Tuần 2

15/10/201718:10(Xem: 18256)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

MIẾN ĐIỆN: Bước đầu tiên để giảm căng thẳng giữa Phật giáo và Hồi giáo

Yangon, Miến Điện – Ngày 10-10-2017, Miến Điện đã đưa ra đề xuất đầu tiên để cải thiện mối quan hệ giữa Phật tử và người Hồi giáo kể từ vụ bùng phát bạo lực chết người hồi tháng 8, vốn gây căng thẳng cho cộng đồng và khiến khoảng 520,000 người Hồi giáo phải di cư sang Bangladesh.

Đảng của nhà lãnh đạo chính phủ Aung San Suu Kyi đã thực hiện bước đầu tiên nhằm xoa dịu sự thù hận bằng những cuộc cầu nguyện liên tôn giáo tại một sân vận động ở thành phố Yangon, với sự tham gia của tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, Ấn giáo, Ki tô giáo và những người khác.

Hàng ngàn người đã ngồi kín các khán đài của sân vận động - bao gồm chư tăng Phật giáo, các tín đồ Ấn giáo, nữ tu Thiên Chúa giáo và những người đàn ông Hồi giáo - để nghe các nhà lãnh đạo tôn giáo thay phiên nhau kêu gọi tình hữu nghị.

(Reuters – October 10, 2017)  

 

2017-10-02-0000 

Dân tị nạn Hồi giáo Rohingya của Miến Điện tại Bangladesh
Photo: AFP  

 

 

NHẬT BẢN: Chùa Toshodai tặng áo cà sa cho ngôi chùa ở Trung Quốc


Nara, Nhật Bản – Chùa Toshodai ở Nara đã tặng 20 áo cà sa có một bài thơ cổ cho chùa Đại Minh ở Dương Châu (Giang Tô, Trung Quốc) để đánh dấu lễ kỷ niệm năm thứ 1,300 của một món quà vốn khiến cho nhà sư người Hoa nổi tiếng Giám Chân đến viếng Nhật Bản.

Sư Giám Chân (688-763) đến Nhật vào năm 753 và thành lập Phật phái Risshu và chùa Toshodai.

Ngày 12-9-2017, sư trưởng của chùa Toshodai là Myogen Nishiyama, 66 tuổi, đã tặng các áo cà sa cho chùa Đại Minh (Trung Quốc), nơi sư Giám Chân đã giảng pháp về giới luật Phật giáo.

Vào thời nhà Đường, các sứ giả Nhật Bản đã từng tặng 1,000 cà sa cho chư tăng Trung Hoa vào năm 717.

Hai mươi áo cà sa ngày nay do sư trưởng Nishiyama tặng có cùng cách may như vậy. Và sẽ có thêm 20 cà sa nữa được gởi đến chùa Đại Minh trước tháng 6-2018.

(asahi.com – October 8, 2017)

2017-10-02-0001

Sư trưởng chùa Toshodai (bên trái) và một đồng môn trình bày một áo cà sa trước khi tặng áo cho chùa Đại Minh ở Trung Quốc
Photo: Ryo Miyazaki

 

 

HÀN QUỐC: Thượng tọa Seoljeong được bầu làm trưởng Tông phái Tào Khê

Seoul, Hàn Quốc – Ngày 12-10-2017, Thượng tọa Seoljeong đã được bầu làm vị lãnh đạo mới của Tông phái Tào Khê, Phật phái lớn nhất của Hàn Quốc.

Tông phái Tào Khê công bố rằng Thượng tọa Seoljeong, 75 tuổi, đã đạt được 234 phiếu bầu từ 319 thành viên đại cử tri đại diện cho hơn 14,000 nhà sư Phật giáo, áp đảo đối thủ duy nhất của ông là thượng tọa Subul, người đã nhận được 82 phiếu.

Thượng tọa Seoljeong sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình với vai trò trưởng tông phái thứ 35 vào ngày 31 tháng 10, sau khi nhận được sự phê chuẩn từ ủy ban các trưởng lão của tông phái này.

(Yonhap – October 12, 2017)

 

2017-10-02-0002

Thượng tọa Seoljeong, tân chưởng môn của Tông phái Tào Khê (Hàn Quốc)
Photo: Yonhap

 

 

BHUTAN: Lễ cầu nguyện Phật giáo để tôn vinh cố quốc vương Thái Lan

Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan đã ban lệnh tổ chức một lễ cầu nguyện cho cố vương Thái Lan Bhumibol Adulyaej tại thủ đô Thimpu vào ngày 26-10-2017, là ngày của lễ Hỏa táng Hoàng gia chính thức của cố vương tại Bangkok.

