Tuần 3

03/09/201518:56(Xem: 20140)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2012)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

NAM HÀN: Những biện pháp cải cách mạnh mẽ của Tông phái Tào Khê

 

Seoul, Nam Hàn – Tông phái Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất của Nam Hàn, đã công bố một bộ các biện pháp cải cách quyết liệt cho việc điều hành tông phái và các tự viện thuộc quyền vào ngày 7-6-2012.

Người đứng đầu tông phái là Thượng tọa Jaseung đã công bố kế hoạch này, nói rằng những ảnh hưởng, tranh chấp và xung đột phụ kéo dài nhiều thập kỷ trong việc điều hành tông phái và chùa chiền chủ yếu là do một hệ thống quản lý không chuyên nghiệp, và rằng hàng loạt các vụ bê bối gần đây đều có liên quan chặt chẽ với việc này.

Trọng tâm của kế hoạch cải cách là ủy thác việc quản lý tài chính của tông phái và các tự viện cho các nhà quản lý chuyên nghiệp và thiết lập các hệ thống minh bạch về quản lý thu chi của các chùa.

Tông phái cũng sẽ ra luật về kế toán và lập ngân sách cho các chùa, và để cho các Phật tử thế tục tham gia vào việc quản lý ngân sách chùa. Các chùa cũng sẽ có nghĩa vụ phát biên lai cho mọi khoản thu và nhận thẻ tín dụng.

(Tipitaka Network  - June 16, 2012)

 

2012-6-3-000

Buổi họp công bố những biện pháp cải cách của Tông phái Tào Khê - Photo:  Yonhap News

 

 

NHẬT BẢN: Thu hồi 4 tượng Phật bị đánh cắp

 

Ngày 16-6-2012, một cư dân 64 tuổi của tỉnh Kochi đã bị bắt, do bị cáo buộc đánh cắp 4 tượng Phật trị giá khoảng 140 triệu yen từ một ngôi chùa ở thành phố Konan thuộc tỉnh này vào tháng 3-2012.

Nghi phạm Shunji Nishio đã đột nhập Chùa Enichiji vào giữa tháng 3 và lấy cắp 4 tượng phật, trong đó có tượng Đại nhật Như lai Phật, vốn được chính phủ xem là một Tài sản Văn hóa Quan trọng.

Cảnh sát đã tìm được và thu giữ tất cả các pho tượng nói trên.

Cảnh sát còn bắt thêm Naoyoshi Saiki, 61 tuổi, cũng sống tại Kochi, là người bị cáo buộc đã cố bán số tượng cho một bên thứ ba, cho dù ông ta biết rằng chúng bị lấy cắp.

Vào tháng 5, cảnh sát nhận được thông tin rằng một giao dịch liên quan đến các pho tượng bị trộm sẽ diễn ra tại một bãi đậu xe gần Ga JR Shin-Osaka.

Các điều tra viên đã thấy một xe hơi có biển số cấp tại Kochi, và họ đã thu lại pho tượng Phật Đại nhật Như lai từ ngăn để hành lý của chiếc xe.

Việc phát hiện này cuối cùng dẫn đến vụ bắt giữ 2 nghi phạm nói trên.

(The Japan Times – June 18, 2012)

 

2012-6-3-001

Tượng Đại nhật Như lai Phật bị đánh cắp vào tháng 3 đã được thu hồi – Photo: Kyodo

 

 

HOA KỲ: Vũ nhạc Phật giáo đa phương tiện “Samaya”

 

Samaya, một vở vũ nhạc đa phương tiện lấy cảm hứng từ hình ảnh và năng lượng của Phật giáo Mật tông, sẽ được trình diễn tại khu Không gian Âm nhạc Thực nghiệm La Sala ở Brooklyn, New York, trong 3 đêm 28, 29-6 và 1-7-2012.

Samaya kết hợp nhạc đương đại với phần động tác và ca hát trực tiếp bằng tiếng Anh và Tây Tạng, cùng với phần chiếu hình ảnh và hoạt hình.

Nó được truyền cảm hứng từ những chuyến viếng thăm những tu viện Tây Tạng tại Ấn Độ của nhà văn và đạo diễn Hary Einhorn, là những nơi đã gây ấn tượng mạnh với ông về phương cách mà nghệ thuật biểu diễn được hợp nhất với việc thực hành tôn giáo.

