Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm ơn Thủ Tướng Úc Malcolm Fraser (bài viết của TT Thích Nguyên Tạng)

21/03/201507:50(Xem: 11554)
Cảm ơn Thủ Tướng Úc Malcolm Fraser (bài viết của TT Thích Nguyên Tạng)

Malcolm Fraser


 CẢM ƠN THỦ TƯỚNG ÚC

MALCOLM FRASER


Bài viết của Thích Nguyên Tạng

 

 

Úc đã thay đổi nhiều mặt kể từ khi ông Malcolm Fraser trở thành thủ tướng thứ 22 của quốc gia này, trong thời gian lãnh đạo của ông, 7 năm 4 tháng (11/11/1975 đến 11/03/1983) với chính sách đa văn hóa, bao dung, bình đẳng và nhân đạo, có khoảng 56.000 thuyền nhân VN được nhận vào Úc và dần dần đã trở thành một cộng đồng sắc tộc lên đến 300 ngàn người như ngày nay.

 

Trong lúc cộng đồng người Việt tại Úc đang chuẩn bị tổ chức chu niên 40 năm (1975-2015) định cư tại Úc thì vị ân nhân, vị cha già Malcolm Fraser lại ra đi vĩnh viễn. Đây là một tin buồn cho cộng đồng người Việt Nam tại Úc. Lẽ ra vào cuối tháng 10 năm 2015 này ông Malcolm Fraser sẽ có mặt tại Quốc Hội Tiểu Bang Victoria trong lễ ra mắt một ấn phẩm đánh dấu 40 năm định cư tại Úc, giới thiệu những đóng góp và thành quả của người Úc gốc Việt trong 40 năm qua. Ấn phẩm này do hai tác giả là nhà Sử học, cựu Thiếu tá Bruce Davies và Luật Sư Lưu Tường Quang, cựu Tổng Giám Đốc đài phát thanh SBS biên soạn. Tuy nhiên niềm vui nhìn thấy thành quả này không còn nữa, vì cơn vô thường đã mang ông Malcolm Fraser đi về cõi giới khác, nhưng những gì ông làm được cho nước Úc và cho người Việt tỵ nạn đã trở thành một di sản vô giá trong lịch sử hiện đại của Úc.

 

Thật vậy, ông Malcolm Fraser (1930-2015), được xem là một vị ân nhân vĩ đại của tập thể người Việt tỵ nạn tại Úc, ông đã ra đi thanh thản và an bình vào sáng sớm thứ Sáu, 20 tháng 3 năm 2015, hưởng thọ 84 tuổi, để lại phía sau mình sự thương tiếc khôn nguôi cho bà Tamie Fraser và bốn người con đã trưởng thành cùng với hàng vạn dân chúng Úc, đặc biệt trong đó có cộng đồng sắc tộc người Việt Nam.

                                                      

Ông Malcolm Fraser sinh ngày 21 tháng 5 năm 1930 tại vùng Toorak, tiểu bang Victoria, ông từng du học và tốt nghiệp ngành Triết học, Chính trị và Kinh tế tại Đại học Oxford, Anh Quốc vào năm 1952 và quay lại Úc để làm việc. Năm 1955 ông đắc cử vào Quốc hội liên bang Úc ở đơn vị Wannon, từ đó ông lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng của đảng Tự Do. Từ 1975 đến 1983, trong gần tám năm cầm quyền, Thủ Tướng Malcolm Fraser đã giới thiệu, áp dụng và thực hiện nhiều chương trình và chính sách liên quan đến đạo luật về quyền sở hữu đất đai của Thổ dân, thiết lập tòa án gia đình và tòa án liên bang. Về quốc tế, ông có công trong việc liên kết các quốc gia khối Thịnh Vượng Chung để chống lại chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc ở Nam Phi và hoàn thành cả Thế Vận Hội Commonwealth, đề cao quyền bình đẳng của con người, trong đó có Hội Đồng cố vấn người tỵ nạn. Vì tình thương nhân đạo và bao dung của ông mà đông đảo người Việt đã có cơ hội được định cư tại Úc. Quả thật, cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser là vị ân nhân lớn của cộng đồng người Việt, chúng ta có bổn phận và trách nhiệm bày tỏ lòng tri ơn và báo ơn đối với Người. Được biết ban chấp hành cộng đồng người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria đã tổ chức lễ truy niệm ông trước tiền đình Quốc Hội tiểu bang vào 6pm tối thứ Sáu 27-3-2015, riêng Tu Viện Quảng Đức vùng Fawkner đã thiết lập bàn thờ và làm lễ tưởng niệm ông vào ngày Chủ nhật 29-3-2015, có đông đảo Phật tử địa phương về tham dự và đốt hương tưởng niệm ông.

