Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tivi Tuần San tường thuật Đại Hội kỳ 5

19/05/201507:43(Xem: 8874)
Tivi Tuần San tường thuật Đại Hội kỳ 5
tivituansan-daihoiky 5Tường thuật Đại hội Phật giáo kỳ 5

 

Hương Bình

 

 

dai hoi ky 5-1Các vị tu sĩ nam nữ diễn hành từ sân tu viện vào lễ đài. Hình: TVTS

Cứ mỗi bốn năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi và  Tân Tây Lan  (từ đây gọi tắt Giáo hội Úc-TTL) tổ chức đại hội một lần. Sự kiện này đã xảy ra trong  15 năm qua kể từ khi giáo hội có danh xưng chính thức như trên vào năm 1999.

 

Như các cao tăng của Giáo hội PGVNTN tuyên bố trong ngày đại hội kỳ 5 thì giáo hội ở hải ngoại thuộc Úc và Tân Tây Lan  là một “giáo hội tiếp nối truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở quê nhà trước năm 1975”.

 

Bạn đọc cũng có thể đã biết, mỗi nơi Phật giáo Việt Nam vẫn có thể có những danh xưng khác nhau, và có lúc cũng gặp khủng hoảng lãnh đạo trầm trọng như hồi gần đây giữa các vị lãnh đạo ở Hoa Kỳ và trong nước, nhưng tựu trung đều nhìn nhận có sự liên hệ với giáo hội ở quê nhà hiện do Hòa thượng Thích Quảng Độ là vị lãnh đạo tối cao với chức vụ Đức Tăng thống.

 

Giáo hội Phật giáo ở Úc-TTL  họp đại hội lần đầu tại Chùa Pháp Bảo (1999), rồi Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011).

 

Đại hội kỳ 5 được tổ chức tại Tu viện Quảng Đức ở Fawkner  vào ba ngày, từ 8 đến 10.5.2015 thuộc thành phố Melbourne để đúc kết Phật sự trong  bốn năm qua và đưa ra đề án Phật sự cho nhiệm kỳ tới (2015-2019).

 

dai hoi ky 5-2Các cao tăng và quan khách đại diện chính quyền chuẩn bị hành lễ, chào quốc kỳ, quốc ca Úc và VNCH. Hình: TVTS

 

Hiện diện trong buổi khai mạc đại hội với khoảng 300 tín đồ tại hội trường của Tu viện Quảng Đức vào ngày Thứ Bảy tuần qua, người ta thấy có rất nhiều vị cao tăng đến từ các tiểu bang của nước Úc và Tây Tân Lan,  đặc biệt có sự hiện diện của các chính khách liên bang, tiểu bang, chính quyền địa phương và đại diện các đoàn thể và truyền thông của người Việt tại tiểu bang Victoria.

 

Thủ tướng Úc đã cử nữ Thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells đại diện ông, đồng thời thủ tướng gởi một thông điệp với những lời như  “Đây là cơ hội để Phật tử trong vùng đến với nhau trong tinh thần thân hữu và cùng nhau tôn vinh văn hóa... Lời cam kết của quý vị giữ gìn năm giới của Phật giáo: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói láo, không uống rượu và các chất gây tác nghiệm, đã trở thành quy luật hành xử phổ quát mà tất cả mọi người—không kể đến tôn giáo và nguồn gốc văn hóa—đều cố gắng thực hiện”.

 

Thủ tướng Úc nhìn nhận Phật giáo bây giờ trở thành tôn giáo lớn thứ hai ở Úc và “Nhân dịp này, chúng tôi nhớ lại những đóng góp đầy ý nghĩa mà Phật tử Úc  đã thực hiện cho nước Úc và cho cả thế giới. Tôi cũng công nhận sự cam kết của quý vị trong việc thực hiện lòng tôn trọng, từ bi và thông cảm lẫn nhau theo đúng lời Đức Phật dạy”.(xem thêm).

