Tuần 1

07/04/202220:18(Xem: 13392)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2022)
                  
 Diệu Âm lược dịch

 

 

UGANDA: Trường sơ cấp Phật học đầu tiên mở tại Uganda

Trung tâm Phật giáo Uganda - điều hành bởi nhà sư Phật giáo đầu tiên sinh tại Uganda, Hòa thượng Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha - đã công bố chính thức khai giảng trường tiểu học Phật giáo đầu tiên của quốc gia này.

Ngôi trường cung cấp chương trình giáo dục miễn phí cho học sinh - đặc biệt là những học sinh đến từ cộng đồng địa phương - đã chính thức khai trương vào tháng 3-2022.

“Đây sẽ là một trường học nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, rèn luyện đầu óc và cũng rèn luyện trái tim thông qua thiền định,” Hòa thượng Bhante Buddharakkhita nói.

Trung tâm Phật giáo Uganda chia sẻ: “Hiện tại, 24 trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo của chúng tôi, hay còn gọi là Trường Hòa bình, “Những đứa trẻ từ 3-5 tuổi và đến từ khu vực xung quanh có tên là Bulega. Chúng tôi đang tài trợ cho 3 giáo viên toàn thời gian và 2 nhân viên để phục vụ cho tất cả mọi người và duy trì các lớp học.”

“Mục đích của Trường học Hòa bình là cung cấp giáo dục trong một môi trường học tập có đạo đức để trẻ em có thể trở thành những công dân có lương tâm,” Trung tâm Phật giáo Uganda giải thích.

(Buddhistdoor Global - April 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-000
Hòa thượng Bhante Buddharakkhita 
TinTuc_PGTG_2022-04-1-001
Trẻ em đang theo học Chương trình Mẫu giáo, còn gọi là Trường Hòa bình của Trung tâm Phật giáo Uganda
Photos: Buddhistdoor Global

NEPAL: Ra mắt cuốn sách “Phật giáo và Di sản Phật giáo ở Pakistan”

Kathmandu, Nepal - Ngày 2 tháng 4 năm 2022, Đại sứ quán Pakistan đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách về di sản Phật giáo của Pakistan có tựa đề “Phật giáo và Di sản Phật giáo ở Pakistan” của tác giả nổi tiếng, ông Om Charan Amatya.

Tham dự sự kiện này có Ông Prem Bahadur Ale, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal, và Ông Bidya Sundar Shakya, Thị trưởng Thành phố Thủ đô Kathmandu (KMC) cùng các vị chức sắc Phật giáo, quan chức cao cấp Nepal và quốc tế khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Bidya Sundar Shakya, Thị trưởng Thành phố Thủ đô Kathmandu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của di sản văn hóa như một khía cạnh quan trọng của các mối giao lưu giữa 2 dân tộc. Ông gọi di sản Phật giáo là di sản chung của cả hai quốc gia.

Syed Haider Shah, Đại sứ Pakistan tại Nepal nêu bật ý nghĩa của các mối liên kết văn hóa và lịch sử trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Pakistan và Nepal. Ồng khen ngợi tác phẩm tỉ mỉ về Phật giáo Pakistan của tác giả Om Charan Amatya.

(Kathmandu Tribune Staff – April 2, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-002

Lễ ra mắt cuốn sách “Phật giáo và Di sản Phật giáo ở Pakistan” tại Đại sứ quán Pakistan ở Nepal
Photo: Kathmandu Tribune

 

NHẬT BẢN: Hoàn thành công việc trùng tu nội thất của chánh điện Amidado - quốc bảo tại ngôi chùa Nishi Hongwanji ở Kyoto

KYOTO - Sau gần 5 năm miệt mài trùng tu, nội thất của chánh điện Amidado - quốc bảo của ngôi chùa Nishi Hongwanji - đã lấy lại được vẻ quang sáng trước kia.

Điện thờ thu nhỏ có pho tượng A Di Đà Như Lai và trần nhà có các chùm hình lưới tại chánh điện hiện đã được trả lại tình trạng nguyên sơ theo dự án kéo dài 4 năm và 8 tháng.

Công việc trùng tu bao gồm việc tháo dỡ điện thờ thu nhỏ sau khi pho tượng được chuyển đến một địa điểm riêng biệt.

Những người thợ thủ công sau đó đã thêm một lớp sơn mài và vàng lá mới. Tất cả 269 bức tranh trang trí trần nhà đã được gỡ xuống để loại bỏ các vết bẩn và thêm màu sắc cho các mảng có sắc tố đã mất đi theo thời gian.

