Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ráng Hồng Tinh Nghiêm.

08/06/202015:05(Xem: 4764)
Ráng Hồng Tinh Nghiêm.

ht thich phuoc son 1937-2020


Ráng Hồng Tinh Nghiêm.Thơm trong nguồn pháp tịnh duyên,
Một đời nguyện giữ, cõi thiền luật nghi.
Thanh bần an trú từ bi,
An nhiên chánh pháp, đến đi thường tình.

Đất Bình Định thấm huyền sinh,
Ngài vào cõi tục, chuyển hình xuất gia.
Ngộ tâm phân sử chánh Tà,
Khai Thông dòng Pháp, vào nhà Chân như.

Tôn Đức TRÍ THỦ Bái sư,
Già Lam xuống tóc, giã từ thế nhân.
Linh Sơn tham học uyên thâm,
Nối Dòng Lâm Tế, ứng tầm thiền gia.

Ba y bình bát Ca Sa,
Truyền Trao diệu lý, mây Hà tình không.
Giữa cuộc đời nhuốm cõi lòng,
Ôn từ dung dị, ráng hồng tinh nghiêm.

NGUYÊN trao huyền giã thiền viên,
HÙNG uy nghiên cứu, gói miền Nam xưa.
PHƯỚC trao giảng chánh pháp thừa
SƠN tầm linh điểm, rọi vừa đèn sương.

Vạn Hạnh thiền viện tuyên dương,
Nương từ truyền luật, thừa đương pháp mầu.
Hàng hàng lớp lớp tin sâu,
Nhân duyên ba cõi, giã cầu thanh âm.

Lời Ôn dạy sáng chữ Tâm,
Tu hành tinh tấn, hương tầm thanh quy.
Ôn biết rõ cõi đến đi,
Dự tri thời trí, hương bi buôn nhàn.

Thong dong niệm Phật âm vang,
Dịch trao Tác Phẩm, lụa tràng dâng hoa.
Di Đà chím phẩm bảo toà,
Nhẹ buôn hơi thở, tâm hoà Lạc bang.

Trưởng Lão Hoà Thượng thượng Phước hạ Sơn.
( 1937-2020 ).
- Nguyên  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.
- Giám luật thiền viện Vạn Hạnh - Q.Phú Nhuận.
- Nguyên giảng viên luật học Phật giáo -HVPGVN TẠI TPHCM.

Hoá duyên viên mãn, niên cao lạp trưởng, an nhiên xã báo, đã thu thần viên tịch vào lúc:

2 giờ 56 phút hôm nay, ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (7-6-2020) tại thiền viện Vạn Hạnh.
Trụ thế: 84 năm,
Tăng Lạp: 47 mùa an cư.

Ngài là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam.
 Ngài là bậc giáo phẩm nghiêm mật hành trì giới luật, bậc Thầy mẫu mực của nhiều thế hệ Tăng Ni tại các Phật học viện, Trường Cao cấp Phật học VN nay là Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.
Cả một đời cống hiến, khép cánh cửa thiền thất dịch thuật, an trú trong pháp Tạng.
Ngài là một học giả với tính cách cẩn thận, dịch giả của nhiều bộ luận, tác giả của nhiều công trình Phật học giá trị.ht phuoc son (1)ht phuoc son (2)ht phuoc son (3)ht phuoc son (4)ht phuoc son (5)ht phuoc son (6)Tác phẩm của Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn rất đồ sộ, có thể kể một số như:
  - Tam Tổ thực lục (1995).
  - Phương pháp khoa học của Duy thức (dịch, 2000).
 -       Truyện cổ sự tích cứu vật phóng sinh (2001).
-   Thơ thiền Việt Nam (2002).
- Luật Ma-ha Tăng-kỳ (dịch, 4 tập, 2003).
- Giải trình ý nghĩa Vu lan (2004).
- Thanh tịnh đạo luận toát yếu (2006).
- Luật học tinh yếu (2006).
- Một số vấn đề về Giới luật (2006).
- Ấn Độ Phật giáo nguyên lưu giảng lược (dịch, 2008).
- Lịch sử phiên dịch Hán tạng (dịch, 2008).
- Sắc tu Bách Trượng thanh quy (đồng dịch giả, 2 tập, 2008).
- Lịch sử biên tập Thánh điển Phật giáo Nguyên thủy (đồng tác giả, 2 tập, 2015).
- Phật học khái yếu (2010).
- Tính chất trí tuệ và nhân bản của đạo Phật (2013).
- Tu tập Chỉ Quán tọa thiền pháp yếu (dịch, 2012).
- Toàn Tập Thích Phước Sơn( 1-6 Tập)

cùng nhiều bài viết, nghiên cứu Phật học, văn hóa dân tộc xuất bản trên Báo Giác Ngộ từ thập niên 90 của thế kỷ XX, các tạp chí, kỷ yếu hội thảo trong và ngoài nước.

