Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Trả lời phỏng vấn đài VOA về kết quả Đại Hội kỳ 5

23/05/201518:16(Xem: 4395)
Trả lời phỏng vấn đài VOA về kết quả Đại Hội kỳ 5
   Đại Hội Kỳ 5 tại Tu Viện Quảng Đức Melbourne:        
Quyết Nghị của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan
 
                            * Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC 

 

Đại Hội Kỳ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan tại Tu Viện Quảng Đức Melbourne vừa kết thúc. Ban tổ chức đã làm việc nhiều tháng dưới sự hướng dẫn của Thượng Tòa Viện Chủ Thích Tâm Phương và Thượng tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng với tư cách Trưởng Ban và Phó Ban.

 

Được tổ chức 4 năm một lần, đại hội năm 2015 đã qui tụ 117 đại biểu tăng ni từ 37 tự viện thành viên Giáo Hội.

 

Một trong các điểm nổi bật sau 3 ngày nhóm họp là Đại Hội đã thông qua Quyết Nghị gồm 6 điểm như sau:

 

(1) Tổ quốc và quê hương Việt Nam phải được bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải mà cha ông đã dày công xây dựng; (2) Nhà cầm quyền CSVN nên phóng thích tất cả tù nhân chính trị, các nhà tranh đấu cho nhân quyền, các nhà lãnh đạo tôn giáo v.v…; (3) Với ân đức đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang, chúng ta nên toàn tâm, toàn lực vun bồi, phát triển ngày càng hưng thịnh; (4) Tăng tín đồ Phật Giáo Việt Nam tinh tấn tu học, dấn thân hành đạo, dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn thử thách nào cũng không thối chí hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh; (5) Tu tập, trau giồi giới đức tinh nghiêm để xây dựng bản thân và tha nhân trong tình đạo pháp; và (6) Sẵn sàng yểm trợ các phong trào người Việt tranh đấu đòi nhân quyền và các quyền tự do dân chủ cho Việt Nam.

 

Về mặt nhân sự, Đại Hội đã suy tôn và công cử chư tôn đức vào 3 Hội đồng quan trọng của Giáo Hội để điều hành Phật sự, hoằng pháp lợi sinh trong nhiệm kỳ V (2015-2019).

 

Hội Đồng Chứng Minh gm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Canada), Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Úc Châu), Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ) va Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (Úc Châu).

 

Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương gồm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Tăng Giáo Trưởng), Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, Hòa Thượng Thích Quảng Ba, .Hòa Thượng Thích Trường Sanh, Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, Thượng Tọa Thích Nhật Tân, Thượng Tọa Thích Nguyên Trực (Chánh Văn Phòng), và Thượng Tọa Thích Tâm Phương. 

 

Hội Đồng Điều Hành gồm Hội Chủ: HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ: HT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Đặc Trách Tân Tây Lan: HT Thích Trường Sanh; Tổng Thư Ký: TT Thích Nhật Tân, Phó Tổng Thư Ký: TT Thích Nguyên Tạng, TT Thích Giác Tín; và Chánh Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Như Tuyết vân vân…

 

HT Thích Quảng Ba và TT Thích Nhật Tân cho biết thêm vài chi tiết về Đại Hội.

 

HT Thích Quảng Ba: “Từ 35 năm qua, Phật giáo VN tại Úc châu bắt đầu từ một khởi điểm khiêm tốn nhưng đến nay Phật giáo tại Úc châu đã phát triển rực rỡ và cực kỳ lớn mạnh ở khắp mọi nơi trên nước Úc và Tân Tây Lan. Mọi lãnh vực trong giao tế xã hội cứu trợ từ thiện thiên tai ủy lạo và phát triển cơ sở, tất cả mọi mặt đều có những thành tựu vv... Kết quả Đại Hội này cũng nói đến những thành tựu về nhân sự. Nhiều Tăng Ni tu hành nghiêm túc được Giáo Hội tấn phong lên hàng giáo phẩm Ni Sư hay Thượng Tọa. Những cơ sở mới, xin được tham gia Giáo Hội làm cho Giáo Hội có sức thu hút lớn rộng hơn và đặc biệt, hàng Tăng Ni đã định cư lâu tại nước Úc càng ngày già dặn kinh nghiệm, đi sâu vào xã hội chính mạch và đem Phật Pháp đến với xã hội chính mạch trong các trường học, trong các cộng đồng sắc tộc bạn, tham gia vào các Phật sự của các tông phái khác cũng như tiếp cận với các tôn giáo bạn, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng trong xã hội chính mạch Úc”.

