Tuần 2

15/09/201621:25(Xem: 18556)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI 
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 9, 2016)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Hóa thân thứ 8 của Lạt ma Taksham sẽ bắt đầu trải qua đào tạo vào năm sau

Cậu bé Jalue Dorjee 9 tuổi từ Columbia Heights ở tiểu bang Minnesota đã được Đức Đạt lai Lạt ma xác định là hóa thân thứ 8 của Taksham Needen Dorjee (một lạt ma Tây Tạng sống vào thế kỷ thứ 16) vào ngày 6-1-2009 – khi bé trai này được 3 tuổi.

Theo truyền thống, các bé trai được công nhận là hóa thân của một vị lạt ma được nhanh chóng chuyển đến một tu viện tại Tây Tạng hoặc Ấn Độ để tu học, nhưng vì Jalue sinh tại Hoa Kỳ nên Đức Đạt lai Lạt ma đề nghị rằng Jalue tiếp tục sống như một trẻ em Mỹ bình thường, học tại trường cho đến sinh nhật thứ 10 của cậu bé. Sau đó cậu sẽ chuyển đến một tu viện tại Ấn Độ để chuyên tâm tu tập.

Cùng với việc thực hành tâm linh như học thần chú Phật giáo Tây Tạng, luyện thư pháp tôn giáo và tham dự các buổi lễ, Jalue Dorjee cũng rất được khuyến khích tìm hiểu về khoa học, là một sự quan tâm đầy hứa hẹn vì mối liên quan giữa Phật giáo và khoa học đang phát triển ngày càng gắn bó hơn.

(Buddhistdoor Global – September  9, 2016)

2016-09-02-000

Jalue Dorjee
Photo: worldreligionnews.com

 

 

CHÂU ÂU: Đức Đạt lai Lạt ma thăm 3 nước châu Âu

Ngày 6-9-2016, Đức Đạt lai Lạt ma đã rời Dharamsala, Ấn Độ, để sang châu Âu trong chuyến thăm 18 ngày của ngài tại các nước Bỉ, Pháp và Ba Lan.

Chuyến thăm bao gồm các buổi diễn thuyết về đạo đức bên ngoài tôn giáo, các buổi giảng pháp và viếng Nghị viện châu Âu.

Vào ngày 8-9 ngài sẽ khai mạc Hội nghị lần thứ 7 của Các nhóm Ủng hộ Tây Tạng diễn ra trong 3 ngày tại Brussels, Bỉ.

Sau đó ngài sẽ sang Paris, Pháp, trong chương trình 2 ngày – bắt đầu từ ngày 13-9. Chương trình bao gồm cuộc gặp gỡ khán giả dành cho cộng đồng Tây Tạng và một cuộc đối thoại liên tôn giáo.

Từ ngày 15 đến 19-9, nhà lãnh đạo Tây Tạng này sẽ tham dự các chương trình tại Strasbourg, bao gồm chuyến thăm Nghị viện châu Âu.

Sau đó ngài sẽ thăm Wroclaw ở Ba Lan trong hai ngày  21 và 22-9.

(IANS – September 8, 2016)

2016-09-02-001

Đức Đạt lai Lạt ma tại Bỉ (11-9-2-16)
Photo: EPA

 

 

SINGAPORE: Trường Cao đẳng Phật giáo khánh thành tòa nhà mới có kinh phí 35 triệu đô la

Trường Cao đẳng Phật giáo Singapore bây giờ đã có tòa nhà riêng trị giá 35 triệu đô la Singapore (25.7 triệu usd) để phục vụ tốt hơn cho sinh viên của trường - là chư tăng từ khu vực, trong số đó có nhiều người tiếp tục điều hành chùa chiền và giảng dạy.

Tòa nhà 6 tầng này gồm phần lớn là các ký túc xá, có các cơ sở vật chất dành cho 100 sinh viên như các phòng học, một sân bóng rổ và một vườn trên mái nhà.

Nằm trong khuôn viên của khu Tu viện Kong Meng San Phor Kark See trên đường Bright Hill ở Bishan, tòa nhà này sau 2 năm xây dựng đã được Thủ tướng Lý Hiển Long chính thức khánh thành vào ngày 10-9-2016 – cũng là ngày kỷ niệm 10 năm thành lập của trường Cao đẳng Phật giáo. 

Thủ tướng chúc mừng trường và nói rằng Phật tử - nhóm tôn giáo lớn nhất tại Singapore - ngoài những đóng góp khác còn giúp đỡ người nghèo, cấp học bổng và thúc đẩy sự hòa hợp chủng tộc và tôn giáo.

(straitstimes.com – September 11, 2016)

2016-09-02-002

Tòa nhà mới của trường Cao đẳng Phật giáo Singapore
Photo: Alphonsus Chern

2016-09-02-003

Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ khánh thành khu học xá mới của trường Cao đẳng Phật giáo Singapore
Photo: Facebook

 

 

TÍCH LAN: Lãnh đạo Công giáo Tích Lan nhấn mạnh sự bảo đảm vị trí quan trọng nhất dành cho Phật giáo trong Hiến pháp

 

Ngày 11-9-2016, Đức Tổng giám mục của Colombo là Hồng Y Malcolm Ranjith đã hoan nghênh việc chính phủ Tích Lan hứa bảo đảm vị trí quan trọng nhất của Phật giáo trong Hiến pháp mới. Ông nhấn mạnh rằng vị thế và sự tôn trọng xứng đáng dành cho Phật giáo cần được giữ nguyên trạng trong Hiến pháp.

