03. Vận Mạng Có Thể Thay Ðổi

07/09/201113:53(Xem: 13133)
03. Vận Mạng Có Thể Thay Ðổi

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

VậnMạng Có Thể Thay Ðổi

ViênLưu Trang là một nhà tướng số danh tiếng. Nhìn chỉ tay haycái mũi của một người nam hoặc nữ, ông có thể đoán biếttrước vận mạng tương lai của họ. Một hôm có một vịđại thần dắt con đến nhờ ông xem tướng. Viên Trang coitướng xong biết đứa bé này vài năm sau sẽ chết. Ông liềnbảo cho vị quan kia hay.

Nghenói vậy, vị quan ấy rất đau khổ. Trên đường về nhàông đến gặp một vị sư. Vị tăng hỏi: “Có việc gì xảyra mà trông ngài sầu não như thế?” Vị quan đáp rằng ôngvừa mới nghe nhà tướng số báo cho biết một tin chẳng lành.

HòaThượng liền xem tướng đứa nhỏ để tìm hiểu vận mạngcủa nó. Ngài nói với cha em bé: “Chỉ có phước đức mớicứu được mạng sống của cháu. Nhưng cơ duyên làm phướckhông phải dễ. Nếu ngài muốn có phước đức thì cách tốtnhất là nên phóng sinh. Tạo phước đức bằng hành độngthiện không giết hại sinh vật mới có thể bảo vệ mạngsống cho con ông.

Nghelời Hòa Thượng, vị quan kia liền phát nguyện không bao giờsát sanh mà lại còn phóng sanh. Ông tinh tấn làm lành như vậyđược ít năm; sau đó gặp lại cha con ông, Hòa Thượng bảo:“Chưa đủ! Ông cố gắng tạo thêm nhiều thiện nghiệp nữamới có thể cứu được mạng sống của con ông”.

Viênquan lại nỗ lực cứu thoát nhiều sinh vật nữa. Khi gặpdịp làm phước giúp đỡ ai, người cũng như thú vật; ôngluôn luôn sẵn sàng đóng góp thời giờ lẫn tiền bạc. Nhờvậy, viên quan đã cứu độ vô số sinh linh, và người conđến năm bị chết yểu nó vẫn sống và biến đổi trởthành một thanh niên khỏe mạnh.

Nhàtướng số Viên Lưu Trang biết sự việc này. Từ đó vềsau, mỗi khi coi thấy người nào có vận mạng xấu, ông liềnkhuyên bảo họ nên cố gắng làm việc phước đức và đừngbao giờ sát sanh. Nhờ tu nhân tích đức mà nhiều người đánglý sẽ phải chết sớm khổ đau, họ lại sống trường thọ;nhiều kẻ nghèo khó trở nên giàu sang.


FateCan Be Changed

YuanLiuchuang was an expert fortune-teller. He could tell a person's fate fromthe lines on his palm or the shape of her nose. Once a very powerful governmentofficial brought his son to Yuan to have his fortune told. Yuan knew immediatelythat a few years later, the little boy would die. He told the official.

Ofcourse the official was heart-broken. On his way home, he ran into a monk,who asked, “Why do you look so sad?” The official explained that hehad just had bad news from a fortune teller.

Themonk examined the little boy and looked into his fate. He told the boy'sfather, “The only way to save your little boy is through hidden virtue,but there not always chances to do good. If you wish to build hidden virtue,the most convenient way is through releasing animals. That way you canbuild hidden virtue, which will protect your son.”

Rightaway, the official made up his mind never to kill again and to releasetrapped animals. He worked hard for several years, but when he saw themonk again, the monk said, “Not enough! You have not created enough goodkarma, so you still can't save your son.”

Thefather worked even harder to save animals. Whenever there was an opportunityto do something for others, man or beast, he was the first to donate timeand money. In this way, he saved innumerable lives, and when his son reachedthe year in which he was fated to die, he lived and grew into a fine youngman.

