Tuần 3

22/12/201622:23(Xem: 17446)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2016)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Nhu cầu học Phật giáo tăng nhanh tại các trường công lập ở bang New South Wales

New South Wales, Úc Đại Lợi – Ông Brian White, Chủ tich Hội đồng Phật giáo của bang New South Wales, cho biết có hơn 3,000 học sinh trường công lập trên toàn bang học Phật giáo, và con số này đang tăng nhanh.

“Nó được thúc đẩy bởi một vài điều – sự nâng cao nhận thức chung về thiền định ngay trong toàn xã hội và điều đó có lợi như thế nào, và sự nhận ra rằng ngay cả học sinh 6 và 7 tuổi cũng có thể ngồi thiền trong vài phút và lợi ích từ điều đó”, ông White nói. “Nhưng chính Phật giáo cũng có một hình ảnh khá tốt trong toàn xã hội về lối sống hòa bình và thực tiễn”.

Ông nói hội đồng Phật giáo bang New South Wales, vốn đào tạo giáo viên dạy kinh Phật, đã có được 70 giáo viên dạy tình nguyện tại các trường công lập của bang, nhưng cần phải có thêm ít nhất là 60 người nữa.

Một trong những trường có nhu cầu cao về các lớp Phật giáo là trường Công lập Vịnh Byron ở miền bắc New South Wales, nơi có hơn 150 học sinh được học Phật giáo tại trường – đại diện cho hơn ¼ tổng số học sinh.

(ABC North Coast – December 15, 2016)

 

 

 2016-12-03-0000

Khoảng 150 học sinh học Phật giáo tại trường Công lập Vịnh Byron, bang New South Wales (Úc Đại Lợi)
Photo: Samatha Turnbull

 

 

ÂN ĐỘ: Tu sĩ Phật giáo Tây Tạng được trao Giải thưởng Giúp ích Động vật hoang dã

Lạt ma Tây Tạng Lobsang Gyatso đã nhận Giải thưởng Giúp ích Khu bảo tồn Động vật hoang dã tại một buổi lễ ở Mumbai vào ngày 2-12-2016. Giải thưởng do tạp chí Khu bảo tồn Á châu trao để ghi nhận chiến dịch không mệt mỏi của ông nhằm cứu quần thể sếu cổ đen tại huyện Tawang (bang Arunachal, Ấn Độ).

Sếu cổ đen là loài bị đe dọa, có tên trong Sách Đỏ của Hiệp hội Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên. Tuy nhiên, quyết định xây dựng dự án thủy điện 780MW Nyamjang Chhu tại Tawang, gần nơi trú đông của loài sếu, đã khiến cộng đồng địa phương phản đối. Họ thành lập Liên đoàn Giải cứu Vùng Mon (SMRF) do lạt ma Lobsang Gyatso đứng đầu để bảo vệ đàn chim và hệ sinh thái của khu vực này.

Hoạt động xã hội của SMRF đã khiến các dự án điện bị đình chỉ và một cuộc nghiên cứu mới về môi trường đối với tác động của chúng đã được ban hành. Mặc dù việc đình hoãn chỉ là tạm thời, lạt ma Gyatso vẫn bày tỏ hy vọng rằng chiến dịch của ông sẽ thành công.

(Buddhistdoor Global – December 15, 2016)

 

2016-12-03-0001

2016-12-03-0002

Lạt ma Lobsang Gyatso (ảnh trên), người bảo vệ loài sếu cổ đen (ảnh dưới)
Photos: intoday.in & planestillalive.com

 

 

PAKISTAN: Du khách Nhật viếng các thánh địa Phật giáo ở Pakistan đang gia tăng trở lại

Islamabad, Pakistan – “Pakistan là đất nước lưu giữ Các nền văn minh Phật giáo Gandhara và là nơi có nhiều thánh địa có giá trị lớn đối với Phật tử Nhật Bản”, ông Ch. Abdul Ghafoor Khan, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Công ty Phát triển Du lịch Pakistan, nói.

Ông phát biểu điều này trong một cuộc họp vào ngày 25-11-2016 với Daijo Tsuchikawa, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Nhật Bản.