 

Buổi lễ bắt đầu với phần diễn  hành của các vị tu sĩ nam nữ từ sân tu viện vào lễ đài, hát quốc ca Úc, Việt Nam Cộng Hòa, mặc niệm và dâng hoa. Trước bàn thờ Phật đối diện với tín đồ và quan khách, người ta thấy có 3 vị cao tăng  ngồi trước bàn chủ tọa: Trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Tôn, đương kim Hội chủ Hòa thượng Thích Như Huệ và Hòa thượng Thích Bảo Lạc.

 

Thượng tọa Thích Tâm Phương, tu viện trưởng Tu viện Quảng Đức và cũng là trưởng ban tổ chức đại hội kỳ 5  đã có lời cám ơn chư vị tăng lữ, các đại biểu đại hội, đại diện chính quyền, cộng đồng, truyền thông, phật tử  đã đáp lời mời tới dự đại hội.

 

dai hoi ky 5-3Hàng trên từ trái: Thích Nguyên Tạng, Thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells đại diện Thủ tướng Tony Abbott, Hòa Thượng Thích Quảng Ba. Hình: TVTS

 

Thượng tọa Thích Tâm Phương mở đầu bài diễn văn với những khó khăn mà Phật giáo ở trong nước cũng như ở hải ngoại đã, đang và sẽ chịu:

 

Suốt trong chiều dài hơn 2000 năm của lịch sử Phật giáo Việt Nam, trong đó đáng ghi nhớ nhất là giai đoạn từ năm 1961 đến 1975, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã chịu nhiều sự thăng trầm cùng vận mệnh của dân tộc, rồi một bước ngoặc tang thương cho Đạo Pháp và Dân tộc vào mùa xuân 1975, hàng triệu con dân nước Việt đã phải tìm phương tị nạn ở khắp nới trên thế giới, trong đó Úc Đại Lợi là nơi mà trên 300.000 người Việt Nam chọn làm quê hương thứ hai của đời mình. Đến nay đã 40 năm rồi, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong và ngoài nước vẫn tiếp tục chịu nhiều thăng trầm, thay đổi và đắng cay.

 

Biết nói làm sao cho hết những nỗi gian lao và khổ nhọc; những lời đàm tiếu, dèm pha, phỉ báng, xuyên tạc đối với cấp lãnh đạo lớn nhất như Hòa thượng Đôn Hậu, Hòa thượng Huyền Quang, Hòa thượng Quảng Độ hay Giác linh của Bồ tát  Thích Quảng Đức  cũng vẫn chưa yên nghỉ trong cõi giới niết bàn, huống hồ các giới lãnh đạo các Giáo hội tại hải ngoại như Hoa Kỳ, Canada, Âu châu  và tại Úc châu đang còn hành hoạt và phụng hiến đời mình cho Đạo pháp và Dân tộc... Quý ngài đã, đang và sẽ còn chịu nhiều sự thăng trầm, vinh nhục. Dù biết như vậy, nhưng bổn phận của người trưởng tử  Như Lai là “dù phải chịu muôn ngàn gian khổ, con dốc lòng vì đạo hy sinh”, để từ đó phụng hiến đời mình một cách không mệt mỏi cho Đạo pháp và Dân tộc”. (xem thêm bài này) .

 

 

dai hoi ky 5-4Các thiếu nữ dâng hoa lễ Phật. Hình: TVTS

 

Sau đó, đương kim Hội chủ của Giáo hội Phật giáo Úc-TTL, Hòa thượng Thích Như Huệ nói về những thành quả mà giáo hội đã thực hiện trong bốn mươi năm qua. Hòa thượng Như  Huệ nói ngài đã phục vụ giáo hội trong 30 năm  nên nay xin đại hội khoáng đại kỳ 5 hãy chọn một vị hội chủ khác để thay thế ngài  vì ngài muốn dành thời gian “cho việc tĩnh tâm tu dưỡng, để có năng lượng cho ngày về hầu Phật”. (xem thêm bài này) .

