Tuần 3

21/08/202308:59(Xem: 9808)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2023)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Nhạc kịch Quan Âm kể những câu chuyện của Bồ tát thông qua nghệ thuật cát, bài hát và vũ điệu

Những câu chuyện về Quan Âm, vị Bồ tát đại từ đại bi trong Phật giáo, trở nên sống động với sự trợ giúp của nghệ thuật cát, âm nhạc và các hiệu ứng sân khấu khác trong một chương trình mới.

Nhạc kịch Quan Âm (Guan Yin The Musical), do Asia Musical Productions (AMP) có trụ sở tại Mã Lai sản xuất và Di Zang Lin Singapore trình bày, sẽ được trình diễn tại Nhà hát Victoria, 9 Empress Place từ ngày 24 đến 26-11-2023.

Nhạc kịch mô tả 4 câu chuyện phổ biến về Bồ tát. Đó là truyền thuyết về Công chúa Miao Shan, Quan Âm giỏ-cá, Quan Âm cầu bình an trong triều đại nhà Tống bất ổn và bức tượng Quan Âm không muốn rời núi Phổ Đà.

Ho Lin Huay, người sáng lập AMP, đã chọn 4 câu chuyện này cũng vì mối liên hệ cảm xúc mà cô cảm nhận được khi đọc chúng.

AMP đã sản xuất 8 vở nhạc kịch khác, trong đó có một số vở mang âm hưởng Phật giáo như Tất Đạt Đa (1999), Bên trên Trăng Rằm (2004) và Đức Phật Dược Sư (2018).

(THE STRAITS TIMES -  August 15, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-000

 
Dàn diễn viên của vở Nhạc kịch Quan Âm đang tập dượt  
 
PHOTO: ISTUDIO MOVING PICTURES  

 

HOA KỲ: Những ngôi chùa Phật giáo cổ kính bị hủy hoại trong trận cháy rừng tàn khốc trên đảo Maui

Ba tòa nhà Phật giáo cổ kính đã bị hủy diệt do trận cháy rừng đã tàn phá phần lớn thành phố Lahaina, trên hòn đảo Maui – đảo lớn thứ hai của Hawaii, vào ngày 8-8-2023.

Nằm trong số hơn 1,700 tòa nhà bị phá hủy bao gồm 3 khu chùa của Giáo hội Lahaina Shingon (Chùa Hokoji) được thành lập vào năm 1902, Giáo hội Lahaina Hongwanji có từ năm 1904 và Giáo hội Lahaina Jodo được thành lập vào năm 1912.

Số người chết trong vụ hỏa hoạn đã vượt quá 100, với khoảng 1,300 người vẫn mất tích. Đám cháy rừng lan xuống sườn đồi về phía thị trấn ven biển Lahaina, nơi có dân số 12,702 người.

Các cuộc gây quỹ trực tuyến đã được thành lập cho cả 3 tổ chức Phật giáo này.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-001

Giáo hội Lahaina Jodo, trước và sau trận cháy rừng
Photo: gofundme.com

 

MÔNG CỔ: Gandantegchinlen, tu viện Phật giáo hàng đầu ở Ulaanbaatar

Được thành lập cách đây hàng trăm năm, Gandan vẫn là tu viện Phật giáo hàng đầu ở thủ đô Ulaanbaatar.

Được thành lập vào đầu thế kỷ 19, tu viện Gandan (Gandantegchinlen) đã bị đóng cửa vào năm 1939 trong cuộc đàn áp chống tôn giáo ở Mông Cổ, và nhiều tòa nhà của nó đã bị san bằng. Năm 1944, tu viện được mở cửa trở lại và trong gần 50 năm, đây là tu viện duy nhất còn hoạt động trong cả nước.

Kể từ thập niên 1990s, Gandan đã được khôi phục lại tầm cỡ và mở cửa trở lại cho các tín đồ. Sau nhiều cải tạo gần đây, tu viện này thật đáng được ghé thăm để trải nghiệm vai trò hiện tại của Phật giáo ở Mông Cổ. Việc bổ sung Hội trường lớn Battsagaan liền kề với ngôi đền chính làm tăng thêm vẻ hùng vĩ của khu phức hợp.

Bên trong ngôi đền chính có tượng Quán Thế Âm, tượng Phật đứng trong nhà cao nhất thế giới, với chiều cao 26 mét (85 feet).