Ông Khan nói rằng trước vụ khủng bố 9/11, số lượng du khách Nhật Bản đến Pakistan hàng năm là rất lớn. Tuy nhiên, sau khi khôi phục hòa bình và có sự tiến bộ của pháp luật cùng với tình hình trật tự trong nước, một lần nữa dòng du khách Nhật đang cho thấy một sự gia tăng đáng kể trong 2 năm trước.

Ông Khan nói rằng đối với người Nhật, nền văn minh Phật giáo tồn tại ở Pakistan là rất quan trọng, và điều này có thể thúc đẩy lượng du khách đến với đất nước này như một kết quả của sự quảng bá thích hợp.

(thenews.com.pk – December 16,  2016)

2016-12-03-0003

Di tích tu viện Phật giáo tại Takht-i-Bhai, Pakistan
Photo: Google

 

 

THÁI LAN: Hòa thượng Prayudh Payutto được bổ nhiệm vào Hội đồng Tăng đoàn Tối cao Thái Lan

Ngày 12-12-2016, Hòa thượng Prayudh Payutto đã được bổ nhiệm cấp Somdej Phrarachakhana, một trong những vị trí cao nhất trong Hội đồng Tăng đoàn Tối cao (SSC) của Thái Lan.

Hòa thượng Prayudh Payutto được thăng cấp trong một buổi lễ thường niên trong sự hiện diện của tân quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Các nhà sư giữ danh hiệu Somdej thuộc về cấp tu sĩ cao nhất của đất nước này.Với 21 thành viên, SSC là cơ quan quản lý Phật giáo của Thái Lan.

Hòa thượng Prayudh Payutto, sinh năm 1939, là một nhà sư và nhà văn nổi tiếng. Cuốn sách Phật Pháp của ông được ca ngợi là một kiệt tác đương thời về giáo lý nhà Phật. Ông đã được trao Giải Giáo dục Hòa bình UNESCO vào năm 1994.

Hòa thượng Prayudh Payutto hiện đang là trụ trì của Chùa Nyanavesakavan ở tỉnh Nakhon Pathom. Ông cũng từng là trụ trì của Chùa Phra Phiren ở Bangkok từ năm 1972 đến 1976.

(Buddhistdoor Global – December 16, 2016)

 2016-12-03-0004

Hòa thượng Prayudh Payutto (Thái Lan)
Photo: Samui Times

 

 

PHI LUẬT TÂN: Hội Phật giáo Từ Tế nhận Giải thưởng của Tổng thống Phi Luật Tân

Ngày 20-12-2016 tại Manila, tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế của Đài Loan đã được trao tặng Giải thưởng của Tổng thống Phi Luật Tân để ghi nhận sự giúp đỡ của hội này đối với những người lao động nhập cư Phi Luật Tân tại Đài Loan .

Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm một lần dành cho các Cá nhân người Phi Luật Tân và các Tổ chức Hải ngoại.

Từ Tế là một trong số 23 tổ chức nhận giải thưởng năm nay.

Theo lời ông Mario Molina, giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila (MECO) chi nhánh Cao Hùng tại Đài Loan, MECO đã nộp đơn đề cử giải thưởng cho Từ Tế để tỏ lòng biết ơn của Phi Luật Tân đối với hội này.

Qua nhiều năm, Hội Từ Tế đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo và tinh thần cho nhiều người lao động nhập cư Phi Luật Tân tại Đài Loan, ông nói.

(CNA – December 20, 2016)

2016-12-03-0005

Hội Từ Tế là một trong số các Cá nhân người Phi Luật Tân và các Tổ chức Hải ngoại nhận Giải thưởng của Tổng thống Phi Luật Tân
Photo: CNA

