Tuần 2

16/02/202519:18(Xem: 9240)
Tuần 2

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye đẩy mạnh hoạt động Lưu trú tại chùa và Đồ ăn chay

Ban quảng bá của Phật phái Hàn Quốc Jogye cho biết họ sẽ bắt đầu các chương trình lưu trú tại chùa chuyên về “thiền seon” của bản phái  vào tháng 3 tại 30 trong số 158 ngôi chùa trên khắp cả nước.

Tông phái Jogye cũng sẽ giới thiệu hoạt động lưu trú tại chùa cho những người tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11 - vốn quy tụ hơn 6,000 người bao gồm các nhà lãnh đạo toàn cầu và giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Một ưu tiên khác sẽ là nâng cao nhận thức về thực phẩm chùa, sự đa dạng và lợi ích sức khỏe của đồ ăn chay.

Vào tháng 8, Tông phái Jogye sẽ tổ chức một diễn đàn quốc tế về thực phẩm chay, với khách mời là các chuyên gia về thực phẩm từ Viện Ẩm thực Hoa Kỳ có trụ sở tại New York và Đại học Oxford ở Anh.

(koreaherald.com - February 11, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-02-2-000
TinTuc_PGTG_2025-02-2-002
Hình ảnh về chương trình Lưu trú tại chùa và Đồ ăn chay của Phật phái Jogye          Photos: jokb.org 

BRAZIL: Hội Phật giáo Khyentse vinh danh Chagdud Khadro với Học bổng Khyentse năm 2024

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm phim và là tác giả người Bhutan đáng kính - thành lập, thông báo rằng họ đã trao Học bổng Khyentse năm 2024 cho Chagdud Khadro, vị giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa (Tịnh xá Chagdud) Brasil, Uruguay và Chile.

Học bổng Khyentse là giải thưởng cao nhất trong 4 giải thưởng hàng năm của hội này dành cho cá nhân. Hội trao 4 giải thưởng mỗi năm: Học thuật xuất sắc trong nghiên cứu Phật giáo; Giải thưởng cho bản dịch xuất sắc; Giải thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc trong nghiên cứu Phật giáo, Âu châu và Á châu; và Học bổng Khyentse.

“Là giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa Brasil, Uruguay và Chile và là cố vấn của Hội Khyentse, Chagdud Khadro làm việc không biết mệt mỏi vì lợi ích của chúng sinh”, Hội Khyentse phát biểu. “Để ghi nhận những đóng góp và cam kết của bà đối với Phật pháp, Hội Khyentse đã trao tặng Khadro Học bổng Khyentse năm 2024”.

Xuất thân từ Hoa Kỳ, Khadro, người đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của mình vào tháng 1, hiện đang sống tại Khadro Ling, ngôi chùa theo phong cách Tây Tạng mà bà và Chagdud Tulku Rinpoche thành lập tại Brazil. Từ khi Rinpoche viên tịch vào năm 2002, bà Khadro giữ vai trò là giám đốc tinh thần của các hoạt động của Chagdud Gonpa tại Nam Mỹ.

(NewsNow -  February 9 , 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-02-2-003

 
Bà Chagdud Khadro, (bên phái) giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa Brasil, Uruguay và Chile
Photo: khyentsefoundation.org

 

ẤN ĐỘ: Hệ thống ống nước tại Ni viện Shugsep ở Dharamsala cần được cải tạo khẩn cấp

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP)- một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã thông báo rằng cơ sở hạ tầng cung cấp nước cho các ni cô của Tu viện và Học viện Shugsep gần Dharamsala đang xuống cấp và cần được cải tạo khẩn cấp.

TNP cho biết Ni trưởng và các ni cô đã cố gắng tự mình giải quyết vấn đề: “Họ đã đào các đường ống ở nhiều nơi để cố gắng sửa chữa chúng. Thật đáng buồn, họ phát hiện ra rằng ngay cả việc thay thế các mối nối bị hỏng cũng không thể thực hiện được vì các đường ống đã bị ăn mòn”.

TNP đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính để giúp các ni cô thay thế hệ thống ống nước của tu viện bằng các đường ống PVC chắc chắn hơn. Việc hoàn thiện đường ống cung cấp nước cho bể chứa nước trên cao sẽ đòi hỏi phải có chuyên môn và nhân công bên ngoài.

Dự kiến ​​rằng dự án này - bao gồm yêu cầu thay thế hệ thống ống nước trong toàn bộ tu viện bằng ống PVC chất lượng, trả tiền cho nhân công bên ngoài, đào đất và sửa chữa các khu vực lát đá, và sửa chữa hệ thống ống nước trong khu vực giáo viên và nhà khách - sẽ tốn khoảng US$12,000, TNP kêu gọi quyên góp.

