Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tivi Tuần San tường thuật Đại Hội kỳ 5

19/05/201507:43(Xem: 6257)
Tivi Tuần San tường thuật Đại Hội kỳ 5
tivituansan-daihoiky 5Tường thuật Đại hội Phật giáo kỳ 5

 

Hương Bình

 

 

dai hoi ky 5-1Các vị tu sĩ nam nữ diễn hành từ sân tu viện vào lễ đài. Hình: TVTS

Cứ mỗi bốn năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi và  Tân Tây Lan  (từ đây gọi tắt Giáo hội Úc-TTL) tổ chức đại hội một lần. Sự kiện này đã xảy ra trong  15 năm qua kể từ khi giáo hội có danh xưng chính thức như trên vào năm 1999.

 

Như các cao tăng của Giáo hội PGVNTN tuyên bố trong ngày đại hội kỳ 5 thì giáo hội ở hải ngoại thuộc Úc và Tân Tây Lan  là một “giáo hội tiếp nối truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở quê nhà trước năm 1975”.

 

Bạn đọc cũng có thể đã biết, mỗi nơi Phật giáo Việt Nam vẫn có thể có những danh xưng khác nhau, và có lúc cũng gặp khủng hoảng lãnh đạo trầm trọng như hồi gần đây giữa các vị lãnh đạo ở Hoa Kỳ và trong nước, nhưng tựu trung đều nhìn nhận có sự liên hệ với giáo hội ở quê nhà hiện do Hòa thượng Thích Quảng Độ là vị lãnh đạo tối cao với chức vụ Đức Tăng thống.

 

Giáo hội Phật giáo ở Úc-TTL  họp đại hội lần đầu tại Chùa Pháp Bảo (1999), rồi Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011).

 

Đại hội kỳ 5 được tổ chức tại Tu viện Quảng Đức ở Fawkner  vào ba ngày, từ 8 đến 10.5.2015 thuộc thành phố Melbourne để đúc kết Phật sự trong  bốn năm qua và đưa ra đề án Phật sự cho nhiệm kỳ tới (2015-2019).

 

dai hoi ky 5-2Các cao tăng và quan khách đại diện chính quyền chuẩn bị hành lễ, chào quốc kỳ, quốc ca Úc và VNCH. Hình: TVTS

 

Hiện diện trong buổi khai mạc đại hội với khoảng 300 tín đồ tại hội trường của Tu viện Quảng Đức vào ngày Thứ Bảy tuần qua, người ta thấy có rất nhiều vị cao tăng đến từ các tiểu bang của nước Úc và Tây Tân Lan,  đặc biệt có sự hiện diện của các chính khách liên bang, tiểu bang, chính quyền địa phương và đại diện các đoàn thể và truyền thông của người Việt tại tiểu bang Victoria.

 

Thủ tướng Úc đã cử nữ Thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells đại diện ông, đồng thời thủ tướng gởi một thông điệp với những lời như  “Đây là cơ hội để Phật tử trong vùng đến với nhau trong tinh thần thân hữu và cùng nhau tôn vinh văn hóa... Lời cam kết của quý vị giữ gìn năm giới của Phật giáo: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói láo, không uống rượu và các chất gây tác nghiệm, đã trở thành quy luật hành xử phổ quát mà tất cả mọi người—không kể đến tôn giáo và nguồn gốc văn hóa—đều cố gắng thực hiện”.

 

Thủ tướng Úc nhìn nhận Phật giáo bây giờ trở thành tôn giáo lớn thứ hai ở Úc và “Nhân dịp này, chúng tôi nhớ lại những đóng góp đầy ý nghĩa mà Phật tử Úc  đã thực hiện cho nước Úc và cho cả thế giới. Tôi cũng công nhận sự cam kết của quý vị trong việc thực hiện lòng tôn trọng, từ bi và thông cảm lẫn nhau theo đúng lời Đức Phật dạy”.(xem thêm).

 

Buổi lễ bắt đầu với phần diễn  hành của các vị tu sĩ nam nữ từ sân tu viện vào lễ đài, hát quốc ca Úc, Việt Nam Cộng Hòa, mặc niệm và dâng hoa. Trước bàn thờ Phật đối diện với tín đồ và quan khách, người ta thấy có 3 vị cao tăng  ngồi trước bàn chủ tọa: Trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Tôn, đương kim Hội chủ Hòa thượng Thích Như Huệ và Hòa thượng Thích Bảo Lạc.

