Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

 

Tường Thuật
Ngày Hành Hương Thập Tự
 Xuân Kỷ Hợi 2019

của Tu Viện Quảng Đức

 

 

Hầu hết ai đã từng sống nơi hải ngoại đều biết rằng năm nào Tết rơi vào cuối tuần thì sẽ đông đảo và nhộn nhịp khách thập phương, Phật tử viếng chùa .....để tìm lại hồn dân tộc, để gìn giữ và duy trì phong tục cổ truyền của Tổ  tiên giống Lạc Hồng  bốn ngàn năm văn hiến ..... Năm nay tết Nguyên Đán lại rơi vào ngày thứ Ba giữa tuần, nhưng  có lẽ Xuân Kỷ Hợi 2019 này hiền hòa như lời chúc Xuân trên cánh thiệp đầu năm của Tu viện Quảng Đức: 

 

Kỷ Hợi hiền hoà Kỷ Hợi niên 
Lan tỏa trầm hương ngát cửa Thiền 
Quảng Đức đạo tràng vang tiếng tụng 
Nguyện người an lạc đón Tân niên.

 

Mà số người đến chùa tham dự đêm Giao thừa và viếng chùa lễ Phật vào ngày Mùng Một cũng không thay đổi nhiều lắm, và vào những ngày cuối tuần phải nói là các chùa rất bận rộn đón tiếp nhiều đoàn thể, hội đoàn đến dâng hương lễ Phật, để nhớ lại cội nguồn văn hóa dân tộc, để cảm nhận sự ấm áp an bình cho phần tâm linh. 

 

Thêm vào đó các Hòa Thượng, Thượng Tọa Trụ trì các chùa đã từ bi phương tiện tạo cho các Phật tử những chuyến hành hương 10 chùa tiêu biểu trong phạm vi 30-50 km, mà một cá nhân, nhất là các vị lớn tuổi không thể thực hiện vì không đủ điều kiện hay phương tiện.

 

Hôm nay ngày 13 tháng Giêng Kỷ Hợi, Tu viện Quảng Đức với sự tham dự của 360 Phật tử gần xa quy tụ về cùng một ý nguyện: Trước là để thăm viếng chùa, đảnh lễ Phật và chúc tết chư Tôn Đức ở những miền vùng khác mà mình không thường đến, sau đó được chư Tôn Đức ban cho những lời nhắn nhủ tuy ngắn gọn nhưng rất sâu sắc, kèm theo lời chúc lành: "Mong sao cho những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống sẽ đến với mọi người trong năm mới này và nếu chẳng may gặp vài trở ngại thì cũng mong cầu sao sẽ luôn được hồng ân từ Chư Phật và chư Bồ tát gia hộ sẽ chuyển hoá từ nặng thành nhẹ và từ nhẹ thành không ..." nên mới 6g30 sáng mà trong khuôn viên TVQĐ đã thấp thoáng những tà áo dài thướt tha, một nét đẹp không hề mai một cho loại y phục truyền thống của người VN, bên cạnh đó các nam nhân cũng chỉnh tề trong các bộ âu phục.Chợt nhớ lại lại câu ca dao nước ta vẫn còn lưu truyền: 

         Tháng Giêng là tháng ăn chơi .....

Để thấy rằng hôm nay đã là 13 tháng Giêng mà gương mặt người nào cũng đầy vẻ hoan hỷ, trên môi luôn nở  nụ cười, chào hỏi chúc tụng nhau và dường như trong tâm mọi người niềm vui đón Xuân vẫn còn tồn tại, chứ không phải chỉ  là “ Ba ngày đầu Xuân chúc tụng nhau…” mà ta vẫn thường nghe nói.

 

Nói đến hành hương 10 chùa theo lời dạy của quý Thầy thì Số 10 là con số viên mãn, có ý nghĩa nhất. Vì:

Chúng ta hằng ngày thường lễ bái chư Phật, mà bất cứ vị Phật nào cũng có đủ 10 danh hiệu: NHƯ LAI ỨNG CÚNG, CHÁNH BIẾN TRI, MINH HẠNH TÚC, THIỆN THỆ, THẾ GIAN GIẢI, VÔ THƯỢNG SĨ, ĐIỀU NGỰ TRƯỢNG PHU, THIÊN NHÂN SƯ, PHẬT THẾ TÔN; rồi con số 10 còn tượng trưng cho Thập thiện; đồng thời còn tiêu biểu cho 10 hạnh nguyện của Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát mà hàng Phật tử chúng ta phải áp dụng hành trì mỗi ngày trong để được an lành và hạnh phúc ngay trong kiếp sống này. Đó là: LỄ KÍNH CHƯ PHẬT, XƯNG TÁN NHƯ LAI, QUẢNG TU CÚNG DƯỜNG, SÁM HỐI NGHIỆP CHƯỚNG, TUỲ HỶ CÔNG ĐỨC, THỈNH CHUYỂN PHÁP LUÂN, THỈNH PHẬT TRỤ THẾ, THƯỜNG TUỲ PHẬT HỌC, HẰNG THUẬN CHÚNG SANH và PHỔ GIAI HỒI HƯỚNG. 

