Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật về 3 ngày Đại Hội

12/05/201504:56(Xem: 9016)
Tường thuật về 3 ngày Đại Hội
 
Đại Hội Khoáng Đại Kỳ V
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại
tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan
Tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne,
Thành công viên mãn

 

 Giới luật là sinh mạng của Phật Pháp, Giới luật còn Phật pháp còn, câu nói chân lý ấy sống mãi, đi mãi với người con Phật trong tinh thần hoằng hóa độ sanh. Trên tinh thần đó, Đại Hội Khoáng Đại kỳ V được long trọng tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, trong tiết trời đang chuyển dần vào mùa Đông giá lạnh.


Trời thu lạnh nhưng đạo tình ấm áp
Phó hội về Quảng Đức để tuyên dương
Đại Hội năm (V) Phật Giáo Việt lệ thường
Cứ bốn năm có một lần khoáng đại…

 

 Khi được GH ủy thác trách nhiệm tổ chức Đại Hội kỳ 5, TT Viện Chủ Thích Tâm Phương, TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng cùng quý Phật tử địa phương Quảng Đức, suốt 10 tháng qua đã không ngừng hoàn thiện cơ sở, miệt mài vận động tổ chức các buổi sinh hoạt để truyền thông, gây quỹ và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất cũng như mọi việc để sẵn sàng cho những ngày đại hội.

Với tấm lòng vì đạo quên mình, TT Viện Chủ, mặc dầu thân có bệnh nhưng tâm vẫn luôn với tinh thần hy hiến, lo phụng sự cho Đạo pháp, nên rồi mọi chướng ngại và bệnh duyên cũng đành khuất phục. TT Trụ Trì mặc dầu đa đoan với nhiệm vụ điều hành Chùa, lo ngoại giao, tổ chức tu học cho Phật Tử và nhất là phục vụ cho Trang Nhà Quảng Đức mỗi ngày một phát triển và nhiều lợi ích, nhưng vẫn không ngớt lo toan cho Kỳ Đại Hội, cho nên mặc dù Chư Tôn Đức và Phật Tử có vân tập về sớm và cho đến ngày hoàn mãn, mọi tiện nghi vật chất, đón, đưa, ăn, ở và sinh hoạt cũng đều cụ bị chu đáo, tốt đẹp.

Như đã ấn định trước, Đại Hội Khoáng Đại kỳ V của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan (GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL) được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Victoria. Đại Hội quy tụ 117 đại biểu đại diện cho Tăng Ni và Phật tử của 37 Tự viện, Thiền Viện, Tịnh xá, Niệm Phật Đường trên toàn liên bang Úc (NSW, VIC, QLD, SA, ACT...) và Tân Tây Lan, trong 3 ngày 8, 9 và 10 tháng 5 năm 2015. Tiền Hội Nghị vào lúc 8 giờ tối thứ Sáu 8/5 để chuẩn bị cho các thủ tục chính thức đi vào Đại Hội. Đặc biệt là phiên họp của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương và Hội Đồng Tăng Ni trước đó để tác pháp yết ma tấn phong 1 vị Tỳ Kheo và 3 Tỳ Kheo Ni lên Giáo phẩm Thượng Tọa, Ni Sư và cung thỉnh ngôi vị Hội Chủ, hai Phó Hội Chủ, những chức vụ quan trọng cho GH theo tinh thần Hiến Chương để điều hướng mọi Phật sự trong nhiệm kỳ mới.

