Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hoài Niệm về một vị Thầy

08/06/202017:08(Xem: 1273)
Hoài Niệm về một vị Thầy

ht phuoc son 5


HOÀI  NIỆM  VỀ  MỘT  VỊ  THẦY

Kính dâng Giác linh Trưởng lão HT tân viên tịch Thích Phước Sơn

Nhớ Thầy đôi mắt sáng
Nụ cười hiền bao dung…


Sinh ra trong một gia đình Phật tử thuần thành, tôi có được phước duyên lui tới hầu chuyện với HT Phước Sơn từ sau lễ tang của Ôn Già Lam (năm 1984). Hồi đó, Me của tôi, nữ sĩ Tâm Tấn, từ Nha Trang vào chịu tang Ôn. Tôi thì đang dạy học ngay tại Sài Gòn. Gặp tôi, bà kể chuyện “đã gặp Thầy Phước Sơn tại lễ tang”, một vị chân tu có quen biết với gia đình trong thời gian Thầy làm Hiệu trưởng trường Bồ Đề Nha Trang. (Từ đây, tôi xin phép được gọi Hòa Thượng bằng Thầy trong bài viết này). Me tôi nhắc chuyện trước năm 1975, đã từng nhờ Thầy hướng dẫn cho tôi xin vào ĐH Vạn Hạnh, nhưng sau đó tôi lại ghi danh vào đại học khác. Bà dặn tôi phải thay mặt bà tìm đến vấn an Thầy, vì trong khi chuyện trò, Thầy đã hỏi thăm về tôi...


Thế là từ đó, thỉnh thoảng tôi tìm về thiền viện Vạn Hạnh – từ lúc chưa sửa sang, xây dựng như ngày hôm nay – để được hầu chuyện với Thầy. Thật ra, tôi chỉ là một kẻ sơ cơ về Đạo Pháp còn Thầy đã là một vị cao tăng thạc đức. Nhưng vui thay, Thầy vẫn lân mẫn chuyện trò với một người hậu học như tôi. Nhất là từ khi tôi chuyển sang làm việc tại một tờ báo của Thành phố, câu chuyện của Thầy trò chúng tôi rôm rả những vấn đề Đạo – đời. Thầy lắng nghe tôi kể những chuyện thời sự mà Thầy chưa biết đến. Thầy vui vẻ dùng những lời khiêm cung, đơn giản để truyền đạt cho tôi những giáo lý về Phật Pháp, với câu nói quen thuộc kèm theo: “Hạnh Thuần là con nhà Phật tử chắc phải biết…” .

Tôi nhớ Thầy đã cho phép tôi, khi nào lên đến phòng Thầy (cùng một tầng lầu với phương trượng của Ôn Minh Châu, lúc còn nhà cũ) nếu thấy khoá trái bên ngoài, tôi có thể tìm xuống Thư viện để gõ cửa tìm Thầy. Thầy còn ngồi để tôi chụp tấm hình tại bàn khách trong phòng Thầy (29-11-2010, xem hình trên).  Gặp dịp thuận tiện, Thầy đã ký tặng tôi vài đầu sách mà thầy là tác giả. Phần tôi, tôi cũng đã “lập công” với Thầy. Đó là một lần khi về Nha Trang, tôi đến thăm và đề nghị bác - thi sĩ Quách Tấn đề tặng Thầy, đồng hương Bình Định, một tập thơ của bác. Khi nhận từ tay tôi, Thầy đã rất hoan hỷ…


ht phuoc son 7


Tiếc thay, khi đến tuổi nghỉ hưu (năm 2013), tôi phải về quê phụng dưỡng mẹ già, không còn nhiều dịp ghé Thiền viện Vạn Hạnh nữa. Lần cuối cùng tôi được gặp lại Thầy là vào năm 2016, lúc đó Thầy đã gặp vấn đề về sức khoẻ. Nhìn thân bệnh của Thầy, tôi đã không cầm được nước mắt. Thầy nhìn tôi rồi mỉm cười, vẫn nụ cười khoan dung trước cảm xúc thường tình của một con người như tôi. Một cuộc viếng thăm ngắn ngủi nhưng đọng mãi trong tâm trí tôi từ đó đến nay.

 

Hôm nay, con mạo muội viết ra những kỷ niệm vô cùng quý giá trong cuộc đời con. Ngưỡng mong Giác linh Thầy thuỳ từ chứng giám cho tấm lòng thành kính của con. Kính lạy Thầy.