Theo chương trình quy định, để có thời gian viếng đủ 10 chùa về hướng Tây Bắc, Melbourne như lịch trình dự trù, tất cả những Phật tử tham dự chuyến hành hương đều phải có mặt tại Tu Viện Quảng Đức đúng 6.30 sáng để còn chuẩn bị lên Chánh điện lễ Phật trước khi bắt đầu chuyến hành hương 10 ngôi chùa.

Thời tiết Melbourne hôm nay như ủng hộ lòng thành của đoàn hành hương Tu Viện Quảng Đức nên trời không nắng lắm, theo thông tin khí tượng thì chỉ vào khoảng 17-27 độ và sẽ không mưa, hy vọng được tốt như vậy và bình an trong suốt hành trình. 

Thời tiết báo..... hôm nay trời quang đãng 
Nắng không nhiều ...mây lơ lửng phủ che 
Lòng nhẹ nhàng...lời khấn nguyện ...Phật nghe 
Sẽ thanh thản viếng mười Chùa ...mong đợi 
Áo dài truyền thống nhiều quốc gia khen ngợi 
Có dịp này...mới được khoác lên mình
Mỉm cười mừng  ...có tuổi ...vẫn còn xinh 
Vì tướng tự  TÂM SINH ...mà chuyển đổi  !!!!!

 

Ô kìa ...nhìn 7 chiếc xe buýt đang sắp hàng dài trước Tu Viện, mỗi xe đều có trước mặt một biển lớn với hàng chữ Quảng Đức Monastery và số xe từ 1 đến 8.

 

Trên mỗi chiếc vé đều có ghi số xe và số ghế, mọi người chỉ cần theo đó mà lên đúng vị trí của mình, trước khi bước lên xe, ai cũng được nhận một chiếc bánh croissant và một chai nước suối để đỡ dạ cho buổi sớm mai, và cũng được giới thiệu người đại diện của xe mình  để liên lạc khi cần thiết:
Coach 1: 57 ghế do Ms Quang Tịnh phụ trách 
Coach 2: 53 ghế do Ms Mỹ Hạnh  phụ trách 
Coach 3: 53 ghế do  Mr Công Đạo  phụ trách 
Coach 5: 45 ghế do Mr Thiếu Bình  phụ trách 
Coach 6: 50 ghế do Ms Nguyên Quảng Hương  phụ trách 
Coach 7: 45 ghế do Mr Hoằng Lâm  phụ trách 
Coach 8: 57 ghế do Ms Tâm Huệ phụ trách 

Cũng như mọi năm, vì nhiều Phật tử ở xa như Richmond và lân cận phía Đông Nam Melbourne, muốn tháp tùng chuyến hành hương này nên ban tổ chức đã đặc biệt mở thêm Coach thứ 8 đón mọi người tập trung tại số 110 Elizabeth St – Richmond và tất cả phải có mặt trước 6.00 am để xe lăn bánh đúng 6.00am mới kịp giờ khởi hành với các chiếc khác đang chờ tại 105 Lynch St  Fawkner. Xin tán thán công đức Đạo hữu Tâm Huệ đã giúp phân phối vé và hướng dẫn quý Phật tử vùng Richmond trong nhiều năm qua trong dịp hành hương đầu xuân.

Nếu quan tâm một chút sẽ có người thắc mắc tại sao không có xe số 4?

Hẳn nhiên bạn cũng biết rõ người Á đông ta nhất là các bác cao tuổi vẫn còn mê tín, và vấn đề kiêng kỵ số 4 có lẽ bắt nguồn từ tập quán của người Trung Hoa và người Nhật vì phát âm của số 4 rất giống với chữ tử, ngoài ra theo vòng tròn “sanh, lão, bệnh, tử” của cuộc sống, thì chữ “tử” nằm vào vị trí số 4, nên cho rằng số 4 rất xui xẻo. Dĩ nhiên là Thầy Trụ Trì không tin, nhưng vào khoảng 5 năm trước, đoàn Hành hương thập tự của TVQĐ đã xảy ra sự cố là xe bus số 4 khi ra khỏi 1 chùa ở Springvale, bị quẹt 1 cành cây làm kiếng 3 cửa sổ xe bị vỡ, phải đổi xe khác ngay lập tức vì kiếng bể đầy trong xe không ngồi được, đã khiến cho nhiều người hoảng sợ. Và năm sau, đoàn hành hương vẫn có xe số 4, nhưng đa số không chịu ngồi xe số 4, cuối cùng chỉ có phân nửa số ghế được xử dụng nên từ đó đến nay Ban Tổ Chức xin phép không sử dụng số 4 cho đoàn hành hương đầu xuân.