 

Như ông bà tổ tiên VN đã dạy rằng: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thật vậy, nếu không có chính sách cứu giúp thuyền nhân VN của Thủ Tướng Malcolm Fraser, cộng đồng người Việt tại Úc của chúng ta sẽ không có được như ngày hôm nay.  Người viết xin tán thán công đức và sự làm việc của quý vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria, đã đưa ra sáng kiến tạo ra 500 “ chiếc lon ân nghĩa” gởi khắp các nơi trong cộng đồng người Việt để gây quỹ hỗ trợ ngân quỹ cho Bệnh Viện Nhi Đồng Hoàng Gia vào ngày thứ Sáu 3-4-2015 (Good Friday Appeal), để bày tỏ lòng biết ơn và đền đáp ân tình đối với nước Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn. Ban Tổ Chức đã đặt mục tiêu gây quỹ ít nhất phải được $500,000 cho Bệnh viện Hoàng Gia Nhi Đồng. Cộng đồng đã vận động và phối hợp các cơ quan truyền thông, báo chí, các tổ chức thương mại, các hội đoàn, đoàn thể, các chùa, nhà thờ, các cá nhân, các hội cao niên và toàn thể đồng bào tổ chức các sinh hoạt văn nghệ, thể thao, văn hóa để tự gây quỹ, mong rằng BTC sẽ đạt được mục tiêu tốt đẹp này. TV Quảng Đức đã nhận 10 lon ân nghĩa của Ban Tổ Chức và đã vận động Phật tử địa phương trong thời gian qua.

 

Nhân dịp này chúng ta cũng nên nhắc lại một chút về sự có mặt của Phật Giáo Việt Nam tại Úc Châu.

 

 Úc (Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu. Thủ đô: Canberra. Diện tích 7,7 triệu km2 (đứng hàng thứ 6, sau Nga, Canada, USA, China và Brazil), bao gồm 6 tiểu bang (Victoria, New South Wales, Queensland, Tasmania, South Australia, West Australia) và 2 lãnh thổ (Australian Capital Territory, Canberra; Northern Territory, Darwin). Dân số: 23,1 triệu người (thống kê ngày 21/3/2014, theo abs.gov.au); tuổi thọ trung bình: 76,6 tuổi; trình độ văn hóa cấp II: 99%; thể chế chính trị: Quân Chủ Lập Hiến; thu nhập bình quân đầu người: $44, 598 theo World Bank 2012). Úc rất giàu tài nguyên khoáng sản như vàng, bauxid, sắt, kẽm, đồng, kim cương, than, uranium, dầu khí, thiếc, ngoài ra đất đai và khí hậu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Úc được xếp vào 7 nước hàng đầu thế giới về số lượng lao động có kỹ năng, số chuyên gia về công nghệ thông tin, tài chính và cơ khí. Phật giáo là một trong bốn tôn giáo chính ở Úc bao gồm Gia Tô giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo. Phật giáo chính thức được truyền đến Úc vào năm 1848 (thế kỷ thứ 19), khi người Á Châu đổ xô đi tìm vàng ở vùng Ballarat, tiểu bang Victoria. Trong nhóm người này có một số là tín đồ của đạo Phật nên họ đã dựng một ngôi chùa nhỏ tại đó với những vật liệu tạm thời, nay ngôi chùa này tuy không còn nhưng những pho tượng còn sót lại giúp ta khẳng định được niên đại PG đã du nhập vào đất Úc.