 
HT Quang Ba-2HT Thích Quảng Ba 


Ngọc Hân: Đề án của Đại Hội Kỳ 5 là “Phật Sự Tương Lai”. Xin quý Thầy cho biết đề án đã được thảo luận như thế nào và kết quả ra sao?

 

TT Thích Nhật Tân: “Những đề án gần nhất và trong 4 năm tới mà Giáo Hội đã đề ra và có thể làm được và nỗ lực để làm được là Giáo Hội sẽ quy củ hơn nữa, kế hoạch hơn nữa, để làm sao cho 2 khóa học mà Giáo Hội thường xuyên tổ chức được quy mô hơn, tuân kỹ hơn, tốt đẹp hơn, đó là Khóa An Cư Kiết Hạ vào mỗi giữa năm. Ngoài ra cũng y như thế,  là Khóa Tu Học Phật Pháp dành cho Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu, đó là điểm thứ Hai. Điểm thứ Ba, Giáo Hội cũng tìm mọi cách để làm sao truyền-thông-hoá bằng những trang nhà của Giáo Hội như là Trang Nhà Phật Giáo Úc Châu, Trang Nhà Tu Viện Quảng Đức vv...”

 

 

TT Nhat TanTT Thích Nhật Tân

 

 

HT Thích Quảng Ba: Tương lai của Giáo Hội cũng nhằm mở rộng hệ thống tự viện; đào tạo thêm những Tăng Ni càng ngày càng trưởng thành vững chắc và nhiều kinh nghiệm hơn; chú ý lớp trẻ, các em từ thế hệ một rưỡi, thế hệ hai và thế hệ ba yếu kém Việt ngữ, sẽ có chương trình giảng dạy trong các Khóa Tu Học vào mùa Hè, thích ứng với tuổi của các em. Ngoài ra Giáo Hội cũng sẽ tiếp tục lưu tâm đến việc cứu nạn cứu khổ, cụ thể ví dụ như trong hiện tại, chúng tôi thu nhận được số tiền lên tới trên $130 000 ủy lạo từ tất cả các tự viện trong Giáo Hội gửi về và sẽ sắp đặt một ngày đi tới tận Nepal để cứu trợ cho hàng trăm ngàn, hàng chục ngàn nạn nhân động đất tại Kathmandu đang chờ đợi sự giúp đỡ của thế giới. Tóm lại xin thưa Phật Giáo Việt Nam ở hải ngoại đang trong giai đoạn chín muồi và đã hội nhập một cách vững chắc trong nền văn hóa đa nguyên của nước Úc và nhờ bản sắc đa nguyên ấy mà nền Phật giáo Việt Nam tại Úc đã thực sự lớn mạnh và đóng góp rất nhiều cho sự thịnh vượng, sự an ổn cũng như nền văn hóa của nước Úc cũng nhờ vào sự hiện diện của Phật Giáo Việt Nam, đã chiếu sáng thêm những sắc thái rất đặc biệt mà những quốc gia khác rất khó có thể sánh bì được”.

 

Ngọc Hân: Xin Thượng Tọa Nhật Tân cho biết Vai trò và đề án phát triển của Chùa Pháp Quang tại Brisbane trong vòng 4 năm sắp tới.

 

 

TT Thích Nhật Tân: “Riêng tại tiểu bang Queensland, thực sự mà nói đây là một tiểu bang khá nhỏ so với tiểu bang Victoria hay tiểu bang NSW. Chúng tôi chỉ sinh hoạt trong phạm vi rất khiêm nhường giống như tại các tiểu bang có người Việt không đông lắm tại nước Úc chúng ta như là Nam Úc, Tây Úc vv... Cho nên chương trìng của Chùa Pháp Quang trong 4 năm tới thực sự chúng tôi tương đối đã tạm ổn định, đã đi vào nề nếp với tính cách thiền môn, cho nên mức độ phát triển và mức độ xây dựng cũng chỉ thuần túy bởi vì tất cả đã đi vào nề nếp và quy củ. Một lần nữa chúng tôi xin thành thật cảm ơn chị Ngọc Hân và quý thính giả Đài VOA”.

