Tuần 4

30/08/201620:27(Xem: 19157)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 4 THÁNG  8, 2016 )
             
Diệu Âm lược dịch

 

MIẾN ĐIỆN: Động đất gây thiệt hại cho ít nhất 100 Phật tự

Ngày 24-8-2016, một trận động đất 6.8 độ ritchter xảy ra tại Bagan, miền trung Miến Điện, đã khiến 3 người chết và gây hư hại ít nhất 100 tự viện Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 11 đến 13, theo Bộ Thông tin Miến Điện cho biết. Các dư chấn từ trận động đất cũng được cảm nhận tại Thái Lan, Ấn Độ và Bangladesh.

Mỗi năm rất đông du khách đến Bagan để viếng khoảng 3,000 ngôi chùa tại đó. Vào năm 1975, hơn một nửa số chùa chiền trong khu vực này đã bị hư hại sau khi một trận động đất 6.5 độ ritchter xảy ra.

Theo phóng viên Jonah Fisher của đài BBC tạ Miến Điện, động đất thường xảy ra tại đất nước này và những ngôi chùa bị hư hại trong quá khứ đã được xây dựng lại.

(theartnewspaper .com – August 25, 2016)

2016-08-04-000

Lực lượng quân đội dọn đống đổ nát do động đất tại một ngôi chùa ở Bagan, Miến Điện
Photo: The Herald

 

 

ANH QUỐC: Chùa Phật Quang Sơn Luân Đôn được cấp quỹ để sửa chữa

Chùa Phật Quang Sơn (FGS) Luân Đôn là ngôi chùa đầu tiên được nhận Quỹ Xổ số dành cho Di sản.

Có trụ sở tại Marylebone, chùa FGS Luân Đôn đã nhận 209,300 bảng Anh để có thể thực hiện việc sửa chữa cấp bách cho bản tự.

Ngôi chùa đẹp của Đài Loan nằm gần đường Oxford này hiện đang thu hút 18,000 du khách mỗi năm và là một trung tâm thờ phụng và giảng dạy Phật giáo tích cực.

Tuy nhiên, việc phục chế tòa nhà bị hư hỏng là rất cần thiết để chùa có thể hoạt động trở lại.

Tiền tài trợ sẽ giúp phục chế các mái nhà phía đông, thay thế gạch bị hư hỏng và xây lại phần nề cao cấp, vốn nguyên thủy được thiết kế kiểu Gô Tích bởi kiến trúc sư William Butterfield vào năm 1868 và được FGS Luân Đôn mua vào năm 1992.

Công việc phục chế chùa FGS Luân Đôn sẽ mất khoảng 6 tháng.

(gowestlondon.com – August 24, 2016)

2016-08-04-001

Bên trong chùa Phật Quang Sơn Luân Đôn (Anh Quốc)
Photo: Goolistan Cooper

 

 

CHILE: Các võ tăng Thiếu Lâm mang Kung Fu bí truyền đến thủ đô của Chile

Chư tăng từ Thiếu Lâm Tự của Trung Quốc đã đến thủ đô Santiago để truyền bá nhận thức về Thiền Phật giáo và Kung Fu.

Từng được xem bởi 5 triệu người tại 11 nước châu Âu và châu Á, chương trình “Kung Fu Thiếu Lâm” được mời đến Chile để biểu diễn trong 2 tuần tại hí viện Teatro Municipal de Las Condes của Santiago.

Đoàn gồm 19 tăng sĩ này đến từ tu viện Thiếu Lâm nằm trên đỉnh núi, nơi họ học cả Phật giáo và võ thuật.

Tọa lạc tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Tu viện Thiếu Lâm được xem là ngôi chùa nổi tiếng nhất cả nước với một lịch sử giảng dạy có từ hơn 1,500 năm trước. Suốt 365 ngày một năm, tất cả học viên của ngôi chùa này thiền định trong 2 giờ trước khi mặt trời mọc và luyện võ trong 10 giờ để đạt được sự kiểm soát cơ thể và tâm trí của mình và luyện nên sự chịu đựng được đau đớn.

(Fox News Latino – August 26, 2016)     

2016-08-04-002
Hí viện Teatro Municipal de Las Condes (Santiago, Chile)
Photo: santiagochic.com
2016-08-04-003
Võ tăng Thiếu Lâm
Photo: tmlascondes.cl

 

 

TRUNG QUỐC: Học giả toàn cầu tham dự lễ kỷ niệm 1650 năm của Hang động Mạc Cao

Ngày 20-8-2016, hơn 150 học giả và các nhà nghiên cứu đã tham dự một cuộc hội thảo 2 ngày tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc ( tây bắc Trung Quốc) để kỷ niệm năm 1650 của Hang động Mạc Cao.

Những người tham dự đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản và Iran. Họ thảo luận về các phát hiện khảo cổ, các nghiên cứu của văn bản và nghệ thuật hang động Đôn Hoàng, và về vai trò của Đôn Hoàng trong lịch sử của Con đường Tơ lụa.

Hội thảo này là một phần của Triển lãm Văn hóa Quốc tế Con đường Tơ lụa (Đôn Hoàng) đầu tiên dự kiến sẽ khai mạc một tháng sau đó.

