Tuần 4

03/09/201519:49(Xem: 20843)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2012)

Diệu Âm lược dịch

 

 

AFGHANISTAN: Hoạt động khai thác mỏ đe dọa di tích Phật giáo Mek Aynak

 

TIN ẢNH:

Di tích Phật giáo 2.600 năm tuổi Mek Aynak có thể bị phá hủy vào tháng 12 năm nay để tạo ra một mỏ đồng lớn

 

2012-8-4-000

Một tượng Phật bên trên một khu khai thác mỏ thuộc sở hữu của chính phủ Trung quốc tại tỉnh Logar

 

2012-8-4-001

Người dân địa phương từ các làng bị di dời đang đào đất đá để phơi bày các hiện vật bị chôn vùi

 

2012-8-4-002

Một đầu tượng Phật mạ vàng được tìm thấy tại Mek Aynak. Một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế đang cố cứu các di tích này

 

2012-8-4-003

Abdul Qadeer Temore, nhà khảo cổ học hàng đầu của Afghanistan, đang làm việc giữa những pho tượng Phật đứng lớn

 

2012-8-4-004

Người dân làm việc tại một trong nhiều địa điểm khai quật khảo cổ ở Mek Aynak. Vào năm 2009, công ty khai thác mỏ cho các nhà khảo cổ 3 năm để khai quật di tích này

 

2012-8-4-005

Chuyên gia người Pháp Phillipe Marquis, giám đốc DAFA (Đoàn Khảo cổ Pháp tại Afghanistan) đang nói chuyện với người chỉ huy công nhân địa phương tại Mek Aynak

2012-8-4-006

Tượng một tín đồ Phật giáo cao 5 feet được tìm thấy tại Mek Aynak

 

Photos: CNN

(Big News Network – September 23, 2012)

 

 

ẤN ĐỘ: Các nhà làm phim và chuyên gia quốc tế thảo luận về Phật giáo

 

Bhopal, Madhya Pradesh – Ngày 23-9-2012, trong một cuộc họp toàn cầu tại thành phố Bhopal, 230 chuyên gia bao gồm cả những nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới đã thảo luận về những lý tưởng của Phật giáo, nhằm nâng cao năng lực và sự hiểu biết chuyên môn của các vấn đề liên quan đến sự quản lý nhà nước và phúc lợi của con người.

Cuộc họp này mang tên Dharma-Dhamma (nghĩa là sự giao lưu tư tưởng giữa Phật giáo và Ấn độ giáo), được tổ chức để thảo luận về vai trò của nó trong các lĩnh vực chính trị, đạo đức và xã hội, trong các mục tiêu khoa học và công nghệ và trong kinh tế và kinh doanh.

Các học giả và chuyên gia tôn giáo từ Mỹ, Hòa Lan, Hàn quốc, Israel, Indonesia, Trinidad và Tobago đã tập trung tại Bhopal để tham dự cuộc họp.

Hơn 100 tài liệu nghiên cứu đã được trình bày tại sự kiện quốc tế này.

(PTI – September 23, 2012)

 

 

TRUNG QUỐC: Ngũ Đài Phật Sơn được vào danh sách Di sản Thế giới

 

Núi Ngũ Đài đã trở thành di tích thứ 38 của Trung quốc gia nhập vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Tọa lạc tại tỉnh Sơn Tây, Ngũ Đài Sơn là ngọn núi cao nhất của miền bắc Trung quốc và nổi tiếng với hình thái đặc biệt gồm các sườn dốc và 5 đỉnh núi trọc rộng lớn. 53 tự viện tại đây được xây từ thế kỷ thứ 1 đến đầu thế kỷ thứ 20, trong số đó có Đông Chánh Điện (của Chùa Phật Quang) là một công trình kiến trúc được xây vào năm 857 trong thời nhà Đường và là một trong những tòa nhà bằng gỗ cổ xưa nhất tại Trung quốc.

Ngũ Đài Sơn còn có Chùa Shuxiang được xây vào triều Minh, với một tổ hợp lớn gồm 500 pho tượng điển hình của những truyện Phật giáo, được lồng trong những bức tranh sơn thủy 3 chiều.

(Buddhist Channel – September 24, 2012)

 

2012-8-4-007

Một ngôi chùa cổ trên Ngũ Đài Sơn - Photo: China Daily

 

 

NHẬT BẢN: Hội nghị Liên tín ngưỡng Toàn cầu về sự đa dạng của thiền định

 

Tokyo, Nhật Bản – Trong quan hệ đối tác với tổ chức Sáng kiến Hòa bình của Phụ nữ Toàn cầu (GPIW), giáo phái Phật giáo huyền bí Shinnyo-en đã tài trợ và tổ chức một cuộc họp liên tín ngưỡng, nhằm tìm hiểu về cách mà những phương thức tu hành tác động cụ thể trong cộng đồng của họ và trên toàn cầu.