 

Người Việt Tỵ nạn đến Úc vào những năm cuối thập niên bảy mươi, tính đến nay có khoảng 300 ngàn người Việt định cư tại xứ sở này. Có khoảng 12 tờ tuần báo, 10 chương trình phát thanh tiếng Việt, và 2 chương trình truyền hình tiếng Việt để phục vụ cho cộng đồng. Về tình hình PGVN thì có bốn Giáo Hội khác nhau có mặt tại Úc, bao gồm Giáo Hội Phật Giáo Linh Sơn Thế Giới (chi nhánh của HT.Thích Huyền Vi, Pháp quốc); Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới (chi nhánh của HT.Thích Tâm Châu, Canada); Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất sĩ (chi nhánh của HT. Giác Nhiên, Hoa Kỳ); đặc biệt là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, thành lập vào năm 1981 do công của HT. Thích Phước Huệ, HT. Thích Huyền Tôn, HT. Thích Như Huệ và TT. Thích Bảo Lạc, là những Tăng sĩ VN đầu tiên định cư tại Úc Châu đứng ra thành lập. Giáo Hội này đã trải qua nhiều thăng trầm, thịnh suy và hoạt động trong vòng 15 năm trong mục đích thiết lập nền tảng và phát triển Chánh Pháp tại xứ sở Nam bán cầu này. Nhưng đến tháng 12 năm 1995, do lủng củng nội bộ nên Giáo Hội đã ngưng hoạt động. Đến tháng 9 năm 1999, phần lớn chư Tôn Đức của Giáo Hội này đã tổ chức Đại Hội khoáng đại tại Chùa Pháp Bảo, tiểu bang New South Wales, để phục hoạt lại Giáo Hội sau ba năm ngưng trệ. Đại hội đã tổ chức trong ba ngày mùng 10, 11 và 12 tháng 9 năm 1999, quy tụ đa số Tăng Ni, Phật tử VN và hơn 23 tự viện khắp Úc Châu và Tân Tây Lan đồng về tham dự (nay con số của thành viên GH đã lên đến 35 tự viện). Đại Hội đã đồng thuận đổi danh xưng của Giáo Hội mới là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan. Theo các giới quan sát thì Đại Hội đã thành công viên mãn với sự ủng hộ nồng nhiệt của mọi giới đồng hương Phật tử tại Úc và Tân Tây Lan.

 

Nhìn chung, Phật Giáo Việt Nam đang từng bước hòa nhập và phát triển tại Úc, sự ra đời  của những ngôi chùa Việt với mái ngói uốn cong mang dáng dấp Á Châu cổ kính trên xứ sở này là một hình ảnh đẹp, một sự đóng góp thiết thực, bất khả phân ly của cộng đồng người Việt vào di sản đa văn hóa, đa sắc tộc của Úc Đại Lợi. Tính đến nay, có khoảng 100 Tăng Ni người Việt và trên bảy mươi tự viện VN trên khắp Úc Châu và Tân Tây Lan (xem danh sách thống kê cuối bài này). Theo cái nhìn của người bản xứ thì PGVN rất khác biệt và phong phú hơn so với các Hội PG Sắc Tộc khác có mặt tại Úc. Đó là sự hòa hợp độc đáo giữa ba tông phái khác nhau là Mahayana, Theravada và Khất sĩ, cũng như Thiền tông và Tịnh Độ tông. Một nét đặc thù khác của PGVN tại Úc, là chùa có tổ chức Gia đình Phật tử, hiện có 12 GĐPT với khoảng 1050 huynh trưởng và đoàn sinh, đặc biệt một số chùa còn cho mở Trường Bồ Đề dạy Việt ngữ, giúp cho thế hệ trẻ VN sanh tại Úc học hiểu để duy trì ngôn ngữ và nền văn hóa của mình.

Malcolm Fraser(English version)

 

Lịch sử Phật Giáo Úc đã trải qua nhiều giai đoạn, từ lúc du nhập cho đến những năm đầu thập niên 60, Phật Giáo tuy không phát triển mạnh nhưng vẫn được duy trì trong các cộng đồng của người Á lẫn người Âu châu. Nhưng với sự gia tăng của làn sóng người di dân tỵ nạn đến Úc từ các quốc gia Á châu vào những năm 79 và 80 của thế kỷ 20, Phật Giáo Úc đã lật qua một trang sử mới và phát triển rất nhanh. Số lượng tín đồ PG Úc đứng hàng thứ hai, theo sau Ky Tô Giáo. Theo thống kê mới nhất của Úc vào năm 2011, Úc đã có 529.000 tín đồ Phật Giáo.