Và như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, năm nay câu chuyện về số 4 lại rơi đúng vào đoàn hành hương của Chùa Từ Quang (Thầy Chân Phong trụ trì), xin được kể vào đây hầu bổ túc thêm một kinh nghiệm cho chuyến đi xa với con số 4 xui xẻo bạn nhé .......Bạn biết không ...sáng 16/2/2019, đoàn hành hương của chùa Từ Quang trên đường đến chùa Linh Sơn, chiếc xe bus số 4 bị lạc đường mất cả tiếng đồng hồ, cuối cùng để kịp gặp nhau tại TVQĐ, Phật tử trên chuyến xe số số 4 đó không được viếng chùa Linh Sơn.

Hai câu chuyện trên xin kể ra cho vui và để giải đáp thắc mắc cho một số người vì sao đoàn Hành hương của TVQĐ không có xe số 4, chứ chúng ta đã là con Phật thì không nên mê tín dị đoan, vì tất cả mọi sự cố trên đời này đều được nhìn qua lăng kính của nhân duyên và nhân quả.


Phải nói rằng ai cũng tuân thủ kỷ luật vì không muốn trễ bị bỏ lại, nên từ 6g30 sáng các Phật tử tham dự chuyến hành hương đã lần lượt kéo đến, thôi thì đủ màu sắc áo dài truyền thống, cách tân, mỗi người mỗi vẻ ai ai cũng hân hoan hồ hởi, chỉ có Phật tử trên chiếc Bus số 8 đến chậm hơn. Đúng 7g35 mọi người cùng lên Chánh Điện lễ Phật, Bác Nguyên Lượng, một Phật tử kỳ cựu và lão thành trong Ban Hộ Trì Tam Bảo của TVQĐ đã đại diện cho 360 Phật tử dâng lời tác bạch, cúng dường Tam Bảo, chúc Tết Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương và Thượng Tọa Trụ trì Thích Nguyên Tạng, sau đó HT Viện Chủ cũng có lời tán thán công đức và chúc lành cho quý đồng hương Phật tử phát tâm đi hành hương 10 chùa cầu phước đầu năm, và Thượng tọa cũng không quên nhắn nhủ Phật tử rằng: 365 ngày cũ đã qua thì cũng nên bỏ qua hết những phiền muộn giận hờn để bắt đầu lại cho 365 ngày của năm mới bằng những điều thiện lành với tấm lòng từ bi hỷ xả. Khi ba tiếng chuông vang lên báo hiệu thời kinh tụng cầu an ngắn chấm dứt, mọi người vội vàng trở xuống để lên xe bus cho kịp giờ khởi hành.

 

Sau khi tất cả mọi người đã ngồi đúng vào vị trí của mình, vị đại diện của mỗi chiếc xe có nhiệm vụ kiểm điểm số người trên xe mình có đủ túc số như đã định chưa, và khi tất cả 7 xe đã ổn định, đúng 8:00am, đoàn xe bắt đầu chuyển bánh để đến viếng cảnh chùa đầu tiên đó là Chùa Linh Sơn.

 

Chùa Linh Sơn tọa lạc trên một khu đất rộng lớn tại địa chỉ 33 Radford Rd, Reservoir do HT Thích Tịnh Đạo làm Khai sơn và Trụ Trì. Đoàn hành hương đến nơi vào lúc 8:15 phút.