Một buổi lễ đã được tổ chức vào ngày 2-4 để đánh dấu việc hoàn thành công việc trùng tu. Các đại diện truyền thông đã được xem trước nội thất của chánh điện cùng ngày.

Được xây dựng lại vào năm 1760, chánh điện hiện tại có kích thước 42 mét x 45 mét và cao 25 ​​mét.

(Asahi Shimbun – April 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-004TinTuc_PGTG_2022-04-1-003

Điện thờ Amidado của chánh điện chùa Nishi Hongwanji đã được trùng tu
Photos: Kenta Sujino

 

PAKISTAN: Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) cam kết bảo tồn di sản Gandhara phong phú

Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) và chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cam kết khôi phục và bảo tồn di sản phong phú của các mẫu vật văn hóa Phật giáo và nghệ thuật nổi tiếng của nền văn minh Gandhara để biến đổi trung tâm du lịch của tỉnh.

Raza Mahmood, một quan chức của DOAM cho biết, “Bảo tàng Peshawar nổi tiếng với bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo có niên đại từ vùng Gandhara cổ đại.” Ông nói rằng ban đầu Bảo tàng chỉ có một phòng triển lãm, nay được mở rộng thêm với việc xây dựng thêm một dãy nhà mới gồm 2 phòng trưng bày, 2 phòng lưu trữ bộ sưu tập của bảo tàng, các văn phòng cho Cục khảo cổ tỉnh.

Phòng triển lãm lịch sử cũng được cải tạo vào thời điểm đó. Ông cho biết Bảo tàng Peshawar có một trong những bộ sưu tập lớn nhất và phong phú nhất về nghệ thuật Gandhara của thời kỳ Phật giáo và được xem là một trong những bộ sưu tập đồ vật Phật giáo lớn nhất trên thế giới.

Ông Raza cũng thông tin thêm rằng bảo tàng cũng có bộ sưu tập lớn nhất về Đức Phật Cồ Đàm, các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đá, các bức tượng nhỏ bằng đất nung và các đồ vật Phật giáo khác.

(APP – April 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-005

Bảo tàng Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, nổi tiếng với bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo có niên đại từ vùng Gandhara cổ đại    
Photo: Google 

HÀN QUỐC: Lễ rước đèn lồng hàng năm mừng lễ Phật Đản sẽ tiếp tục sau 2 năm

Sau hai năm tạm ngưng và thu nhỏ do đại dịch COVID-19, Phật phái Jogye của Hàn Quốc sẽ tiếp tục cuộc diễn hành đèn lồng quy mô lớn như một phần của lễ hội thắp sáng đèn lồng hàng năm đánh dấu ngày lễ Phật Đản (năm nay rơi vào ngày 8-4 theo âm lịch, nhằm ngày 8-5 dương lịch).

Tông phái Jogye hôm thứ Năm thông báo rằng cuộc diễn hành vào ngày 30-4 sẽ xuất phát từ Heunginjimun (cổng thành Đông Đại Môn) lúc 7 p.m. Từ cổng, đoàn diễn hành sẽ tiến qua Đền Jogye đến Ga Jonggak ở trung tâm Seoul. Đây sẽ là cuộc diễn hành đầu tiên kể từ khi lễ hội được ghi vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại của UNESCO vào năm 2020. Các nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành sẽ được tổ chức theo các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội.

Cũng sẽ có một buổi lễ thắp sáng đèn lồng điêu khắc hình ngôi chùa đá 3 tầng tại chùa Hwaeomsa, ngôi chùa nổi tiếng của Gurye, trước Tòa thị chính Seoul lúc 7:00 tối vào ngày 5-5-2022. Năm nay Lễ Phật Đản rơi vào ngày 8-4 theo âm lịch, sẽ được tổ chức vào ngày 8-5 dương lịch. (world.kbs.co.kr – April 1, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-1-006

 