Hang động Mạc Cao có một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật Phật giáo đồ sộ - hơn 2,000 tác phẩm điêu khắc tô màu và 45,000 mét vuông bích họa – trong 735 hang động do các tín đồ thời xưa tạc chạm dọc theo một vách núi.

(Tipitaka Network – August 27, 2016)

2016-08-04-004
Hội thảo kỷ niệm năm 1650 của Hang động Mạc Cao( Đôn Hoàng, Trung Quốc)
Photo: NEWS.CN
2016-08-04-005
Tượng Phật tại Mạc Cao (Đôn Hoàng, Trung Quốc)
Photo: crystalinks.com
 

 

NHẬT BẢN: Nét mới tại Đại sảnh Điêu khắc Phật giáo Nara của Bảo tàng quốc gia Nara

Bốn bảo tàng quốc gia của Nhật tại Tokyo, Kyoto, Nara và Fukuoka đang tìm ra những cách độc đáo để triển lãm các bộ sưu tập lớn của mình được hấp dẫn hơn, để du khách được chiêm ngưỡng gần hơn các hiện vật trưng bày.

Tại Bảo tàng Quốc gia Nara, trong ánh sáng dịu mắt của một phòng triển lãm, các pho tượng Phật lớn trông thật trang nghiêm và an nhiên. Phòng này, là một phần của Đại sảnh Điêu khắc Phật giáo Nara của Bảo tàng, đã mở cửa lại vào tháng 4 năm nay sau 18 tháng tái thiết kế.

Phòng triển lãm nói trên trưng bày hơn 10 tượng Phật, bao gồm các Bảo vật Quốc gia và Tài sản Văn hóa Quan trọng. Dù là vô giá, các hiện vật này không lồng kính hoặc ngăn bằng dây thừng nên du khách có thể ngắm hiện vật thật gần.

Sảnh tác phẩm điêu khắc có 12 phòng triển lãm, với gần 100 tác phẩm trưng bày. Đây là nơi du khách được nhàn tản chiêm ngưỡng các kiệt tác nghệ thuật.

(tipitaka.net – August 27, 2016)

2016-08-04-006

Các tượng Phật tại Đại sảnh Điêu khắc Phật giáo Nara của Bảo tàng Quốc gia Nara, Nhật Bản
Photo: Kosako Mimura
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2024(Xem: 2001)
Trong chuyến công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), phái đoàn đã đến viếng thăm Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN) vào lúc 11h15 ngày 12/09/2024, tại Chùa Từ Hiếu, quận 8, Sài Gòn, Văn phòng Viện Tăng thống. Phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ có sự hiện diện: – Bà Amy Patel, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), – Ông Rustum Nyquist, Viên chức Chính trị Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, – Cô Nhã Phương, Thông dịch viên. Thừa ủy nhiệm của Hòa thượng Chánh Thư ký Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống và HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN, chư tôn đức đã hoan hỷ tiếp đoàn:
05/10/2024(Xem: 5416)
HT Thích Như Điển: xây dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác tại Đức Quốc và đào tạo tăng ni sinh tại hải ngoại
04/10/2024(Xem: 16651)
Talk show: Đi Tu Để Làm Gì ? (Sean Le, Channel Người Việt Hải Ngoại phỏng vấn: HT Thích Như Điển)
25/08/2024(Xem: 1977)
Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng vào thứ Sáu, kể từ khi cuộc phẫu thuật thay khớp đầu gối vào tháng 6, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về việc cuộc sống lưu vong đã mang lại nhận thức về Tây Tạng và Phật giáo cho khán giả toàn cầu ra sao. "Nếu không phải là người tỵ nạn, thì có lẽ tôi đang ngồi trên pháp tòa cao ở Lhasa, Tây Tạng", nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói với hơn 100 người Tây Tạng và những người chúc phúc khác, đã tề tựu ở Thư Viện Và Trung Tâm Học Tập Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama Library and Learning Center) ở Ithaca, New York.
29/06/2024(Xem: 12177)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
21/06/2024(Xem: 7314)
Khóa An Cư Kiết Hạ PL 2568 và Đại Hội 2024 của GHPGVNTN Hoa Kỳ tại Tu Viện Đại Bi, Cali, Hoa Kỳ
05/06/2024(Xem: 2009)
Hôm thứ tư vừa qua đi dự lễ ra trường lớp 12 của con gái đầu Catherine. Vì là lớp trưởng (class governor) của 560 học sinh lớp 12, nên cháu được phát biểu cảm tưởng trước bạn học và trên dưới 6000 phụ huynh và khách mời trong hội trường Golden 1 Arena. Được biết trước là cháu sẽ có bài phát biểu ngắn trong chương trình mãn khóa, nên vài hôm trước ngày lễ có hỏi cháu đã viết lời phát biểu chưa, sao không thấy con share với Daddy. Cháu trả lời là con không đưa cho ai đọc cả, và chỉ có cô giáo trưởng ban tổ chức buổi lễ mới đọc thôi vì Cô cần kiểm duyệt mới đưa vào chương trình.
28/04/2024(Xem: 2943)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 7607)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.