(Tipitaka Network – August 21, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-002

Tu viện Phật giáo Gandan ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ
Photo: Tripavisor

 

TRUNG QUỐC: Sư cô 85 tuổi chăm sóc chú khỉ Xingxing hơn 15 năm

Xingxing, 23 tuổi, là con khỉ Macaque Tây Tạng một tay được một nữ tu Phật giáo giải cứu và nhận nuôi. Xingxing đã sống với sư cô này - là người được gọi đơn giản là Bà nội - hơn 15 năm.

Con khỉ Tây Tạng này bị mất cánh tay vì bẫy gấu khi còn nhỏ, và bị bắt và đưa đến rạp xiếc ở Phúc Kiến. Cuối cùng, nó đã được thả, nhưng nó vẫn đeo chiếc vòng cổ. Vì vậy theo thời gian, vòng cổ đã trở thành một phần da thịt của con khỉ. Đó là khi Bà nội phát hiện ra Xingxing và gọi cho sở cứu hỏa để tháo vòng cổ ra.

Kể từ đó, Xingxing hàng ngày từ trên núi xuống thăm Bà nội, người đã “nuôi nấng nó như một đứa trẻ”.

Sư cô 85 tuổi này sẽ cho Xingxing đồ ăn vặt, trái cây và đồ uống, vỗ về và an ủi nó. Cặp đôi được cho là cùng chia sẻ mọi bữa ăn trưa với nhau.

Dù chỉ có một tay, Xingxing vẫn rất nhanh nhẹn - qua video cho thấy nó trèo cây và chạy xung quanh.

Các video trên tài khoản TikTok đã thu về hàng chục triệu lượt xem, với hơn 255,000 người theo dõi.

(The Messenger News – August 16, 2023)

        TinTuc_PGTG_2023-08-3-003TinTuc_PGTG_2023-08-3-004

Sư cô ‘Bà nội’ và khỉ Xingxing
Photos: TMN & Google

 

HOA KỲ: Chi nhánh Hội Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ tổ chức cứu trợ thiên tai cho Maui với quỹ đối ứng trị giá 1 triệu USD

Từ Tế Hoa Kỳ (Tzu Chi USA), một chi nhánh của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Mạng lưới tình nguyện viên của họ ở Hoa Kỳ đã được huy động để phản ứng đáp lại đối với những trận cháy rừng chết người vốn tàn phá hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii , đảo Maui, kể từ đầu tháng Tám. Tổ chức này đã công bố một sáng kiến ​​gây quỹ có tên là “Giúp Chữa lành Maui”, với quỹ tương ứng trị giá 1 triệu đô la Mỹ để quyên góp.

“Các tình nguyện viên cứu trợ của Từ Tế đã nhanh chóng huy động để đối mặt với thách thức chưa từng có này,” Từ Tế Hoa Kỳ tuyên bố. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, Đội Cứu tế Từ thiện và các cơ quan địa phương để cung cấp viện trợ ngay lập tức. Hơn nữa, chúng tôi đang lên kế hoạch phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp để hỗ trợ trực tiếp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa này.

“Cho đến ngày 30 tháng 9, tất cả các khoản quyên góp cho ‘Giúp Chữa lành Maui’ sẽ được kết hợp lên tới 1 triệu đô la Mỹ,” Từ Tế Hoa Kỳ cho biết thêm. “Hãy lan tỏa đóng góp của bạn và nhân đôi sự tác động.”

Từ Tế Hoa Kỳ lưu ý rằng các tình nguyện viên từ Khu vực Quần đảo Thái Bình Dương đang tổ chức việc đáp ứng cứu trợ thiên tai để bảo đảm về sự phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp cho các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

(Buddhistdoor Global – August 17, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-005

Ảnh minh họa cho sáng kiến ​​gây quỹ “Giúp Chữa lành Maui” của Hội Từ Tế
Photo: tzuchi.org.tw 
TinTuc_PGTG_2023-08-3-006
Ảnh chụp một khu của thành phố Lahaina ở đảo Maui bị hủy hoại bởi cháy rừng
Photo: reuters.com  

 

