Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Nước Úc trong tâm tôi

05/11/201509:33(Xem: 3292)
Nước Úc trong tâm tôi

Nước Úc trong tâm tôi

Thích Như Điển

 

Trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm 2014 vừa qua, tôi đã hoàn thành tác phẩm thứ 65 nhan đề là “Nhật Bản trong lòng tôi” và năm nay nhân mùa Vu Lan nầy sẽ ấn tống để gửi đến quý độc giả xa gần. Tôi cũng đã dự định mỗi năm sẽ viết một quyển như thế về các nước mà tôi đã đi và đã đến. Mùa Hạ năm nay dự định viết quyển “Nước Úc trong tâm tôi” và dĩ nhiên là chưa bắt đầu, vì mùa An Cư Kiết Hạ chưa đến. Thế nhưng Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu, Phó Ban Tổ Chức Đại Hội Kỳ 5 của Giáo Hội Úc, đã liên lạc và mời tôi viết bài đóng góp cho tập Kỷ Yếu Đại Hội Khoáng Đại lần thứ V của GHPGVNTNHN Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2015 nầy tại Tu Viện Quảng Đức, đồng thời cũng để kỷ niệm đúng 40 năm người Việt định cư tại Úc, nên mong tôi có một bài viết như thế và đây là duyên khởi vậy.

 

Nhân duyên thì trùng trùng, cái nầy chồng lên cái kia, cái nọ trôi qua một cách hững hờ, không chờ đợi ai cả và cái khác không hy vọng, nó  vẫn đến, nhưng cái mong đợi lại chẳng hề đến bao giờ. Ở đời người ta gọi đó là số mệnh hay vận mạng, nhưng trong Đạo thì gọi đó là nhân duyên. Nhân duyên để tôi và người trở thành bạn thân, nhân duyên để bạn và người kia trở thành thù nghịch, mà điều ấy chẳng có ai mong muốn bao giờ, nhưng nó vẫn cứ đến, không cần sự cho phép hay giấy thông hành để vượt qua những cánh cửa không gian vô hình đó. Phần tôi cũng không đi ra ngoài sự chi phối của nhân duyên nầy. Lúc đến Đức vào năm 1977 từ Nhật Bản, tôi cũng đã chẳng nghĩ rằng mình phải sống ở Đức cho đến ngày hôm nay, cũng gần 40 năm rồi chứ đâu có ít. Rồi đến, rồi đi, cả gần 1 phần 3 của quả địa cầu nầy. Nếu đó không phải là nhân duyên thì gọi là gì? Có nhiều người muốn đi mà chẳng được đi, có nhiều người không mong mỏi, mà cứ phải đi hoài, trong đó có tôi.

 

Năm 1979 tôi đặt chân lần đầu tiên đến Úc, qua sự bảo trợ của anh Lê Đức Phụng tại Brisbane, Úc Châu, rất nhiều ngỡ ngàng và thích thú. Vì lẽ cái nắng chói chang của mùa Hè nước Úc năm đó, tại Đức tôi không tìm được vào mùa Đông giá lạnh của Âu Châu. Tôi chưa biết được rằng: Hễ Âu Châu mùa Đông thì Úc sẽ là mùa Hè và Úc Châu mùa Thu thì Âu Châu sẽ là mùa Xuân. Tôi thấy những sợi nắng trải dài trên đồi cây khuynh diệp, thấy mà nhớ quê chi lạ. Mặc dầu ở thời điểm ấy, tôi xa quê cũng được mấy lâu, nhưng đi đâu và ở đâu tôi cũng lấy quê hương mình làm chuẩn mực, vì nơi đó tôi đã được sinh ra, lớn lên, tu học cũng như trưởng thành tại đó. Rồi thời gian cứ mãi trôi đi vào dĩ vãng và cũng lại thời gian làm cho sự sống, sự thể nghiệm của bản thân khi ở ngoại quốc lại nhiều hơn trong nước, nên những sự suy nghĩ cũng có nhiều đổi thay. Tuy nhiên quê mẹ vẫn là cái gì mà ngôn ngữ không thể nào định nghĩa hết được. Bây giờ ở tuổi gần 70 rồi mới thấy điều nầy là ý vị.