 

Chùa có một cổng Tam Quan cao lớn và trong khuôn viên chùa có một hồ sen, nơi đó có tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên rất cao. Thượng Tọa Trưởng đoàn hành hương đã hướng dẫn đoàn vào Chánh điện lễ Phật. Theo thông lệ là mỗi khi đến viếng một chùa nào, sẽ có một vị được cử ra để đại diện đoàn dâng lời tác bạch, cúng dường Tam Bảo và chúc tết Chư Tăng Ni ở nơi đó và sau đó toàn thể theo lời xướng của Thầy Trưởng đoàn để lễ Phật và tụng bài kinh hồi hướng. Tại chùa Linh Sơn nữ Cư Sĩ Tâm Tịnh (người Việt gốc cố đô Huế) đã đại diện phái đoàn dâng lời tác bạch, cúng dường. Đáp lại lời chúc tết của đoàn, HT Tịnh Đạo đã ban đạo từ: “… Quý vị Phật tử có duyên lành đi hành hương đầu năm để lễ bái cầu nguyện cho một năm mới được nhiều sức khỏe, gia đạo bình an, trong gia đình thuận thảo, không có tranh cãi, không có buồn phiền, không có những điều bất như ý, Thầy cầu nguyện cho mọi người được thành tựu mọi sở cầu…” HT có đề cập đến nhiều vấn đề, nhưng có lẽ điều mọi người dễ nhớ nhất là HT khuyên Phật tử tại gia nên cố gắng hành thập thiện để có quả lành được sanh thiên (Thường hành thập thiện, Thiên đường tiện chí), có nghĩa là “thường làm mười điều lành thì ắt tới được các cõi thiên giới”. Và HT khuyên điều dễ nhất là mọi người nên cố gắng phát tâm cúng dường và về chùa làm công quả trong mọi hoàn cảnh, chứ không phải đợi đến khi có dư tiền hoặc có thời gian rảnh mới thực hiện. Vì tất cả dù ít hay nhiều, được thể hiện với lòng cung kính, sự tận tâm chân thật mới đạt đến sự thành tựu công đức trọn vẹn.

 

Sau khi chụp hình lưu niệm bên tôn tượng Quán Thế Âm, đoàn lên xe lúc 9:00am để di chuyển về Chùa Phật Quang do Ni Sư Thích Nữ Chân Kim kiến tạo và Trụ Trì. 

 

Chùa Phật  Quang còn được nhiều người biết ví là Chùa Gỗ của Melbourne, tọa lạc tại số 176 Rupert Street, Footsray West.  

 

Chùa gỗ Phật Quang được Ni Sư Chân Kim thành lập vào năm 1991, theo phong cách kiến trúc Á Đông với mái ngói xanh uốn cong, bốn góc có phù điêu rồng phượng; hàng rào bao quanh chùa trang trí đèn theo phong cách Nhật Bản. Chùa có lịch tu học, sinh hoạt hàng tuần, đặc biệt ngày rằm mỗi tháng Chùa có khoảng đãi cơm chay miễn phí cho đồng hương. 

 

Khi phái đoàn đến nơi vào lúc 9:40 am chúng tôi đã được Ni Sư  Chân Kim tiếp đón. Phật tử Nguyên Quảng Hương đại diện đoàn dâng lời tác bạch và Ni Sư đã ban lời cảm tạ đoàn và phát lộc đầu năm cho mỗi người trong phái đoàn, gồm 1 bao lì xì đỏ, và 1 cây viết: Bao lì xì đỏ (trong đó có một mảnh giấy ghi lời Phật dạy, 1 viên kẹo) là chúc mọi người tu tập tốt theo lời Phật dạy; chúc tình cảm của mọi người trong gia đình đối xử nhau ngọt ngào như viên kẹo; cây viết là chúc cho các vị làm việc công sở được hanh thông, không bị mất việc.

 

Cũng cần nói thêm vào chủ nhật mùng 6 Tết vừa qua, 10/2/2019 Ni Sư Chân Kim đã hướng dẫn Phật tử hành hương thập tự đến thăm Tu viện Quảng Đức từ sáng sớm. Có cả thảy là 9 xe, như vậy chúng ta biết Ni Sư có tài lãnh đạo và tổ chức thật hay bạn nhỉ. 

 

Cáo từ Ni Sư, đoàn Hành hương rời chùa lúc 10:15 và thẳng đường đến Chùa Quang Minh và  đến nơi vào lúc 10:40 am. 

 

Chùa Quang Minh, tọa lạc lại số 18 Burke Street, Braybrook trên một khu đất rộng, từ xa, ngôi Chánh điện sừng sững bên trên và tầng dưới với l giảng đường và phòng ăn rộng rãi. Có thể nói đây là một ngôi chùa lớn và lâu đời nhất tại Melbourne, chùa được sắp hạng là một trong ba tự viện lớn nhất Melbourne (Quang Minh, Hoa Nghiêm, Quảng Đức), đã trải qua nhiều giai đoạn Trụ Trì của nhiều Thầy, và hiện nay do TT Thích Phước Tấn Trụ Trì. Nhưng hôm nay TT trụ trì còn phải dẫn phái đoàn đi hành hương thập tự gồm 12 xe và được biết TT Thích Phước Tấn cùng đoàn sẽ viếng thăm Tu Viện Quảng Đức vào 3:00 pm hôm nay. 