 

Thượng tọa Thích Tâm Phương, tu viện trưởng Tu viện Quảng Đức và cũng là trưởng ban tổ chức đại hội kỳ 5  đã có lời cám ơn chư vị tăng lữ, các đại biểu đại hội, đại diện chính quyền, cộng đồng, truyền thông, phật tử  đã đáp lời mời tới dự đại hội.

 

dai hoi ky 5-3Hàng trên từ trái: Thích Nguyên Tạng, Thượng nghị sĩ Concetta Fierravanti-Wells đại diện Thủ tướng Tony Abbott, Hòa Thượng Thích Quảng Ba. Hình: TVTS

 

Thượng tọa Thích Tâm Phương mở đầu bài diễn văn với những khó khăn mà Phật giáo ở trong nước cũng như ở hải ngoại đã, đang và sẽ chịu:

 

Suốt trong chiều dài hơn 2000 năm của lịch sử Phật giáo Việt Nam, trong đó đáng ghi nhớ nhất là giai đoạn từ năm 1961 đến 1975, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã chịu nhiều sự thăng trầm cùng vận mệnh của dân tộc, rồi một bước ngoặc tang thương cho Đạo Pháp và Dân tộc vào mùa xuân 1975, hàng triệu con dân nước Việt đã phải tìm phương tị nạn ở khắp nới trên thế giới, trong đó Úc Đại Lợi là nơi mà trên 300.000 người Việt Nam chọn làm quê hương thứ hai của đời mình. Đến nay đã 40 năm rồi, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong và ngoài nước vẫn tiếp tục chịu nhiều thăng trầm, thay đổi và đắng cay.

 

Biết nói làm sao cho hết những nỗi gian lao và khổ nhọc; những lời đàm tiếu, dèm pha, phỉ báng, xuyên tạc đối với cấp lãnh đạo lớn nhất như Hòa thượng Đôn Hậu, Hòa thượng Huyền Quang, Hòa thượng Quảng Độ hay Giác linh của Bồ tát  Thích Quảng Đức  cũng vẫn chưa yên nghỉ trong cõi giới niết bàn, huống hồ các giới lãnh đạo các Giáo hội tại hải ngoại như Hoa Kỳ, Canada, Âu châu  và tại Úc châu đang còn hành hoạt và phụng hiến đời mình cho Đạo pháp và Dân tộc... Quý ngài đã, đang và sẽ còn chịu nhiều sự thăng trầm, vinh nhục. Dù biết như vậy, nhưng bổn phận của người trưởng tử  Như Lai là “dù phải chịu muôn ngàn gian khổ, con dốc lòng vì đạo hy sinh”, để từ đó phụng hiến đời mình một cách không mệt mỏi cho Đạo pháp và Dân tộc”. (xem thêm bài này) .

 

 

dai hoi ky 5-4Các thiếu nữ dâng hoa lễ Phật. Hình: TVTS

 

Sau đó, đương kim Hội chủ của Giáo hội Phật giáo Úc-TTL, Hòa thượng Thích Như Huệ nói về những thành quả mà giáo hội đã thực hiện trong bốn mươi năm qua. Hòa thượng Như  Huệ nói ngài đã phục vụ giáo hội trong 30 năm  nên nay xin đại hội khoáng đại kỳ 5 hãy chọn một vị hội chủ khác để thay thế ngài  vì ngài muốn dành thời gian “cho việc tĩnh tâm tu dưỡng, để có năng lượng cho ngày về hầu Phật”. (xem thêm bài này) .

 

Hòa thượng Thích Huyền Tôn, một vị cao tăng sống lâu năm ở Melbourne đã nói về kinh nghiệm của hòa thượng dưới chế độ Pháp thuộc, dưới chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm và chế độ Việt cộng và thời gian hòa thượng bị bắt giam dưới các chế độ này. Vị cao tăng sống lâu năm ở thành phố Melbourne luôn nói đến những “âm mưu của ngoại nhân” cũng như những “thế lực đen tối” trong thời gian qua đã tìm cách đánh phá giáo hội.

 

Diễn văn của Hòa thượng Huyền Tôn nhìn lại những quá khứ không mấy thuận lợi của giáo hội và sự phân rẽ trong  suốt nửa  thế kỷ vừa qua khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được thành lập hơn là một viễn ảnh lạc quan của một  giáo hội sẽ vượt qua những tai tiếng nghi kỵ không đáng quan tâm.

