Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trả lời phỏng vấn đài VOA về kết quả Đại Hội kỳ 5

23/05/201518:16(Xem: 8421)
Trả lời phỏng vấn đài VOA về kết quả Đại Hội kỳ 5
   Đại Hội Kỳ 5 tại Tu Viện Quảng Đức Melbourne:        
Quyết Nghị của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan
 
                            * Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC 

 

Đại Hội Kỳ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan tại Tu Viện Quảng Đức Melbourne vừa kết thúc. Ban tổ chức đã làm việc nhiều tháng dưới sự hướng dẫn của Thượng Tòa Viện Chủ Thích Tâm Phương và Thượng tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng với tư cách Trưởng Ban và Phó Ban.

 

Được tổ chức 4 năm một lần, đại hội năm 2015 đã qui tụ 117 đại biểu tăng ni từ 37 tự viện thành viên Giáo Hội.

 

Một trong các điểm nổi bật sau 3 ngày nhóm họp là Đại Hội đã thông qua Quyết Nghị gồm 6 điểm như sau:

 

(1) Tổ quốc và quê hương Việt Nam phải được bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải mà cha ông đã dày công xây dựng; (2) Nhà cầm quyền CSVN nên phóng thích tất cả tù nhân chính trị, các nhà tranh đấu cho nhân quyền, các nhà lãnh đạo tôn giáo v.v…; (3) Với ân đức đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang, chúng ta nên toàn tâm, toàn lực vun bồi, phát triển ngày càng hưng thịnh; (4) Tăng tín đồ Phật Giáo Việt Nam tinh tấn tu học, dấn thân hành đạo, dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn thử thách nào cũng không thối chí hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh; (5) Tu tập, trau giồi giới đức tinh nghiêm để xây dựng bản thân và tha nhân trong tình đạo pháp; và (6) Sẵn sàng yểm trợ các phong trào người Việt tranh đấu đòi nhân quyền và các quyền tự do dân chủ cho Việt Nam.

 

Về mặt nhân sự, Đại Hội đã suy tôn và công cử chư tôn đức vào 3 Hội đồng quan trọng của Giáo Hội để điều hành Phật sự, hoằng pháp lợi sinh trong nhiệm kỳ V (2015-2019).

 

Hội Đồng Chứng Minh gm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Canada), Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Úc Châu), Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ) va Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (Úc Châu).

 

Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương gồm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Tăng Giáo Trưởng), Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, Hòa Thượng Thích Quảng Ba, .Hòa Thượng Thích Trường Sanh, Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, Thượng Tọa Thích Nhật Tân, Thượng Tọa Thích Nguyên Trực (Chánh Văn Phòng), và Thượng Tọa Thích Tâm Phương. 

 

Hội Đồng Điều Hành gồm Hội Chủ: HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ: HT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Đặc Trách Tân Tây Lan: HT Thích Trường Sanh; Tổng Thư Ký: TT Thích Nhật Tân, Phó Tổng Thư Ký: TT Thích Nguyên Tạng, TT Thích Giác Tín; và Chánh Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Như Tuyết vân vân…

 

HT Thích Quảng Ba và TT Thích Nhật Tân cho biết thêm vài chi tiết về Đại Hội.

 

HT Thích Quảng Ba: “Từ 35 năm qua, Phật giáo VN tại Úc châu bắt đầu từ một khởi điểm khiêm tốn nhưng đến nay Phật giáo tại Úc châu đã phát triển rực rỡ và cực kỳ lớn mạnh ở khắp mọi nơi trên nước Úc và Tân Tây Lan. Mọi lãnh vực trong giao tế xã hội cứu trợ từ thiện thiên tai ủy lạo và phát triển cơ sở, tất cả mọi mặt đều có những thành tựu vv... Kết quả Đại Hội này cũng nói đến những thành tựu về nhân sự. Nhiều Tăng Ni tu hành nghiêm túc được Giáo Hội tấn phong lên hàng giáo phẩm Ni Sư hay Thượng Tọa. Những cơ sở mới, xin được tham gia Giáo Hội làm cho Giáo Hội có sức thu hút lớn rộng hơn và đặc biệt, hàng Tăng Ni đã định cư lâu tại nước Úc càng ngày già dặn kinh nghiệm, đi sâu vào xã hội chính mạch và đem Phật Pháp đến với xã hội chính mạch trong các trường học, trong các cộng đồng sắc tộc bạn, tham gia vào các Phật sự của các tông phái khác cũng như tiếp cận với các tôn giáo bạn, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng trong xã hội chính mạch Úc”.