YuanLiuchuang heard about this. From then on, whenever he saw that someone'sfortune as bad, he told that person to do good and to save lives.In this way, many people who should have died miserably lived long lives,and many people who should have been poor became rich instead.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/07/2014(Xem: 18506)
1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. 2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. 3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ. 4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
12/06/2014(Xem: 10838)
Từ buổi sơ khai ở cõi trần gian, sinh, lão, bệnh, và tử đã không thể nào tránh khỏi. Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha) biết được chân lý này khi Ngài mạo hiểm vượt ra khỏi cung điện và đến viếng thăm một khu vực nghèo nàn trong thị trấn. Ở nơi đây, giữa những kẻ ăn xin, người bệnh tật, và lớp tuổi già yếu, Ngài đã trực tiếp thấy được những thực tế của cuộc đời. Ngay lập tức, một niệm mong muốn khởi sinh trong tâm để giúp đỡ họ giảm bớt nỗi đau đớn và niềm khốn khổ. Vì thế, Ngài đã từ bỏ cuộc sống nhung lụa và trở thành một vị đạo sư, với hy vọng rằng bằng chính thiền định và tu dưỡng, Ngài có thể tìm ra giải pháp cho những kẻ nghèo nàn và đau yếu.
10/06/2014(Xem: 11025)
Năm 2007, một vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra làm rúng động cả làng Phúc Lâm. Con trâu ở lò mổ nhà bà Nụ sổng chuồng, giật phăng dây rợ, quăng mình về phía trước, phầm phập lao vào làng. Nó chạy từ ngoài phía đình làng vào tận sân nhà ông Đỗ Văn Quy (SN 1946) - chủ một lò mổ lớn. Phía sau, chủ trâu rong xe máy rượt theo, con trâu thấy tiếng xe máy, đèn xe sáng choang lại càng trở nên hung hãn. Trời nhập nhoạng tối, bà Nguyễn Thị Ẩm (vợ ông Quy) đang cho gà vịt ăn thì bị con trâu dữ xông vào húc toang bụng.
07/06/2014(Xem: 12301)
Theo tư duy Đạo giáo Trung Quốc, “ Âm ” và “Dương” là hai nguyên lý cơ bản, đối lập và bổ sung cho nhau về mọi mặt, quyết định sự vận hành của vũ trụ. Trong ăn uống cũng vậy. Nấu nướng món ăn trường sinh nhằm lập lại sự cân bằng “âm dương” cho cơ thể. Cách nấu nướng này xem trọng ngũ cốc và rau quả, sữa, bỏ thịt, cá, nhưng dùng trứng (trứng đẻ ra nhờ ánh sáng bóng đèn chứ không phải trứng có trống). Lấy rau quả làm gốc, thỉnh thoảng nếu cần thiết thì thêm chút trứng.
24/03/2014(Xem: 17798)
Nhưng đối với người Tây Phương thì ăn chay là một phương pháp dinh dưỡng mới mẻ được chứng minh bằng những nghiên cứu khoa học rất có lợi ích cho cơ thể và sức khỏe. Phần đông chúng ta đều cho rằng ăn chay không đủ chất bổ dưỡng và không ngon miệng. Nhưng khi nhìn qua nhìn lại, có lẽ quý vị lấy làm lạ tự hỏi sao càng ngày càng có nhiều người ăn chay như vậy? Câu hỏi ấy đã được tác giả Trần Anh Kiệt trả lời trong quyển sách ĂN CHAY VÀ SỨC KHỎE sau khi ông đã dành ra rất nhiều thời giờ để khảo cứu về vấn đề này. Sách dày 140 trang được phân chia gọn ghẽ rất dễ đọc, từ ĂN CHAY THEO QUAN NIỆM CỦA MỖI THỜI Đại cho đến các bằng chứng khoa học mới nhất về lợi ích của sự ăn chay.
18/02/2014(Xem: 9171)
Bỡi nguồn lương thực, thực phẩm trên thị trường hiện nay để chúng ta mua về dùng cho đời sống hằng ngày, trong đó chất bổ thì ít mà chất độc thì nhiều ! Chất độc từ đâu mà có ? Có từ bỡi bàn tay con người trong nuôi trồng , sản xuất, chế biến mà ra. Thế hệ ông bà chúng ta khi xưa, gieo trồng hạt lúa đến khi gặt là 6 tháng, trong 6 tháng họ chỉ chăm sóc bằng phân chuồng, phân lá cây ủ mục, cây lúa được hấp thu khí Âm Dương của Đất Trời nên cho ta hạt gạo đầy đủ chất dinh dưỡng cao, bao gồm các chất sinh tố (Viatmin ) và khoáng tố.
30/01/2014(Xem: 28597)
Bài viết này là của Tiến Sĩ Pinit Ratanakul. Ông tốt nghiệp Cao Học tại Đại Học Chulalongkom, Thái Lan và lấy bằng Tiến Sĩ tại Đại Học Yale, Tiểu Bang Connecticut, Hoa Kỳ. Ông là giáo sư triết và là giám đốc Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo tại Đại Học Mahidol, Thái Lan. Ông là tác giả của cuốn sách “Bioethics: An Introduction to the Ethics of Medicine and Life
13/12/2013(Xem: 21227)
Bệnh tim mạch: Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt;
30/10/2013(Xem: 19278)
Tạp chí nghiên cứu người tiêu dùng Journal of Consumer Research công bố một khảo sát năm 2012, kiểm chứng rằng tại sao người tiêu dùng là nam giới lại thường tránh xa chuyện ăn chay. Trong đó, khảo sát này nhấn mạnh "Thịt dường như đồng nghĩa với quyền lực và sức mạnh đàn ông".
08/09/2013(Xem: 15712)
Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh. Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng và chất của thịt mới dễ bị mắc bệnh. Chế độ ăn nhiều thịt có thể làm dễ mắc một số bệnh do cách ăn không đúng theo khoa học.