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/01/2026(Xem: 1055)
Thiền sư Toàn Nhật, theo giáo sư Lê Mạnh Thát “là một nhà văn, nhà thơ lớn của lịch sử văn học dân tộc ta, là một nhà tư tưởng lớn, có những quan điểm độc đáo đầy sáng tạo đối với lịch sử tư tưởng thế kỷ 18, và cũng là một vị Thiền Sư đặc biệt trong lịch sử Phật giáo Việt Nam” [1]. Nhưng vẫn theo Giáo sư thì: “Cho đến nay, tên tuổi và sự nghiệp của ông đã bị chìm vào quên lãng.”
27/11/2025(Xem: 2874)
Từ thuở bình minh dựng nước, Phật giáo đã có mặt với Dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hiến nước nhà. Trải qua bao độ hưng suy, đi qua bao nhiêu triều đại thì Phật giáo vẫn thực hiện sứ mạng truyền bá chánh pháp, gìn giữ nền đức lý của Dân tộc, tạo nên nét đẹp của Đạo Phật Việt giữa lòng quê hương. Đến thời Pháp thuộc, Phật giáo bị đối xử bất công bởi đạo dụ số 10. Giữa lúc nước nhà trong cảnh lầm than, phong trào chấn hưng Phật giáo được phát khởi từ Tổ sư Khánh Hòa, lan rộng khắp ba miền để hướng dẫn tứ chúng quay về con đường chánh pháp.
10/08/2025(Xem: 5875)
Đọc 160 trang sử Phật Giáo hay nói đúng hơn là Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh cũng như Lâm Tế Liễu Quán và Tào Động từ Quảng Bình vào đến Bình Định do Thầy Thích Như Tịnh đương kim Trụ Trì Viên Giác cổ tự tại Hội An Quảng Nam viết, cá nhân chúng tôi vô cùng thán phục. Bởi lẽ sau khi hình thành được tác phẩm giá trị về việc truyền thừa của Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh, Thầy Như Tịnh còn cố công sưu tập đi đến các chốn Tổ đã vang bóng một thời từ Quảng Bình, Quảng Trị, rồi đến Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định v.v… để tìm lại dấu chân xưa chư Tổ đã một thời trác tích.
02/04/2025(Xem: 5295)
Năm 2025 đánh dấu 50 năm (1975-2025) người Việt tị nạn Cộng Sản đã từ bỏ quê hương Việt Nam để tìm đến vùng đất tự do của Hoa Kỳ. Trong số khoảng từ 125,000 đến 130,000 người Việt tị nạn đầu tiên đến Mỹ ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 có nhiều tu sĩ Phật Giáo.(1) Một trong những tiểu bang của Mỹ mà người Việt tị nạn đầu tiên đặt chân đến là California, hay nói chính xác là Căn Cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Pendleton (Marine Corps Base Camp Pendleton), nằm trong địa hạt Quận San Diego ở miền Nam California. Chính những người Việt tị nạn đầu tiên ở đây là những nhân tố hình thành cộng đồng người Việt tị nạn tại California sau này.
01/10/2023(Xem: 10234)
Hội Nam Kỳ nghiên cứu Phật học trong đó có Ngài Khánh Hòa có liên đoàn Học Xã ra đời tức là hội Lưỡng Xuyên Phật học được thành lập năm 1934 ở tại Bến Tre. Hội này quý Thầy giảng dạy cho chư Tăng, chư Ni cũng có những học đường, bắt đầu thỉnh Đại Tạng Kinh ở bên Trung Quốc về bây giờ chúng ta căn cứ theo Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh. Tại sao gọi là Đại Chánh? Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh có tất cả 100 tập. Từ tập 1 tới 65 có Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và những bộ kinh thuộc về Mật Tạng, Hòa Thượng Tịnh Hạnh cũng đã cho dịch ra thành 187 tập. Từ tập 188 cho đến tập thứ 202 nay mai sẽ được xuất bản. Riêng Thanh Văn Tạng nó có tính cách Hàn Lâm. Trong thời gian qua HT Tuệ Sỹ đã cho dịch thành Thanh Văn Tạng rồi trong tương lai sẽ có Bồ Tát Tạng, tiếp theo nữa sẽ là Mật Tạng.
04/07/2023(Xem: 11734)
Hôm nay ngày 22.6.2023. Trước đây thầy Hạnh Tấn làm Thư ký ở trong ban Hoằng Pháp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Chỗ này tôi xin xác định một chút cho Quý Vị rõ về hai cơ cấu, hai vai trò không phải là một. Ôn Tâm Huệ là trưởng ban truyền bá giáo lý Âu Châu; Thầy Hạnh Tấn làm thư ký cho ban truyền bá giáo lý Âu châu thuộc về Hội Đồng Hoằng Pháp của giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Khi mà ôn Tuệ Sỹ thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp vào năm 2021
03/05/2023(Xem: 170188)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
03/04/2023(Xem: 19613)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 9750)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.