 
HT Quang Ba-2HT Thích Quảng Ba 


Ngọc Hân: Đề án của Đại Hội Kỳ 5 là “Phật Sự Tương Lai”. Xin quý Thầy cho biết đề án đã được thảo luận như thế nào và kết quả ra sao?

 

TT Thích Nhật Tân: “Những đề án gần nhất và trong 4 năm tới mà Giáo Hội đã đề ra và có thể làm được và nỗ lực để làm được là Giáo Hội sẽ quy củ hơn nữa, kế hoạch hơn nữa, để làm sao cho 2 khóa học mà Giáo Hội thường xuyên tổ chức được quy mô hơn, tuân kỹ hơn, tốt đẹp hơn, đó là Khóa An Cư Kiết Hạ vào mỗi giữa năm. Ngoài ra cũng y như thế,  là Khóa Tu Học Phật Pháp dành cho Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu, đó là điểm thứ Hai. Điểm thứ Ba, Giáo Hội cũng tìm mọi cách để làm sao truyền-thông-hoá bằng những trang nhà của Giáo Hội như là Trang Nhà Phật Giáo Úc Châu, Trang Nhà Tu Viện Quảng Đức vv...”

 

 

TT Nhat TanTT Thích Nhật Tân

 

 

HT Thích Quảng Ba: Tương lai của Giáo Hội cũng nhằm mở rộng hệ thống tự viện; đào tạo thêm những Tăng Ni càng ngày càng trưởng thành vững chắc và nhiều kinh nghiệm hơn; chú ý lớp trẻ, các em từ thế hệ một rưỡi, thế hệ hai và thế hệ ba yếu kém Việt ngữ, sẽ có chương trình giảng dạy trong các Khóa Tu Học vào mùa Hè, thích ứng với tuổi của các em. Ngoài ra Giáo Hội cũng sẽ tiếp tục lưu tâm đến việc cứu nạn cứu khổ, cụ thể ví dụ như trong hiện tại, chúng tôi thu nhận được số tiền lên tới trên $130 000 ủy lạo từ tất cả các tự viện trong Giáo Hội gửi về và sẽ sắp đặt một ngày đi tới tận Nepal để cứu trợ cho hàng trăm ngàn, hàng chục ngàn nạn nhân động đất tại Kathmandu đang chờ đợi sự giúp đỡ của thế giới. Tóm lại xin thưa Phật Giáo Việt Nam ở hải ngoại đang trong giai đoạn chín muồi và đã hội nhập một cách vững chắc trong nền văn hóa đa nguyên của nước Úc và nhờ bản sắc đa nguyên ấy mà nền Phật giáo Việt Nam tại Úc đã thực sự lớn mạnh và đóng góp rất nhiều cho sự thịnh vượng, sự an ổn cũng như nền văn hóa của nước Úc cũng nhờ vào sự hiện diện của Phật Giáo Việt Nam, đã chiếu sáng thêm những sắc thái rất đặc biệt mà những quốc gia khác rất khó có thể sánh bì được”.

 

Ngọc Hân: Xin Thượng Tọa Nhật Tân cho biết Vai trò và đề án phát triển của Chùa Pháp Quang tại Brisbane trong vòng 4 năm sắp tới.

 

 

TT Thích Nhật Tân: “Riêng tại tiểu bang Queensland, thực sự mà nói đây là một tiểu bang khá nhỏ so với tiểu bang Victoria hay tiểu bang NSW. Chúng tôi chỉ sinh hoạt trong phạm vi rất khiêm nhường giống như tại các tiểu bang có người Việt không đông lắm tại nước Úc chúng ta như là Nam Úc, Tây Úc vv... Cho nên chương trìng của Chùa Pháp Quang trong 4 năm tới thực sự chúng tôi tương đối đã tạm ổn định, đã đi vào nề nếp với tính cách thiền môn, cho nên mức độ phát triển và mức độ xây dựng cũng chỉ thuần túy bởi vì tất cả đã đi vào nề nếp và quy củ. Một lần nữa chúng tôi xin thành thật cảm ơn chị Ngọc Hân và quý thính giả Đài VOA”.

 

Ngọc Hân: Riêng tại Canberra, xin Hòa Thượng Quảng Ba cho biết Vai trò và Đề án phát triển Tu Viện Vạn Hạnh tại Thủ đô liên bang trong vòng 4 năm sắp tới?