Tuyên bố trong một buổi lễ tôn giáo tại Nhà thờ Thánh giá Linh thiêng ở Gampaha, Hồng Y Malcolm Ranjith đã cảm ơn Tổng thống và Thủ tướng Tích Lan về việc bảo đảm rằng vị trí của Phật giáo tại đất nước này sẽ được gìn giữ trong hiến pháp mới.

Lưu ý rằng một số nhóm đang cố quảng bá chủ nghĩa vô thần trong nước và kêu gọi Tích Lan được tuyên bố là một nhà nước thế tục, Hồng y Ranjith nhấn mạnh rằng điều khoản thứ  9 của Hiến pháp – vốn đặt Phật giáo ở vị trí quan trọng nhất trong khi vẫn bảo đảm quyền cho tất cả các tôn giáo khác – cần được giữ nguyên không thay đổi.

 

(ColomboPage – September 11, 2016)

 

2016-09-02-004
 
Hồng y Malcolm Ranjith
Photo: ColomboPage            

 

 

THÁI LAN: Phật tử tham gia cùng tín đồ Ấn Độ giáo trong các nghi lễ kỷ niệm ngày sinh thần voi Ganesh

Bangkok, Thái Lan - Ngày 12-9-2016 tại đền Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom, Phật tử đã tham gia cùng tín đồ Ấn Độ giáo trong các nghi lễ đánh dấu sự ra đời của thần voi Ganesh, vị thần của trí tuệ và thịnh vượng.

Các giáo sĩ đã hướng dẫn hàng trăm tín đồ Ấn giáo lẫn Phật giáo vào đền thờ để làm lễ. Các tượng thần voi Ganesh cũng như mô hình những con voi, những vòng hoa cúc vạn thọ, đồ ngọt, chuối và mía được tín đồ sắp đặt để cúng bái.

Cũng được tôn kính như một vị thần bảo trợ về nghệ thuật, khuyến khích sự sáng tạo nên thần voi Ganesh  được giới nghệ sĩ quý chuộng.

Tại Thái Lan, Ganesh thường gắn liền với sự thành công, thành tựu, sự khôn ngoan và giàu có, Vì vậy, ngoài các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí, vị thần này rất được tín đồ tôn quý.

(The Nation – September 12, 2016)

 
2016-09-02-005  
Lễ kỷ niệm ngày sinh của thần voi Ganesh tại đền thờ Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom, Bangkok
Photo: Thanis Sudto

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2024(Xem: 1991)
Trong chuyến công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), phái đoàn đã đến viếng thăm Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN) vào lúc 11h15 ngày 12/09/2024, tại Chùa Từ Hiếu, quận 8, Sài Gòn, Văn phòng Viện Tăng thống. Phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ có sự hiện diện: – Bà Amy Patel, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), – Ông Rustum Nyquist, Viên chức Chính trị Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, – Cô Nhã Phương, Thông dịch viên. Thừa ủy nhiệm của Hòa thượng Chánh Thư ký Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống và HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN, chư tôn đức đã hoan hỷ tiếp đoàn:
05/10/2024(Xem: 5402)
HT Thích Như Điển: xây dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác tại Đức Quốc và đào tạo tăng ni sinh tại hải ngoại
04/10/2024(Xem: 16627)
Talk show: Đi Tu Để Làm Gì ? (Sean Le, Channel Người Việt Hải Ngoại phỏng vấn: HT Thích Như Điển)
25/08/2024(Xem: 1976)
Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng vào thứ Sáu, kể từ khi cuộc phẫu thuật thay khớp đầu gối vào tháng 6, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về việc cuộc sống lưu vong đã mang lại nhận thức về Tây Tạng và Phật giáo cho khán giả toàn cầu ra sao. "Nếu không phải là người tỵ nạn, thì có lẽ tôi đang ngồi trên pháp tòa cao ở Lhasa, Tây Tạng", nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói với hơn 100 người Tây Tạng và những người chúc phúc khác, đã tề tựu ở Thư Viện Và Trung Tâm Học Tập Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama Library and Learning Center) ở Ithaca, New York.
29/06/2024(Xem: 12167)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
21/06/2024(Xem: 7309)
Khóa An Cư Kiết Hạ PL 2568 và Đại Hội 2024 của GHPGVNTN Hoa Kỳ tại Tu Viện Đại Bi, Cali, Hoa Kỳ
05/06/2024(Xem: 2009)
Hôm thứ tư vừa qua đi dự lễ ra trường lớp 12 của con gái đầu Catherine. Vì là lớp trưởng (class governor) của 560 học sinh lớp 12, nên cháu được phát biểu cảm tưởng trước bạn học và trên dưới 6000 phụ huynh và khách mời trong hội trường Golden 1 Arena. Được biết trước là cháu sẽ có bài phát biểu ngắn trong chương trình mãn khóa, nên vài hôm trước ngày lễ có hỏi cháu đã viết lời phát biểu chưa, sao không thấy con share với Daddy. Cháu trả lời là con không đưa cho ai đọc cả, và chỉ có cô giáo trưởng ban tổ chức buổi lễ mới đọc thôi vì Cô cần kiểm duyệt mới đưa vào chương trình.
28/04/2024(Xem: 2939)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 7579)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.