 Đúng 10.30 giờ sáng ngày thứ Bảy 9/5, Đại lễ Khai mạc Đại Hội Khoáng Đại kỳ V long trọng cử hành (xem hình). Về chứng minh Đại lễ có sự hiện diện của HT Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng; HT Thích Như Huệ, Hội chủ GH; HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ Điều Hành, HT Thích Tịnh Minh; HT Thích Thích Quảng Ba; HT Thích Trường Sanh; HT Thích Minh Hiếu; HT Thích Tịnh Đạo; TT. Thích Bổn Điền...  Về phía quan khách chính quyền Úc: Thượng Nghị Sĩ Concetta Fierravanti Wells đại diện cho Thủ Tướng Tony Abbot; Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Tiểu Bang Victoria, Ông Robin Scott đại diện cho Thủ Hiến Victoria, Ông Danniel Andrew; Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria; Ông Frank Carter, Chủ tịch Hiệp Hội Vesak tại Victoria; Ông Ian Allison, giám đốc Allison Monkhouse; Ông Dương Ngọc Lợi, Gia Đình Hải Quân Hàng Hải; Ông Nguyễn Khương Ninh, GĐ Hải Quân Hàng Hải; Ông Hoàng Chính Đan, Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức; Ông Nguyễn Huy, ICERA, Hội C/N Tỵ Nạn Đông Dương. Về phía truyền thông đại chúng có Ông Long Quân, Chủ Bút Tuần Báo Nhân Quyền; Ông Nguyễn Hồng Anh, Chủ Bút Tivi Tuần San; Tiến Sĩ Kiều Tiến Dũng, VNTV; Cô Kim Hoàng, Vietface Tivi…cùng 300 đồng hương Phật tử gần xa về tham dự lễ.

 Theo sau lễ chào Quốc kỳ Úc, Việt và Phật Giáo, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến các vị tiền bối hữu công, những vị anh hùng đã hy sinh vì lý tưởng tự do, tưởng niệm nạn nhân thiên tai tại Nepal, kế tiếp là lời chào mừng của Thượng Tọa Trưởng Ban Tổ chức Thích Tâm Phương (Viện chủ Tu Viện Quảng Đức). Thượng Tọa ngỏ lời cảm ơn chư Tôn Đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử đã về tham dự. Trong lời chào mừng Thượng Tọa chia sẻ: “…quý Đại biểu nên bàn thảo nhiều hơn về các phương án để chuyển trao giáo lý nhân bản, từ bi, trí tuệ, hòa bình và nhân ái đến được với mọi tầng lớp nhân quần trong xã hội; một mặt để tái lập niềm tin của quần chúng vào Hiến Chương và đường hướng trước sau như một của chúng ta là Giáo Hội không đặt sự tồn tại của mình trong vị thế cá biệt, mà đặt mình trong sự tồn tại của dân tộc và nhân loại; một mặt khác, giúp cho mọi người biết sống tốt, biết bảo vệ con người và thiên nhiên với môi trường trong sạch và lành mạnh.”.

Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ. Nội dung nói lên tính chất quan trọng của việc kế thừa sự nghiệp giác ngộ, hòa bình, giải thoát của đạo Phật như có đoạn viết:
Tăng già là sức sống của Đạo Pháp, là sứ giả của Như Lai, nên chúng ta đã quyết chọn con đường trung đạo, con đường mà Đức Phật đã vạch ra và đã đi qua, sống “hòa hợp và tùy duyên” để hành đạo. Nhờ hòa hợp và tùy duyên mà Giáo Hội chúng ta mỗi ngày một khởi sắc và phát triển, nhờ hòa hợp và tùy duyên mà mỗi thành viên trong Giáo Hội mỗi ngày một tăng tiến, biết kính trên thương dưới, biết tương kính, tương giáo, tương sám, tương hòa, thông cảm hiểu nhau để đoàn kết xây dựng và nhận thức được rằng: Muốn tiến tu đạo nghiệp thì phải “quán chiếu nội tâm, làm tiêu trừ ngã chấp và chuyển hóa nghiệp lực của mình” thì mới mong đạt đến giác ngộ, giải thoát”. Ngoài ra Hòa Thượng còn tha thiết ưu tư cho việc đào tạo Tăng tài trong công cuộc hoằng pháp lợi sanh, đây là một Phật sự được đặt lên hàng đầu.  

 Từ Canada, Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới, đã gởi thư chúc mừng Đại Hội. Trong thư có đoạn viết: “Tổ-chức của Giáo-Hội Úc Châu đã an-hòa, sự sinh-hoạt của Giáo-Hội đều đặn và tiến-triển tốt đẹp, chúng tôi rất hoan hỷ và xin chúc mừng Giáo Hội . (…).Ngưỡng nguyện Tam Bảo từ bi gia-hộ tổ chức Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam trong và ngoài nước, sớm có tinh-thần hòa hợp, liên-kết chân-thật, hầu chung góp cùng toàn dân, đem lại thể-chế mới, vinh-quang, phú cường cho đất nước, bảo toàn lãnh-thổ, lãnh-hải cho Tổ-quốc và xây dựng nền tự-do, dân-chủ, ấm no, hạnh-phúc cho nhân-dân.”.

