Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Khai Mạc Khóa Tu tại Chùa Linh Thứu, Berlin, Đức Quốc (tối thứ sáu, 21-6-2019)

22/06/201906:13(Xem: 6049)
Lễ Khai Mạc Khóa Tu tại Chùa Linh Thứu, Berlin, Đức Quốc (tối thứ sáu, 21-6-2019)

 

Lược Thuật Khóa Tu An Lạc
Tại Chùa Linh Thứu Heidereuter Str.30 – 13597 Berlin, Germany
( Từ thứ sáu ngày 21 tháng 6 năm 2019 đến chủ nhật ngày 23 tháng 6 năm 2019)

 
Ngày thứ nhất, thứ sáu ngày 21 tháng 6 năm 2019


Hôm nay thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2019, theo sự chỉ dạy và sắp xếp chương trình của Hòa Thượng Phương Trượng Tổ Đình Viên Giác, phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ được chia ra làm hai ban. Một ban ở lại Tu Viện Viên Đức và một ban gồm: Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Thượng Tọa Thích Thông Triết, Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa, Đại Đức Thích Hạnh Phẩm, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Vân được Đại đức Thích Thông Triêm lái xe đưa đến Chùa Linh Thứu. Đại đức Thích Thông Triêm là người mấy ngày qua đã đưa đón quý chư Tôn đức trong phái đoàn đi đến hơn 2600km. Thật là một tấm lòng hết sức vì pháp rất đáng trân trọng.

Phái đoàn đến chùa Linh Thứu khoảng 7:30 pm, được sự ân cần tiếp đón của Ni trưởng Trụ trì cùng với quý chư Tôn Đức Ni tại tự viện, tất cả đều chuẩn bị một cách hết sức chu đáo.

Ngày thứ nhất, thứ Sáu ngày 21tháng 6 năm 2019

Sáng sớm, thưởng lãm xung quanh chùa, tất cả thật ngăn nắp, nhìn cảnh chùa mang tên của ngọn núi linh thiêng trong Phật giáo, thật uy nghiêm.

Linh Thứu thiêng liêng mãi ngàn đời

Truyền đăng tục diệm khắp nơi nơi

Phật pháp truyền lưu vang vọng mãi

Sử sách lưu danh mãi không phai

Chùa Linh Thứu được tọa lạc tại Heidereuter Str.30 – 13597 Berlin, Germany, do Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Phước Trụ trì. Theo Ni Trưởng cho biết, vào khoảng năm 1987 ban đầu chỉ là một Niệm Phật đường nhỏ ở vùng Krefelder Str. Nhờ hồng ân Tam bảo gia hộ, và được sự giúp đỡ tinh thần của Hòa Thượng Phương trượng Tu Viện Viên Giác, đặc biệt là sự tận tâm, tận lực của Ni Sư Trụ trì, quý Ni chúng cùng những người Phật tử nơi đây đã tạo nên một ngôi Tam Bảo thật trang nghiêm, hùng vĩ.  Đại lễ Lạc thành và An vị Phật được chùa tổ chức trọng thể từ ngày 15/10 đến ngày 21/10/2012 với sự tham dự của hằng trăm chư Tôn Đức Tăng, Ni và hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi trên thế giới.

Đại Hùng Bảo điện chùa Linh Thứu rất rộng rãi, các công trình bên ngoài còn có cổng Tam quan, Thánh tích Lộc Uyển nơi đức Phật Chuyển Pháp Luân, Tôn Tượng Bồ Tát Di Lặc, Tôn Tượng Quan Thế Âm… các kiến tạo nơi khuôn viên đẹp, thoáng mát và thiền vị.

Linh Thứu Sơn là một địa danh vô cùng thiêng liêng và là Thánh tích của Phật giáo, theo quan niệm của Phật giáo Đại thừa thì nơi đây Đức Thế Tôn đã tuyên thuyết nhữnng bộ kinh như Đại Bát Nhã Ba-la-mật-đa, Kinh Diệu Pháp Liên Hoa,…trong Thiền Tông còn có thuyết cho rằng lúc Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni truyền pháp cho Ngài Ma-ha-ca- diếp qua câu chuyện “Niêm Hoa Vi Tiếu” cũng từ núi Linh Thứu này. 

