Con người và Phật Pháp (sách PDF)

03/03/201808:55(Xem: 26089)
Con người và Phật Pháp (sách PDF)



Le khac thanh hoai (2)




Mục lục sách: 

- Lời đầu sách của HT Thích Giác Toàn

- Lời tựa của tác giả

* Phần Một: Con Người là... con chi ?

1/ Con người là …..con chi. Lê Khắc Thanh Hoài

2/ Một Duyên Hai Nợ Ba Tình. Lê Khắc Thanh Hoài

3/ Hạnh Phúc và Đau Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

4/ Cô Đơn.Lê Khắc Thanh Hoài

5/ Đời hay Đạo.Lê Khắc Thanh Hoài

* Phần hai: Phật Pháp: Con Đường Giải Thoát
6/  Ái_Lê Khắc Thanh Hoài

7/ Trong Vòng Tay Của Nhân Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

8/Thoát Vòng Tay Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

9/ Gánh Nặng Của Nghiệp_Lê Khắc Thanh Hoài

10/ Thoát Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

11/ Ngược Dòng Sinh Tử_Lê Khắc Thanh Hoài

12/ Tu Hành.Lê Khắc Thanh Hoài

13/ Thanh Tịnh Tâm Ý. Lê Khắc Thanh Hoài

14/ Đạo Giải Thoát_Lê Khắc Thanh Hoài

 


LỜI ĐẦU SÁCH

 

 

Vừa qua, bản thảo cuốn sách này, « Con Người và Phật Pháp » được tác giả Lê Khắc Thanh Hoài gởi đến cho tôi với lời đề nghị tôi có vài dòng đầu sách. Tôi có phần e ngại, vì có thể tôi không nắm rõ hết ý tưởng của tác giả và cũng có thể không nêu hết ý nghĩ của mình. Thế nhưng đối với một tác giả, một nữ cư sĩ Phật tử trí thức thuần thành, một nhà văn, một nhà thơ và là một nhạc sĩ mà tôi vẫn lưu tâm, cảm phục, cho nên tôi quên đi phần đắn đo mà mạnh dạn có mấy dòng, gọi là chút đạo tình và lòng trân trọng đối với chị Thanh Hoài.

 

Sách gồm 14 bài, nội dung có thể được phân định thành hai phần : một là về con người, tâm tư, đời sống vật chất và tinh thần; hai là nêu một số nhận định cơ bản về Phật Pháp để người đọc cùng chia sẻ, góp phần với tác giả trong việc tìm hiểu con đường tu tập nhằm giải thoát khỏi khổ đau.

 

Ba năm trước đây, cuốn truyện «  Chuyện Một Người Đàn Bà…Năm Con » của tác giả Lê  Khắc Thanh Hoài được xuất bản và được nhiều độc giả tán thưởng. Truyện phản ảnh những trải nghiệm về cuộc sống, về con người, về tình đời với những nghiêng ngả khóc cười, khổ đau của một phụ nữ có năm người con và đang tiến đến tuổi già. Chủ đích cuốn truyện là nhận rõ con đường giảm thiểu hay giải thoát khỏi khổ đau, ngay cả những khổ đau cùng cực tưởng như không thể xử lý được nhưng lại có thể được. Tập sách này,« Con Người và Phật Pháp » cũng xoay quanh nội dung, đề tài nói trên, nhưng được trình bày một cách tổng quát theo hình thức những bài viết riêng lẻ và có liên hệ chặt chẽ với nhau. Đây là những bài luận giảng về đời, về con người và về Phật Pháp mang ý nghĩa khuyến dụ mọi người tìm cách thoát khổ nhờ ánh sáng Phật giáo soi rọi. Những ý tưởng ở đây được trình bày gãy gọn, đơn giản mà sâu sắc, vững vàng, nhu hòa và đầy tình cảm.

 

Tôi nghĩ có lẽ nên minh hoạ thêm một chút về nội dung sách như đã nói trên, bằng cách chọn ngẫu nhiên một bài trong số 14 bài của cuốn sách. Tôi chọn bài đầu tiên «  Một Duyên Hai Nợ Ba Tình ».