Âm nhạc trong Samaya do Einhorn và Philippe Treuille viết. Đây là lần hợp tác thứ 3 của họ - tác phẩm gần đây nhất của họ là Tâm Kinh đã được trình diễn tại các địa điểm chung quanh New York.

Với vở Samaya này, Einhorn và Philippe có được sự cộng tác của họa sĩ đồ họa hoạt hình Peyton Skyler.

(Buddhadharma – June 18, 2012)

 

2012-6-3-002

Các diễn viên của vở Samaya  - Photo: shambalasun.com

 

 

ANH: Đức Đạt lai Lạt ma bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Suu Kyi

 

Ngày 19-6-2012 tại Luân Đôn, Đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong đã hội đàm với lãnh đạo đối lập Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi.

Trong một thông điệp đăng trên trang web của mình vào ngày 19-6, Đức Đạt lai Lạt ma nói rằng 2 người đoạt giải Nobel này đã gặp gỡ trong khoảng 30 phút.

Ngài cho biết mình đã nói với bà Suu Kyi rằng ngài có “sự ngưỡng mộ thực sự đối với lòng can đảm của bà”, và rằng ngài tin tưởng bà sẽ là người “phụng sự tuyệt vời cho nhân loại”.

Cuộc hội kiến này trùng hợp với sinh nhật thứ 67 của bà Suu Kyi khi bà thực hiện chuyến thăm đầu tiên của mình đến châu Âu sau 24 năm. Bà đã được các lãnh tụ của Miến Điện phóng thích khỏi sự quản thúc tại gia vào năm 2010.

Đức Đạt lai Lạt ma, 76 tuổi, cũng đang trong chuyến đi thăm châu Âu.

(Star Tribune – June 21, 2012)

2012-6-3-003

Đức Đạt lai Lạt ma và bà Suu Kyi  -  Photo: PTI

 

 

TÂY TẠNG: Hơn 300 kinh điển tại Tu viện Sera được bảo quản bằng kỹ thuật số

 

Một bộ sưu tập gồm hơn 300 kinh điển Tây Tạng tại Tu viện Sera ở Lhasa đã được bảo quản và xuất bản bằng kỹ thuật số, nhờ kinh phí từ tu viện này và Chùa Jokhang.

Có 14 chuyên gia làm việc cho dự án bảo quản này. Hầu hết các bản thảo có đề tài khó hiểu và được thu thập từ các tu viện và thư viện trên khắp Tây Tạng.

Một số bản trong bộ sưu tập đã được bảo quản trước đây, nhưng số còn lại thì bị hư hỏng nặng do ‘hoạt động của con người và thảm họa thiên nhiên’. Một số bản không đọc được, khiến cho đội bảo quản phải bàn thảo cách thức thay thế văn bản bị thiếu, và đôi khi dẫn đến sự tham vấn cao kiến của các vị lạt ma cao cấp.

Tờ Global Times nhận định,”Công việc của trung tâm này đã không những cung cấp tài liệu có giá trị cho các tăng sĩ, các nhà Tây Tạng học và học giả tôn giáo, mà còn làm cho các văn bản có được nhiều loại độc giả hơn”.  

(Shambala Sun – June 21, 2012)