        Dấu ấn mà Trưởng lão Hòa thượng để lại cho người tiếp xúc chính là sự nhẫn nại, khiêm cung, khép mình và nghiêm mật trên con đường giáo dục, một lòng nghiên cứu và thực hành giáo pháp của Đức Thế Tôn và tuệ giác của chư vị Tổ sư để lại.

          Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn là vị giáo phẩm khả kính, trú xứ tại thiền viện Vạn Hạnh, một đời cộng sự, gắn bó trong các Phật sự giáo dục, nghiên cứu Phật học bên cạnh cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu.

Chúng con : Tk Thích Minh Thế có nhân duyên trở về tham vấn, trong những năm: 2009-2010-2012-2015-2017-2019.
Mỗi lần là nhân duyên khác nhau, khi tháp tùng với quý Ôn Thái Hoà, Ôn Chơn Trí khi có dịp vào đảnh lễ, hay chúng con vào Sài gòn có dịp là vào thăm sức khỏe Ôn, nhìn Ôn với dáng từ thanh mảnh, nhưng trí sáng nghiêm từ, nụ cười hoan hỷ, nếu trong phòng có tác phẩm nào đều dành tặng cho chúng con.

Ôn thường dạy cho chúng con rất nhiều, chúng con ghi nhớ và Ôn trao lại những lời cô đọng.
Con nhớ và lưu giữ những pháp học quý, để mang vào tâm con ứng hành.
Ôn dạy rằng:
" Tu học là cần mẫn an trú trong pháp hành, đọc kinh tạng mà hành trì, vận luật nghi vào đời lấy giới Đức làm thầy.
Ai cũng có nhân duyên nên tham vấn đảnh lễ cầu pháp và an trú trong bát chánh tự thân. Ôn mong con giữ gìn....!"
Lời dạy ấy vẫn còn vang vọng, chúng con đang vân trình du hoá tại xứ Bắc, rạng sáng nay khi thức dạy hình Ôn lưu khắp trên trang Facebook, trên trang nhà Duy Tuệ Thị Nghiệp.
Hình ảnh Ôn đang hiện về, đọc di nguyện Ôn chúng con cần phải học.
Di nguyện có đoạn:
"Tang lễ tổ chức tại thiền viện Vạn Hạnh, ngắn ngày, nhẹ nhàng, không trống kèn, nghi lễ ngắn gọn, miễn phúng điếu và vòng hoa, không ghi sổ tang. Tịnh tài còn lại được sử dụng vào việc ấn tống kinh sách...."
Chúng con vọng về giác linh đài nơi lưu giữ nhục thân Ôn.
Cung kính Bái tiễn Ôn Hồi Quy Tây Cảnh, Cửu Liên An Tọa, nơi ấy có các bậc trưởng tử Như Lai nghi tiếp.
                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh:Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 07-06-2020.
                 Ngày Âm Lịch: 16-04- Nhuận- Canh Tý.
Cung tiễn Ngài Hồi Quy.
Nhất tâm đảnh lễ tự Lâm Tế Chánh tông Tứ thập tứ thế huý thượng Nguyên hạ Hùng tự Phước Sơn hiệu Thuận Tịnh Trưởng lão Giác linh Hoà thượngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22294)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
29/10/2023(Xem: 8290)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
13/04/2024(Xem: 242)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
11/04/2024(Xem: 880)
Thời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.
24/03/2024(Xem: 407)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
16/02/2024(Xem: 946)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
07/02/2024(Xem: 2020)
Sớm mai Sư khép cửa tùng Thỏng đôi chân bước chập chùng sương đêm Bước chân không tiếng động thềm Tư duy cao viễn sáng viền nguyên tiêu. Cần gì nao ! kính chiếu yêu Bồ tát tâm Chẳng lụy điều phục tâm.
03/02/2024(Xem: 4711)
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A. - Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão). - Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567