 

Ngọc Hân: Riêng tại Canberra, xin Hòa Thượng Quảng Ba cho biết Vai trò và Đề án phát triển Tu Viện Vạn Hạnh tại Thủ đô liên bang trong vòng 4 năm sắp tới?

 

HT Thích Quảng Ba: Thủ đô nước Úc được thành lập năm 1913, đến hiện nay có một dân số chỉ vỏn vẹn 400 000 và đồng hương Việt Nam chúng ta có mặt ở đó rất là khiêm tốn, chỉ khoảng 3 đến 4 ngàn người, trong đó khoảng chỉ một nửa là Phật tử. Tại thủ đô Canberra, chỉ có một ngôi tự viện Việt Nam duy nhất đó là Tu Viện Vạn Hạnh. Trong 32 năm qua, Tu Viện Vạn Hạnh thực hiện tất cả các việc Phật sự thích hợp với năng lực của mình trong lãnh vực từ thiện, phát triển cộng đồng, cứu tế hoạn nạn, đào tạo Tăng Ni, bảo lãnh Tăng Ni, hướng dẫn Phật tử tu học mỗi tuần, đáp ứng các nhu cầu tín ngưỡng hôn quan tang tế. Mỗi gia đình đều cần đến ngôi chùa để duy trì đạo đức và giữ gìn phong hoá Việt Nam. Ngoài ra Tu Viện Vạn Hạnh hội nhập vào xã hội Úc, giúp đỡ hoạn nạn cho những người trong xã hội Úc qua các cơ sở như Cư Xá La Hầu La hay là Làng Văn Lang. Tu Viện Vạn Hạnh cũng cố gắng hợp tác với toàn thể chư tôn đức Tăng Ni ở tại Úc hay tại các quốc gia khác trong vấn đề liên đới Phật sự để mọi việc được thành tựu chung. Chúng tôi cũng thường xuyên phát triển quan hệ quốc tế với tất cả các nền Phật Giáo tại Âu Châu và Á Châu, đặc biệt tại Á Châu, có các quan hệ rất thâm thiết với các tôn đức Phật Giáo ở Tich Lan, Miến Điện, Thái Lan, Ấn Độ, Nepal vv... Những quan hệ đó giúp chonthe giới cũng như chư tôn đức ở các quốc gia khác có thể biết về và hiểu về nền Phật Giáo Việt Nam ở hải ngoại.

 

lebemac-176


Lễ Bế Mạc Đại Hội Kỳ 5 - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi

Tân Tây Lan (Photo: quangduc.com)

“Tuy người Phát tử Việt Nam ở Úc Đại Lợi đã trải qua 40 năm, đã có 3 thế hệ, tuy nhiên niềm tha thiết yêu mến quê hương, bảo tồn văn hóa tập quán, tha thiết tụ tập theo lời giảng dạy từ bi về giáo lý giải thoát của Đức Phật luôn luôn gắn chặt trong lòng của người Phật tử Việt Nam. Cho nên hàng Tăng sĩ của chúng tôi luôn luôn gắn bó, chia sẻ cũng như đem đến những giáo lý, những hướng dẫn để cho người Phật tử Việt Nam được sống một cuộc đời an vui hạnh phúc và có ý nghĩa thâm thúy của cuộc sống để đạt được tất cả niềm hạnh phúc về tinh thần và đạo đức.

 

“Xin cảm ơn Đài VOA, chị Ngọc Hân và toàn thể quý thính giả thân mến trong và ngoài nước Việt Nam, chúng tôi là tu sĩ Thích Quảng Ba, khai sáng và là Viện Trưởng Tu Viện Vạn Hạnh tại thủ đô Can berra Úc Đại Lợi, xin chào”.

 

Ngọc Hân: Xin cảm ơn HT Thích Quảng Ba và TT Thích Nhật Tân.

 

* Ngọc Hân tường trình Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA từ Sydney Australia.