 nui_do_uc_chau

Núi đá đỏ Uluru Ayers, gần Darwin, một biểu tượng tự nhiên được nhận biết nhiều nhất ở miền Bắc quốc gia Úc, có chiều cao 348 mét, núi có màu sắc kỳ bí, từ lúc bình minh đến hoàng hôn, đá có màu đỏ nhạt rồi chuyển sang đỏ cam, đỏ thẫm, tím, vàng nâu, khi có màu tro bạc pha đen.Lúc đó người Việt mình định cư ở Úc cũng đã được 4 năm rồi, nên những cây mít đầu mùa đã bắt đầu ra trái, những luống rau muống xanh tươi trải dài trong vườn nhà ai đó, khiến tôi lại càng nhớ quê mình nhiều hơn nữa. Nào xoài, nào ổi, nào chuối, nào mía v.v… ôi thôi đủ loại cây xanh trái ngọt của quê hương, người Việt mình đã mang trồng được vào những dải đất Nam phương nầy, quả là điều tuyệt diệu. Vì lẽ tôi được sinh ra và lớn lên với quê hương ruộng đồng của xứ Quảng Nam, nên những gì thuộc về nông trang dễ gây ấn tượng nơi mình. Bây giờ có bài “Quê hương là chùm khế ngọt” nếu có ai đó hát lên, cũng khiến cho tôi nhung nhớ lạ lùng.

 

Cũng chính vì lý do nầy mà Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, bào huynh của tôi hiện là Phương Trượng Tự Viện Pháp Bảo tại Sydney cũng phải bị chinh phục. Nguyên là năm 1980, sau khi Hòa Thượng tốt nghiệp Đại Học Komazawa ở Nhật Bản, Thầy ấy định khăn gói lên đường đến Hoa Kỳ để định cư, nhưng sau khi nghe tôi giới thiệu về nước Úc và những cây trái quê hương tại đây, nên Thầy ấy đã đổi hướng sang hướng dẫn Phật sự tại Úc Châu kể từ năm 1981 đến nay, cũng đã 35 năm rồi. Và Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ cũng vậy, Ngài vốn là Thầy dạy học cũ của tôi tại trường Trung Học Bồ Đề Hội An từ những năm 1964 đến 1967, khi được tàu Na Uy vớt đưa vào Nhật Bản năm 1983, Ngài cũng muốn sang Đức định cư, nhưng tôi thưa rằng: “Bạch Thầy, xứ Úc hay hơn, vì ở  Úc có nắng nhiều hơn ở Đức và ở Úc có cây trái quê hương nhiều hơn ở Đức, vả lại tiếng Anh cũng dễ hấp thụ hơn là tiếng Đức, nên con xin Thầy thuận tình để Hội Phật Giáo tại Nam Úc bảo lãnh cho Thầy qua Úc thì hay hơn”. Cuối cùng Hòa Thượng đã thuận và bây giờ tại Úc Châu hai cây đại thụ gốc người Quảng Nam ấy đã đóng góp phần mình không nhỏ cho xứ sở Úc Châu qua nhiều thập niên mà người Việt mình, trong đó đa phần là Phật tử được thừa hưởng giá trị cũng như đời sống tinh thần mà nhị vị Hòa Thượng đã cống hiến cho Đời và cho Đạo. Dù xa quê, nhưng lòng quê vẫn trải dài lên trên tất cả những dị biệt của cuộc đời. Còn tôi chỉ là một người khách qua đường bên quán trọ Úc Châu, cứ mỗi lần đi và mỗi lần đến suốt trong gần 40 năm qua, cũng đã hơn một triệu cây số đường bay từ Âu đến Úc, mỗi năm ít nhất một lần như thế, kể cả hai chuyến đi về là 34.000 cây số.

 

Xin tạm kết ở phần nầy và đây là một đóng góp nhỏ của tôi cho tập Kỷ Yếu mà Giáo Hội Úc Châu sắp ra để kỷ niệm 40 năm người Việt định cư tại xứ Úc và riêng tôi, nước Úc đã là nước Úc trong tâm mình, nên năm nay 2015 nầy sẽ viết tác phẩm thứ 66 nhan đề là “Nước Úc trong tâm tôi” và hy vọng sang năm 2016 quý vị sẽ đọc được tác phẩm nầy. Dĩ nhiên sẽ có nhiều điều đáng nói và đáng viết theo cái nhìn chủ quan của mình, nhưng tôi mong rằng: Quyển sách nầy cũng sẽ chỉ là một sự đóng góp khiêm nhường cho sự hình thành cũng như hội nhập của người Việt Nam trên quê hương thứ hai nầy. Nó sẽ không là một quyển sách dùng làm kim chỉ nam cho ai cả, nên sự sai đúng theo nhận xét chủ quan của tác giả, chắc chắn sẽ còn nhiều khiếm khuyết. Mong rằng chư Tôn  Đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử sau khi xem tác phẩm nầy sẽ có nhiều điều góp ý lợi lạc hơn.