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/01/2026(Xem: 1043)
Thiền sư Toàn Nhật, theo giáo sư Lê Mạnh Thát “là một nhà văn, nhà thơ lớn của lịch sử văn học dân tộc ta, là một nhà tư tưởng lớn, có những quan điểm độc đáo đầy sáng tạo đối với lịch sử tư tưởng thế kỷ 18, và cũng là một vị Thiền Sư đặc biệt trong lịch sử Phật giáo Việt Nam” [1]. Nhưng vẫn theo Giáo sư thì: “Cho đến nay, tên tuổi và sự nghiệp của ông đã bị chìm vào quên lãng.”
27/11/2025(Xem: 2788)
Từ thuở bình minh dựng nước, Phật giáo đã có mặt với Dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hiến nước nhà. Trải qua bao độ hưng suy, đi qua bao nhiêu triều đại thì Phật giáo vẫn thực hiện sứ mạng truyền bá chánh pháp, gìn giữ nền đức lý của Dân tộc, tạo nên nét đẹp của Đạo Phật Việt giữa lòng quê hương. Đến thời Pháp thuộc, Phật giáo bị đối xử bất công bởi đạo dụ số 10. Giữa lúc nước nhà trong cảnh lầm than, phong trào chấn hưng Phật giáo được phát khởi từ Tổ sư Khánh Hòa, lan rộng khắp ba miền để hướng dẫn tứ chúng quay về con đường chánh pháp.
10/08/2025(Xem: 5872)
Đọc 160 trang sử Phật Giáo hay nói đúng hơn là Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh cũng như Lâm Tế Liễu Quán và Tào Động từ Quảng Bình vào đến Bình Định do Thầy Thích Như Tịnh đương kim Trụ Trì Viên Giác cổ tự tại Hội An Quảng Nam viết, cá nhân chúng tôi vô cùng thán phục. Bởi lẽ sau khi hình thành được tác phẩm giá trị về việc truyền thừa của Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh, Thầy Như Tịnh còn cố công sưu tập đi đến các chốn Tổ đã vang bóng một thời từ Quảng Bình, Quảng Trị, rồi đến Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định v.v… để tìm lại dấu chân xưa chư Tổ đã một thời trác tích.
02/04/2025(Xem: 5294)
Năm 2025 đánh dấu 50 năm (1975-2025) người Việt tị nạn Cộng Sản đã từ bỏ quê hương Việt Nam để tìm đến vùng đất tự do của Hoa Kỳ. Trong số khoảng từ 125,000 đến 130,000 người Việt tị nạn đầu tiên đến Mỹ ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 có nhiều tu sĩ Phật Giáo.(1) Một trong những tiểu bang của Mỹ mà người Việt tị nạn đầu tiên đặt chân đến là California, hay nói chính xác là Căn Cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Pendleton (Marine Corps Base Camp Pendleton), nằm trong địa hạt Quận San Diego ở miền Nam California. Chính những người Việt tị nạn đầu tiên ở đây là những nhân tố hình thành cộng đồng người Việt tị nạn tại California sau này.
01/10/2023(Xem: 10233)
Hội Nam Kỳ nghiên cứu Phật học trong đó có Ngài Khánh Hòa có liên đoàn Học Xã ra đời tức là hội Lưỡng Xuyên Phật học được thành lập năm 1934 ở tại Bến Tre. Hội này quý Thầy giảng dạy cho chư Tăng, chư Ni cũng có những học đường, bắt đầu thỉnh Đại Tạng Kinh ở bên Trung Quốc về bây giờ chúng ta căn cứ theo Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh. Tại sao gọi là Đại Chánh? Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh có tất cả 100 tập. Từ tập 1 tới 65 có Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và những bộ kinh thuộc về Mật Tạng, Hòa Thượng Tịnh Hạnh cũng đã cho dịch ra thành 187 tập. Từ tập 188 cho đến tập thứ 202 nay mai sẽ được xuất bản. Riêng Thanh Văn Tạng nó có tính cách Hàn Lâm. Trong thời gian qua HT Tuệ Sỹ đã cho dịch thành Thanh Văn Tạng rồi trong tương lai sẽ có Bồ Tát Tạng, tiếp theo nữa sẽ là Mật Tạng.
04/07/2023(Xem: 11727)
Hôm nay ngày 22.6.2023. Trước đây thầy Hạnh Tấn làm Thư ký ở trong ban Hoằng Pháp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Chỗ này tôi xin xác định một chút cho Quý Vị rõ về hai cơ cấu, hai vai trò không phải là một. Ôn Tâm Huệ là trưởng ban truyền bá giáo lý Âu Châu; Thầy Hạnh Tấn làm thư ký cho ban truyền bá giáo lý Âu châu thuộc về Hội Đồng Hoằng Pháp của giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Khi mà ôn Tuệ Sỹ thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp vào năm 2021
03/05/2023(Xem: 170177)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
03/04/2023(Xem: 19606)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 9750)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.