 

Hòa thượng Thích Huyền Tôn, một vị cao tăng sống lâu năm ở Melbourne đã nói về kinh nghiệm của hòa thượng dưới chế độ Pháp thuộc, dưới chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm và chế độ Việt cộng và thời gian hòa thượng bị bắt giam dưới các chế độ này. Vị cao tăng sống lâu năm ở thành phố Melbourne luôn nói đến những “âm mưu của ngoại nhân” cũng như những “thế lực đen tối” trong thời gian qua đã tìm cách đánh phá giáo hội.

 

Diễn văn của Hòa thượng Huyền Tôn nhìn lại những quá khứ không mấy thuận lợi của giáo hội và sự phân rẽ trong  suốt nửa  thế kỷ vừa qua khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được thành lập hơn là một viễn ảnh lạc quan của một  giáo hội sẽ vượt qua những tai tiếng nghi kỵ không đáng quan tâm.

 

Nhiều giáo hội Phật giáo ở các nước khác trên thế giới đã gởi điện văn chúc mừng đại hội. (xem thêm).

 

Sau các bài diễn văn của các cao tăng, đại diện chính quyền và đoàn thể là nghi thức tôn giáo. Một vài đại diện chính quyền Úc  dù không quen với các nghi lễ và tiếng Việt, vẫn ngồi lại tham gia cho đến khi kết thúc.  Sau đó là phần  dùng cơn trưa thân mật do tu viện và ban tổ chức khoản đãi.

 

dai hoi ky 5-5Thượng tọa Thích Tâm Phương đọc diễn văn. Hình: TVTS

 

Cũng trong đại hội này, Thượng tọa Thích Tâm Phương thuộc Tổng vụ Từ thiện Xã hội của Giáo hội Úc-TTL đã báo cáo các công tác từ thiện của giáo hội trong 4 năm qua. (xem thêm).

 

Cũng nên biết thêm hiện nay có 76 chùa, tu viện, thiền tự và đạo tràng trên khắp nước Úc.

Thượng tọa Thích Nguyên Tạng (bào đệ của Thượng tọa Thích Tâm Phương) thay mặt ban tổ chức cám ơn chư tăng, các đại biểu, các đại diện chính quyền, hội đoàn, các cơ quan truyền thông “đã đến dự và đưa tin sự kiện quan trọng này”.

 

Cũng trong báo cáo cho đại hội, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng nói:

 

Lịch sử Phật giáo Úc đã trải qua  nhiều giai đoạn, từ lúc du nhập cho đến những năm đầu thập niên 1960, Phật giáo tuy không phát triển mạnh nhưng vẫn được duy trì trong các cộng đồng của người Á lẫn người Âu châu. Nhưng với sự gia tăng của làn sóng người di dân tị nạn đến Úc từ các quốc gia Á châu vào những năm 1979 và 1980 của thế kỷ 20, Phật giáo Úc đã lật sang một trang sử mới và phát triển rất nhanh. Số lượng tín đồ Phật giáo Úc đứng hàng thứ hai, theo sau Ky Tô Giáo. Theo thống kê mới nhất của Úc vào năm 2011, Úc đã có 529.000 tín đồ Phật giáo.

 

Rõ ràng số lượng người Úc ngày càng nhiều trở về với Phật giáo, đây là một tin vui cho các nhà lãnh đạo Phật giáo. Tuy nhiên, người Úc da trắng đã gặp khó khăn trong  việc học hỏi và thực hành giáo lý nhà Phật, do bất đồng về ngôn ngữ và va chạm hàng rào văn hóa giữa các sắc tộc.  Do vậy, các hội đoàn Phật giáo tại Úc, nhất là của ngưaời Úc phải chủ động phối hợp với các hội đoàn Phật giáo thuộc các sắc tộc khác để cùng nhau giải quyết những khó khăn, bế tắc trong quá trình truyền bá.

 

Đó là nỗi trăn trở không phải của riêng ai, mà chính các nhà lãnh đạo Phật giáo Úc, và chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội PGVNTN Hải ngoại tại Úc phải suy nghĩ, phải tìm cách để phát huy và truyền bá lời Phật dạy rộng rãi cho các cộng đồng khác nhiều hơn là chỉ khu biệt trong nội bộ sắc tộc của mình”.