 

Nhiều giáo hội Phật giáo ở các nước khác trên thế giới đã gởi điện văn chúc mừng đại hội. (xem thêm).

 

Sau các bài diễn văn của các cao tăng, đại diện chính quyền và đoàn thể là nghi thức tôn giáo. Một vài đại diện chính quyền Úc  dù không quen với các nghi lễ và tiếng Việt, vẫn ngồi lại tham gia cho đến khi kết thúc.  Sau đó là phần  dùng cơn trưa thân mật do tu viện và ban tổ chức khoản đãi.

 

dai hoi ky 5-5Thượng tọa Thích Tâm Phương đọc diễn văn. Hình: TVTS

 

Cũng trong đại hội này, Thượng tọa Thích Tâm Phương thuộc Tổng vụ Từ thiện Xã hội của Giáo hội Úc-TTL đã báo cáo các công tác từ thiện của giáo hội trong 4 năm qua. (xem thêm).

 

Cũng nên biết thêm hiện nay có 76 chùa, tu viện, thiền tự và đạo tràng trên khắp nước Úc.

Thượng tọa Thích Nguyên Tạng (bào đệ của Thượng tọa Thích Tâm Phương) thay mặt ban tổ chức cám ơn chư tăng, các đại biểu, các đại diện chính quyền, hội đoàn, các cơ quan truyền thông “đã đến dự và đưa tin sự kiện quan trọng này”.

 

Cũng trong báo cáo cho đại hội, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng nói:

 

Lịch sử Phật giáo Úc đã trải qua  nhiều giai đoạn, từ lúc du nhập cho đến những năm đầu thập niên 1960, Phật giáo tuy không phát triển mạnh nhưng vẫn được duy trì trong các cộng đồng của người Á lẫn người Âu châu. Nhưng với sự gia tăng của làn sóng người di dân tị nạn đến Úc từ các quốc gia Á châu vào những năm 1979 và 1980 của thế kỷ 20, Phật giáo Úc đã lật sang một trang sử mới và phát triển rất nhanh. Số lượng tín đồ Phật giáo Úc đứng hàng thứ hai, theo sau Ky Tô Giáo. Theo thống kê mới nhất của Úc vào năm 2011, Úc đã có 529.000 tín đồ Phật giáo.

 

Rõ ràng số lượng người Úc ngày càng nhiều trở về với Phật giáo, đây là một tin vui cho các nhà lãnh đạo Phật giáo. Tuy nhiên, người Úc da trắng đã gặp khó khăn trong  việc học hỏi và thực hành giáo lý nhà Phật, do bất đồng về ngôn ngữ và va chạm hàng rào văn hóa giữa các sắc tộc.  Do vậy, các hội đoàn Phật giáo tại Úc, nhất là của ngưaời Úc phải chủ động phối hợp với các hội đoàn Phật giáo thuộc các sắc tộc khác để cùng nhau giải quyết những khó khăn, bế tắc trong quá trình truyền bá.

 

Đó là nỗi trăn trở không phải của riêng ai, mà chính các nhà lãnh đạo Phật giáo Úc, và chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội PGVNTN Hải ngoại tại Úc phải suy nghĩ, phải tìm cách để phát huy và truyền bá lời Phật dạy rộng rãi cho các cộng đồng khác nhiều hơn là chỉ khu biệt trong nội bộ sắc tộc của mình”.

(xem thêm bài này) .

 

 

 

dai hoi ky 5-6Các hòa thượng (từ trái) Như Huệ, Huyền Tôn và Bảo Lạc đảnh lễ trước bàn thờ Phật theo nhịp trống. Hình: TVTS

 

Đại hội kỳ 5  còn kéo dài qua ngày Chủ Nhật với phần bầu cử chức vụ Hội Chủ cho giáo hội của Úc châu và Tân Tây Lan và Hòa thượng Thích Bảo Lạc của Chùa Pháp Bảo ở Sydney đã được bầu vào chức vụ này như người ta đã có thể đồn đoán trước đó.

 

Có hai vị được bầu vào chức hội phó, đó là Hòa thượng Thích Quảng Ba ở Canberra và Hòa thượng Thích Trường Sanh, đặc trách giáo hội ở Tân Tây Lan. (xem thêm danh sách nhân sự nhiệm kỳ 2015-2019).