 

Rõ ràng số lượng người Úc ngày càng nhiều trở về với PG, đây là một tin vui cho các nhà lãnh đạo Phật Giáo. Tuy nhiên, người Úc da trắng đã gặp khó khăn trong việc học hỏi và thực hành giáo lý nhà Phật, do bất đồng về ngôn ngữ và va chạm hàng rào văn hóa giữa các sắc tộc. Do vậy, các hội đoàn PG tại Úc, nhất là của người Úc phải chủ động phối hợp với các hội đoàn PG thuộc các sắc tộc khác để cùng nhau giải quyết những khó khăn, bế tắc trong quá trình truyền bá. Đó là nỗi trăn trở không phải của riêng ai, mà chính các nhà lãnh đạo PG Úc, và chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Úc phải suy nghĩ, phải tìm cách để phát huy và truyền bá lời Phật dạy rộng rãi cho các cộng đồng khác nhiều hơn là chỉ khu biệt trong nội bộ sắc tộc của mình.

 

Nhân dịp kỷ niệm chu niên 40 năm định cư của người Việt tại Úc, chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử VN trên liên bang Úc xin bày tỏ lòng biết ơn quốc gia Úc, cảm ơn cố Thủ Tướng Malcolm Fraser, cảm ơn các cấp chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương Úc đã có những chính sách đa sắc tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo, tự do, bình đẳng, nhân ái, bao dung để tập thể cộng đồng người Việt nhận nơi đây là quê hương thứ hai của mình và có một cuộc sống thành đạt, an cư lạc nghiệp.

 

Thành tâm cầu nguyện cho cộng đồng người Việt tại Úc tiếp tục ổn định và phát triển hơn nữa để đóng góp vào sự giàu mạnh, an bình, thịnh trị của xứ sở đa văn hóa này.

 

Nam Mô A Di Đà Phật,

Viết tại Tu Viện Quảng Đức, tháng 4 -2015

Thích Nguyên Tạng

 

 

Danh sách Chùa Việt tại Úc

 

Nam Mô A Di Đà Phật,

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Chúng con đang ghi chép thống kê số lượng tự viện PGVN tại Úc nhân kỷ niệm 40 năm (1975-2015) cộng đồng người Việt định cư tại Úc. Sự xuất hiện của PGVN qua các ngôi chùa Việt trên xứ sở này là một hình ảnh đẹp, một sự đóng góp thiết thực, bất khả phân ly của cộng đồng người Việt vào di sản đa văn hóa, đa sắc tộc của Úc Đại Lợi. Xin quý Ngài hoan hỷ xem qua và bổ xung vào danh sách này danh tự các chùa thiếu tên. Xin quý Ngài ghi các chùa thiếu vào danh sách của từng tiểu bang đã được xếp sẵn ngay bên dưới. Xin cảm ơn trước Chư Tôn Đức.

Kính thư,

Thích Nguyên Tạng

 

 

Tiểu bang South Australia:

1.         Chùa Pháp Hoa

2.         Chùa Quan Âm

3.         Tăng Xá Bắc Linh

4.         Thiền Viện Minh Quang (Adelaide)

 

 

Tiểu bang New South Wales:

5.         Chùa Pháp Bảo

6.         Tu Viện Đa Bảo

7.         Thiền Lâm Pháp Bảo

8.         Chùa Huyền Quang

9.         Chùa Trúc Lâm

10.       Chùa Thiên Ấn

11.       Chùa A Di Đà

12.       Thiền Viện Minh Quang (Sydney)

13.       Chùa Minh Giác

14.       Tu Viện Minh Giác

15.       Tu Viện Nguyên Thiều

16.       Chùa Hưng Long

17.       Chùa Liên Hoa

18.       Tịnh Xá Minh Đăng Quang

19.       Chùa Long Quang

20.       Chùa Báo Ân

 

 

Tiểu bang Victoria:

