Tuần 2

18/04/201912:20(Xem: 15946)
Tuần 2

                         

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2019)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Đại học Phật giáo Pháp Giới công bố chương trình học bổng dành cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Đại học Phật giáo Pháp Giới (DRBU), có trụ sở tại Ukiah (California), đã công bố một chương trình học bổng mới nhằm bảo trợ sinh viên bị ảnh hưởng lớn bởi thiên tai.

DRBU cung cấp một loạt các chương trình học bổng và tài trợ để giúp sinh viên của trường trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Bảo trợ tài chính bổ sung cũng có sẵn, nếu trong niên khóa sinh viên và phụ huynh yêu cầu về nhu cầu đặc biệt do hoàn cảnh gia đình. DRBU không cấp học bổng dựa trên thành tích, mà chỉ tài trợ cho sinh viên đã chứng minh được nhu cầu về tài chính.

DRBU là một trường đại học nhỏ, thuộc tư nhân và phi lợi nhuận, được thành lập tại Thành phố Vạn Phật – một tu viện Phật giáo Đại thừa - ở Ukiah, California. Trường dành riêng cho giáo dục khai phóng theo truyền thống Phật giáo, với 2 chương trình: Cử nhân Nghệ thuật Tự do và Thạc sĩ Nghệ thuật về kinh điển Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – April 11, 2019) 

 2019-04-2-000

2019-04-2-001

Đội ngũ giảng dạy và sinh viên trường Đại học DRBU
Photos: drbu.edu

 

 

ẤN ĐỘ: Thống đốc bang Chhattisgarh chiêm bái đền thờ Phật giáo Tây Tạng tại Mainpat

Theo lời Phật dạy, người Tây Tạng cư trú tại làng Mainpat, bang Chhattisgarh, đã tạo được sự hòa hợp độc đáo của các nền văn hóa khác nhau.

Bày tỏ quan điểm của mình về vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa của Mainpat, Thống đốc Anandiben Patel của bang Chhattisgarh phát biểu tại một chương trình văn hóa được tổ chức tại huyện Surguja về nền văn hóa Tây Tạng. Bà nhớ đến thông điệp của Đức Phật Cồ Đàm về sự đoàn kết thế giới.

Nữ thống đốc cũng đã chiêm bái Chùa Phật và cầu nguyện cho hạnh phúc và thịnh vượng của Chhattisgarh, cũng như thăm nhà dưỡng lão do cộng đồng Tây Tạng điều hành. 

(The Hitavada – April 8, 2019) 

2019-04-2-002

Bà Anandiben Patel, Thống đốc bang Chhattisgarh viếng Chùa Phật của cộng đồng Tây Tạng
Photo: The Hitavada

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc gia lần thứ 12 tại Lamjung

Lamjung, Nepal - Từ ngày 6-4-2019, Hội nghị Phật giáo Quốc gia lần thứ 12 diễn ra trong 2 ngày đã được tổ chức tại đô thị Besishahar ở quận Lamjung, tỉnh Gandaki Pradesh.

Đại biểu từ tất cả các quận huyện đã tham dự hội nghị.

Hội nghị được tổ chức với sự hợp tác của văn phòng trung ương và văn phòng quận Lamjung của nguyệt san Dharmodaya về Phật giáo Nam tông. Tạp chí này được đăng ký là Tổ chức Phật giáo Quốc gia của Nepal và cũng là trung tâm của Hiệp hội Phật tử Thế giới (WFB) khu vực.

(The Himalayan – April 13, 2019) 

 

 

TRUNG QUỐC: Tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới mở cửa lại cho công chúng sau khi phục chế

Tứ Xuyên, Trung Quốc -  Tượng Lạc Sơn Đại Phật 1,300 năm tuổi, cao 71 mét, đã mở cửa trở lại với công chúng vào ngày 1-4-2019, sau khi các chuyên gia phục chế khẩn cấp pho tượng cổ này.

Pho tượng dựa trên hình ảnh của Di Lặc Tôn Phật, vị Phật tương lai trong truyền thống Phật giáo.

Bây giờ du khách lại có thể đi lên 260 bậc cấp dẫn lên đỉnh núi Lingyun và chiêm ngưỡng toàn bộ tượng Phật cao chót vót này từ sông Min bên cạnh núi.

(dailymail.co.uk – April 13, 2019)

2019-04-2-003

Tượng Phật Lạc Sơn sau khi phục chế
2019-04-2-004
Không ảnh chụp ngày 25-3-2019, khi các công nhân đang tháo dỡ giàn giáo sau khi phục chế tượng Lạc Sơn Đại Phật
Photos: Getty Images 
 

 

THÁI LAN- LÀO – MIẾN ĐIỆN: Ba ngày lễ mừng năm mới Phật giáo

Ngày 13-4-2019, Phật tử khắp đông nam châu Á đón năm mới trong lễ hội té nước trên đường phố như một phần của dịp lễ này.

Người Thái và người ngoại quốc trang bị súng nước và kính bảo hộ, tham gia các cuộc đấu súng nước khiến phố phường đều ngưng trệ.

Các nước Lào và Miến Điện láng giềng cùng mừng lễ hội này với trẻ già tạt những thùng nước vào nhau trong khi nhạc từ các loa phát ra thúc giục.

Tại Yangon, Miến Điện, trẻ em thổi bong bóng và chơi đùa với bọt xà phòng tại nơi tụ tập ngoài đường phố, trong khi phụ nữ mặc trang phục truyền thống trình diễn những điệu múa gần ngôi chùa Sule nổi tiếng. 

