26. Loài Thủy Tộc Trả Ơn

07/09/201113:53(Xem: 10369)
26. Loài Thủy Tộc Trả Ơn

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

LoàiThủy Tộc Trả Ơn

ÔngLý Cảnh Văn là một người rất nhân từ. Hằng ngày ôngthường ra bờ sông hỏi các ngư phủ: “Hôm nay mấy chú bắtđược thứ gì đó? Cá, cua hay là ba ba?” Vừa hỏi, ông vừađưa tay vào túi quần lấy tiền ra mua hết tất cả loài thủytộc đó rồi mang chúng đi phóng sinh. Người ta nghĩ bởi ôngcó nhiều tiền cho nên mới phung phí tiền bạc như vậy. Thựcra ông vốn không phải là người giàu có gì, nhưng vì ôngmuốn làm phước phóng sanh giải cứu cho những con vật bấthạnh đó.

Saukhi phóng sanh những con cá, cua và ba ba xuống nước, ông sungsướng cười và nói: “A, nay chúng mày được tự do rồiđấy!” Ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc suốt cả ngày hômđó.

ÔngLý là nhà hóa học, chế thuốc, tâm lý học và cũng là mộttriết gia. Ông thường hay thử nghiệm các loại hóa chấtxa lạ. Ðôi lúc ông nuốt, uống các hóa chất đó vào đểxem biết kết quả của chúng sẽ ra sao. Cuối cùng ông bịtrúng độc. Trên lưng ông phát sinh một ung nhọt lớn và khôngthuốc nào có thể chữa lành. Cái mụt nhọt đã hành hạông đau đớn suốt đêm không ngủ được.

Ônglăn qua trở lại trên giường. Và nằm xoay hướng nào lưngông cũng cảm thấy đau nhức. Trong lúc hôn mê, ông mơ màngthấy những con cá, cua và ba ba đến dùng nước bọt thoa vàomụt nhọt của mình. Chúng liếm trên lưng đau bệnh của ôngvà ông cảm thấy vô cùng dễ chịu. Trong một thời gian ngắn,cái mụt nhọt đau đớn thấu xương kia không còn nhức nhốinữa và cái ung nhọt trên lưng ông trở nên lành hẳn. Ôngphấn khởi nhảy xuống giường mừng rỡ nói: “A, nay tôicó thể đi đứng được rồi! Tôi đã mạnh khỏe không cònốm đau gì nữa!”

Vịthầy thuốc cũng ngạc nhiên không tin điều đó. Bởi lẽkhông có ung nhọt nào lở loét hôi thối mà có thể chữalành mau như thế! Nhưng cái mụt nhọt sau lưng ông Lý rõ ràngnay đã biến mất, và mọi chất độc trong thân thể ông cũngkhông còn. Thực tế là hiện tại ông thấy khỏe mạnh hơnthời gian trước lúc ông đau bệnh.

Vàocuối đời cuộc sống trường thọ của ông Lý Cảnh Văn,khi nào có tiền ông ra chợ hỏi một cách nhã nhặn các ngưphủ hôm nay nếu có bắt được cá, cua hay ba ba gì thì ônglấy tiền ra mua hết và mang chúng đến bờ sông phóng sinhtất cả. Với nụ cười hiện ra trên nét mặt hân hoan, ôngvui vẻ nói: “Giờ đây, chúng bây được giải thoát rồiđó!” và ông nhìn chúng tự do bơi lội dưới nước cho đếnkhi con cá, con cua, và ba ba cuối cùng không còn trông thấynữa. Sau đó, ông rảo bước trở về nhà với nỗi lòng trànđầy hạnh phúc.

Look,Look, They’re Free Again

LiChingwen was very kind. He would go to the shore and ask the fishermen,“What have you caught today? Fish? Crabs? Turtles?” Then he would pullout his money and buy the fishermen's catch, and let all those fish andcrabs and turtles go free. Maybe you think he had a lot of money to throwaway, but actually, he wasn't rich. He just enjoyed saving doomed animals.

Wheneverhe let those animals go, he would smile happily and say, “Look, look,they're free again!” He would be happy for the rest of the day.

Mr.Li was a chemist, a psychologist and a philosopher all in one. He experimentedwith all sorts of unknown chemicals. Occasionally he even swallowedsome of them to see what would happen. You can guess what happened. Heended up poisoning himself. He got a great big boil on his back, and nomedicine could cure it. It hurt so much he could barely sleep at night.

Hewas tossing and turning in bed. No matter which way he lay, his back hurt.Then he seemed to see fish and crabs and turtles blowing bubbles acrosshis back. They licked his back and he felt indescribably comfortable.

Ina short time, his aching bones stopped aching, and his back was all right.He jumped out of bed. “Wow, I can walk! See, I'm okay again!”

Thedoctor couldn't believe it. No boil that bad could be cured so quickly!But the boil was gone, and all the poison was out of his system. As a matterof fact, he was even healthier than he had been before his sickness.

