Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Ráng Hồng Tinh Nghiêm.

08/06/202015:05(Xem: 1173)
Ráng Hồng Tinh Nghiêm.

ht thich phuoc son 1937-2020


Ráng Hồng Tinh Nghiêm.Thơm trong nguồn pháp tịnh duyên,
Một đời nguyện giữ, cõi thiền luật nghi.
Thanh bần an trú từ bi,
An nhiên chánh pháp, đến đi thường tình.

Đất Bình Định thấm huyền sinh,
Ngài vào cõi tục, chuyển hình xuất gia.
Ngộ tâm phân sử chánh Tà,
Khai Thông dòng Pháp, vào nhà Chân như.

Tôn Đức TRÍ THỦ Bái sư,
Già Lam xuống tóc, giã từ thế nhân.
Linh Sơn tham học uyên thâm,
Nối Dòng Lâm Tế, ứng tầm thiền gia.

Ba y bình bát Ca Sa,
Truyền Trao diệu lý, mây Hà tình không.
Giữa cuộc đời nhuốm cõi lòng,
Ôn từ dung dị, ráng hồng tinh nghiêm.

NGUYÊN trao huyền giã thiền viên,
HÙNG uy nghiên cứu, gói miền Nam xưa.
PHƯỚC trao giảng chánh pháp thừa
SƠN tầm linh điểm, rọi vừa đèn sương.

Vạn Hạnh thiền viện tuyên dương,
Nương từ truyền luật, thừa đương pháp mầu.
Hàng hàng lớp lớp tin sâu,
Nhân duyên ba cõi, giã cầu thanh âm.

Lời Ôn dạy sáng chữ Tâm,
Tu hành tinh tấn, hương tầm thanh quy.
Ôn biết rõ cõi đến đi,
Dự tri thời trí, hương bi buôn nhàn.

Thong dong niệm Phật âm vang,
Dịch trao Tác Phẩm, lụa tràng dâng hoa.
Di Đà chím phẩm bảo toà,
Nhẹ buôn hơi thở, tâm hoà Lạc bang.

Trưởng Lão Hoà Thượng thượng Phước hạ Sơn.
( 1937-2020 ).
- Nguyên  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.
- Giám luật thiền viện Vạn Hạnh - Q.Phú Nhuận.
- Nguyên giảng viên luật học Phật giáo -HVPGVN TẠI TPHCM.

Hoá duyên viên mãn, niên cao lạp trưởng, an nhiên xã báo, đã thu thần viên tịch vào lúc:

2 giờ 56 phút hôm nay, ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (7-6-2020) tại thiền viện Vạn Hạnh.
Trụ thế: 84 năm,
Tăng Lạp: 47 mùa an cư.

Ngài là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam.
 Ngài là bậc giáo phẩm nghiêm mật hành trì giới luật, bậc Thầy mẫu mực của nhiều thế hệ Tăng Ni tại các Phật học viện, Trường Cao cấp Phật học VN nay là Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.
Cả một đời cống hiến, khép cánh cửa thiền thất dịch thuật, an trú trong pháp Tạng.
Ngài là một học giả với tính cách cẩn thận, dịch giả của nhiều bộ luận, tác giả của nhiều công trình Phật học giá trị.ht phuoc son (1)ht phuoc son (2)ht phuoc son (3)ht phuoc son (4)ht phuoc son (5)ht phuoc son (6)Tác phẩm của Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn rất đồ sộ, có thể kể một số như:
  - Tam Tổ thực lục (1995).
  - Phương pháp khoa học của Duy thức (dịch, 2000).
 -       Truyện cổ sự tích cứu vật phóng sinh (2001).
-   Thơ thiền Việt Nam (2002).
- Luật Ma-ha Tăng-kỳ (dịch, 4 tập, 2003).
- Giải trình ý nghĩa Vu lan (2004).
- Thanh tịnh đạo luận toát yếu (2006).
- Luật học tinh yếu (2006).
- Một số vấn đề về Giới luật (2006).
- Ấn Độ Phật giáo nguyên lưu giảng lược (dịch, 2008).
- Lịch sử phiên dịch Hán tạng (dịch, 2008).
- Sắc tu Bách Trượng thanh quy (đồng dịch giả, 2 tập, 2008).
- Lịch sử biên tập Thánh điển Phật giáo Nguyên thủy (đồng tác giả, 2 tập, 2015).
- Phật học khái yếu (2010).
- Tính chất trí tuệ và nhân bản của đạo Phật (2013).
- Tu tập Chỉ Quán tọa thiền pháp yếu (dịch, 2012).
- Toàn Tập Thích Phước Sơn( 1-6 Tập)

cùng nhiều bài viết, nghiên cứu Phật học, văn hóa dân tộc xuất bản trên Báo Giác Ngộ từ thập niên 90 của thế kỷ XX, các tạp chí, kỷ yếu hội thảo trong và ngoài nước.