 

HT Thích Quảng Ba: Thủ đô nước Úc được thành lập năm 1913, đến hiện nay có một dân số chỉ vỏn vẹn 400 000 và đồng hương Việt Nam chúng ta có mặt ở đó rất là khiêm tốn, chỉ khoảng 3 đến 4 ngàn người, trong đó khoảng chỉ một nửa là Phật tử. Tại thủ đô Canberra, chỉ có một ngôi tự viện Việt Nam duy nhất đó là Tu Viện Vạn Hạnh. Trong 32 năm qua, Tu Viện Vạn Hạnh thực hiện tất cả các việc Phật sự thích hợp với năng lực của mình trong lãnh vực từ thiện, phát triển cộng đồng, cứu tế hoạn nạn, đào tạo Tăng Ni, bảo lãnh Tăng Ni, hướng dẫn Phật tử tu học mỗi tuần, đáp ứng các nhu cầu tín ngưỡng hôn quan tang tế. Mỗi gia đình đều cần đến ngôi chùa để duy trì đạo đức và giữ gìn phong hoá Việt Nam. Ngoài ra Tu Viện Vạn Hạnh hội nhập vào xã hội Úc, giúp đỡ hoạn nạn cho những người trong xã hội Úc qua các cơ sở như Cư Xá La Hầu La hay là Làng Văn Lang. Tu Viện Vạn Hạnh cũng cố gắng hợp tác với toàn thể chư tôn đức Tăng Ni ở tại Úc hay tại các quốc gia khác trong vấn đề liên đới Phật sự để mọi việc được thành tựu chung. Chúng tôi cũng thường xuyên phát triển quan hệ quốc tế với tất cả các nền Phật Giáo tại Âu Châu và Á Châu, đặc biệt tại Á Châu, có các quan hệ rất thâm thiết với các tôn đức Phật Giáo ở Tich Lan, Miến Điện, Thái Lan, Ấn Độ, Nepal vv... Những quan hệ đó giúp chonthe giới cũng như chư tôn đức ở các quốc gia khác có thể biết về và hiểu về nền Phật Giáo Việt Nam ở hải ngoại.

 

lebemac-176


Lễ Bế Mạc Đại Hội Kỳ 5 - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi

Tân Tây Lan (Photo: quangduc.com)

“Tuy người Phát tử Việt Nam ở Úc Đại Lợi đã trải qua 40 năm, đã có 3 thế hệ, tuy nhiên niềm tha thiết yêu mến quê hương, bảo tồn văn hóa tập quán, tha thiết tụ tập theo lời giảng dạy từ bi về giáo lý giải thoát của Đức Phật luôn luôn gắn chặt trong lòng của người Phật tử Việt Nam. Cho nên hàng Tăng sĩ của chúng tôi luôn luôn gắn bó, chia sẻ cũng như đem đến những giáo lý, những hướng dẫn để cho người Phật tử Việt Nam được sống một cuộc đời an vui hạnh phúc và có ý nghĩa thâm thúy của cuộc sống để đạt được tất cả niềm hạnh phúc về tinh thần và đạo đức.

 

“Xin cảm ơn Đài VOA, chị Ngọc Hân và toàn thể quý thính giả thân mến trong và ngoài nước Việt Nam, chúng tôi là tu sĩ Thích Quảng Ba, khai sáng và là Viện Trưởng Tu Viện Vạn Hạnh tại thủ đô Can berra Úc Đại Lợi, xin chào”.

 

Ngọc Hân: Xin cảm ơn HT Thích Quảng Ba và TT Thích Nhật Tân.

 

* Ngọc Hân tường trình Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA từ Sydney Australia.

(Nguồn: Chương trình VOA lúc 10 giờ tối ngày Thứ Hai 18.05.2015) (xem bài khác của Ngọc Hân)

 

Dai Hoi ky 5_Ngoc Han phong vanpdf
Thông tín viên Ngọc Hân, VOA, phỏng vấn HT Quảng Ba, TT Nhật Tân

