Tuần 2

18/04/201912:20(Xem: 15882)
Tuần 2

                         

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2019)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Đại học Phật giáo Pháp Giới công bố chương trình học bổng dành cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Đại học Phật giáo Pháp Giới (DRBU), có trụ sở tại Ukiah (California), đã công bố một chương trình học bổng mới nhằm bảo trợ sinh viên bị ảnh hưởng lớn bởi thiên tai.

DRBU cung cấp một loạt các chương trình học bổng và tài trợ để giúp sinh viên của trường trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Bảo trợ tài chính bổ sung cũng có sẵn, nếu trong niên khóa sinh viên và phụ huynh yêu cầu về nhu cầu đặc biệt do hoàn cảnh gia đình. DRBU không cấp học bổng dựa trên thành tích, mà chỉ tài trợ cho sinh viên đã chứng minh được nhu cầu về tài chính.

DRBU là một trường đại học nhỏ, thuộc tư nhân và phi lợi nhuận, được thành lập tại Thành phố Vạn Phật – một tu viện Phật giáo Đại thừa - ở Ukiah, California. Trường dành riêng cho giáo dục khai phóng theo truyền thống Phật giáo, với 2 chương trình: Cử nhân Nghệ thuật Tự do và Thạc sĩ Nghệ thuật về kinh điển Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – April 11, 2019) 

 2019-04-2-000

2019-04-2-001

Đội ngũ giảng dạy và sinh viên trường Đại học DRBU
Photos: drbu.edu

 

 

ẤN ĐỘ: Thống đốc bang Chhattisgarh chiêm bái đền thờ Phật giáo Tây Tạng tại Mainpat

Theo lời Phật dạy, người Tây Tạng cư trú tại làng Mainpat, bang Chhattisgarh, đã tạo được sự hòa hợp độc đáo của các nền văn hóa khác nhau.

Bày tỏ quan điểm của mình về vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa của Mainpat, Thống đốc Anandiben Patel của bang Chhattisgarh phát biểu tại một chương trình văn hóa được tổ chức tại huyện Surguja về nền văn hóa Tây Tạng. Bà nhớ đến thông điệp của Đức Phật Cồ Đàm về sự đoàn kết thế giới.

Nữ thống đốc cũng đã chiêm bái Chùa Phật và cầu nguyện cho hạnh phúc và thịnh vượng của Chhattisgarh, cũng như thăm nhà dưỡng lão do cộng đồng Tây Tạng điều hành. 

(The Hitavada – April 8, 2019) 

2019-04-2-002

Bà Anandiben Patel, Thống đốc bang Chhattisgarh viếng Chùa Phật của cộng đồng Tây Tạng
Photo: The Hitavada

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc gia lần thứ 12 tại Lamjung

Lamjung, Nepal - Từ ngày 6-4-2019, Hội nghị Phật giáo Quốc gia lần thứ 12 diễn ra trong 2 ngày đã được tổ chức tại đô thị Besishahar ở quận Lamjung, tỉnh Gandaki Pradesh.

Đại biểu từ tất cả các quận huyện đã tham dự hội nghị.

Hội nghị được tổ chức với sự hợp tác của văn phòng trung ương và văn phòng quận Lamjung của nguyệt san Dharmodaya về Phật giáo Nam tông. Tạp chí này được đăng ký là Tổ chức Phật giáo Quốc gia của Nepal và cũng là trung tâm của Hiệp hội Phật tử Thế giới (WFB) khu vực.

(The Himalayan – April 13, 2019) 

 

 

TRUNG QUỐC: Tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới mở cửa lại cho công chúng sau khi phục chế

Tứ Xuyên, Trung Quốc -  Tượng Lạc Sơn Đại Phật 1,300 năm tuổi, cao 71 mét, đã mở cửa trở lại với công chúng vào ngày 1-4-2019, sau khi các chuyên gia phục chế khẩn cấp pho tượng cổ này.

Pho tượng dựa trên hình ảnh của Di Lặc Tôn Phật, vị Phật tương lai trong truyền thống Phật giáo.

Bây giờ du khách lại có thể đi lên 260 bậc cấp dẫn lên đỉnh núi Lingyun và chiêm ngưỡng toàn bộ tượng Phật cao chót vót này từ sông Min bên cạnh núi.

(dailymail.co.uk – April 13, 2019)

2019-04-2-003

Tượng Phật Lạc Sơn sau khi phục chế
2019-04-2-004
Không ảnh chụp ngày 25-3-2019, khi các công nhân đang tháo dỡ giàn giáo sau khi phục chế tượng Lạc Sơn Đại Phật
Photos: Getty Images 
 

 

THÁI LAN- LÀO – MIẾN ĐIỆN: Ba ngày lễ mừng năm mới Phật giáo

Ngày 13-4-2019, Phật tử khắp đông nam châu Á đón năm mới trong lễ hội té nước trên đường phố như một phần của dịp lễ này.

Người Thái và người ngoại quốc trang bị súng nước và kính bảo hộ, tham gia các cuộc đấu súng nước khiến phố phường đều ngưng trệ.

Các nước Lào và Miến Điện láng giềng cùng mừng lễ hội này với trẻ già tạt những thùng nước vào nhau trong khi nhạc từ các loa phát ra thúc giục.

Tại Yangon, Miến Điện, trẻ em thổi bong bóng và chơi đùa với bọt xà phòng tại nơi tụ tập ngoài đường phố, trong khi phụ nữ mặc trang phục truyền thống trình diễn những điệu múa gần ngôi chùa Sule nổi tiếng. 

