Tuần 3

14/05/202511:27(Xem: 6716)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Kinh Phật giáo tại chùa Zojoji được UNESCO đưa vào Di sản thế giới

Ngày 17-4-2025, ban điều hành UNESCO đã thêm các kinh Phật được lưu giữ tại Chùa Zojoji ở Tokyo vào chương trình Ký ức Thế giới, trở thành di sản tư liệu thứ 9 của Nhật Bản.

Bộ kinh Phật này gồm khoảng 12,000 bản, được in ở Trung Hoa và Bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, là tài liệu quan trọng trong các lĩnh vực như lịch sử và ngôn ngữ học, cũng như nghiên cứu Phật giáo.

Các kinh sách này được Tokugawa Ieyasu - vị tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa vào thời kỳ Edo của Nhật Bản - thu thập và tặng cho Chùa Zojoji.

(the japan times - April 18 , 2025)
TinTuc_PGTG_2025-04-3-000

Một phần của các kinh Phật được lưu giữ tại Chùa Zojoji ở Tokyo
Photo:  Zojoji Temple

 

INDONESIA: Cuộc hành hương Phật giáo Thudong thu hút hàng ngàn người tại Jakarta

Ngày 19-4-2025, khoảng 10,000 Phật tử đã tụ họp tại Chùa Si Min Fo ở Pantai Indah Kapuk (PIK), Jakarta, để chào đón Bhante Thudong - một nhóm gồm 38 nhà sư trong hành trình tâm linh dài 2,500 km từ Thái Lan đến Indonesia.

Sự kiện này đánh dấu thời khắc quan trọng dẫn đến lễ Vesak, một trong những ngày lễ linh thiêng nhất trong Phật lịch:  kỷ niệm ngày đản sinh, ngày giác ngộ và ngày nhập diệt của Đức Phật Tất Đạt Đa Cồ Đàm.

Cuộc hành trình của các nhà sư, được gọi là Thudong, là một cuộc hành hương truyền thống được đánh dấu bằng sự giản dị và bền bỉ, với cả đoàn đi bộ qua Thái Lan, Mã Lai và Singapore trước khi sang Indonesia qua thành phố Batam. Điểm dừng chân của họ tại Chùa Si Min Fo là một phần của chuyến hành hương lớn hơn sẽ kết thúc tại khu Chùa Borobudur ở Trung Java trong lễ Vesak chính thức.

Sau khi dừng chân tại Chùa Si Min Fo, các nhà sư Thudong sẽ tiếp tục hành trình đến Borobudur, nơi dự kiến ​​sẽ có thêm hàng ngàn người nữa tham dự lễ Vesak long trọng vào ngày 15-5.

(JAKARTA GLOBE.ID - April 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-3-001

Poster về cuộc hành hương Phật giáo Thudong 2025
Photo:  piktourism

 

HÀN QUỐC: Đại sứ quán Ấn Độ và Đại học Dongguk kỷ niệm ngày  Phật Đản

Ngày 10-4-2025, Đại sứ quán Ấn Độ và Đại học Dongguk đã kỷ niệm ngày Đức Phật Đản bằng lễ thắp đèn lồng.

Theo đại sứ quán Ấn Độ, hơn 500 người đã tham dự buổi lễ để chứng kiến ​​lễ thắp sáng 16,000 chiếc đèn lồng tượng trưng cho lòng từ bi, trí tuệ và các mối liên kết tâm linh của Phật giáo, nhấn mạnh di sản Phật giáo sâu sắc của Ấn Độ.

Trong sự kiện này, Đại sứ Ấn Độ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk, đã đồng ý tăng cường các liên kết giữa các trường đại học, nghiên cứu kinh điển Phật giáo, và trao đổi học thuật để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ văn hóa Ấn Độ - Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, năm nay rơi vào ngày 5-5-2025.

(Pubindian Embassy – April 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-3-002

Đại sứ Ấn Độ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk Hàn Quốc
 
TinTuc_PGTG_2025-04-3-003
Đại sứ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk trong lễ thắp sáng đèn lồng Phật Đản
 
Photos: Indian Embassy in Seoul

 

NEPAL: Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo lần thứ 3 sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 5

Ngày 16-4-2025, Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal (NATTA) đã chính thức công bố về Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo (BITM) 2025 lần thứ 3.

Sau khi đạt được thỏa thuận chung về việc đồng tổ chức BITM 2025, Tổng cục Du lịch Nepal (NTB) và NATTA đã ký biên bản ghi nhớ.

Theo thông báo, BITM 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 25-5 tại Kathmandu và Lâm Tì Ni.

Ban tổ chức cho biết rằng các nước tham gia sẽ bao gồm các quốc gia Phật giáo lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Miến Điện, Thái Lan, Mã Lai và Tích Lan.

BITM 2025 dự kiến ​​sẽ có hơn 1,100 khách mời tham dự, bao gồm các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế, tín đồ Phật giáo, nhiều bên liên quan và phương tiện truyền thông.

(kathmandupost.com -  April 17, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-04-3-004

Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal (NATTA) và Tổng cục Du lịch Nepal (NTB) ký biên bản ghi nhớ, công bố về Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo (BITM) 2025 lần thứ 3
Photo: kathmandupost.com 

 

NHẬT BẢN: Lễ tụng kinh suốt đêm tại chùa Chion-in để tôn vinh người sáng lập Phật phái Tịnh Độ

 

Ngày 18-4-2025, sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” được tổ chức trên đỉnh của cổng chính Sanmon của chùa Chion-in. Các tín đồ nắm tay nhau và lần lượt niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Các nhà sư và tín đồ đã dành đêm của ngày này để tụng kinh tôn vinh người sáng lập chùa Chion-in ở Phường Higashiyama, Kyoto.