(AFP – April 13, 2019) 
2019-04-2-005

Một em nhỏ dính bọt xà phòng từ đầu đến chân trong lễ Năm Mới Phật giáo tại Yangon, Miến Điện

2019-04-2-006
Một phụ nữ với bọt xà phòng đầy người tại Yangon, Miến Điện 
2019-04-2-007Trẻ em dùng súng nước tại Bangkok, Thái Lan
2019-04-2-008
Phụ nữ Miến Điện mặc trang phục truyền thống trình diễn những điệu múa gần ngôi chùa Sule nổi tiếng ở Yangon
Photos: AFP

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/01/2026(Xem: 1057)
Thiền sư Toàn Nhật, theo giáo sư Lê Mạnh Thát “là một nhà văn, nhà thơ lớn của lịch sử văn học dân tộc ta, là một nhà tư tưởng lớn, có những quan điểm độc đáo đầy sáng tạo đối với lịch sử tư tưởng thế kỷ 18, và cũng là một vị Thiền Sư đặc biệt trong lịch sử Phật giáo Việt Nam” [1]. Nhưng vẫn theo Giáo sư thì: “Cho đến nay, tên tuổi và sự nghiệp của ông đã bị chìm vào quên lãng.”
27/11/2025(Xem: 2877)
Từ thuở bình minh dựng nước, Phật giáo đã có mặt với Dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hiến nước nhà. Trải qua bao độ hưng suy, đi qua bao nhiêu triều đại thì Phật giáo vẫn thực hiện sứ mạng truyền bá chánh pháp, gìn giữ nền đức lý của Dân tộc, tạo nên nét đẹp của Đạo Phật Việt giữa lòng quê hương. Đến thời Pháp thuộc, Phật giáo bị đối xử bất công bởi đạo dụ số 10. Giữa lúc nước nhà trong cảnh lầm than, phong trào chấn hưng Phật giáo được phát khởi từ Tổ sư Khánh Hòa, lan rộng khắp ba miền để hướng dẫn tứ chúng quay về con đường chánh pháp.
10/08/2025(Xem: 5928)
Đọc 160 trang sử Phật Giáo hay nói đúng hơn là Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh cũng như Lâm Tế Liễu Quán và Tào Động từ Quảng Bình vào đến Bình Định do Thầy Thích Như Tịnh đương kim Trụ Trì Viên Giác cổ tự tại Hội An Quảng Nam viết, cá nhân chúng tôi vô cùng thán phục. Bởi lẽ sau khi hình thành được tác phẩm giá trị về việc truyền thừa của Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh, Thầy Như Tịnh còn cố công sưu tập đi đến các chốn Tổ đã vang bóng một thời từ Quảng Bình, Quảng Trị, rồi đến Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định v.v… để tìm lại dấu chân xưa chư Tổ đã một thời trác tích.
02/04/2025(Xem: 5296)
Năm 2025 đánh dấu 50 năm (1975-2025) người Việt tị nạn Cộng Sản đã từ bỏ quê hương Việt Nam để tìm đến vùng đất tự do của Hoa Kỳ. Trong số khoảng từ 125,000 đến 130,000 người Việt tị nạn đầu tiên đến Mỹ ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 có nhiều tu sĩ Phật Giáo.(1) Một trong những tiểu bang của Mỹ mà người Việt tị nạn đầu tiên đặt chân đến là California, hay nói chính xác là Căn Cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Pendleton (Marine Corps Base Camp Pendleton), nằm trong địa hạt Quận San Diego ở miền Nam California. Chính những người Việt tị nạn đầu tiên ở đây là những nhân tố hình thành cộng đồng người Việt tị nạn tại California sau này.
01/10/2023(Xem: 10235)
Hội Nam Kỳ nghiên cứu Phật học trong đó có Ngài Khánh Hòa có liên đoàn Học Xã ra đời tức là hội Lưỡng Xuyên Phật học được thành lập năm 1934 ở tại Bến Tre. Hội này quý Thầy giảng dạy cho chư Tăng, chư Ni cũng có những học đường, bắt đầu thỉnh Đại Tạng Kinh ở bên Trung Quốc về bây giờ chúng ta căn cứ theo Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh. Tại sao gọi là Đại Chánh? Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh có tất cả 100 tập. Từ tập 1 tới 65 có Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và những bộ kinh thuộc về Mật Tạng, Hòa Thượng Tịnh Hạnh cũng đã cho dịch ra thành 187 tập. Từ tập 188 cho đến tập thứ 202 nay mai sẽ được xuất bản. Riêng Thanh Văn Tạng nó có tính cách Hàn Lâm. Trong thời gian qua HT Tuệ Sỹ đã cho dịch thành Thanh Văn Tạng rồi trong tương lai sẽ có Bồ Tát Tạng, tiếp theo nữa sẽ là Mật Tạng.
04/07/2023(Xem: 11735)
Hôm nay ngày 22.6.2023. Trước đây thầy Hạnh Tấn làm Thư ký ở trong ban Hoằng Pháp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Chỗ này tôi xin xác định một chút cho Quý Vị rõ về hai cơ cấu, hai vai trò không phải là một. Ôn Tâm Huệ là trưởng ban truyền bá giáo lý Âu Châu; Thầy Hạnh Tấn làm thư ký cho ban truyền bá giáo lý Âu châu thuộc về Hội Đồng Hoằng Pháp của giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Khi mà ôn Tuệ Sỹ thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp vào năm 2021
03/05/2023(Xem: 170228)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
03/04/2023(Xem: 19620)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 9750)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.