 

Duyên, Nợ, Tình là duyên, nhân duyên, là hoàn cảnh, là nghiệp, nghiệp lực, nghiệp quả. Tác giả phân tích ý nghĩa của các từ ngữ, dẫn chứng thực tại về hoàn cảnh, thân phận con người. Duyên, Nợ, Tình là dục, là ái trong Tứ Đế và là ái trong Mười Hai Nhân Duyên. Duyên, Nợ, Tình là ái nên là khổ và phải chịu ảnh hưởng do sự vận hành của khổ. Tác giả nhấn mạnh chữ tình, tình ái trong quan hệ gia đình, giữa những tình nhân hay những người phối ngẫu qua suy nghĩ, thái độ và cư xử của con người. Tình là khổ, là bị thâm nhiễm bởi tam độc tham, sân, si thể hiện qua thân, khẩu, ý. Duyên, Nợ, Tình và cả nghiệp xấu đã gieo, quả xấu dẫn đến khổ đau đều có thể giảm trừ hay triệt tiêu bằng sự suy nghĩ đúng đắn, cân nhắc, bằng thái độ ứng xử, bằng tu tập theo giáo lý của Đức Phật. Đây là thái độ lạc quan và niềm tin Phật của tác giả rất đáng được tán thán, khen ngợi.

 

Tôi tâm đắc với thái độ lạc quan ấy và với những trải nghiệm, kiến thức Phật học cùng niềm tin Phật Pháp của tác giả. Và, khi đọc những dòng sách, tôi cảm nhận được sự cẩn thận, nhu hòa, từ tốn, tưởng như lời ca, tiếng nhạc trong tập nhạc «  Vui Sống Đạo » của chị đã được xuất bản vài năm trước đây.

 

 

                                                Pháp Viện Minh Đăng Quang, TPHCM

                                                              Cuối năm Ất Mùi 2015 

                                                          Sa Môn Thích Giác Toàn

Le khac thanh hoai (1)



Le khac thanh hoai (3)

  Lời Tựa Tác Giả

 

 

« Con Người và Phật Pháp » được in thành sách do gom góp những bài viết trước tiên hết là viết cho chính mình, kế đến là chia sẻ cùng bạn bè quen biết chung quanh và nay thì lại được đến tay các độc giả xa, gần không quen biết và rồi, đương nhiên là sẽ trở thành quen biết một khi cầm cuốn sách này trong tay.

Viết cho mình là điều cần thiết để làm sáng tỏ những ý nghĩ còn tiềm tàng trong đầu, kế đến, chia sẻ là điều không thể nào không làm một khi mà chính mình đã tìm thấy cái điều lợi ích qua sự viết lách đó.

 

Những suy tư về thân phận con người, một loài hữu tình mà chính mình cũng là một thực thể sống và trải nghiệm cái thân phận con người đó, lênh đênh trên dòng đời vạn nẻo. Thăng trầm biết mấy bận. Long đong biết mấy lần. Buồn vui sướng khổ biết bao phen. Ôi con người là…con chi ? Tình duyên, nợ nần, oan trái, nghiệp chướng là…cái chi chi ? mà khiến con người phải lận đận lao đao ?

 

Chỉ khi đã có được một cái nhìn khá rõ ràng về con người, về chính mình, một thực thể sống động của một cái thân và cái tâm cộng lại, làm thành cái tôi, hai chân đứng thẳng trên mặt đất này, bấy giờ mới thấy ra trước mắt con đường thực sự đem lại hạnh phúc cho chính mình, cho con người. Con đường đó là con đường Đạo. Là Đạo Phật. Là Phật Pháp.

 

Phần thứ hai của cuốn sách là những điều chia sẻ về Phật Pháp để mọi người cùng hưởng cùng vui. Mong rằng hạnh phúc, an lạc sẽ đến cùng với ai tìm đến Phật Pháp như một giải đáp, một câu trả lời cho những ưu tư, băn khoăn, trăn trở của chính mình, của đời mình.