Chư tăng Tông phái Jogye trong lễ hội đèn lồng quy mô nhỏ (năm 2021)
Ảnh: YONHAP News
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/2018(Xem: 21847)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8486)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
07/03/2018(Xem: 7686)
Quân nhân Mỹ gốc Việt Hiền Trịnh trên tàu sân bay USS Carl Vinson.
01/01/2018(Xem: 49836)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12989)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
03/11/2017(Xem: 10808)
Thoại Ngọc Hầu, một công thần suốt đời tận tuỵ hy sinh vì cơ đồ của nhà Nguyễn. Sinh thời ông rất được các vua Gia Long, Minh Mệnh trọng dụng nhưng khi mất đi chưa được bao lâu thì cũng chính Minh mệnh đã hài tội ông, còn các sử quan nhà Nguyễn thì trong Đại Nam Chính Biên liệt truyện, theo lối viết Xuân Thu đã xếp ông vào nhóm công thần trọng tội: Lê văn Quân, Nguyễn văn Thoại, Lưu Phước Tường, Đặng Trần Thường, Đỗ Thanh Nhân.( ĐNLT, T2, tr 511, nxb Thuận Hoá 2006)
03/11/2017(Xem: 5636)
Huỳnh thị Bảo Hòa là một trong những người phụ nữ đầu tiên in tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ. Bà tên thật là Huỳnh thị Thái, sinh năm 1896, quê xã Hòa Minh huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam ( Nay thuộc thành phố Đà Nẵng). Thân phụ của bà là ông Huỳnh Phúc Lợi, giữ một chức quan võ nhỏ dưới triều Nguyễn. Thân mẫu là bà Bùi thị Trang. Bà Huỳnh thị Bảo Hòa là một phụ nữ tiến bộ thời bấy giờ. Bà thông thạo cả chữ Hán, chữ Quốc ngữ và chữ Pháp, hưởng ứng phong trào cắt tóc ngắn, đi xe đạp, tham dự đám tang cụ Phan Châu Trinh, tích cực hoạt động xã hội, diễn thuyết để cổ xúy cho việc thăng tiến phụ nữ, viết báo, viết tiểu thuyết, kịch bản tuồng hát bội, khảo luận. Vào giữa tháng 6 năm 1931, nhân chuyến đi nghỉ mát ở Bà Nà, bà đã viết Bà Nà du ký đăng trên tạp chí Nam Phong số 163, tháng 6 năm 1931 để giới thiệu với độc giả một thắng cảnh thiên nhiên mà theo bà đó là một cảnh Bồng lai ở dưới trần thế.
23/09/2017(Xem: 35781)
The Vietnam War - Chiến Tranh Việt Nam (Trọn bộ 10 tập), đạo diễn: Ken Burns và Lynn Novick - Buổi ra mắt và thảo luận về phim “The Vietnam War” đêm thứ Ba 12/9 của hai đạo diễn Mỹ nổi tiếng về các phim tài liệu có giá trị lịch sử: Ken Burns và Lynn Novick diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kennedy ở thủ đô Washington. Dẫn đầu cuộc thảo luận, ngoài hai nhà đạo diễn và MC là ký giả Martha Raddatz của chương trình tin tức đài ABC, còn có 3 khách mời đặc biệt, Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, cả 3 đều là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.
18/08/2017(Xem: 7137)
Ba năm, sau khi Pháp lập Đồng Khánh lên ngôi, thực hiện ý định giành dân, lấn đất của nhà cầm quyền thuộc địa, ngày 19-7-1888, tại Paris, Tổng thống Pháp đã ký một sắc lệnh thiết lập ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Dưới sức ép của Pháp, ngày 27 tháng 8 năm Mậu Tý (3-10-1888) vua Đồng Khánh buộc phải ký một đạo dụ gồm 3 khoản, nhượng chủ quyền ba thành phố ấy cho Pháp. Thành phố Đà Nẵng được ra đời, mang tên chính thức là Tourane suốt 62 năm Pháp thuộc từ năm 1888 đến năm 1950 là năm Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại. Sách Đại Nam thực lục ghi : “Mậu Tý , Đồng Khánh năm thứ 3 (1888), mùa thu tháng 8 Lấy đất thuộc Đà Nẵng (bờ biển ở Quảng Nam) làm nhượng địa của người Pháp”. ((ĐNTL, T9, tr 429). Người đại diện Nam triều ký vào bản đồ vẽ phần đất của Đà Nẵng được trích ra làm nhượng địa của Pháp là Chánh sứ Nha Hải phòng Quảng Nam Thái Văn Trung.
22/06/2017(Xem: 6852)
Trường Tỉnh Quảng Nam được thành lập năm 1802, dưới triều Gia Long, tại xã Câu Nhí, huyện Diên Phước, đến năm 1835 triều Minh Mạng được dời về Thanh Chiêm. Tuy ra đời muộn màn nhưng nhờ có sự tận tâm dạy dỗ của các vị Đốc học tài giỏi và truyền thống hiếu học, cần cù chăm chỉ của các Nho sinh nên trường Đốc Thanh Chiêm là lò luyện nhân tài cho đất nước