(AFP – April 13, 2019) 
2019-04-2-005

Một em nhỏ dính bọt xà phòng từ đầu đến chân trong lễ Năm Mới Phật giáo tại Yangon, Miến Điện

2019-04-2-006
Một phụ nữ với bọt xà phòng đầy người tại Yangon, Miến Điện 
2019-04-2-007Trẻ em dùng súng nước tại Bangkok, Thái Lan
2019-04-2-008
Phụ nữ Miến Điện mặc trang phục truyền thống trình diễn những điệu múa gần ngôi chùa Sule nổi tiếng ở Yangon
Photos: AFP

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/2018(Xem: 21844)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8482)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
07/03/2018(Xem: 7680)
Quân nhân Mỹ gốc Việt Hiền Trịnh trên tàu sân bay USS Carl Vinson.
01/01/2018(Xem: 49829)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12989)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
03/11/2017(Xem: 10808)
Thoại Ngọc Hầu, một công thần suốt đời tận tuỵ hy sinh vì cơ đồ của nhà Nguyễn. Sinh thời ông rất được các vua Gia Long, Minh Mệnh trọng dụng nhưng khi mất đi chưa được bao lâu thì cũng chính Minh mệnh đã hài tội ông, còn các sử quan nhà Nguyễn thì trong Đại Nam Chính Biên liệt truyện, theo lối viết Xuân Thu đã xếp ông vào nhóm công thần trọng tội: Lê văn Quân, Nguyễn văn Thoại, Lưu Phước Tường, Đặng Trần Thường, Đỗ Thanh Nhân.( ĐNLT, T2, tr 511, nxb Thuận Hoá 2006)
03/11/2017(Xem: 5633)
Huỳnh thị Bảo Hòa là một trong những người phụ nữ đầu tiên in tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ. Bà tên thật là Huỳnh thị Thái, sinh năm 1896, quê xã Hòa Minh huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam ( Nay thuộc thành phố Đà Nẵng). Thân phụ của bà là ông Huỳnh Phúc Lợi, giữ một chức quan võ nhỏ dưới triều Nguyễn. Thân mẫu là bà Bùi thị Trang. Bà Huỳnh thị Bảo Hòa là một phụ nữ tiến bộ thời bấy giờ. Bà thông thạo cả chữ Hán, chữ Quốc ngữ và chữ Pháp, hưởng ứng phong trào cắt tóc ngắn, đi xe đạp, tham dự đám tang cụ Phan Châu Trinh, tích cực hoạt động xã hội, diễn thuyết để cổ xúy cho việc thăng tiến phụ nữ, viết báo, viết tiểu thuyết, kịch bản tuồng hát bội, khảo luận. Vào giữa tháng 6 năm 1931, nhân chuyến đi nghỉ mát ở Bà Nà, bà đã viết Bà Nà du ký đăng trên tạp chí Nam Phong số 163, tháng 6 năm 1931 để giới thiệu với độc giả một thắng cảnh thiên nhiên mà theo bà đó là một cảnh Bồng lai ở dưới trần thế.
23/09/2017(Xem: 35781)
The Vietnam War - Chiến Tranh Việt Nam (Trọn bộ 10 tập), đạo diễn: Ken Burns và Lynn Novick - Buổi ra mắt và thảo luận về phim “The Vietnam War” đêm thứ Ba 12/9 của hai đạo diễn Mỹ nổi tiếng về các phim tài liệu có giá trị lịch sử: Ken Burns và Lynn Novick diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kennedy ở thủ đô Washington. Dẫn đầu cuộc thảo luận, ngoài hai nhà đạo diễn và MC là ký giả Martha Raddatz của chương trình tin tức đài ABC, còn có 3 khách mời đặc biệt, Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, cả 3 đều là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.
18/08/2017(Xem: 7135)
Ba năm, sau khi Pháp lập Đồng Khánh lên ngôi, thực hiện ý định giành dân, lấn đất của nhà cầm quyền thuộc địa, ngày 19-7-1888, tại Paris, Tổng thống Pháp đã ký một sắc lệnh thiết lập ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Dưới sức ép của Pháp, ngày 27 tháng 8 năm Mậu Tý (3-10-1888) vua Đồng Khánh buộc phải ký một đạo dụ gồm 3 khoản, nhượng chủ quyền ba thành phố ấy cho Pháp. Thành phố Đà Nẵng được ra đời, mang tên chính thức là Tourane suốt 62 năm Pháp thuộc từ năm 1888 đến năm 1950 là năm Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại. Sách Đại Nam thực lục ghi : “Mậu Tý , Đồng Khánh năm thứ 3 (1888), mùa thu tháng 8 Lấy đất thuộc Đà Nẵng (bờ biển ở Quảng Nam) làm nhượng địa của người Pháp”. ((ĐNTL, T9, tr 429). Người đại diện Nam triều ký vào bản đồ vẽ phần đất của Đà Nẵng được trích ra làm nhượng địa của Pháp là Chánh sứ Nha Hải phòng Quảng Nam Thái Văn Trung.
22/06/2017(Xem: 6851)
Trường Tỉnh Quảng Nam được thành lập năm 1802, dưới triều Gia Long, tại xã Câu Nhí, huyện Diên Phước, đến năm 1835 triều Minh Mạng được dời về Thanh Chiêm. Tuy ra đời muộn màn nhưng nhờ có sự tận tâm dạy dỗ của các vị Đốc học tài giỏi và truyền thống hiếu học, cần cù chăm chỉ của các Nho sinh nên trường Đốc Thanh Chiêm là lò luyện nhân tài cho đất nước