Forthe rest of his long life, whenever Li Chingwen had a bit of money, hewent to the market and politely asked the fishermen if they had caughtanything-fish? crabs? turtles? Then he would get out his money and takethe fish and crabs and turtles to the shore and let them go. With a bigsmile on his face, he would say: “Look! Look! They're free again!”and watch until the last one was out of sight. Then he would turn and walkhome happily.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/07/2014(Xem: 18506)
1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. 2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. 3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ. 4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
12/06/2014(Xem: 10838)
Từ buổi sơ khai ở cõi trần gian, sinh, lão, bệnh, và tử đã không thể nào tránh khỏi. Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha) biết được chân lý này khi Ngài mạo hiểm vượt ra khỏi cung điện và đến viếng thăm một khu vực nghèo nàn trong thị trấn. Ở nơi đây, giữa những kẻ ăn xin, người bệnh tật, và lớp tuổi già yếu, Ngài đã trực tiếp thấy được những thực tế của cuộc đời. Ngay lập tức, một niệm mong muốn khởi sinh trong tâm để giúp đỡ họ giảm bớt nỗi đau đớn và niềm khốn khổ. Vì thế, Ngài đã từ bỏ cuộc sống nhung lụa và trở thành một vị đạo sư, với hy vọng rằng bằng chính thiền định và tu dưỡng, Ngài có thể tìm ra giải pháp cho những kẻ nghèo nàn và đau yếu.
10/06/2014(Xem: 11025)
Năm 2007, một vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra làm rúng động cả làng Phúc Lâm. Con trâu ở lò mổ nhà bà Nụ sổng chuồng, giật phăng dây rợ, quăng mình về phía trước, phầm phập lao vào làng. Nó chạy từ ngoài phía đình làng vào tận sân nhà ông Đỗ Văn Quy (SN 1946) - chủ một lò mổ lớn. Phía sau, chủ trâu rong xe máy rượt theo, con trâu thấy tiếng xe máy, đèn xe sáng choang lại càng trở nên hung hãn. Trời nhập nhoạng tối, bà Nguyễn Thị Ẩm (vợ ông Quy) đang cho gà vịt ăn thì bị con trâu dữ xông vào húc toang bụng.
07/06/2014(Xem: 12301)
Theo tư duy Đạo giáo Trung Quốc, “ Âm ” và “Dương” là hai nguyên lý cơ bản, đối lập và bổ sung cho nhau về mọi mặt, quyết định sự vận hành của vũ trụ. Trong ăn uống cũng vậy. Nấu nướng món ăn trường sinh nhằm lập lại sự cân bằng “âm dương” cho cơ thể. Cách nấu nướng này xem trọng ngũ cốc và rau quả, sữa, bỏ thịt, cá, nhưng dùng trứng (trứng đẻ ra nhờ ánh sáng bóng đèn chứ không phải trứng có trống). Lấy rau quả làm gốc, thỉnh thoảng nếu cần thiết thì thêm chút trứng.
24/03/2014(Xem: 17798)
Nhưng đối với người Tây Phương thì ăn chay là một phương pháp dinh dưỡng mới mẻ được chứng minh bằng những nghiên cứu khoa học rất có lợi ích cho cơ thể và sức khỏe. Phần đông chúng ta đều cho rằng ăn chay không đủ chất bổ dưỡng và không ngon miệng. Nhưng khi nhìn qua nhìn lại, có lẽ quý vị lấy làm lạ tự hỏi sao càng ngày càng có nhiều người ăn chay như vậy? Câu hỏi ấy đã được tác giả Trần Anh Kiệt trả lời trong quyển sách ĂN CHAY VÀ SỨC KHỎE sau khi ông đã dành ra rất nhiều thời giờ để khảo cứu về vấn đề này. Sách dày 140 trang được phân chia gọn ghẽ rất dễ đọc, từ ĂN CHAY THEO QUAN NIỆM CỦA MỖI THỜI Đại cho đến các bằng chứng khoa học mới nhất về lợi ích của sự ăn chay.
18/02/2014(Xem: 9171)
Bỡi nguồn lương thực, thực phẩm trên thị trường hiện nay để chúng ta mua về dùng cho đời sống hằng ngày, trong đó chất bổ thì ít mà chất độc thì nhiều ! Chất độc từ đâu mà có ? Có từ bỡi bàn tay con người trong nuôi trồng , sản xuất, chế biến mà ra. Thế hệ ông bà chúng ta khi xưa, gieo trồng hạt lúa đến khi gặt là 6 tháng, trong 6 tháng họ chỉ chăm sóc bằng phân chuồng, phân lá cây ủ mục, cây lúa được hấp thu khí Âm Dương của Đất Trời nên cho ta hạt gạo đầy đủ chất dinh dưỡng cao, bao gồm các chất sinh tố (Viatmin ) và khoáng tố.
30/01/2014(Xem: 28598)
Bài viết này là của Tiến Sĩ Pinit Ratanakul. Ông tốt nghiệp Cao Học tại Đại Học Chulalongkom, Thái Lan và lấy bằng Tiến Sĩ tại Đại Học Yale, Tiểu Bang Connecticut, Hoa Kỳ. Ông là giáo sư triết và là giám đốc Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo tại Đại Học Mahidol, Thái Lan. Ông là tác giả của cuốn sách “Bioethics: An Introduction to the Ethics of Medicine and Life
13/12/2013(Xem: 21227)
Bệnh tim mạch: Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt;
30/10/2013(Xem: 19279)
Tạp chí nghiên cứu người tiêu dùng Journal of Consumer Research công bố một khảo sát năm 2012, kiểm chứng rằng tại sao người tiêu dùng là nam giới lại thường tránh xa chuyện ăn chay. Trong đó, khảo sát này nhấn mạnh "Thịt dường như đồng nghĩa với quyền lực và sức mạnh đàn ông".
08/09/2013(Xem: 15712)
Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh. Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng và chất của thịt mới dễ bị mắc bệnh. Chế độ ăn nhiều thịt có thể làm dễ mắc một số bệnh do cách ăn không đúng theo khoa học.