21.       Chùa Bảo Vương

22.       Chùa Thiên Đức

23.       Tu Viện Quảng Đức

24.       Chùa Linh Sơn

25.       Chùa Bảo Minh

26.       Chùa Kim Cang

27.       Chùa Giác Hoàng

28.       Chùa Huệ Quang

29.       Tu Viện Từ Ân

30.       Chùa Phật Quang

31.       Chùa Diệu Âm

32.       NPĐ An Lạc Hạnh

33.       Chùa Bồ Đề

 

 

Thủ Đô Canberra:

  1. Tu Viện Vạn Hạnh

 

 

Tiểu bang Queensland:

35.       Chùa Pháp Quang

36.       Chùa Linh Sơn QLD

 

 

Tiểu bang West Australia (Perth):

 

37.       Chùa Quán Thế Âm

38.       Thiền Viện Minh Quang (Perth)

 

Quốc Gia Tân Tây Lan:

39.       Chùa Giác Nhiên

40.       Chùa Trí Đức

 

Những tự viện sau đây không là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo VN TN Hải Ngoại tại UĐL-TTL:

 

Tiểu bang New South Wales:

 

41.       Chùa Phước Huệ

42.       Chùa Phước Hậu

43.       Chùa Vạn An

44.       Chùa Thiên Phước

45.       Chùa Vĩnh Nghiêm

46.       Chùa Cát Tường (NS Hải Triều Hạnh)

47.       Chùa Quan Âm

48.       Ni Viện Thiện Hòa

49.       Chùa Phổ Minh

 

Tiểu bang Victoria:

50.       Chùa Quang Minh

51.       Chùa Hoa Nghiêm

52.       Tu Viện Thiên Quang

53.       Chùa Phước Tường

54.       Chùa Dược Sư

55.       Chùa Liên Trì

56.       Chùa Hoằng Pháp

56.       Chùa Phật Tổ

57.       Chùa Từ Quang

58.       Chùa Pháp Vân (SC Phổ Huệ)

59.       Chùa Phổ Hiền (SC Diệu Hiếu)

60.       Chùa Từ Nghiêm (SC Huệ Nghiêm)

61.       Thiền Viện Pháp Loa

62.       Thiền Tự Tiêu Dao

63.       Thiền Viện Nhập Lưu

64.       Pháp Viện Lộc Uyển (Thích Linh Tấn)

 

Tiểu bang West Australia (Perth):

65.       Chùa Phổ Quang

66.       Chùa Chánh Giác

 

Tiểu bang South Australia (Adelaide):

 

67.       Thiền Trang Hỷ Xả (Thích Thông Chiếu)

68.       Chùa Pháp Âm

 

Tiểu bang Queensland:

69.       Chùa Phật Đà

70.       Chùa Phật Tổ

71.       Chùa Tường Quang

Thủ đô Canberra:

72.       Tịnh Xá Kim Các

73.       Thiền Tự Giải Thoát

Quốc gia Tân Tây Lan:

  1. Quán Âm Sơn Đạo Tràng (Thích Phước Ân)
  2. Chùa Báo Ân (Thích Quảng Phúc)
  3.  

 

 Malcolm Fraser

Cộng đồng người Việt thương tiếc ân nhân

Cựu Thủ Tướng Úc Malcolm Fraser

(nhiệm kỳ 1975-1983)

Cộng đồng người Việt thương tiếc ân nhân Malcolm Fraser, Chắc chắn không có một Thủ tướng nào được cộng đồng người Việt quý mến như đối với ông Malcolm Fraser, và không có một vị Thủ tướng Úc nào có mối quan hệ làm việc chặt chẽ với cộng đồng người Việt như ông Malcolm Fraser. Vào cuối đời ông vẫn định dành thì giờ để đến với các sinh hoạt kỷ niệm 40 năm người Việt định cư tại Úc...


***

Quốc Vinh (SBS) phỏng vấn Luật Sư Lưu Tường Quang:


Phượng Hoàng  (SBS) phỏng vấn ông Châu Xuân Hùng,
Đoàn Việt Trung, Quách Nam, Nguyễn Văn Bon, Phượng Vỹ:
 


***
Malcolm Fraser-3
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567