 Từ Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, đã gởi thư chúc mừng Đại Hội: “Giáo Hội Hoa Kỳ  nhất tâm  hướng về Úc châu cầu xin Phật Tổ gia hộ Đại Hội được thành công viên mãn.”; HT Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ cũng có thư chúc mừng: “Đại Hội Khoáng Đại Kỳ V của GH Úc Châu là một sự kiện đặc biệt đánh dấu một chặng đường dài thực hiện sứ mệnh hoằng dương Chánh Pháp tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan của Chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni và cư sĩ Phật tử trong suốt mấy thập niên qua với những thành tựu rất đáng khích lệ để bảo tồn và phát huy tính chính thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại hải ngoại và nền văn hóa đặc thù của Phật Giáo và dân tộc Việt Nam nơi vùng đất lưu cư”.

Từ Pháp Quốc, HT Thích Tánh Thiệt, Phó Chủ tịch HĐĐH Giáo Hội PGVN Thống Nhất Âu Châu, đã gởi thư chúc mừng Đại Hội. Một đoạn viết trong thư như sau: “GH Âu Châu xin chúc mừng GHPGVNTNHN tại Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan về những thành quả đã làm và qua kỳ Đại Hội Khoáng Đại V lần nầy sẽ gặp được nhiều thuận duyên hơn, để công việc hoằng truyền Phật Pháp tại xứ người luôn là đèn tuệ để soi sáng cho cõi nhân sinh, vốn luôn còn cần đến Giáo Hội”.

HT Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Canada đã có thư chúc mừng: “Trong suốt 40 năm, cùng nổi trôi theo vận nước điêu linh, cùng mang trong tâm nguyện, hành trang của những sứ giả Như Lai thượng cầu hạ hóa, do duyên Phật bổ xứ , dưới sự hướng dẫn lèo lái của chư Tôn Đức cao minh và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể Tăng Ni các cấp, GH Úc Châu đã luôn sát cánh cùng GHPGVNTNHN Liên Châu, vững tay chèo chống để con thuyền Phật Giáo Hải Ngoại vượt qua cơn sóng dữ , đạp trên những chướng duyên để ngày hôm nay nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta cùng nhau hoan hỷ bởi sự keo sơn bền chặc, tương kính, tương thuận trong đạo tình Linh Sơn pháp lữ”.

 Và vinh hạnh cho Giáo Hội hơn nữa, từ thủ đô Canberra, Thủ Tướng Tony Abbot đã gởi lời chúc mừng Đại hội, do bà Thượng Nghị Sĩ Concetta Fierravanti Wells, đại diện Thủ Tướng đến tham dự và tuyên đọc “Tôi rất vui mừng gởi thông điệp này đến tất cả quý vị tham dự Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan. Đây là cơ hội để Phật tử trong vùng đến với nhau trong tinh thần thân hữu và cùng nhau tôn vinh văn hóa. Cộng đồng Phật tử  với nhiều sắc thái đa dạng, đã trở thành  một phần  chính yếu của lịch sử nước Úc. Phật Giáo là tôn giáo có nhiều tín đồ đứng thứ hai của nước Úc. Đối với nhiều người, tôn giáo này đã đem đến cho họ ý nghĩa, mục đích và nguồn cảm hứng trong đời sống hằng ngày. Lời cam kết của quý vị giữ gìn năm giới của Phật giáo: Không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói láo, không uống rượu và các chất gây nghiện, đã trở thành qui luật hành xử phổ quát mà tất cả mọi người -  không kể đến tôn giáo và nguồn gốc văn hóa - đều cố gắng thực hiện”.