Trưởng giáo hội Phật giáo của Bhutan sẽ chủ trì buổi lễ cầu nguyện, và người Thái sống và làm việc tại Bhutan cũng như du khách Thái đang ở thủ đô Thimpu vào ngày hôm đó đều được mời tham dự lễ.
Ngày 26-10-2017, là ngày của lễ Hỏa táng Hoàng gia chính thức của cố vương Thái Lan Bhumibol tại Bangkok, và Vua Bhutan Jigme cùng Hoàng hậu Jetsun Pema sẽ tham dự lễ này.

(The Nation – October 13, 2017)

2017-10-02-0003

2016: Vua Bhutan chủ trì một lễ nến tưởng niệm cố vương Thái Lan tại thủ đô Thimpu
Photo: The Nation

 

 

TÍCH LAN: Tổng thống Sirisena chỉ đạo bảo tồn các Tịnh xá Tampita

Ngày 13-10-2017, tại một cuộc họp ở Phòng Thư ký của Tổng thống ở Colombo, Tổng thống Maithripala Sirisena đã chỉ đạo các ban ngành liên quan thực hiện một chương trình đặc biệt để bảo tồn các Tịnh xá Tampita (Chùa trên các Cột trụ), một loại chùa đặc biệt của Phật giáo.

Tịnh xá Tampita từng phổ biến tại Tích Lan vào thời Kandy và Gampola. Đến nay đã có 204 Tịnh xá loại này được công nhận, và 6 trong số này đã được bảo tồn.Công việc bảo tồn đang được thực hiện tại 85 Tịnh xá Tampita khác.

Tổng thống đã chỉ đạo các ban ngành liên quan cung cấp nguồn nhân lực phù hợp cho nhiệm vụ nói trên. Một chương trình an ninh đặc biệt sẽ được thực hiện để bảo vệ những nơi có giá trị khảo cổ học này tại vùng sâu vùng xa, với sự giúp đỡ của Cảnh sát, Lực lượng An ninh Dân sự và Cục Khảo cổ học.

(news.lk – October 14, 2017)

 2017-10-02-0004

Cuộc họp về bảo tồn Tịnh xá Tampita tại Phòng Thư ký Tổng thống (Tích Lan)     
Photo: news.lk  

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 


quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2024(Xem: 1991)
Trong chuyến công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), phái đoàn đã đến viếng thăm Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN) vào lúc 11h15 ngày 12/09/2024, tại Chùa Từ Hiếu, quận 8, Sài Gòn, Văn phòng Viện Tăng thống. Phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ có sự hiện diện: – Bà Amy Patel, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), – Ông Rustum Nyquist, Viên chức Chính trị Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, – Cô Nhã Phương, Thông dịch viên. Thừa ủy nhiệm của Hòa thượng Chánh Thư ký Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống và HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN, chư tôn đức đã hoan hỷ tiếp đoàn:
05/10/2024(Xem: 5402)
HT Thích Như Điển: xây dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác tại Đức Quốc và đào tạo tăng ni sinh tại hải ngoại
04/10/2024(Xem: 16621)
Talk show: Đi Tu Để Làm Gì ? (Sean Le, Channel Người Việt Hải Ngoại phỏng vấn: HT Thích Như Điển)
25/08/2024(Xem: 1975)
Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng vào thứ Sáu, kể từ khi cuộc phẫu thuật thay khớp đầu gối vào tháng 6, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về việc cuộc sống lưu vong đã mang lại nhận thức về Tây Tạng và Phật giáo cho khán giả toàn cầu ra sao. "Nếu không phải là người tỵ nạn, thì có lẽ tôi đang ngồi trên pháp tòa cao ở Lhasa, Tây Tạng", nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói với hơn 100 người Tây Tạng và những người chúc phúc khác, đã tề tựu ở Thư Viện Và Trung Tâm Học Tập Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama Library and Learning Center) ở Ithaca, New York.
29/06/2024(Xem: 12166)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
21/06/2024(Xem: 7307)
Khóa An Cư Kiết Hạ PL 2568 và Đại Hội 2024 của GHPGVNTN Hoa Kỳ tại Tu Viện Đại Bi, Cali, Hoa Kỳ
05/06/2024(Xem: 2009)
Hôm thứ tư vừa qua đi dự lễ ra trường lớp 12 của con gái đầu Catherine. Vì là lớp trưởng (class governor) của 560 học sinh lớp 12, nên cháu được phát biểu cảm tưởng trước bạn học và trên dưới 6000 phụ huynh và khách mời trong hội trường Golden 1 Arena. Được biết trước là cháu sẽ có bài phát biểu ngắn trong chương trình mãn khóa, nên vài hôm trước ngày lễ có hỏi cháu đã viết lời phát biểu chưa, sao không thấy con share với Daddy. Cháu trả lời là con không đưa cho ai đọc cả, và chỉ có cô giáo trưởng ban tổ chức buổi lễ mới đọc thôi vì Cô cần kiểm duyệt mới đưa vào chương trình.
28/04/2024(Xem: 2938)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 7577)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.