 

 Thế là chúng tôi mất đi một dịp để thấy nụ cười hiền hòa và từ bi của Thượng Tọa Thích Phước Tấn mà ai cũng cho là rất giống Cố HT Thích Thiện Hoa, sẵn đây cũng mách nhỏ bạn một điều nhé TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng của chúng ta thì lại hao  hao  giống HT Thích Huyền Tôn làm sao ấy ...hì hì ....

 

Và chúng tôi đã được  Đạo Hữu Minh Chiếu, Đạo Hữu Huệ Minh tiếp đón, tại đây đạo hữu Tịnh Châu dâng lời tác bạch và cúng dường Tam Bảo chùa Quang Minh, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng tán thán công đức hộ trì Chánh Pháp của bác Minh Chiếu, dù năm nay đã 94 tuổi thượng thọ rồi mà vẫn tiếp tục dấn thân đóng góp công quả Phật sự cho Chùa Quang Minh . Sau cùng, bác Minh Chiếu, thay mặt chùa Quang Minh dâng lời đáp tạ. Sau đó chúng tôi ngắm nhìn phong cảnh chung quanh và đến phía sau Chánh điện cũ, nơi có bức tượng Quan Âm rất linh thiêng, theo nhiều người kể lại đã từng hiện những ánh quang vào ngày vía Quan Âm, nên nơi đây lúc nào cũng nhang đèn nghi ngút khói không ngừng.

 Từ  giã Ngôi chùa Quang Minh tráng lệ và trang nghiêm, đoàn xe lại lăn bánh để có thể đến chùa Huệ Quang vào lúc 11:30 am theo chương trình đã định. 

 

Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số10 Service St, Sunshine do ĐĐ Thích Thông Hiếu làm Trụ Trì. Công nhận mà nói thật đúng với tên chùa, chùa tuy nhỏ và gần với nhà dân nhưng chúng ta sẽ thấy có một vẻ gì ấm áp làm sao vì bức tượng Quan Âm lộ thiên phía trước và vào sâu bên trong là Chánh điện được trang hoàng theo nghi thứcThiền tông phái Trúc Lâm của HT Thích Thanh Từ.

 

Cũng như chùa Phật Quang, ngày Mùng 6 Tết, ĐĐ Thích Thông Hiếu đã hướng dẫn 9 xe đưa Phật tử đến viếng thăm Tu viện Quảng Đức ...

 

Đoàn chúng tôi được Thầy Thông Hiếu chờ đón, và đạo hữu Quảng Tịnh đã thay đoàn dâng tác bạch, cúng dường và sau đó Thầy Thông Hiếu đã đáp từ cảm niệm tán thán công đức của phái đoàn.

 

Rời chùa Huệ Quang chúng tôi đến Chùa Từ Quang vào lúc 12:20 pm và được Thầy Chơn Phong ân cần đón tiếp. Chùa tọa lạc tại số 7 Lyall Str St Abans do Thầy Chân Phong (đệ tử của HT Thích Tâm Châu) làm Trụ trì. 

 

Tuy giống chùa Huệ Quang là chùa nằm san sát với nhà dân nhưng ngôi chùa được một hàng rào sắt bao quanh và phía trước có treo một cây cờ Phật Giáo. Chúng  tôi phải qua một khoảng rộng dành cho xe đậu rồi mới vào tới Chánh điện, cũng như Huệ Quang đây là một ngôi chùa theo Thiền phái Trúc Lâm, nên chỉ có một bức tượng lớn Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni mà thôi.

 

Tại đây Phật tử Chúc Ngân đã dâng lời tác bạch và cúng dường. Từ giã chùa Từ Quang, đoàn thẳng đường trở về TVQĐ để kịp giờ ăn trưa vào 13:10pm. Chắc hẳn hôm nay ai cũng đói bụng nhiều hơn ngày thường vì năng lượng đã tiêu xài cho việc đi đứng, lên xuống xe…nên ban trai soạn đã chuẩn bị sẵn sàng để khi về đến nơi, chúng tôi đã được thưởng thức ngay một bữa ăn thanh đạm nhưng đầy đủ nhu cầu năng lượng mà cơ thể đòi hỏi cho một ngày bận rộn. Nói là thanh đạm nhưng bạn có biết là món gì không? Đó là món mà ban trai soạn TVQĐ được nổi tiếng là “mì tiềm” ngon tuyệt (do nhóm Phật tử Kim Ngọc, Hoa Nhân, Nguyên Như, Quảng Hạnh…phát tâm nấu đãi cho đại chúng), lại còn được tráng miệng với bánh ngọt, dưa hấu và uống nước cam ngon, bổ. Chúng ta phải tán thán công đức ban trai soạn bạn nhé, vì hôm nay vừa cung cấp buổi ăn trưa cho đoàn 360 người mà lại còn phải đón tiếp nhiều đoàn cùng hành hương ghé thăm TVQĐ khoảng 35 xe, trên dưới 1750 người, cho nên các thiện nguyện viên đã chuẩn bị rất nhiều những hợp hộp thực phẩm ăn tiện dụng và thanh khiết cùng một số loại chè xôi bánh .... thức uống giải khát, để mọi người có thể mua ăn tại chỗ hoặc mua đem về.