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/2024(Xem: 2673)
Chủ Nhật 4/2/ 2024, nhằm ngày 25 tháng Chạp: 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu; Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh; Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Sáu 30 Tết tháng Chạp, nhằm ngày 9/2/24: 11:00 am: cúng Ngọ Phật. Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh; 5:00 pm: Cúng Thí Thực; 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm; 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Giáp THÌN 2024); Thứ Bảy Mùng 1 Tết, nhằm ngày 10/2/24: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật Đầu Năm Mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Chủ Nhật Mùng 2 Tết, nhằm ngày 11/2/24: - Lễ Hội Mừng Xuân Giáp Thìn 2024. - Chương Trình Văn Nghệ Xuân Đặc Biệt. Thứ Ba Mùng 4 Tết, nhằm ngày 13/2/24: 7:00pm: Khai Kinh Dược Sư Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy Mùng 8 tháng Giêng, nhằm ngày 17/2/24: Lúc 8:00 pm: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới . Chủ Nhật 25/2/24, nhằm 16 tháng Giêng: Hành Hương Thập Tự, Cúng Rằm tháng Giêng.
05/01/2024(Xem: 2208)
Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa tuần hoàn theo vũ trụ, nhưng mùa Xuân bao giờ cũng được người ta ví von ca ngợi nhiều nhất. Vì mùa Xuân được đất trời thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu ôn hòa để ươm mầm và tăng sức sống cho nhiều loài cỏ cây, hoa trái... cùng khoe sắc như một tác phẩm nghệ thuật hài hòa sống động, phô bày với muôn ngàn vẻ đẹp. Mùa Xuân mang đến niềm tin yêu và hy vọng, mang đến nhiều ước mơ, nhiều kỳ vọng thanh cao tươi sáng. Ước mơ được bình an hạnh phúc cho mình và cho mọi người trên toàn cầu. Đó là một tâm thức cao đẹp nhất của người con Phật mừng đón mùa Xuân mới.
29/10/2023(Xem: 6769)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
05/04/2023(Xem: 19077)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
08/02/2024(Xem: 897)
Rồi chắc chắn đêm giao thừa sẽ đến cũng như mọi buồn vui năm cũ sẽ khép lại để đón mừng mùa xuân mới. Chắc chắn như rằng, theo thường lệ trước thềm năm mới, mọi người ai ai cũng muốn gởi gắm vào đó những hy vọng mới, cùng cầu mong cho năm mới được may mắn hơn, tốt đẹp hơn năm cũ đã qua , và có lẽ trong một số người ai đó với một bước xa hơn trong thâm tâm, một ý nghĩ sẽ xuất hiện một niềm mơ ước miên viễn sẽ có được nhiều hơn nữa những mùa xuân trọn vẹn.
07/02/2024(Xem: 591)
Hãy cảm nhận hạnh phúc an lạc trên từng bước chân ta bước! Và theo tửng nhịp hơi thở của mình Chìa khoá an lạc tuỳ thuộc người thông hiểu kiếp nhân sinh, Sự an lạc như mặt hồ yên lặng, không gợn sóng! Nào hãy đón chào Xuân bằng cách: rèn luyện tâm ta rộng lớn là điều quan trọng.
01/02/2024(Xem: 329)
Lễ Cầu An & Cầu Siêu tại tư gia Phật tử Nguyên Thiện Định Trần Phẩm, Nguyên Nhật Tín Đỗ Thị Huệ (31/01/2024)
17/12/2023(Xem: 754)
Ngày 29/08/2023, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, cùng bác Thiện Phước từ Úc Châu về thăm Hòa Thượng Thích Phước Đức, Viện Chủ Chùa Hưng Thiền, TX Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cùng nhóm Phật tử từ thiện Mai Vàng đã tổ chức phóng sanh hơn 01 tấn cá (trên 20 triệu VNĐ). Ni Sư Như Hạnh cùng quý Sư Cô Chùa Hưng Thiền đã lái tàu đưa đoàn ra giữa sông Tiền để thả cá, tại đây TT Nguyên Tạng đã thực hiện nghi thức phóng sanh, sái tịnh, quy y Tam Bảo, hồi hướng công đức cầu siêu cho chư Hương Linh quá vãng cũng như cầu an cho quý Phật tử phát tâm hùn phước phóng sanh. Xin tán thán công đức quý Phật tử Sàigòn và Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu đã đóng góp ngân quỹ để tổ chức phóng sanh kỳ này.
15/12/2023(Xem: 15090)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
02/12/2023(Xem: 1129)
Tôi trở lại Melbourne vào cuối mùa xuân, lúc này trong suy nghĩ với nhiều cảm xúc nao lòng khó tả, cách đây một giờ đồng hồ được nghe thông báo giảm độ cao để đáp xuống phi trường Melrboune. Bên ngoài cửa sổ máy bay một vùng trời xanh mát. Hòa mình vào dòng người, những bước chân hối hả của mọi người tiến về phía quầy làm thủ tục nhập cảnh vào nước Úc. Mọi người có thể tự mình làm thủ tục trên máy nhập cảnh cho riêng mình, bởi thời gian vô cùng giới hạn của đội ngũ nhân viên cho việc nhập cảnh, một số người Việt Nam nếu lần đầu đến Úc thì khá khó khăn cho việc nhập cảnh vì trở ngại ngôn ngữ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567