                                                               

                                                                   
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Phật tử Tôn Nữ Hạnh Thuần
Nha Trang ngày 8/6/2020


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/05/202008:25(Xem: 2107)
Cáo Phó Tang Lễ Thượng Tọa Thích Kiến Như vừa viên tịch tại Hoa Kỳ
15/12/201711:43(Xem: 5745)
Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiết báo tin: Hòa thượng Thích Ngộ Trí. Chứng minh BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa. Trụ trì chùa Trường Thọ. Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng đã thuận thế vô thường viên tịch vào lúc 14 giờ ngày 12/12/2017 (25/10 Đinh Dậu) tại chùa Trường Thọ, tổ dân phố 10, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trụ thế: 75 năm, Hạ lạp: 47 năm.
08/09/201507:50(Xem: 28461)
Sister Chan Khong, Thich Nhat Hanh’s closest collaborator, told Lion’s Roar this morning that the 88-year-old Vietnamese Zen master is in hospital. Given his age, many of Thich Nhat Hanh’s friends and followers are concerned for his wellbeing, though details about his condition have yet to be shared.
01/02/201512:56(Xem: 6261)
Chân dung Chư Tôn Đức Giác Linh thờ tại Tu Viện Quảng Đức
02/09/201408:51(Xem: 5951)
“Đầu lông trùm cả càn khôn thảy Hạt cải bao gồm nhật nguyệt trong” Thiền sư Khánh Hỷ (1067–1142) thuộc dòng thứ 14, thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Sư họ Nguyễn, quê ở Cổ Giao, huyện Long Biên, thuộc dòng tịnh hạnh, từng được vua Lý Thần Tông phong chức Tăng Thống. Sách Thiền Uyển Tập Anh (Anh Tú Vườn Thiền) ghi lại cuộc đối thoại giữa ngài với Thiền Sư Bản Tịch ở chùa Chúc Thánh, nhân dịp ngài cùng với thiền sư đến nhà đàn việt để thọ trai, trên đường đi sư hỏi: Thế nào là ý chỉ của Tổ Sư? Sao thầy lại nghe theo nhân gian làm những chuyện đồng cốt mê hoặc? Bản Tịch đáp: Lời nói ấy đâu phải là không do đồng cốt giáng thần? Sư thưa: Chẳng phải là Hòa Thượng đùa bỡn con hay sao? Bản Tịch đáp: Ta chẳng hề đùa bỡn tí nào! Sư không nắm được ý chỉ của thầy bèn cáo biệt ra đi.
26/04/201920:47(Xem: 1980)
Chánh Trí Mai Thọ Truyền - một nhà Nho uyên bác, kiến thức tinh thông, quán triệt tư tưởng cả Nho - Lão - Phật. Ông xuất thân trên xứ dừa Đồng Khởi, nơi phát khởi bao tấm lòng yêu nước hy sinh của nhiều thế hệ. Là một nhân sĩ trí thức, có học vị cao, chức vụ lớn trong xã hội, nhưng Ông luôn nhân hậu với mọi người, chính trực trong công việc, từ hòa trong giao tiếp, đời sống thanh khiết, giản dị, luôn khắc kỹ bản thân. Khi bước vào đạo, Ông thọ Tam quy ngũ giới và được đặt pháp danh “Chánh Trí” từ Hòa thượng Thích Hành Trụ - một danh tăng kiệt xuất trong chốn tòng lâm phạm vũ của Phật giáo Việt Nam.
09/08/201102:09(Xem: 1737)
'Vậy là đã 700 năm, 7 thế kỷ trôi qua từ khi Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch, thể nhập vào niết bàn an nhiên tự tại. Cả dân tộc Việt Nam đều được biết đến Ngài là một bậc quân vương anh minh của đất nước Đại Việt, mà cũng là một vị Sơ Tổ của dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Nói đúng hơn, Ngài là một vị “Vua Phật” của Việt Nam.
13/08/201316:10(Xem: 6765)
Hôm ấy, một buổi sáng đẹp trời, khoảng 8 giờ, tôi đang ngồi học tại bàn riêng của mình thì thấy thầy Trừng San vén màn bước vào, tôi liền đứng dậy định chấp tay chào Thầy thì Thầy đưa tay ấn nhẹ vai tôi ra hiệu tôi ngồi xuống.
10/08/201101:15(Xem: 1984)
Nhân dịp Đại lễ tưởng niệm 700 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, một số website có đăng tin về việc phát hiện “nếp áo Tiểu thừa” trên tượng vua Trần Nhân Tông tại tháp tổ Huệ Quang của tác giả Trần Khánh Linh. Tôi quan tâm đến những chi tiết đã được trình bày sau đây:
08/04/202009:09(Xem: 1893)
Chúa - Bồ Tát Nguyễn Phúc Chu (1675-1725) Quốc Chúa Nguyễn Phúc Chu là bậc hiền tài. Ngoài lập công lớn trong việc mở mang bờ cõi, Ngài còn có công lao lớn trong việc xây dựng và phát triển Phật giáo xứ Đàng Trong. Ngài đem đạo và đời một cách sáng tạo như biết dung hóa Phật - Nho để áp dụng vào việc ích nước, lợi dân. Chúng ta tìm hiểu về cuộc đời của Ngài cũng là để làm sáng tỏ công nghiệp trên.