2012-6-3-004

Tu viện Sera - Photo: McKay Savage

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/2018(Xem: 21858)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8490)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
07/03/2018(Xem: 7698)
Quân nhân Mỹ gốc Việt Hiền Trịnh trên tàu sân bay USS Carl Vinson.
01/01/2018(Xem: 49872)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12999)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
03/11/2017(Xem: 10809)
Thoại Ngọc Hầu, một công thần suốt đời tận tuỵ hy sinh vì cơ đồ của nhà Nguyễn. Sinh thời ông rất được các vua Gia Long, Minh Mệnh trọng dụng nhưng khi mất đi chưa được bao lâu thì cũng chính Minh mệnh đã hài tội ông, còn các sử quan nhà Nguyễn thì trong Đại Nam Chính Biên liệt truyện, theo lối viết Xuân Thu đã xếp ông vào nhóm công thần trọng tội: Lê văn Quân, Nguyễn văn Thoại, Lưu Phước Tường, Đặng Trần Thường, Đỗ Thanh Nhân.( ĐNLT, T2, tr 511, nxb Thuận Hoá 2006)
03/11/2017(Xem: 5645)
Huỳnh thị Bảo Hòa là một trong những người phụ nữ đầu tiên in tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ. Bà tên thật là Huỳnh thị Thái, sinh năm 1896, quê xã Hòa Minh huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam ( Nay thuộc thành phố Đà Nẵng). Thân phụ của bà là ông Huỳnh Phúc Lợi, giữ một chức quan võ nhỏ dưới triều Nguyễn. Thân mẫu là bà Bùi thị Trang. Bà Huỳnh thị Bảo Hòa là một phụ nữ tiến bộ thời bấy giờ. Bà thông thạo cả chữ Hán, chữ Quốc ngữ và chữ Pháp, hưởng ứng phong trào cắt tóc ngắn, đi xe đạp, tham dự đám tang cụ Phan Châu Trinh, tích cực hoạt động xã hội, diễn thuyết để cổ xúy cho việc thăng tiến phụ nữ, viết báo, viết tiểu thuyết, kịch bản tuồng hát bội, khảo luận. Vào giữa tháng 6 năm 1931, nhân chuyến đi nghỉ mát ở Bà Nà, bà đã viết Bà Nà du ký đăng trên tạp chí Nam Phong số 163, tháng 6 năm 1931 để giới thiệu với độc giả một thắng cảnh thiên nhiên mà theo bà đó là một cảnh Bồng lai ở dưới trần thế.
23/09/2017(Xem: 35801)
The Vietnam War - Chiến Tranh Việt Nam (Trọn bộ 10 tập), đạo diễn: Ken Burns và Lynn Novick - Buổi ra mắt và thảo luận về phim “The Vietnam War” đêm thứ Ba 12/9 của hai đạo diễn Mỹ nổi tiếng về các phim tài liệu có giá trị lịch sử: Ken Burns và Lynn Novick diễn ra tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kennedy ở thủ đô Washington. Dẫn đầu cuộc thảo luận, ngoài hai nhà đạo diễn và MC là ký giả Martha Raddatz của chương trình tin tức đài ABC, còn có 3 khách mời đặc biệt, Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, cả 3 đều là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.
18/08/2017(Xem: 7141)
Ba năm, sau khi Pháp lập Đồng Khánh lên ngôi, thực hiện ý định giành dân, lấn đất của nhà cầm quyền thuộc địa, ngày 19-7-1888, tại Paris, Tổng thống Pháp đã ký một sắc lệnh thiết lập ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Dưới sức ép của Pháp, ngày 27 tháng 8 năm Mậu Tý (3-10-1888) vua Đồng Khánh buộc phải ký một đạo dụ gồm 3 khoản, nhượng chủ quyền ba thành phố ấy cho Pháp. Thành phố Đà Nẵng được ra đời, mang tên chính thức là Tourane suốt 62 năm Pháp thuộc từ năm 1888 đến năm 1950 là năm Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại. Sách Đại Nam thực lục ghi : “Mậu Tý , Đồng Khánh năm thứ 3 (1888), mùa thu tháng 8 Lấy đất thuộc Đà Nẵng (bờ biển ở Quảng Nam) làm nhượng địa của người Pháp”. ((ĐNTL, T9, tr 429). Người đại diện Nam triều ký vào bản đồ vẽ phần đất của Đà Nẵng được trích ra làm nhượng địa của Pháp là Chánh sứ Nha Hải phòng Quảng Nam Thái Văn Trung.
22/06/2017(Xem: 6864)
Trường Tỉnh Quảng Nam được thành lập năm 1802, dưới triều Gia Long, tại xã Câu Nhí, huyện Diên Phước, đến năm 1835 triều Minh Mạng được dời về Thanh Chiêm. Tuy ra đời muộn màn nhưng nhờ có sự tận tâm dạy dỗ của các vị Đốc học tài giỏi và truyền thống hiếu học, cần cù chăm chỉ của các Nho sinh nên trường Đốc Thanh Chiêm là lò luyện nhân tài cho đất nước