Nếu như Linh Thứu Sơn đã đi vào Thánh tích, thậm chí như một huyền sử của Phật giáo Đại thừa thì ngôi chùa Linh Thứu cũng mang dấu ấn tâm linh cực kỳ quan trọng trong Phật giáo tại nơi này.

Với tâm nguyện phụng sự chúng sanh, dấn thân trên con đường Bồ tát hạnh, quý Chư Tôn Đức Tăng Ni khi rời quê Cha Đất Tổ đều mang chí nguyện cao cả như trong tinh thần của Thiền Sư Di Sơn “Kiến pháp tràng ư xứ xứ”, muốn cho ngọn đèn chánh pháp tồn tại mãi thế gian không đoạn dứt.

Với tất cả tâm hạnh cao cả và thiêng liêng, Ni Trưởng đã dành tâm huyết cả suốt một lộ trình đầy gian nan thử thách, những khổ cực, những giọt mồ hôi, công sức của Ni Trưởng cùng bao nhiêu người con Phật đã hòa quyện để có một phạm vũ huy hoàng như thế. Những ai đã từng sống trên những vùng đất trời Tây, với những công việc áp lực cuộc sống, những trở ngại về ngôn ngữ văn hóa, thậm chí có những lúc đơn thân để tự vươn mình như những cây tùng bách vươn mình trong bão dông tuyết giá.

Cũng tại Linh Thứu tự này, dưới sự đức độ dìu dắt của Ni Trưởng Trụ trì, hiện tại chùa có 13 chư Ni đang tu học và đảm đương Phật sự. Đây cũng là điều hiếm có của những ngôi chùa ở hải ngoại.

Linh Thứu giờ đây là chỗ quy hướng tìm về cội nguồn tâm linh của hàng ngàn Phật tử, là nét đẹp gợi nhớ quê hương của những người con xa xứ. Hàng bon sai, cây kiểng, những lối đi thiền hành được thiết kế tinh tế, từng luống cải xanh tươi, những dây bí đang vươn mình trong nắng ấm mùa Hè trên phía trời Âu. Bất chợt nhớ đến những vần thơ:

Buổi sáng ngày Hè trên Đức quốc

Tôi bước đi thong thả giữa bờ cây

Nhìn đâu đây như phảng phất quê nhà

Luống rau xanh chan hòa trong nắng ấm

Khóm trúc vàng bên Tam Quan chào đón

Khách trần lao xin nhẹ bước an nhiên

Vào nơi đây tự tại chốn cửa Thiền

Rủ trần duyên bên dòng đời tục lụy.

 

Chư Tôn Đức Tăng trong phái đoàn, và Ni Trưởng Trụ Trì cùng chư Ni chùa Linh Thứu thọ trai kinh hành niệm Phật. Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng chủ sám phần niệm hương bạch Phật đảnh lễ Tam Bảo và cùng đại chúng tụng thời kinh ngắn trước khi vào lễ khai mạc.

Khóa Huân Tu Tịnh Nghiệp được sự chứng minh từ xa của Hòa Thượng phương trượng Tổ đình Viên Giác, Đức quốc; Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Trụ trì Tu Viện Quảng Đức) thay mặt Hòa Thượng điều hành phái đoàn Hoằng Pháp tại chùa Linh Thứu; TT Thích Thiện Nghĩa (Trụ trì Chùa Long Đức, An Giang); TT Thích Thông Triết (Trụ trì Thiền Viện Chánh Pháp, Oklahoma, Hoa Kỳ); Đại Đức Thích Viên Giác, (Trụ trì chùa Đôn Hậu, Na uy);  ĐĐ Thích Hạnh Phẩm (Trụ trì Tu Viện Từ Ân, Melbourne, Australia); Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Phước (Trụ trì cùa Linh Thứu); Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Chỉ (Viện chủ chùa Bảo Vân, Sài gòn, Việt Nam); Ni Sư Thích Nữ Tịnh Vân (Trụ trì chùa Vạn Thiện, Sài gòn, Việt Nam).