(Nguồn: Chương trình VOA lúc 10 giờ tối ngày Thứ Hai 18.05.2015) (xem bài khác của Ngọc Hân)

 

Dai Hoi ky 5_Ngoc Han phong vanpdf
Thông tín viên Ngọc Hân, VOA, phỏng vấn HT Quảng Ba, TT Nhật Tân

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/10/201311:23(Xem: 13910)
1. TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; thơ: Tuệ Kiên; Họp Ca Nhóm Cadillac 2. QUẢNG ĐỨC MÁI CHÙA CHUNG Nhạc: Nguyễn Tuấn; thơ: Tuệ Kiên; Ca Sĩ Tuyết Mai 3. MỪNG CHU NIÊN 20 NĂM TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Lê Minh Hiền; thơ: Thích Viên Tịnh; Họp Ca Nhóm Tuệ Đăng 4. ĐẠO TRÀNG TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Nhạc: Khánh Hoàng; Thơ: Thích Nhật Tân; Ca Sĩ Thùy Dương 5. CHIẾC CẦU TỪ BI. Nhạc: Khánh Hoàng; thơ: Thanh Phi; Ca Sĩ Bảo Lộc 6. ÁNH HÀO QUANG QUẢNG ĐỨC Nhạc: Võ Tá Hân; Thơ: Lâm Như Tạng. Nhóm Cadillac 7. BÀI TƯỜNG THUẬT ĐẠI LỄ CHU NIÊN 20 NĂM TV QUẢNG ĐỨC Bài của Thích Tịnh Tuệ, giọng đọc: Tường Dinh (Đài Radio FM 97.4) 8. TT THÍCH NGUYÊN TẠNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN Thông Tín Viên VOA Hoa Kỳ, Ngọc Hân thực hiện 9. KIẾN TRÚC CỦA TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Bài của TT Nguyên Tạng, giọng đọc: Diễm Hương (VOA, Hoa Kỳ)
05/06/201313:37(Xem: 5690)
After three years, concerted community action, hard work and single mindedness, the construction the Quang Duc Buddhist Monastery’s 2 story complex, consisting of the upper worship hall and ground floor multi-purpose hall, has been completed ...
10/10/201707:37(Xem: 5066)
Ban Âm Thanh Tu Viện Quảng Đức (Quang Duc Sound Productions) - Nguyên Tâm và Quảng Đại Tâm , Từ trái sang: Đạo hữu Quảng Đại Tâm (Công Đạo) & Đạo hữu Nguyên Tâm (Trần Đức) thuộc Ban Âm Thanh Ánh Sáng của Tu Viện Quảng Đức trong hơn 10 năm qua. Thành tâm tán dương công đức đóng góp công quả của hai Phật tử và Cầu Phật gia hộ cho hai Phật tử vui khỏe, tinh tấn & công việc thiện nguyện của ban Âm Thanh luôn được thành tựu. Nam Mô A Di Đà Phật. (TT Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng). Công việc thuyện nguyện đã làm của ban âm thanh TV Quảng Đức: · Các buổi Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan, Tết Nguyên Đán....tại tu viên Quảng Đức (xem hình) · Lễ An Vị Phật Chùa Bảo Vương Tự (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho tu học cuối năm 2017 tai Port Sea (xem hình) Tết Trung Thu 2017 tại Tu Viện Quảng Đức (xem hình) · Tiệc chay gây quỹ cho Chùa Giác Hoàng. Các đại lễ tiếp theo: · Lễ Khánh Thành Hưng An Tự (03-12-2017) · Khóa Tu
01/05/200907:17(Xem: 15379)
Bản Tin Định Kỳ ( Mừng Xuân Di Lặc, Phật Đản và Vu Lan ) của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
05/06/201313:31(Xem: 4540)
Trưởng Ban: Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thiết Trí Trang Hoàng: TT. Thích Thiện Hiền. Phó Trưởng Ban Ðặc trách Thư Ký Hành Chánh: ÐÐ. Thích Nguyên Tạng ...
05/06/201313:26(Xem: 5564)
Ban Việt Ngữ SBS Radio Sydney trân trọng kính mời quí đồng hương tại Melbourne tham dự hai buổi phát thanh lưu động với chi tiết như sau ...
05/06/201313:19(Xem: 4596)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam đã hơn hai ngàn năm; Hơn hai ngàn năm qua, chư vị Tổ Sư truyền giáo tùy theo hoàn cảnh, phong tục, tập quán đã áp dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày cho người dân Việt. Những ngôi Chùa đã có mặt khắp ba miền đất nước
05/06/201313:11(Xem: 5690)
Ca khúc: Kính mừng Quảng Đức 20 năm, Thơ : Thích Viên Tịnh, Nhạc : Lê Minh Hiền, Trình bày: Ban hợp ca Tuệ Đăng
05/06/201313:05(Xem: 4983)
Quảng đại tâm pháp giới tùy duyên quy diệu dụng, Ðức lưu phương Tăng già nhập thế hiển chơn như ...