 

Đúng 14:15 pm đoàn xe lại lên đường tiếp tục phần hành trình còn lại đúng như dự định để hướng về Cairnlea Buddhist Centre. Trung tâm này vẫn chưa hoàn tất và theo sự hiểu biết của riêng cá nhân tôi, thì công trình này còn đang xây cất chưa hoàn thành do HT Thích Thiện Tâm  và TT Thích Phước Tấn vừa làm self-owner building vừa làm Trụ trì ....Cairnlea Buddhist Centre, nằm trên góc đường của Furlong Rd  và Cairnlea Drive.

 

 Công  trình xây cất Trung tâm đang được  được tiến hành tốt đẹp bao gồm: Mái ngói đã làm xong; Hội trường đa dụng, Chánh điện, Bảo Tháp Từ Bi và các Tăng phòng, nội thất, điện, nước, gas, vườn cảnh, car park đang được xây dựng…

 

Sau khi hoàn thành, cơ sở nầy sẽ trở thành Trung tâm văn hóa hành chánh cho cộng đồng Phật Giáo người Việt tại Úc châu. Đây cũng là nơi tu học, hoằng pháp, giáo dục, là môi trường ứng dụng hành trì các pháp môn trong đạo Phật… Nếu  đúng như niềm mơ ước thì công trình sẽ thành tựu với dáng vẻ một ngôi chùa mới với kiến trúc và cảnh quang sáng đẹp, cùng với ngôi Bảo Tháp Từ Bi thờ Xá Lợi Phật, là tiêu biểu cho nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam, một “Việt Nam Quốc Tự” ở quê hương thứ hai là Úc châu .....Cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho Phật tử Úc Châu phát tâm để hoàn thành tâm nguyện của nhị vị Tôn Đức HT Thiện Tâm và TT Phước Tấn.  

 

 14:30 pm đoàn xe đã có mặt tại trung tâm, Phật tử Tâm Như thay mặt đoàn tác bạch với HT Thích Thiện Tâm và bác sĩ Phạm Phúc Nhân, người bảo trợ cho công trình được xúc tiến nhanh chóng. Vì đây là ngày nhiều phái đoàn hành hương thăm viếng, nên HT Thích Thiện Tâm đã có mặt để tiếp phái đoàn và cho biết thêm về đồ án xây dựng, ngài cho biết Trung Tâm Tu Học này sẽ được lấy danh hiệu là Ấn Quang, tiếp nối mạng mạch hoằng Pháp của hai vị Hòa Thượng Thiện HòaHT Thiện Hoa từ Tổ Đình Ấn Quang Sàigòn. Mặc dù Ngài rất đa đoan nhiều Phật Sự .....kính xin được tán thán công  đức HT Thích Thiện Tâm. Và hẳn chúng ta đều biết rằng giữa Ngài và HT Viện chủ Thích Tâm Phương có mối thâm tìnn rất đặc biệt ....

  

Tham quan xong chúng tôi  tiếp tục đi chuyển về hướng St Albans, nơi ngôi chùa Bồ Đề tọa lạc tại số 30 Charles St, St Albans do Ni Sư Thích Nữ Nhật Liên làm Trụ trì. Chúng tôi đến nơi vào lúc 15:45 pm và vì Ni Sư phải rời chùa vì công việc Phật sự nên sau khi Đạo hữu Nguyên Nhật Thơ dâng lời tác bạch và Ni sư đáp từ xong là chúng tôi cũng rời chùa Bồ đề để hướng về  chùa Diệu Âm chỉ cách xa sau 10 phút lái xe. 