 Dân biểu Lao Động Liên Bang Kelvin đã có thư chúc mừng: “Tôi biết rằng những giá trị này được Phật tử Việt Nam mạnh mẽ chia sẻ, và tôi biết đó là một trong những lý do giúp quý vị định cư thành công tốt đẹp như vậy ở Úc, và cảm thấy nước Úc là quê hương của quý vị trong nhiều năm nay. Tôi biết rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan đã tổ chức Đại hội đầu tiên chỉ 15 năm trước, vào năm 1999 ở Sydney và quý vị đã tổ chức những Đại hội tiếp theo ở Brisbane, Perth và Adelaide. Tôi cảm thấy vinh dự là kỳ Đại hội này quý vị đã thấy thích hợp để họp mặt tại Tu viện Quảng Đức trong đơn vị tuyển cử Wills của tôi. Tôi đã có mối quan hệ lâu năm với Tu Viện Quảng Đức thông qua TT Tâm Phương và TT Nguyên Tạng, người đã rất nghiêm túc với ý kiến là Văn Phòng Đơn Vị Tuyển Cử của tôi cần mở rộng cho tất cả cử tri trong đơn vị bầu cử! Thông qua Thượng Tọa tôi đã hiểu được những giá trị và nguyện vọng của cộng đồng quý vị, và tôi có rất nhiều điểm chung giống quý vị”. 

Tiếp theo là lời phát biểu của ông Robin Scott, Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Sự Vụ đại diện cho Thủ Hiến Tiểu Bang Victoria, Ông Daniel Andrew, tuyên đọc thư chúc mừng của Thủ Hiến: Tôi xin gởi lời nhiệt thành chúc mừng đến chư Tôn Đức và quý Phật tử thuộc GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL.  Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 là cơ hội cho quý thân hữu tại Victoria và các tiểu bang khác để cùng mừng vui và chia sẻ những giá trị từ bi, trí tuệ và hòa hợp của Phật Giáo đã làm gương mẫu cho chúng sanh từ hơn 2,600 năm qua. Trong hai thập niên vừa qua, những giá trị đạo đức này đã được Giáo Hội phổ biến tại Úc Châu và cung cấp những nhu cầu tâm linh cũng như những cơ hội tu học cho hàng người thiếu thốn được phục hồi đời sống của họ…”.

Thị Trưởng thành phố Moreland, bà Meghan Hopper đã gởi thư chúc mừng: “Khi cộng đồng Phật giáo đã có ảnh hưởng lớn mạnh, quý vị đã đi vào xã hội chính mạch của chúng ta và cung cấp một loạt các dịch vụ cộng đồng cho những người nhận trợ cấp của chính phủ. Sau khi có nhiều thảm kịch xảy ra, như cuộc tấn công khủng bố 9/11, thảm họa sóng thần Tsunami, trận cháy rừng Thứ Bảy Đen, và gần đây hơn là nạn động đất ở Haiti, Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức những buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và gây quỹ cứu trợ. Thay mặt Hội Đồng thành phố Moreland và các nghị viên đồng nghiệp của tôi, tôi xin cầu chúc cộng đồng Phật giáo của quý vị tiếp tục vui hưởng sự  phát triển, thanh bình và thông cảm lẫn nhau trong nhiều năm sắp tới, và đem lại sự an bình nội tâm đích thực cho cộng đồng thành phố Moreland của chúng ta.”.

Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria đã phát biểu chúc mừng đại hội: “Đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria chúng tôi xin được gửi lời chúc mừng đến ban tổ chức, chúng tôi kính chúc “Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 của GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL” thành công mỹ mãn. Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam vào tháng 4 năm 1975 bắt đầu một trang sử đen tối nhất của lịch sử Việt Nam. Một trang sử chứa đầy thù hận và trả thù, đàn áp, tù đày ở các trại tù tập trung và sát hại là những cực hình mà cộng sản đã dành riêng cho người lính cũng như người dân miền Nam Việt Nam. Người dân miền Nam sống dưới chế độ CSVN phải chịu đủ mọi đàn áp, đến nỗi người dân không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn đồng bào miền Nam đã phải bỏ nuớc ra đi tìm tự do ở những quốc gia khác…” 

 