 

 

                                                Lê Khắc Thanh Hoài

                                  Paris những ngày đầu năm Bính Thân 



Mục lục sách: 

- Lời đầu sách của HT Thích Giác Toàn

- Lời tựa của tác giả

* Phần Một: Con Người là... con chi ?

1/ Con người là …..con chi. Lê Khắc Thanh Hoài

2/ Một Duyên Hai Nợ Ba Tình. Lê Khắc Thanh Hoài

3/ Hạnh Phúc và Đau Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

4/ Cô Đơn.Lê Khắc Thanh Hoài

5/ Đời hay Đạo.Lê Khắc Thanh Hoài

* Phần hai: Phật Pháp: Con Đường Giải Thoát
6/  Ái_Lê Khắc Thanh Hoài

7/ Trong Vòng Tay Của Nhân Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

8/Thoát Vòng Tay Ngã_Lê Khắc Thanh Hoài

9/ Gánh Nặng Của Nghiệp_Lê Khắc Thanh Hoài

10/ Thoát Khổ.Lê Khắc Thanh Hoài

11/ Ngược Dòng Sinh Tử_Lê Khắc Thanh Hoài

12/ Tu Hành.Lê Khắc Thanh Hoài

13/ Thanh Tịnh Tâm Ý. Lê Khắc Thanh Hoài

14/ Đạo Giải Thoát_Lê Khắc Thanh Hoài

 



***

Chân thành cảm ơn tác giả, Lê Khắc Thanh Hoài,
đã gởi tặng trang nhà phiên bản điện tử tập sách quý này.
Nam Mô A Di Đà Phật
TK. Thích Nguyên Tạng
(3-2018)