Chùa Diệu Âm nằm trên đường Willis St St Albans và lạ thay cùng mang số 30, do Ni  Sư Thích Nữ Như Tuyết làm Trụ trì. Tại đây Phật tử Yến đại diện cho 360 phật tử trong đoàn dâng lời tác bạch đến Ni Sư Thích Nữ Như Tuyết và đã được Ni Sư đáp từ. 

Vì thời gian còn lại trong ngày không cho phép chúng tôi nán lại lâu hơn nên chúng tôi từ giã Ni Sư Như Tuyết lúc 16:45 và trực chỉ thẳng hướng về ngôi chùa cuối cùng còn lại theo chương trình hoạch định là Samadhi Buddhist Meditation Centre, do Abbot Ven. Horowpothane Sathindriya Thera Thera người Tích Lan (Sri Lanka) làm Trụ trì  tu theo hệ phái Nguyên Thủy. 

 

Trung Tâm Thiền Định Phật Giáo Samadhi Buddhist  Centre tọa lạc trên 39 Malcolm Place, vùng Campbellfield (cách TVQĐ 10 phút lái xe), đường vào Thiền viện thật thanh tịnh dù xa xa vẫn có hãng xưởng, nhưng từ mặt đường vào trong Thiền viện thì quá đỗi yên tĩnh, Bước vào bên trong Thiền viện là tôi tưởng tượng ngay  đến Stream  Entering Meditation Centre của Làng Mai tại Beaufort (Thiền viện Nhập Lưu) vì không khí tĩnh lặng và khung cảnh nghiêm trang làm nao nao lòng người ...

 

Nữ đệ tử người Úc Brielle Moore đã đại diện phái đoàn chúng tôi dâng lời tác bạch chúc tết và cúng dường, bài tác bạch có đoạn “Today is a special day, as we are being led by the Sangha of Quang Duc Monastery, on our annual pilgrimage to 10 Buddhist Temples. We are taught that the number 10 is the number of perfection. 10 mindful practices and 10 good actions that include: Faithful mind, Released mind, Peaceful mind and Equal mind. This leads to a good place in which to generate good merit. All are fragrant fruits on the journey towards liberation and enlightenment. Visiting the 10 Buddhist temples also means that we are practicing 10 Bodhisattva of Saman-tabhadra vows in the journey leading to Enlightenment. Venerable Abbot, here today, in front of the Buddha, we would like to express our gratitude to you. We know that you have overcome hardship to build this temple and retain the torch of the Buddha-Dharma in this country. It gives us and all Buddhist disciples the opportunity to learn and practice Buddhism”.  Thượng Tọa Trụ Trì Horowpothane Sathindriya đã chúc lành đến phái đoàn. Vì đây là địa điểm cuối cùng nên Thượng Tọa Trưởng Đoàn Thích Nguyên Tạng đã có lời cảm niệm công đức quý Phật tử trong phái đoàn đã tham dự trọn ngày hành hương với lời nhắc nhở đại chúng cố gắng tu tập theo hạnh của Bồ Tát Di Lặc trong ngày đầu xuân để thanh lọc tam nghiệp thân khẩu ý thanh tịnh để có sự an lạc của tự thân, gia đình và xã hội, cuối cùng Thầy ngâm lại bài kệ khuyến tu tam nghiệp để tặng hội chúng trong tiếng vỗ tay tán ngưỡng:
“ Thân không hề gây nghiệp khổ đau
Miệng thơm ái ngữ trắng hoa cau
Ý trong như tuyết giăng đầu núi
Phiền não còn đâu nhuốm sắc màu ?”.

Chúng tôi từ giã Thiền viện Samadhi Buddhist Meditation Centre lúc 17:40 pm mà lòng thanh thản và thơ thới làm sao không  mô tả được. 

 

Thế là chúng tôi đã hoàn tất một ngày hành hương trong sự che chở trọn vẹn của Tam Bảo. Mọi người lên xe quay về TVQĐ, không ai lộ vẻ gì mệt mỏi, có lẽ một phần nhờ phái đoàn có phước duyên nên hôm nay được đi Hành Hương Thập Tự dưới một bầu trời thật trong xanh, khí trời mát dịu, không nắng, không mưa, không gió. Quả thật là một điều quá tuyệt vời khó kiếm với thời tiết bốn mùa của Melbourne đáng yêu mà chúng tôi đang sống. 

 

Kính xin đa tạ tất cả ....

Chắp tay nhìn trời cao nguyện thầm ...  khấn ...khấn 
Thuận Đời, thuận Đạo ... rộng mở  tình thương 
Còn sức khỏe ....còn thập tự hành hương
Thanh thản như.....Từ Phụ luôn ... cười nhân ái.

