sang đỏ cam, đỏ thẫm, tím, vàng nâu, khi có màu tro bạc pha đen.Lúc đó người Việt mình định cư ở Úc cũng đã được 4 năm rồi, nên những cây mít đầu mùa đã bắt đầu ra trái, những luống rau muống xanh tươi trải dài trong vườn nhà ai đó, khiến tôi lại càng nhớ quê mình nhiều hơn nữa. Nào xoài, nào ổi, nào chuối, nào mía v.v… ôi thôi đủ loại cây xanh trái ngọt của quê hương, người Việt mình đã mang trồng được vào những dải đất Nam phương nầy, quả là điều tuyệt diệu. Vì lẽ tôi được sinh ra và lớn lên với quê hương ruộng đồng của xứ Quảng Nam, nên những gì thuộc về nông trang dễ gây ấn tượng nơi mình. Bây giờ có bài “Quê hương là chùm khế ngọt” nếu có ai đó hát lên, cũng khiến cho tôi nhung nhớ lạ lùng.

 

Cũng chính vì lý do nầy mà Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, bào huynh của tôi hiện là Phương Trượng Tự Viện Pháp Bảo tại Sydney cũng phải bị chinh phục. Nguyên là năm 1980, sau khi Hòa Thượng tốt nghiệp Đại Học Komazawa ở Nhật Bản, Thầy ấy định khăn gói lên đường đến Hoa Kỳ để định cư, nhưng sau khi nghe tôi giới thiệu về nước Úc và những cây trái quê hương tại đây, nên Thầy ấy đã đổi hướng sang hướng dẫn Phật sự tại Úc Châu kể từ năm 1981 đến nay, cũng đã 35 năm rồi. Và Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ cũng vậy, Ngài vốn là Thầy dạy học cũ của tôi tại trường Trung Học Bồ Đề Hội An từ những năm 1964 đến 1967, khi được tàu Na Uy vớt đưa vào Nhật Bản năm 1983, Ngài cũng muốn sang Đức định cư, nhưng tôi thưa rằng: “Bạch Thầy, xứ Úc hay hơn, vì ở  Úc có nắng nhiều hơn ở Đức và ở Úc có cây trái quê hương nhiều hơn ở Đức, vả lại tiếng Anh cũng dễ hấp thụ hơn là tiếng Đức, nên con xin Thầy thuận tình để Hội Phật Giáo tại Nam Úc bảo lãnh cho Thầy qua Úc thì hay hơn”. Cuối cùng Hòa Thượng đã thuận và bây giờ tại Úc Châu hai cây đại thụ gốc người Quảng Nam ấy đã đóng góp phần mình không nhỏ cho xứ sở Úc Châu qua nhiều thập niên mà người Việt mình, trong đó đa phần là Phật tử được thừa hưởng giá trị cũng như đời sống tinh thần mà nhị vị Hòa Thượng đã cống hiến cho Đời và cho Đạo. Dù xa quê, nhưng lòng quê vẫn trải dài lên trên tất cả những dị biệt của cuộc đời. Còn tôi chỉ là một người khách qua đường bên quán trọ Úc Châu, cứ mỗi lần đi và mỗi lần đến suốt trong gần 40 năm qua, cũng đã hơn một triệu cây số đường bay từ Âu đến Úc, mỗi năm ít nhất một lần như thế, kể cả hai chuyến đi về là 34.000 cây số.

 

Xin tạm kết ở phần nầy và đây là một đóng góp nhỏ của tôi cho tập Kỷ Yếu mà Giáo Hội Úc Châu sắp ra để kỷ niệm 40 năm người Việt định cư tại xứ Úc và riêng tôi, nước Úc đã là nước Úc trong tâm mình, nên năm nay 2015 nầy sẽ viết tác phẩm thứ 66 nhan đề là “Nước Úc trong tâm tôi” và hy vọng sang năm 2016 quý vị sẽ đọc được tác phẩm nầy. Dĩ nhiên sẽ có nhiều điều đáng nói và đáng viết theo cái nhìn chủ quan của mình, nhưng tôi mong rằng: Quyển sách nầy cũng sẽ chỉ là một sự đóng góp khiêm nhường cho sự hình thành cũng như hội nhập của người Việt Nam trên quê hương thứ hai nầy. Nó sẽ không là một quyển sách dùng làm kim chỉ nam cho ai cả, nên sự sai đúng theo nhận xét chủ quan của tác giả, chắc chắn sẽ còn nhiều khiếm khuyết. Mong rằng chư Tôn  Đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử sau khi xem tác phẩm nầy sẽ có nhiều điều góp ý lợi lạc hơn.

 

Xin cầu nguyện cho Phật Pháp luôn mãi trường tồn trên thế gian nầy để giúp cho nhân sinh sớm thoát khỏi cảnh khổ đau và nhọc nhằn trong cuộc sống nầy, vốn dĩ bị nhiều nhân duyên ràng buộc và chi phối. Cũng từ đó chúng ta có cơ hội vươn vai lên cao hơn nữa để tiếp tục cuộc hành trình trong vô tận nầy.