(xem thêm bài này) .

 

 

 

dai hoi ky 5-6Các hòa thượng (từ trái) Như Huệ, Huyền Tôn và Bảo Lạc đảnh lễ trước bàn thờ Phật theo nhịp trống. Hình: TVTS

 

Đại hội kỳ 5  còn kéo dài qua ngày Chủ Nhật với phần bầu cử chức vụ Hội Chủ cho giáo hội của Úc châu và Tân Tây Lan và Hòa thượng Thích Bảo Lạc của Chùa Pháp Bảo ở Sydney đã được bầu vào chức vụ này như người ta đã có thể đồn đoán trước đó.

 

Có hai vị được bầu vào chức hội phó, đó là Hòa thượng Thích Quảng Ba ở Canberra và Hòa thượng Thích Trường Sanh, đặc trách giáo hội ở Tân Tây Lan. (xem thêm danh sách nhân sự nhiệm kỳ 2015-2019).

 

Hương Bình

(Trích báo in TiVi Tuần-san số 1520 phát hành ngày 13.5.2015

 

 

Vài hình ảnh khác:

 

dai hoi ky 5-7Các tăng ni trong ngày khai mạc đại hội. Hình: TVTS

 

dai hoi ky 5-8Thượng nghị sĩ Fierravanti-Wells đọc diễn văn trong khi trên bàn chủ tọa có các hòa thượng (từ trái): Bảo Lạc, Huyền Tôn, Như Huệ. Hình: TVTS

 

 

 
 

dai hoi ky 5-9Các tín đồ trong giờ lễ Phật. Hình: TVTS

dai hoi ky 5-10Các thanh niên thiếu nữ của Gia đình Phật tử trước tiền đình  Tu viện Quảng Đức trong ngày đại hội kỳ 5. Hình: TVTS

dai hoi ky 5-11Mặt tiền Tu viện Quảng Đức trong ngày khai mạc đại hội. Hình: TVTS

 

 http://tivituansan.com.au/Details.asp?nID=6901&scID=SCA060818152226D

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/2024(Xem: 2652)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
16/05/2024(Xem: 608)
Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 2024, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của Tu Viện Quảng Đức đối với quần chúng Úc-Việt.
05/04/2024(Xem: 3869)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
05/04/2023(Xem: 21101)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
25/05/2024(Xem: 544)
Lễ Phật Đản 2648 của cộng đồng Phật tử Nepal tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Buddha Jayanti 2024 of Tamu Samaj Nepalese community at Quang Duc Monastery), Saturday 25/5/2024
14/05/2024(Xem: 848)
Dù ở phương trời xa Con yêu mái chùa Thầy Tên Bồ Tát Quảng Đức Đã vị pháp thiêu thân Ngọn lửa thiêng bừng sáng Như lời kinh vang lừng Để đạo pháp trường tồn
09/05/2024(Xem: 405)
Nam Mô A Di Đà Phật, cảm ơn chị Kim Hoàng và ban Biên tập đài Vietface tivi Úc Châu đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ. Tu Viện Quảng Đức do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Sàigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai , lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Pula Bidong, sau đó Ngài Giáo Hội PGVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư, lúc đó lãnh đạo GH là Thích Tắc Phước ở Chùa Phước Huệ Sydney ký đơn bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh. Ngài ở đó làm việc được 3 năm, từ 1987 đến1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, Chùa Hội Phật sự quá nhiều nên Ngài đổ bệnh và những hình ảnh Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội,
04/05/2024(Xem: 439)
Phật về sen nở vườn xanh Chim kêu ríu rít trên cành vô ưu Thiên thượng thiên hạ nhất như Độc tôn duy ngã, giác từ chính ta Thương chúng sanh cõi Ta bà Thị hiện truyền dạy Phật là chân tâm Sinh tử do bởi mê lầm Chấp thân này thật, chấp tâm vô thường
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567