 

Xin cầu nguyện cho Phật Pháp luôn mãi trường tồn trên thế gian nầy để giúp cho nhân sinh sớm thoát khỏi cảnh khổ đau và nhọc nhằn trong cuộc sống nầy, vốn dĩ bị nhiều nhân duyên ràng buộc và chi phối. Cũng từ đó chúng ta có cơ hội vươn vai lên cao hơn nữa để tiếp tục cuộc hành trình trong vô tận nầy.


Viết xong vào lúc 7 giờ sáng ngày 8 tháng 4 năm 2015 tại Tokyo, Nhật Bản.
HT. Thích Như Điển
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/05/201102:24(Xem: 1701)
Tem bưu chính do Tu Viện Quảng Đức ấn hành nhân kỷ niệm 20 năm (1990-2010) Tu Viện Quảng Đức tại Úc Châu
11/09/201309:39(Xem: 7284)
THÔNG BÁO THAY THƯ MỜI Tham Dự Tết Trung Thu 2013 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 21-09-2013 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
01/09/201406:43(Xem: 7474)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 06-09-2014 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
03/06/201508:23(Xem: 8060)
Trong thời gian gần đây, có nhóm người từ Melbourne, Úc đã giả mạo danh hiệu của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu để lừa gạt 15 người ở miền Tây VN, nhẹ dạ, cả tin, làm giấy tờ để bảo lãnh sang Úc theo dạng hợp tác lao động và sau đó được định cư, ở lại luôn tại Úc, với giá tiền lệ phí làm giấy tờ lúc ban đầu là 10 triệu . Những nạn nhân đã điền đơn và nộp tiền cho kẻ gian này, rồi ngồi chờ đợi, vì nóng lòng sợ mất tiền nên có người đã phone sang Tu Viện Quảng Đức để hỏi thăm, nhưng quý Thầy tại Tu Viện Quảng Đức hoàn toàn không hay biết bất cứ điều gì về vụ việc này. Trong lúc này, chuyện cần làm ngay là các vị hãy báo cáo mọi việc liên quan đến cơ quan an ninh hoặc chính quyền địa phương ngay nơi quý vị đang sinh sống, để họ giúp tìm bắt kẻ gian này và hoàn tiền lại cho quý vị.
27/04/201310:45(Xem: 2145)
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế International Buddhist Information Bureau Bureau International d'Information Bouddhiste Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
27/04/201310:45(Xem: 1978)
Trong niềm hoan hỷ bao la, tôi chính thức gởi lời chúc mừng đến Tu Viện Quảng Ðức trong dịp quý vị tổ chức Ðại Lễ Khánh Thành. Cộng đồng Phật giáo tại Úc là một phần quan trọng, vững mạnh và giá trị trong xã hội Úc.
27/04/201310:45(Xem: 1959)
Kính thưa Thầy Thích Tâm Phương. Ðược tin Tu Viện Quảng Ðức sắp khánh thành công trình xây dựng Ngôi Ðại Hùng Bảo Ðiện. Ban Chấp Hành Cộng Ðồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu chúng tôi vô cùng vui mừng, . . .
27/04/201310:45(Xem: 1952)
Tôi xin cầu cầu nguyện cho Ngài và Cộng Ðồng của Ngài luôn được an lành, thịnh vượng và hòa hợp. Với niềm hoan hỷ vô biên, với tư cách là Chủ Tịch Hội Phật Giáo Victoria, tôi xin có lời tán dương công đức của Ngài và ÐÐ Nguyên Tạng.
27/04/201310:45(Xem: 2116)
Bóng người vượt chín tầng mây Nhân gian mát rượi bóng cây Bồ Ðề ... Cho mãi đến ngày hôm nay, 40 năm sau Cố Hòa Thượng Thích Quảng Ðức, vị pháp thiêu thân (ngày 20/4 năm Quý Mão - 1963)