 

Và bỗng nhiên lời xưng tán Đấng Thế Tôn của Cố HT Thích Trí Tịnh bỗng âm vang trong đầu tôi : 

 

Với tình thương lớn trong cõi trược ác đầu 
Phát năm trăm lời thệ nguyện thật rộng sâu
Như Sen trắng đẹp, nghe danh không thối chuyển 
Cúi đầu đánh lễ Đấng Từ Phụ Bổn Sư. 

 

Phải chăng lòng từ bi rộng mở của Ngài đã ban phát cho các Phật tử muôn phương một cuộc sống được chút hạnh phúc nhỏ nhoi an lạc giữa cảnh hồng trần trong những lần được viếng thăm ngôi nhà tâm linh che chở bao muộn phiền còn vướng mắc ....ai ai cũng tự hẹn với lòng năm sau tiếp tục đi hành hương nữa bạn nhé! 


Cầu chúc cho mọi người trong chuyến hành hương này tâm luôn ghi nhớ  những lời khuyến tấn của Chư Tôn Đức và với 352 ngày còn lại sẽ không ai còn tranh đua, ganh tị, bon chen, mà sẽ áp dụng và thực hành lời dạy của Đức Phật trong cuộc sống với tâm từ bi hỷ xả để được an lạc trong bất cứ thời khắc nào, bất cứ nơi đâu.

 

 

Nam mô Hoan Hỷ Tạng  Bồ Tát Ma Ha Tát. 


Đệ tử Huệ Hương (ghi nhanh trong ngày 17/2/2019  nhằm ngày 13 tháng Giêng Xuân Kỷ Hợi)

Ghi chú: Bài viết này sẽ không hoàn tất được nếu không có sự giúp đỡ của chị Quảng Diệu Ngộ, chị Thanh Phi và Anh Huệ Tâm, xin chân thành cảm ơn quý anh chị.

.

 

17-2-2019 - Quang Duc Monastery_Hanh Huong ItineraryHanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (1)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (2)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (3)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (4)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (5)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (6)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (7)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (8)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (9)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (10)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (11)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (12)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (13)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (14)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (15)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (16)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (17)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (18)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (19)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (20)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (21)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (22)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (23)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (24)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (25)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (26)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (27)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (28)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (29)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (30)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (31)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (32)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (33)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (34)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (35)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (36)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (37)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (38)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (39)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (40)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (41)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (42)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (43)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (44)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (45)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (46)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (47)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (48)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (49)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (50)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (51)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (52)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (53)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (54)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (55)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (56)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (57)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (58)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (59)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (60)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (61)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (62)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (63)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (64)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (65)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (66)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (67)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (68)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (69)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (70)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (71)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (72)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (73)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (74)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (75)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (76)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (77)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (78)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (79)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (80)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (81)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (82)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (83)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (84)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (85)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (86)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (87)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (88)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (89)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (90)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (91)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (92)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (93)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (94)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (95)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (96)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (97)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (98)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (99)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (100)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (101)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (102)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (103)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (104)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (105)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (106)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (107)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (108)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (109)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (110)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (111)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (112)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (113)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (114)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (115)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (116)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (117)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (118)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (119)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (120)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (121)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (122)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (123)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (124)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (125)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (126)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (127)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (128)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (129)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (130)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (131)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (132)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (133)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (134)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (135)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (136)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (137)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (138)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (139)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (140)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (141)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (142)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (143)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (144)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (145)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (146)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (147)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (148)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (149)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (150)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (151)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (152)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (153)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (154)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (155)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (156)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (157)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (158)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (159)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (160)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (161)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (162)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (163)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (164)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (165)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (166)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (167)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (168)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (169)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (170)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (171)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (172)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (173)17-2-2019 - Quang Duc Monastery_Hanh Huong ItineraryHanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (174)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (175)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (176)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (177)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (178)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (179)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (180)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (181)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (182)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (183)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (184)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (185)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (186)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (187)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (188)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (189)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (190)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (191)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (192)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (193)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (194)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (195)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (196)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (197)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (198)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (199)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (200)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (201)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (202)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (203)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (204)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (205)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (206)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (207)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (208)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (209)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (210)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (211)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (212)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (213)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (214)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (215)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (216)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (217)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (218)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (219)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (220)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (221)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (222)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (223)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (224)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (225)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (226)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (227)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (228)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (229)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (230)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (231)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (232)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (233)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (234)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (235)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (236)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (237)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (238)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (239)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (240)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (241)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (242)Hanh Huong Thap Tu_TV Quang Duc 2019 (243)

cong qua ngay hanh huong 3cong qua ngay hanh huong 2cong qua ngay hanh huong 1
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567