 Sau lễ khai mạc Đại Hội,  quý đại biểu đã làm việc cật lực trong 2 ngày với 9 phiên khoáng đại để báo cáo những sinh hoạt, thành quả trong 4 năm qua và đưa ra những đề án Phật sự cho 4 năm tới, đặc biệt trong đó có 2 buổi tham luận, (1) Vấn đề Pháp Lý trong hoạt động Phật sự (do LS Đào Tăng Dực thuyết trình) và (2) Kế hoạch Phật sự tương lai (do HT Quảng Ba & TT Nhật Tân phụ trách). Hai khoáng đại cuối cùng, quý đại biểu đã suy tôn và công cử  Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành (có 8 Tổng Vụ) để điều hành Phật sự, hoằng pháp lợi sinh trong nhiệm kỳ V (2015-2019), kết quả như sau:  Hội Đồng Chứng Minh: 1.Chứng Minh: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Canada), 2. Chứng Minh: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Úc Châu), 3. Chứng Minh: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ). 4.Chứng Minh Đạo Sư:Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (Úc Châu). Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương: 1.Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Tăng Giáo Trưởng), 2.Trưởng  Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, 3.Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, 4.Hòa Thượng Thích Quảng Ba, 5.Hòa Thượng Thích Trường Sanh, 6.Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, 7.Thượng Tọa Thích Nhật Tân, 8. Thượng Tọa Thích Nguyên Trực (Chánh Văn Phòng),9.  Thượng Tọa Thích Tâm Phương. Hội Đồng Điều Hành: Hội Chủ: HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ: HT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Đặc Trách Tân Tây Lan: HT Thích Trường Sanh; Tổng Thư Ký: TT Thích Nhật Tân, Phó Tổng Thư Ký: TT Thích Nguyên Tạng,  TT Thích Giác Tín; Chánh Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Như Tuyết, Phó Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Viên Thông, NS Thích Nữ Thể Viên; TV Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự: TT Thích Bổn Điền, TV Phó Tổng Vụ Tăng Sự: TT Thích Giác Tín, TT Thích Đạo Thông; Vụ Trưởng Ni Bộ: Ni Trưởng Thích Nữ Phước Trí, Vụ Phó Ni Bộ: Ni Trưởng Thích Nữ Chơn Đạo; TV Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp: HT Thích Minh Hiếu, TV Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp: TT Thích Như Định, TT Thích Nguyên Tạng; TV Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Dục: HT. Thích Trường Sanh, TV Phó: ĐĐ Thích Đạo Hiển, ĐĐ Thích Đạo Nguyên, Đạo hữu TS. Lâm Như Tạng; TV Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên - GĐPT: TT Thích Tâm Minh, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Thanh Niên - GĐPT: TT Thích Giác Tín,  ĐĐ Thích Đạo Hiển; TV Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã hội: TT Thích Tâm Phương, TV Phó Tổng Vụ Từ Thiện Xã hội: TT Thích Phổ Hương, ĐĐ Thích Viên Trí, Ni Sư Thích Nữ Huệ Khiết, SC Thích Nữ Nguyên Khai; TV Trưởng Tổng Vụ Tài chánh: NS Thích Nữ Tâm Lạc, TV Phó Tổng Vụ Tài chánh: SC Thích Nữ Thành Liên; TV Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ: TT Thích Nguyên Trực, TV Phó Tổng Vụ Cư Sĩ : TT Thích Phổ Hương, ĐĐ Thích Thông Hiếu; TV Trưởng Tổng Vụ Nghi lễ:  TT Thích Thiện Hiền, TV Phó Tổng Vụ Nghi lễ: TT Thích Nhuận Chơn, ĐĐ Thích Viên Tịnh, ĐĐ Thích Hạnh Tri, ĐĐ Thích Viên Trí.

 

 Trong lễ bế mạc (xem hình) vào chiều Chủ Nhật, 10/5, tại Chánh Điện Tu Viện Quảng Đức, buổi lễ được diễn ra thật trang nghiêm, nhẹ nhàng và thanh thoát. Chư Tôn Đức Tăng Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành đã làm lễ phát nguyện trước Tam Bảo để thể hiện tâm nguyện hoằng Pháp lợi sinh, báo ân đất nước Úc Đại Lợi. Một Quyết Nghị Đại Hội với 6 điểm được công bố ngay giờ lễ bế mạc. Quyết Nghị khẳng định rõ đường hướng của Giáo Hội trong việc kế thừa mạng mạch và phát triển Đạo Pháp như sau: 1/ Tổ quốc và quê hương Việt Nam phải được bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải mà cha ông đã dày công xây dựng; 2/ Nhà cầm quyền CSVN nên phóng thích tất cả tù nhân chính trị, các nhà tranh đấu cho nhân quyền, các nhà lãnh đạo tôn giáo v.v…; 3/ Với ân đức đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang, chúng ta nên toàn tâm, toàn lực vun bồi, phát triển ngày càng hưng thịnh; 4/ Tăng tín đồ Phật Giáo Việt Nam tinh tấn tu học, dấn thân hành đạo, dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn thử thách nào cũng không thối chí hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh; 5/ Tu tập, trau giồi giới đức tinh nghiêm để xây dựng bản thân và tha nhân trong tình đạo pháp; 6/ Sẵn sàng yểm trợ các phong trào người Việt tranh đấu đòi nhân quyền và các quyền tự do dân chủ cho Việt Nam.