        Dấu ấn mà Trưởng lão Hòa thượng để lại cho người tiếp xúc chính là sự nhẫn nại, khiêm cung, khép mình và nghiêm mật trên con đường giáo dục, một lòng nghiên cứu và thực hành giáo pháp của Đức Thế Tôn và tuệ giác của chư vị Tổ sư để lại.

          Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn là vị giáo phẩm khả kính, trú xứ tại thiền viện Vạn Hạnh, một đời cộng sự, gắn bó trong các Phật sự giáo dục, nghiên cứu Phật học bên cạnh cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu.

Chúng con : Tk Thích Minh Thế có nhân duyên trở về tham vấn, trong những năm: 2009-2010-2012-2015-2017-2019.
Mỗi lần là nhân duyên khác nhau, khi tháp tùng với quý Ôn Thái Hoà, Ôn Chơn Trí khi có dịp vào đảnh lễ, hay chúng con vào Sài gòn có dịp là vào thăm sức khỏe Ôn, nhìn Ôn với dáng từ thanh mảnh, nhưng trí sáng nghiêm từ, nụ cười hoan hỷ, nếu trong phòng có tác phẩm nào đều dành tặng cho chúng con.

Ôn thường dạy cho chúng con rất nhiều, chúng con ghi nhớ và Ôn trao lại những lời cô đọng.
Con nhớ và lưu giữ những pháp học quý, để mang vào tâm con ứng hành.
Ôn dạy rằng:
" Tu học là cần mẫn an trú trong pháp hành, đọc kinh tạng mà hành trì, vận luật nghi vào đời lấy giới Đức làm thầy.
Ai cũng có nhân duyên nên tham vấn đảnh lễ cầu pháp và an trú trong bát chánh tự thân. Ôn mong con giữ gìn....!"
Lời dạy ấy vẫn còn vang vọng, chúng con đang vân trình du hoá tại xứ Bắc, rạng sáng nay khi thức dạy hình Ôn lưu khắp trên trang Facebook, trên trang nhà Duy Tuệ Thị Nghiệp.
Hình ảnh Ôn đang hiện về, đọc di nguyện Ôn chúng con cần phải học.
Di nguyện có đoạn:
"Tang lễ tổ chức tại thiền viện Vạn Hạnh, ngắn ngày, nhẹ nhàng, không trống kèn, nghi lễ ngắn gọn, miễn phúng điếu và vòng hoa, không ghi sổ tang. Tịnh tài còn lại được sử dụng vào việc ấn tống kinh sách...."
Chúng con vọng về giác linh đài nơi lưu giữ nhục thân Ôn.
Cung kính Bái tiễn Ôn Hồi Quy Tây Cảnh, Cửu Liên An Tọa, nơi ấy có các bậc trưởng tử Như Lai nghi tiếp.
                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh:Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 07-06-2020.
                 Ngày Âm Lịch: 16-04- Nhuận- Canh Tý.
Cung tiễn Ngài Hồi Quy.
Nhất tâm đảnh lễ tự Lâm Tế Chánh tông Tứ thập tứ thế huý thượng Nguyên hạ Hùng tự Phước Sơn hiệu Thuận Tịnh Trưởng lão Giác linh Hoà thượngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 4146)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4350)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17607)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
16/05/202105:58(Xem: 219)
Nhận xét rằng, Chúng ta đang đứng trước một khúc quanh gấp của lịch sử nhân loại. Đại dịch Covid-19 đã khép kín mỗi cá nhân trong một không gian chật hẹp, cách ly xã hội, cô lập cá nhân, cách ly cả những người thân yêu. Nó đã tạo ra những khủng hoảng tâm lý trầm trọng trong nhiều thành phần xã hội. Một số đông bị quẫn bức, không thể tự kềm chế, bỗng chốc trở thành con người bạo lực, gieo kinh hoàng cho xã hội. Một số khác, có lẽ là số ít, mà phần lớn trong đó là thanh thiếu niên, khởi đầu cũng chất đầy oán hận trong lòng, nhưng rồi trước ngưỡng sinh tử sự đại, tự mình phấn đấu tự kềm chế, cuối cùng đã khám phá chính mình, trong trình độ nào đó, với những giá trị nhân sinh chỉ có thể tìm thấy trong những cơn tư duy thầm lặng. Giá trị nhân sinh không thể tìm thấy bằng những cao trào kích động của tuổi trẻ. Thế hệ ấy sẽ làm thay đổi hướng đi của lịch sử Đông Tây qua hai nghìn năm kỷ nguyên văn minh Cơ-đốc, khi mà tín đồ có thể liên hệ trực tiếp với đấng Chí Tôn của mình qua mạng truyền
01/01/202109:18(Xem: 78505)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
28/06/202018:15(Xem: 3095)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4436)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9427)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 6003)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 6091)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.