 

Hương Bình

(Trích báo in TiVi Tuần-san số 1520 phát hành ngày 13.5.2015

 

 

Vài hình ảnh khác:

 

dai hoi ky 5-7Các tăng ni trong ngày khai mạc đại hội. Hình: TVTS

 

dai hoi ky 5-8Thượng nghị sĩ Fierravanti-Wells đọc diễn văn trong khi trên bàn chủ tọa có các hòa thượng (từ trái): Bảo Lạc, Huyền Tôn, Như Huệ. Hình: TVTS

 

 

 
 

dai hoi ky 5-9Các tín đồ trong giờ lễ Phật. Hình: TVTS

dai hoi ky 5-10Các thanh niên thiếu nữ của Gia đình Phật tử trước tiền đình  Tu viện Quảng Đức trong ngày đại hội kỳ 5. Hình: TVTS

dai hoi ky 5-11Mặt tiền Tu viện Quảng Đức trong ngày khai mạc đại hội. Hình: TVTS

 

 http://tivituansan.com.au/Details.asp?nID=6901&scID=SCA060818152226D

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 214)
Từ Á Châu sang Úc Châu Tiếng chuông tỉnh thức vẫn mầu nhiệm vang Tu Viện Quảng Đức Đạo Tràng An lành hạnh phúc chúa chan khắp miền
09/09/2022(Xem: 1022)
Tết Trung Thu 2022 tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu từ 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 10/09/2022 (Rằm tháng 8 Nhâm Dần) tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060.
03/07/2022(Xem: 4437)
“Nếu Hạ lạp trang nghiêm đời tu sĩ, thì An cư là năng lượng dẫn đến Đạo Bồ Đề”. Sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19, nay chính phủ Úc cho mở cửa sinh hoạt trở lại, được sự chứng minh và đồng thuận của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn cùng Chư Tôn Đức Tăng Đoàn Victoria, Tịnh Nghiệp Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức khóa An Cư Kiết Đông một tuần lễ từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 7 năm 2022, thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức thành tâm cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni tại tiểu bang Victoria cùng về dự khóa An Cư này và kính mời quý Phật tử gần xa hoan hỷ về tham dự tùng hạ, công phu, công quả, nghe pháp thoại trong dịp này. Chương trình dự kiến như sau: 🌷Lễ Khai Hạ: Thứ Hai, 4/7/2022: 8:00am: Chư Tăng Ni và Phật tử câu hội và ổn định chỗ ở. 9:00am: Lễ kiết giới trường, công bố nội quy tu học, lịch giảng pháp..v.v… 11:30am: Quá đường, kinh hành niệm Phật. 🌷Lễ Giải Hạ: Chủ Nhật, 10/07/2022: 8:am: Lễ Xả Giới Tự Tứ, Bế Mạc Khóa An Cư, 12:30pm: Lễ Trai Tăng Cú
29/05/2022(Xem: 1390)
Trong hoàn cảnh, chùa là một khoảng đất trống không có gì ngoài ngôi chánh điện, chúng con cũng đã cố gắng cùng với các Đạo hữu Phật tử ổn định mọi mặt, tạo dựng ngôi nhà tu học bằng vòm mái tôn cho 120- 140 Phật tử lân cận đến tu tập mỗi kỳ hai tháng.Chùa chưa có nhà Tổ, nhà bếp, nhà ăn, nơi vệ sinh tập thể cho chúng về tu tập. Chính vì vậy, tháng 3/2020 chúng con khởi duyên đặt đá xây nhà bếp thì đại dịch covid 19 bùng phát, tiếp đến trận lụt lịch sử tháng 9/2020 xảy ra buộc chúng con phải dừng công trình xây dựng, hoãn mọi sự kêu gọi. Hôm nay, con vẫn biết cuộc sống khắp nơi còn đang khó khăn nhưng vì ngôi nhà chung Thanh Xuân, chúng con tha thiết kêu gọi quý ân nhân, quý Phật tử gần xa chung một bàn tay giúp con, giúp chùa gieo duyên thiện lành công đức.
15/04/2022(Xem: 2437)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
01/04/2022(Xem: 4310)
Có những cái chết âm thầm lặng lẽ. Người nằm xuống rồi ra đi với chiếc quan tài đơn sơ được vùi trong đáy mồ hoang lạnh. Có những cái chết khổ sở, đau đớn, tủi nhục, tức tưởi, đành ôm mối hận ngàn đời vẫn chưa rửa sạch. Có những cái chết vinh quang hiển hách, . . .
08/03/2022(Xem: 4307)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
30/01/2022(Xem: 4087)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,538,288