 

Trong lễ bế mạc này, Giáo Hội đã kết nạp thêm hai thành viên mới là Chùa Bồ Đề (Melbourne) do SC Thích Nữ Nhật Liên trụ trì và Tịnh Xá Thanh Lương (Sydney) do SC Thích Nữ Thảo Liên trụ trì. Hai cơ sở này chính thức sinh hoạt trong khuôn khổ thành viên của Giáo Hội qua Quyết Định của HĐĐH.

 

HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc công bố Quyết Định tấn phong Giáo phẩm cho 4 vị Tỳ Kheo và Tỳ Kheo Ni:  Giáo phẩm Thượng Tọa: Đại Đức Thích Nhuận Chơn, Trụ Trì chùa Kim Cang, Melbourne.

 Giáo phẩm Ni Sư: Sư Cô Thích Nữ Như Như, Tri Sự Chùa Báo Ân, Sydney;  Sư Cô Thích Nữ Huệ Khiết, Trụ Trì chùa Báo Ân, Sydney; Sư Cô Thích Nữ Thể Viên, Tri Sự Chùa Bảo Vương, Melbourne.

 

 

 Đại Hội Khoáng Đại kỳ V của GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL thành công viên mãn với sự yểm trợ hết lòng của đồng hương Phật tử khắp nơi trên nước Úc, đặc biệt tiểu bang Victoria, cùng các hội đoàn, đoàn thể và chính quyền Úc. Tất cả những điều đó chứng tỏ sức mạnh và tiềm năng theo hướng phát triển của Giáo Hội trong tương lai. Tuy nhiên với đề án hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ 2015-2019 đầy sáng tạo và tin tưởng, điều quan trọng hơn cả là Giáo Hội có thực hiện được sứ mệnh thiêng liêng ấy hay không, còn tùy vào nhiều yếu tố nhân duyên thuận nghịch và sự dấn thân phục vụ Giáo Hội của hai giới Tăng Ni và Phật tử./.
 

Nam Mô A Di Đà Phật

Tịnh Tuệ - Hạnh Trung  (ghi nhanh)
Hình ảnh: Thiện Hưng, Hoàng Lan, Thục Đức

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/2024(Xem: 2652)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
16/05/2024(Xem: 608)
Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 2024, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của Tu Viện Quảng Đức đối với quần chúng Úc-Việt.
05/04/2024(Xem: 3869)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
05/04/2023(Xem: 21101)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
25/05/2024(Xem: 544)
Lễ Phật Đản 2648 của cộng đồng Phật tử Nepal tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Buddha Jayanti 2024 of Tamu Samaj Nepalese community at Quang Duc Monastery), Saturday 25/5/2024
14/05/2024(Xem: 848)
Dù ở phương trời xa Con yêu mái chùa Thầy Tên Bồ Tát Quảng Đức Đã vị pháp thiêu thân Ngọn lửa thiêng bừng sáng Như lời kinh vang lừng Để đạo pháp trường tồn
09/05/2024(Xem: 405)
Nam Mô A Di Đà Phật, cảm ơn chị Kim Hoàng và ban Biên tập đài Vietface tivi Úc Châu đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ. Tu Viện Quảng Đức do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Sàigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai , lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Pula Bidong, sau đó Ngài Giáo Hội PGVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư, lúc đó lãnh đạo GH là Thích Tắc Phước ở Chùa Phước Huệ Sydney ký đơn bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh. Ngài ở đó làm việc được 3 năm, từ 1987 đến1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, Chùa Hội Phật sự quá nhiều nên Ngài đổ bệnh và những hình ảnh Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội,
04/05/2024(Xem: 439)
Phật về sen nở vườn xanh Chim kêu ríu rít trên cành vô ưu Thiên thượng thiên hạ nhất như Độc tôn duy ngã, giác từ chính ta Thương chúng sanh cõi Ta bà Thị hiện truyền dạy Phật là chân tâm Sinh tử do bởi mê lầm Chấp thân này thật, chấp tâm vô thường
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567