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/01/2016(Xem: 11710)
Dưới đây là phần chuyển ngữ một bài viết về một phụ nữ Pháp thật phi thường là bà Alexandra David-Néel (1868-1969), đăng trên tập san "Hướng nhìn Phật giáo" (Regard Bouddhiste, số l1, năm 2015). Trong Phật giáo có rất nhiều phụ nữ siêu việt và khác thường, xứng đáng cho chúng ta ngưỡng mộ và kính phục, mà bà Alexandra David-Néel là một trong những người phụ nữ ấy. Bài chuyển ngữ dưới đây là bài thứ ba trong một loạt bài với chủ đề "Phật giáo và người phụ nữ":
23/01/2016(Xem: 13532)
Hãng tin AP mới đây đã dẫn lại 3 cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Obama với các thành viên trên mạng Youtube. Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 35 phút, một thành viên trên Youtube có tên Ingrid Nilsen, hay còn gọi là Missglamorazzi, đã hỏi ông Obama về những món đồ có ý nghĩa đặc biệt với ông và đề nghị ông chia sẻ vài điều về chúng.
23/01/2016(Xem: 14676)
Bất cứ quốc gia nào, xã hội nào cũng có những loại tín ngưỡng truyền thống do nhiều thế hệ lưu lại. Một quốc gia có tuổi càng cao, có chiều dài lịch sử càng nhiều, gắn liền với nền văn hóa bản địa là có một số tín ngưỡng bản địa. Riêng Việt Nam, tín ngưỡng nhân gian gồm có: - Tín ngưỡng phồn thực - Tam phủ, Tứ phủ - Thờ động vật và thực vật - Tín ngưỡng sùng bái con người.
22/01/2016(Xem: 11774)
Đó là chuyện ông Darwin với chuyện khỉ vượn thành người. Tôi không có tham vọngviết nhiều về Thuyết tiến hóa cũng không tham vọng viết ra đây cuộc đời của Charles Darwin (1809-1882). Nhưng đã nhắc tới tên vị bác học cha đẻ củaThuyết tiến hóa thì không thể không nhắc sơ lược về cuộc đời của con người vĩ đại ấy.
21/01/2016(Xem: 15178)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn. Riêng tại Hoa Kỳ giàu có, thịt là món ăn chính trong bữa đối với nhiều người. Nhưng trong những thời gian gần đây, ăn chay đã trở thành một phong trào. Đồ chay chế biến đủ loại bày bán trong các tiệm thực phẩm sức khỏe (health food stores). Trong khung cảnh này, người ta ăn chay vì những lý do khác nhau: Bảo vệ môi sinh, chăm lo sức khỏe, thương yêu súc vật, lý do thời thượng, và cả vì lý do thương mại.
21/01/2016(Xem: 8603)
Thiền Viện Phước Hoa (xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), là một nơi đặc biệt như thế. Ba mươi năm qua, kể từ ngày cố Hòa thượng Thích Thông Quả, đặt nhát cuốc đầu tiên xuống mảnh đất khô cằn hoang hóa này, có những giọt mồ hôi nhọc nhằn hòa lẫn với bao lo toan trăn trở, bằng tâm nguyện nhiếp hóa đồ chúng, phổ độ quần sanh, đã biến nơi đây thành chốn yên bình không những cho tông môn hậu tấn mà còn là nơi dành cho những cánh chim của thơ ca và nghệ thuật Phật giáo ghé tựa đôi chân, cùng góp phần vào công hạnh truyền thừa Chánh pháp một cách rất tự tại và khẳng khái.
21/01/2016(Xem: 7556)
Phẩm Tâm Của Mình Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, khu vườn ông Anàthapindika. Ở đây, Thế Tôn gọi các Tỷ-kheo: - Này các Tỷ-kheo. - Bạch Thế Tôn. Các Tỷ-kheo ấy vâng đáp Thế Tôn. Thế Tôn nói như sau:
21/01/2016(Xem: 11838)
Doanh Nhân Phật tử Vũ Chầm, người cư sĩ uyên thâm, giản dị và đôn hậu. Sáng nay, cũng như thường lệ, trước giờ làm việc, chúng tôi dành 15 phút cùng nhau tọa thiền dưới sự dẫn dắt của TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books. Vì là ngày cuối tuần nên hôm nay, sau thời tọa thiền, chúng tôi cùng ngồi bên nhau hàn huyên và nghe thầy Hùng chia sẻ về những tấm gương doanh nhân Phật tử. Sáng nay thầy Hùng kể về bác Vũ Chầm, chủ tịch HĐQT tập đoàn Vina Giầy và được xem là tấm gương lớn vượt khó, vượt nghèo, một tấm gương lớn của phụng sự Đạo Phật.
20/01/2016(Xem: 11927)
Ông giám đốc Aoyagi Yosuke người Nhật rất tin Đạo Phật Tôi viết bài này sau khi mới đến tụng kinh tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản trên đường Phó Đức Chính, quận Tây Hồ TP Hà Nội (rất tiếc rằng tôi không nhớ số nhà là số nào). Tôi viết bởi thấy vừa ngạc nhiên, vừa kính trọng vị giám đốc người Nhật đang điều hành bệnh viện này. Ông tên là Aoyagi Yosuke.
20/01/2016(Xem: 11140)
Nhà Giàu là người sở hữu nhiều cơ sở vật chất và nhiều tài sản có giá trị. Bồ Tát là người có tâm tỉnh giác, có tâm nguyện rộng lớn, luôn hành trì để giải thoát cho mình không còn tham, sân, si, biếng nhác, kiêu mạn; luôn hành đạo để giúp người thoát khỏi vô minh, phiền não, đói rách, bệnh tật. Con đường từ Nhà Giàu đến Bồ Tát được đo bằng sáu phẩm hạnh: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí tuệ. Tại sao? Là vì, bố thí là diệt trừ lòng tham, trì giới là diệt trừ thân ô nhiễm, nhẫn nhục là diệt trừ tánh kiêu mạn, tinh tấn là diệt trừ sự biếng lười, thiền định là diệt trừ tâm loạn động.