Mở đầu chương trình khai mạc khóa tu, TT Thích Nguyên Tạng đã có phần khải bạch đến Hòa Thượng Phương trượng Tổ đình Viên Giác. Thượng tọa đã tán thán tài đức của Ni trưởng Trụ trì chùa Linh Thứu Thích Nữ Diệu Phước, cùng chư Tôn Đức Ni trong tự viện đã làm cho đạo tràng Linh Thứu có những phát triển rất nhanh chóng về cơ sở cũng như sự lớn mạnh về việc tu tập trong đạo tràng. Nhân đó Thượng Tọa Nguyên Tạng đã nhắc lại bài kệ tán dương công đức Linh Thứu Sơn, một Phật tích mà Ni Trưởng dùng để đặt tên cho ngôi Già lam này:

Điều ngự thùy từ thần thông giám

Pháp kim quang chiếu phá hôn cù

Diễn diệu Pháp Hoa khuynh vạn trở

Ân triêm vạn khoảnh lợi nhơn thiên

(dịch nghĩa:)

Điều ngự lòng từ dùng thần thông

Pháp hào quang chiếu phá tối tăm

Nói Pháp Hoa lành, độ vạn khó

Trời người hưởng được muôn điều lành.

Nam Mô Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát.

Thượng tọa cũng nhấn mạnh phước của sự bố thí, cúng dường, đồng thời tán thán sự phát tâm cúng dường của toàn thể quý Phật tử vào công trình xây dựng chùa Linh Thứu và Tu Viện Lộc Uyển đang tiến hành.

 

Và một sự kiện cũng rất quan trọng đã được nhắc đến là vào ngày thứ Bảy 23 tháng 3 năm 2019, tức ngày 18 tháng 2 năm Kỷ Hợi, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Phước đã chính thức làm lễ đặt viên đá xây dựng Tu Viện Lộc Uyển thành phố biển Rostock, đây là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của vùng này, với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương trượng  Tổ Đình Viên Giác, chư Tôn Đức Tăng Ni và đại diện chính quyền địa phương. Phật sự này càng khắc ghi đậm thêm dấu ấn tâm linh trên bước đường hoằng dương Phật pháp của Ni Trưởng tại hải ngoại. Kính nguyện Phật sự sớm thành tựu.

 

Ni Trưởng Trụ trì chùa Linh Thứu cũng có đôi lời nhắc nhở đến tất cả quý Phật tử trong đạo tràng, hãy trân trọng những phước báu mà chính quý vị đã từng gieo trồng và đang đón nhận, với sự hiện diện của chư Tôn Đức Tăng Ni từ nhiều châu lục câu hội về đây. Bên cạnh đó, Ni trưởng khuyến tấn tất cả quý phật tử cần nỗ lực thực hành văn tư tu trong khi thính pháp.

 

Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa nói về mục đích của tất cả quý Phật tử trong đạo tràng phát tâm tu tập trong khóa tu An Lạc này, là nhằm giúp thân khẩu ý được thanh tịnh, an lạc. Giữ oai nghi trong từng hành động, đi đứng nằm ngồi, ý thức trong tất cả mọi thời thì an lạc sẽ xuất hiện trong cuộc sống này.

 

Với thực tế kinh nghiệm bản thân, Thượng Tọa Thích Thông Triết khuyến khích một cách vô cùng thống thiết đến toàn thể đạo tràng là hãy tinh tấn nỗ lực tu hành kẻo tuổi già đến rồi không làm được gì ích lợi cho đời.

“Tuổi già thân suy yếu

Tay chân khó dạy biểu

Người sức cùng lực kiệt

Lấy chi hành pháp diệu”

(Kinh pháp cú )

TT Thông Triết dẫn câu chuyện trong Kinh Pháp Cú về cái chết thương tâm của cô Seemali  con gái của kỹ nữ Ampalapi, em gái của danh y Kỳ Bà.

Thấy sắc tâm mê tưởng

Chẳng xét lẽ vô thường

Người ngu cho là đẹp

Giả dối lại yêu thương.