Chion-in là ngôi chùa chính của tông phái Jodoshu (Tịnh Độ) trong Phật giáo.

Lễ “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” là sự kiện thường niên được tổ chức cùng với “Gyoki Daie”, một buổi lễ tưởng niệm nhằm tôn vinh Honen (1133-1212), người sáng lập ra giáo phái này.

Thông thường, công trình này đóng cửa đối với công chúng, nhưng du khách được tự do ra vào trong suốt sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki”. Du khách lần lượt đi vào và tụng kinh Phật cùng các nhà sư.

(asahi.com - April 19, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-04-3-006TinTuc_PGTG_2025-04-3-005

Sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” được tổ chức tại chùa Chion-in, Kyoto
Photos: YOSHIAKI ARAI

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/2018(Xem: 21842)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8482)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
07/03/2018(Xem: 7680)
Quân nhân Mỹ gốc Việt Hiền Trịnh trên tàu sân bay USS Carl Vinson.
01/01/2018(Xem: 49814)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12986)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
03/11/2017(Xem: 10806)
Thoại Ngọc Hầu, một công thần suốt đời tận tuỵ hy sinh vì cơ đồ của nhà Nguyễn. Sinh thời ông rất được các vua Gia Long, Minh Mệnh trọng dụng nhưng khi mất đi chưa được bao lâu thì cũng chính Minh mệnh đã hài tội ông, còn các sử quan nhà Nguyễn thì trong Đại Nam Chính Biên liệt truyện, theo lối viết Xuân Thu đã xếp ông vào nhóm công thần trọng tội: Lê văn Quân, Nguyễn văn Thoại, Lưu Phước Tường, Đặng Trần Thường, Đỗ Thanh Nhân.( ĐNLT, T2, tr 511, nxb Thuận Hoá 2006)
03/11/2017(Xem: 5633)
Huỳnh thị Bảo Hòa là một trong những người phụ nữ đầu tiên in tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ. Bà tên thật là Huỳnh thị Thái, sinh năm 1896, quê xã Hòa Minh huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam ( Nay thuộc thành phố Đà Nẵng). Thân phụ của bà là ông Huỳnh Phúc Lợi, giữ một chức quan võ nhỏ dưới triều Nguyễn. Thân mẫu là bà Bùi thị Trang. Bà Huỳnh thị Bảo Hòa là một phụ nữ tiến bộ thời bấy giờ. Bà thông thạo cả chữ Hán, chữ Quốc ngữ và chữ Pháp, hưởng ứng phong trào cắt tóc ngắn, đi xe đạp, tham dự đám tang cụ Phan Châu Trinh, tích cực hoạt động xã hội, diễn thuyết để cổ xúy cho việc thăng tiến phụ nữ, viết báo, viết tiểu thuyết, kịch bản tuồng hát bội, khảo luận. Vào giữa tháng 6 năm 1931, nhân chuyến đi nghỉ mát ở Bà Nà, bà đã viết Bà Nà du ký đăng trên tạp chí Nam Phong số 163, tháng 6 năm 1931 để giới thiệu với độc giả một thắng cảnh thiên nhiên mà theo bà đó là một cảnh Bồng lai ở dưới trần thế.
23/09/2017(Xem: 35781)
The Vietnam War - Chiến Tranh Việt Nam (Trọn bộ 10 tập), đạo diễn: Ken Burns và Lynn Novick - Buổi ra mắt và thảo luận về phim “The Vietnam War” đêm thứ Ba 12/9 của hai đạo diễn Mỹ nổi tiếng về các phim tài liệu có giá trị lịch sử: Ken Burns và Lynn Novick diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kennedy ở thủ đô Washington. Dẫn đầu cuộc thảo luận, ngoài hai nhà đạo diễn và MC là ký giả Martha Raddatz của chương trình tin tức đài ABC, còn có 3 khách mời đặc biệt, Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, cả 3 đều là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.
18/08/2017(Xem: 7135)
Ba năm, sau khi Pháp lập Đồng Khánh lên ngôi, thực hiện ý định giành dân, lấn đất của nhà cầm quyền thuộc địa, ngày 19-7-1888, tại Paris, Tổng thống Pháp đã ký một sắc lệnh thiết lập ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Dưới sức ép của Pháp, ngày 27 tháng 8 năm Mậu Tý (3-10-1888) vua Đồng Khánh buộc phải ký một đạo dụ gồm 3 khoản, nhượng chủ quyền ba thành phố ấy cho Pháp. Thành phố Đà Nẵng được ra đời, mang tên chính thức là Tourane suốt 62 năm Pháp thuộc từ năm 1888 đến năm 1950 là năm Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại. Sách Đại Nam thực lục ghi : “Mậu Tý , Đồng Khánh năm thứ 3 (1888), mùa thu tháng 8 Lấy đất thuộc Đà Nẵng (bờ biển ở Quảng Nam) làm nhượng địa của người Pháp”. ((ĐNTL, T9, tr 429). Người đại diện Nam triều ký vào bản đồ vẽ phần đất của Đà Nẵng được trích ra làm nhượng địa của Pháp là Chánh sứ Nha Hải phòng Quảng Nam Thái Văn Trung.
22/06/2017(Xem: 6846)
Trường Tỉnh Quảng Nam được thành lập năm 1802, dưới triều Gia Long, tại xã Câu Nhí, huyện Diên Phước, đến năm 1835 triều Minh Mạng được dời về Thanh Chiêm. Tuy ra đời muộn màn nhưng nhờ có sự tận tâm dạy dỗ của các vị Đốc học tài giỏi và truyền thống hiếu học, cần cù chăm chỉ của các Nho sinh nên trường Đốc Thanh Chiêm là lò luyện nhân tài cho đất nước