Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hoài Niệm về một vị Thầy

08/06/202017:08(Xem: 3621)
Hoài Niệm về một vị Thầy

ht phuoc son 5


HOÀI  NIỆM  VỀ  MỘT  VỊ  THẦY

Kính dâng Giác linh Trưởng lão HT tân viên tịch Thích Phước Sơn

Nhớ Thầy đôi mắt sáng
Nụ cười hiền bao dung…


Sinh ra trong một gia đình Phật tử thuần thành, tôi có được phước duyên lui tới hầu chuyện với HT Phước Sơn từ sau lễ tang của Ôn Già Lam (năm 1984). Hồi đó, Me của tôi, nữ sĩ Tâm Tấn, từ Nha Trang vào chịu tang Ôn. Tôi thì đang dạy học ngay tại Sài Gòn. Gặp tôi, bà kể chuyện “đã gặp Thầy Phước Sơn tại lễ tang”, một vị chân tu có quen biết với gia đình trong thời gian Thầy làm Hiệu trưởng trường Bồ Đề Nha Trang. (Từ đây, tôi xin phép được gọi Hòa Thượng bằng Thầy trong bài viết này). Me tôi nhắc chuyện trước năm 1975, đã từng nhờ Thầy hướng dẫn cho tôi xin vào ĐH Vạn Hạnh, nhưng sau đó tôi lại ghi danh vào đại học khác. Bà dặn tôi phải thay mặt bà tìm đến vấn an Thầy, vì trong khi chuyện trò, Thầy đã hỏi thăm về tôi...


Thế là từ đó, thỉnh thoảng tôi tìm về thiền viện Vạn Hạnh – từ lúc chưa sửa sang, xây dựng như ngày hôm nay – để được hầu chuyện với Thầy. Thật ra, tôi chỉ là một kẻ sơ cơ về Đạo Pháp còn Thầy đã là một vị cao tăng thạc đức. Nhưng vui thay, Thầy vẫn lân mẫn chuyện trò với một người hậu học như tôi. Nhất là từ khi tôi chuyển sang làm việc tại một tờ báo của Thành phố, câu chuyện của Thầy trò chúng tôi rôm rả những vấn đề Đạo – đời. Thầy lắng nghe tôi kể những chuyện thời sự mà Thầy chưa biết đến. Thầy vui vẻ dùng những lời khiêm cung, đơn giản để truyền đạt cho tôi những giáo lý về Phật Pháp, với câu nói quen thuộc kèm theo: “Hạnh Thuần là con nhà Phật tử chắc phải biết…” .

Tôi nhớ Thầy đã cho phép tôi, khi nào lên đến phòng Thầy (cùng một tầng lầu với phương trượng của Ôn Minh Châu, lúc còn nhà cũ) nếu thấy khoá trái bên ngoài, tôi có thể tìm xuống Thư viện để gõ cửa tìm Thầy. Thầy còn ngồi để tôi chụp tấm hình tại bàn khách trong phòng Thầy (29-11-2010, xem hình trên).  Gặp dịp thuận tiện, Thầy đã ký tặng tôi vài đầu sách mà thầy là tác giả. Phần tôi, tôi cũng đã “lập công” với Thầy. Đó là một lần khi về Nha Trang, tôi đến thăm và đề nghị bác - thi sĩ Quách Tấn đề tặng Thầy, đồng hương Bình Định, một tập thơ của bác. Khi nhận từ tay tôi, Thầy đã rất hoan hỷ…


ht phuoc son 7


Tiếc thay, khi đến tuổi nghỉ hưu (năm 2013), tôi phải về quê phụng dưỡng mẹ già, không còn nhiều dịp ghé Thiền viện Vạn Hạnh nữa. Lần cuối cùng tôi được gặp lại Thầy là vào năm 2016, lúc đó Thầy đã gặp vấn đề về sức khoẻ. Nhìn thân bệnh của Thầy, tôi đã không cầm được nước mắt. Thầy nhìn tôi rồi mỉm cười, vẫn nụ cười khoan dung trước cảm xúc thường tình của một con người như tôi. Một cuộc viếng thăm ngắn ngủi nhưng đọng mãi trong tâm trí tôi từ đó đến nay.

 

Hôm nay, con mạo muội viết ra những kỷ niệm vô cùng quý giá trong cuộc đời con. Ngưỡng mong Giác linh Thầy thuỳ từ chứng giám cho tấm lòng thành kính của con. Kính lạy Thầy.

                                                               

                                                                   
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Phật tử Tôn Nữ Hạnh Thuần
Nha Trang ngày 8/6/2020


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1468)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 267)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 466)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1123)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 713)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 912)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 762)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 731)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3802)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,422,072