Đại đức Thích Hạnh Phẩm, chia sẻ về ý nghĩa Vô Tận Đăng trong Kinh Duy Ma: “Này các cô, có Pháp môn được gọi là Ngọn đèn vô tận, các cô nên học. Ví như, một ngọn đèn có thể được dùng để mồi sáng hàng trăm ngàn ngọn đèn khác, do đó bóng tối sẽ được soi sáng và ánh sáng này sẽ không bao giờ tắt. Cũng vậy, các cô, một Bồ-tát dẫn đường hàng trăm ngàn chúng sinh khiến cho họ phát tâm cầu giác ngộ tối thượng, mà Đạo ý của Bồ-tát không hề tắt ngúm. Cứ mỗi lần thuyết pháp là mỗi lần tăng thêm tất cả pháp thiện cho mình. Cho nên gọi là Vô tận đăng. Dù các cô có ở nơi cung điện của Ma, các cô hãy nên dùng Pháp Vô tận đăng này để dẫn dắt vô lượng con trai, con gái của Trời khiến phát tâm cầu giác ngộ, vừa để báo Phật ân vừa làm lợi chúng sinh” ( kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Bản dịch của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ).

 

Ni Sư Thích Nữ Tịnh Vân nói về sự thực hành Bát Chánh Đạo, và điều quan trọng nhất là phải thực hành để được giải thoát, tất cả những thứ khác chỉ là trên bước đường tu tập. Giống như cây có nhiều phần nhưng phần chính yếu là đạt được lõi cây, đó mới là mục đích thực sự. Trong ý nghĩa đó được gọi là thời hạnh phúc, có nghĩa là hạnh phúc tạm thời, chỉ khi nào chúng ta đạt được phi thời hạnh phúc. Đó mới là hạnh phúc thật sự.

 

Để kết thúc buổi pháp thoại trong buổi tối khai mạc. Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng đã đọc bài thơ khuyến tấn “Tịnh Tu Tam Nghiệp” của Cố Giáo SưTịnh Minh Đặng Ngọc Chức:

“Thân không hề gây nghiệp khổ đau,

Miệng thơm ái ngữ trắng hoa cau

Ý trong như tuyết giăng đầu núi

Phiền não còn đâu nhuốm sắc màu”.

 

Thượng Tọa chúc lành đến toàn thể quý Phật tử trong đạo tràng. Mong tất cả đều được an lành trong Diệu Pháp.

 