Viết xong vào lúc 7 giờ sáng ngày 8 tháng 4 năm 2015 tại Tokyo, Nhật Bản.
HT. Thích Như Điển
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/01/2023(Xem: 1987)
Hình ảnh Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu, Đón Xuân Quý Mão 2023
10/01/2023(Xem: 822)
Tu Viện Quảng Đức Đón Xuân Quý Mão 2023 Address: 85-105 Lynch Rd, Fawkner, VIC 3060 *** Nam Mô Long Hoa Giáo Chủ Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật Trân trọng kính mời quý Đồng Hương Phật tử gần xa cùng về tham dự: Chủ Nhật 15/01/2023, ngày 24 tháng Chạp: -11:00: Thượng nêu; Lễ cúng Tất Niên và Tổng kết cuối năm -Cầu an, cúng tiến chư Hương linh. -Tu Viện bắt đầu phát hành hoa Vạn Thọ, bánh in, thức ăn chay thuần khiết Thứ Bảy 21/01/2023, ngày 30 Tết: -11:00 am: Cúng Ngọ Phật, -Cúng tiến chư Giác linh, chư Hương linh. -5:00 pm: Cúng Thí Thực -8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm -9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; -10:30 pm: Đốt pháo, múa lân. Đón Giao Thừa, Nghinh Xuân Quý Mão 2023; tuyên đọc Thông Bạch Xuân Quý Mão của Hòa Thượng Hội Chủ, lời Chúc Tết của Hòa Thượng Viện Chủ; Lì xì và phát lộc đầu năm cho đồng hương Phật tử. Chủ Nhật 22/01/2023, ngày Mùng 1 Tết: -11:00 am: Cúng Ngọ Phật, cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. Lễ Vía Phật Di Lặc. Chư Phật tử lễ Phật, xin chữ may mắn
08/01/2023(Xem: 44379)
Lịch Sinh Hoạt tại Tu Viện Quảng Đức Năm Quý Mão 2023 Chủ Nhật 15/1/2023, nhằm 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần - 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu. - Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh. - Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Bảy 21/1/23, nhằm 30 Tết tháng Chạp. - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật. - Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh. - 5:00 pm: Cúng Thí Thực. - 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm. - 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân. - 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Quý Mão 2023) Chủ Nhật 22/1/23, nhằm Mùng 1 Tết: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật đầu năm mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Thứ Hai 23/1/23 nhằm Mùng 2 Tết: Khai Kinh Dược Sư lúc 7 giờ tối. Chủ Nhật 29/1/23, nhằm Mùng 8 tháng Giêng: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy 4/2/23, nhằm 14 tháng Giêng: Lễ Sám Hối đầu n
01/12/2022(Xem: 13247)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (
08/01/2023(Xem: 242)
Trưa ngày Chủ Nhật 8/1/2023, Hòa Thượng Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã đến tận nơi và trao tặng 230 quà Xuân Quý Mão cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái 90 tuổi, Thân mẫu của HT Tâm Phương cùng quý Phật tử địa phương Nha Trang. Trước khi tặng quà, Hòa Thượng trưởng đoàn đã ân cần nhắc nhở bà con dù sống trong bóng tối nhưng cần giữ tâm trong sáng. Được tận tay trao những phần quà cho bà con khiếm thị, Hòa Thượng trưởng đoàn và những thành viên trong đoàn rất xúc động và hạnh phúc bởi đã làm được việc ý nghĩa nhân dịp đón Xuân Dân Tộc Quý Mão 2023. Xin cảm ơn và tán thán công đức quý Phật tử Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp tịnh tài cho chuyến đi từ thiện này. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
06/01/2023(Xem: 347)
Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương & Đoàn Từ Thiện Tu Viện Quảng Đức trao tặng 100 quà Xuân Quý Mão cho đồng bào nghèo neo đơn tại Xã Vĩnh Thái, Nha Trang trưa ngày 6/1/2022
01/11/2022(Xem: 322870)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư Về Nguồn lần 12, Lễ Hoàn Nguyện Chu Niên 32 năm xây Dựng Tu Viện Quảng Đức, trong dịp này có lễ tấn phong Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lên hàng Giáo phẩm Hòa Thượng (trưa thứ Sáu 14/10/2022.
29/10/2022(Xem: 1566)
Nhận tin nhắn trễ trên Viber sau khi đã ra khỏi nhà, và mãi đến trưa con mới trở về nên con chỉ nghe lại bài phỏng vấn này do TT Thích Nguyên Tạng có nhã ý cho chúng đệ tử học hỏi thêm giáo lý Phật Pháp trước khi Ngài trở về trú xứ Hoa Kỳ sau 3 tuần tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Lễ Mừng 32 năm Khai Sơn Tu Viện Quảng Đức, vào trước giờ có pháp thoại của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục của Giáo Hội Úc Châu cùng ngày. Tuy nhiên với sự ngưỡng mộ của con đối với bậc cao tăng trí tuệ viên minh, diệu huyền thông đạt như Ngài, mà những lời Ngài trình bày qua những kinh nghiệm tu chứng hành trì, hạnh giải tương ưng thu thập được trong suốt hơn 46 năm qua đã khiến con phấn chấn tu tập hơn, hầu đạt được mục đích tối cao mà Đức Phật đã truyền trao nên con đã nghe lại đôi lần vào hôm nay để có thể uống được cam lồ qua những lời đáp trao đổi Phật Pháp. Thành kính tri ân TT Thích Nguyên Tạng và HT Thích Đồng Trí và kính xin phép cho con chia sẻ lại những gì con đã học được.
29/09/2022(Xem: 835)
Từ Á Châu sang Úc Châu Tiếng chuông tỉnh thức vẫn mầu nhiệm vang Tu Viện Quảng Đức Đạo Tràng An lành hạnh phúc chúa chan khắp miền
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890