Đại diện của 25 truyền thống tôn giáo và giáo phái đã tham dự hội nghị từ ngày 15 đến 19-9-2012, được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Ogen của giáo phái Shinnyo-en  ở Tokyo.

Vào ngày 17- 9, hội nghị được mở rộng để công chúng đến dự một loạt thiền định có hướng dẫn. Trên 1.500 người đã có thể trải nghiệm một lựa chọn các phương pháp thiền định do 11 vị thầy của các thực hành khác nhau từ khắp thế giới hướng dẫn.

(PR Newswire – September 24, 2012)

 

 

ĐỨC: Tượng Phật cổ được làm từ thiên thạch

 

Stuttgart, Đức – Các nhà khoa học Đức đang phân tích một tượng Phật cổ - được phát hiện tại Tây Tạng vào năm 1938- nói rằng tượng này được chạm khắc từ một thiên thạch dạng hiếm.

Pho tượng nặng 22 pound, được gọi là Người Sắt, do một đoàn thám hiểm gồm các nhà khoa học Đức phát hiện. Đoàn do nhà động vật học nổi tiếng Ernst Schafer dẫn đầu và do đảng Quốc xã bảo trợ.

Các sử gia tin rằng sự bảo trợ này có lẽ dựa vào niềm tin rằng các nguồn gốc của chủng tộc Aryan có thể được tìm thấy tại Tây Tạng.

Ở giữa tượng có khắc một chữ vạn lớn, là điều có lẽ đã thúc đẩy đoàn thám hiểm mang nó về Đức, nơi nó trở thành một phần của một bộ sưu tập tư nhân. Và sau một cuộc đấu giá vào năm 2009, nó mới được dành cho việc nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stuttgart đã xác định  rằng tượng này được chạm khắc từ một dạng thiên thạch sắt gọi là ataxite có lượng nickel cao. Nó là một mảnh của thiên thạch Chinga, vốn rơi xuống vùng biên giới giữa Mông Cổ và Siberia cách đây khoảng 15.000 năm.

(UPI – September 27, 2012)

 

2012-8-4-008

Tượng Phật ‘Người Sắt’, được chạm khắc từ thiên thạch - Photo: UPI

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2024(Xem: 1991)
Trong chuyến công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), phái đoàn đã đến viếng thăm Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN) vào lúc 11h15 ngày 12/09/2024, tại Chùa Từ Hiếu, quận 8, Sài Gòn, Văn phòng Viện Tăng thống. Phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ có sự hiện diện: – Bà Amy Patel, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Hà Nội), – Ông Rustum Nyquist, Viên chức Chính trị Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, – Cô Nhã Phương, Thông dịch viên. Thừa ủy nhiệm của Hòa thượng Chánh Thư ký Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống và HĐGPTƯ VTT GHPGVNTN, chư tôn đức đã hoan hỷ tiếp đoàn:
05/10/2024(Xem: 5403)
HT Thích Như Điển: xây dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác tại Đức Quốc và đào tạo tăng ni sinh tại hải ngoại
04/10/2024(Xem: 16632)
Talk show: Đi Tu Để Làm Gì ? (Sean Le, Channel Người Việt Hải Ngoại phỏng vấn: HT Thích Như Điển)
25/08/2024(Xem: 1976)
Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng vào thứ Sáu, kể từ khi cuộc phẫu thuật thay khớp đầu gối vào tháng 6, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về việc cuộc sống lưu vong đã mang lại nhận thức về Tây Tạng và Phật giáo cho khán giả toàn cầu ra sao. "Nếu không phải là người tỵ nạn, thì có lẽ tôi đang ngồi trên pháp tòa cao ở Lhasa, Tây Tạng", nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói với hơn 100 người Tây Tạng và những người chúc phúc khác, đã tề tựu ở Thư Viện Và Trung Tâm Học Tập Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama Library and Learning Center) ở Ithaca, New York.
29/06/2024(Xem: 12167)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
21/06/2024(Xem: 7310)
Khóa An Cư Kiết Hạ PL 2568 và Đại Hội 2024 của GHPGVNTN Hoa Kỳ tại Tu Viện Đại Bi, Cali, Hoa Kỳ
05/06/2024(Xem: 2009)
Hôm thứ tư vừa qua đi dự lễ ra trường lớp 12 của con gái đầu Catherine. Vì là lớp trưởng (class governor) của 560 học sinh lớp 12, nên cháu được phát biểu cảm tưởng trước bạn học và trên dưới 6000 phụ huynh và khách mời trong hội trường Golden 1 Arena. Được biết trước là cháu sẽ có bài phát biểu ngắn trong chương trình mãn khóa, nên vài hôm trước ngày lễ có hỏi cháu đã viết lời phát biểu chưa, sao không thấy con share với Daddy. Cháu trả lời là con không đưa cho ai đọc cả, và chỉ có cô giáo trưởng ban tổ chức buổi lễ mới đọc thôi vì Cô cần kiểm duyệt mới đưa vào chương trình.
28/04/2024(Xem: 2939)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 7585)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.