Ghi nhanh: Thích Hạnh Phẩm

Chụp hình: Phật tử Huệ Quang

Chua Linh Thuu_Berlin (2)Chua Linh Thuu_Berlin (3)Chua Linh Thuu_Berlin (4)Chua Linh Thuu_Berlin (5)Chua Linh Thuu_Berlin (6)Chua Linh Thuu_Berlin (7)Chua Linh Thuu_Berlin (8)Chua Linh Thuu_Berlin (9)Chua Linh Thuu_Berlin (10)Chua Linh Thuu_Berlin (11)Chua Linh Thuu_Berlin (12)Chua Linh Thuu_Berlin (13)Chua Linh Thuu_Berlin (14)Chua Linh Thuu_Berlin (15)Chua Linh Thuu_Berlin (16)Chua Linh Thuu_Berlin (17)Chua Linh Thuu_Berlin (18)Chua Linh Thuu_Berlin (19)Chua Linh Thuu_Berlin (20)Chua Linh Thuu_Berlin (21)Chua Linh Thuu_Berlin (22)Chua Linh Thuu_Berlin (23)Chua Linh Thuu_Berlin (24)Chua Linh Thuu_Berlin (25)Chua Linh Thuu_Berlin (26)Chua Linh Thuu_Berlin (27)Chua Linh Thuu_Berlin (28)Chua Linh Thuu_Berlin (29)Chua Linh Thuu_Berlin (30)Chua Linh Thuu_Berlin (31)Chua Linh Thuu_Berlin (32)Chua Linh Thuu_Berlin (33)Chua Linh Thuu_Berlin (34)Chua Linh Thuu_Berlin (35)Chua Linh Thuu_Berlin (36)Chua Linh Thuu_Berlin (37)Chua Linh Thuu_Berlin (38)Chua Linh Thuu_Berlin (39)Chua Linh Thuu_Berlin (40)Chua Linh Thuu_Berlin (41)Chua Linh Thuu_Berlin (42)Chua Linh Thuu_Berlin (43)Chua Linh Thuu_Berlin (44)Chua Linh Thuu_Berlin (45)Chua Linh Thuu_Berlin (46)Chua Linh Thuu_Berlin (47)Chua Linh Thuu_Berlin (48)Chua Linh Thuu_Berlin (49)Chua Linh Thuu_Berlin (50)Chua Linh Thuu_Berlin (51)Chua Linh Thuu_Berlin (52)Chua Linh Thuu_Berlin (53)Chua Linh Thuu_Berlin (54)Chua Linh Thuu_Berlin (55)Chua Linh Thuu_Berlin (56)Chua Linh Thuu_Berlin (57)Chua Linh Thuu_Berlin (58)Chua Linh Thuu_Berlin (59)Chua Linh Thuu_Berlin (60)Chua Linh Thuu_Berlin (61)Chua Linh Thuu_Berlin (62)Chua Linh Thuu_Berlin (63)Chua Linh Thuu_Berlin (64)Chua Linh Thuu_Berlin (65)Chua Linh Thuu_Berlin (66)Chua Linh Thuu_Berlin (67)Chua Linh Thuu_Berlin (68)Chua Linh Thuu_Berlin (69)Chua Linh Thuu_Berlin (70)Chua Linh Thuu_Berlin (71)Chua Linh Thuu_Berlin (72)Chua Linh Thuu_Berlin (73)Chua Linh Thuu_Berlin (74)Chua Linh Thuu_Berlin (75)Chua Linh Thuu_Berlin (76)Chua Linh Thuu_Berlin (77)Chua Linh Thuu_Berlin (78)Chua Linh Thuu_Berlin (79)Chua Linh Thuu_Berlin (80)Chua Linh Thuu_Berlin (81)Chua Linh Thuu_Berlin (82)Chua Linh Thuu_Berlin (83)Chua Linh Thuu_Berlin (84)Chua Linh Thuu_Berlin (85)Chua Linh Thuu_Berlin (86)Chua Linh Thuu_Berlin (87)Chua Linh Thuu_Berlin (88)Chua Linh Thuu_Berlin (89)Chua Linh Thuu_Berlin (90)Chua Linh Thuu_Berlin (91)Chua Linh Thuu_Berlin (92)Chua Linh Thuu_Berlin (93)Chua Linh Thuu_Berlin (94)Chua Linh Thuu_Berlin (95)Chua Linh Thuu_Berlin (96)Chua Linh Thuu_Berlin (97)Chua Linh Thuu_Berlin (98)Chua Linh Thuu_Berlin (99)Chua Linh Thuu_Berlin (100)Chua Linh Thuu_Berlin (101)Chua Linh Thuu_Berlin (102)Chua Linh Thuu_Berlin (103)Chua Linh Thuu_Berlin (104)Chua Linh Thuu_Berlin (105)Chua Linh Thuu_Berlin (106)Chua Linh Thuu_Berlin (107)Chua Linh Thuu_Berlin (108)Chua Linh Thuu_Berlin (109)Chua Linh Thuu_Berlin (110)Chua Linh Thuu_Berlin (111)Chua Linh Thuu_Berlin (112)Chua Linh Thuu_Berlin (113)Chua Linh Thuu_Berlin (114)Chua Linh Thuu_Berlin (115)Chua Linh Thuu_Berlin (116)Chua Linh Thuu_Berlin (117)Chua Linh Thuu_Berlin (118)Chua Linh Thuu_Berlin (119)Chua Linh Thuu_Berlin (120)Chua Linh Thuu_Berlin (121)Chua Linh Thuu_Berlin (122)Chua Linh Thuu_Berlin (123)Chua Linh Thuu_Berlin (124)Chua Linh Thuu_Berlin (125)Chua Linh Thuu_Berlin (126)Chua Linh Thuu_Berlin (127)Chua Linh Thuu_Berlin (128)Chua Linh Thuu_Berlin (129)Chua Linh Thuu_Berlin (130)Chua Linh Thuu_Berlin (131)Chua Linh Thuu_Berlin (132)Chua Linh Thuu_Berlin (133)Chua Linh Thuu_Berlin (134)Chua Linh Thuu_Berlin (135)Chua Linh Thuu_Berlin (136)Chua Linh Thuu_Berlin (137)Chua Linh Thuu_Berlin (138)Chua Linh Thuu_Berlin (139)Chua Linh Thuu_Berlin (140)Chua Linh Thuu_Berlin (141)Chua Linh Thuu_Berlin (142)Chua Linh Thuu_Berlin (143)Chua Linh Thuu_Berlin (144)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567