(Buddhistdoor Global – February 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-004 
Chư ni Shugsep tổ chức một buổi lễ puja đặc biệt để cầu sự giúp đỡ sửa chữa hệ thống nước bị rò rỉ
 
TinTuc_PGTG_2025-02-2-006TinTuc_PGTG_2025-02-2-005
      
 
Các ni cô tiếp cận và cố gắng sửa chữa một đường ống nước bị rò rỉ
Photos: TNP

 

HOA KỲ: Hội Phật giáo Soka Gakkai Quốc tế (SGI) kỷ niệm 50 năm thành lập với cuộc vân tập lịch sử tại Guam

Soka Gakkai International (SGI), tổ chức Phật giáo dấn thân Nichiren Nhật Bản, đã kỷ niệm 50 năm thành lập bằng một cuộc tụ họp kỷ niệm tại Trung tâm Văn hóa và Hòa bình SGI Guam Ikeda trên đảo Micronesia của Guam vào tháng 1.

Sự kiện này có sự tham dự của các đại diện của SGI-USA, một phái đoàn SGI từ Nhật Bản và 300 thành viên địa phương. Họ tưởng nhớ ngày 158 đại diện từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tụ họp tại Guam vào ngày 26-1-1975 cho Hội nghị Hòa bình Thế giới lần thứ nhất, đánh dấu ngày thành lập của SGI.

Tổ chức Phật giáo dấn thân SGI đã phát triển và mở rộng trên toàn thế giới, bao gồm khoảng 3 triệu thành viên ở nước ngoài, ngoài ra còn có hơn 8 triệu hộ gia đình ở Nhật Bản. SGI cho biết thêm rằng số lượng thành viên lớn nhất là ở Brazil, Ấn Độ, Ý, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, cùng với số lượng thành viên ngày càng tăng ở một số vùng của Châu Phi.

(Buddhistdoor Global – February 10, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-007

 

Các thành viên SGI kỷ niệm 50 năm thành lập tại Gum, Hoa Kỳ
Photo: Soka Gakkai International

ẤN ĐỘ: Người Tây Tạng thương tiếc đưa tang anh trai của Đức Đạt lai Lạt ma tại đông bắc Ấn Độ

Vào thứ Ba 11-2-2025, hơn 1,200 người Tây Tạng đã tụ họp để thương tiếc Gyalo Thondup, anh trai Đức Đạt Lai Lạt Ma, tại lễ tang của ông ở thị trấn đồi Kalimpong, đông bắc Ấn Độ.

Thondup, người đóng vai trò nổi bật trong nỗ lực bảo tồn văn hóa Tây Tạng và quyền tự quản, đã qua đời ở tuổi 97 vào ngày 8-2-2025.

Lễ tang quy tụ các thành viên gia đình và nhiều nhà lãnh đạo Tây Tạng và Ấn Độ nổi tiếng, những người đã bày tỏ lòng thành kính và vinh danh nhiều đóng góp của ông Thondup cho sự nghiệp của Tây Tạng.

Sáng sớm thứ Ba 11-2, thi hài của Thondup được đưa từ nơi ở của ông ở Kalimpong và hỏa táng trong một buổi lễ long trọng.

Đức Đạt lai Lạt ma, 89 tuổi, đã chủ trì một buổi lễ cầu nguyện tưởng niệm cho anh trai mình vào ngày 9-2 tại Tu viện Tashi Lhunpo ở Bylakuppe, miền nam Ấn Độ, nơi ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc đời và sự nghiệp của Thondup, đồng thời cầu nguyện cho ông được “tái sinh nhanh chóng”.

(RFA – February 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-008

Đức Đạt Lai Lạt Ma và anh trai, Gyalo Thondup (ảnh năm 2023)
Photo: OHHDL

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2011(Xem: 8915)
“Uống nước nhớ nguồn”, đó là lẽ thường tình của con người, huống hồ là Phật tử. Hôm nay hàng Phật-tử chúng ta đang sống trong hào quang tươi sáng của Phật, trong một tổ chức có quy-mô, trong một đường lối giáo dục có phương pháp và trong một tinh-thần thống nhất ý chí-hành động. Đó là nhờ sự gắng công thường xuyên, ý chí bất khuất của các bậc Tiền-Bối trong Phong trào Chấn Hưng Phật-giáo Việt-Nam, 50 năm về trước, của 3 miền Nam, Trung, Bắc.
09/05/2011(Xem: 8081)
Gan lam Truong Sa - Minh Hue. Gần lắm Trường Sa - Minh Huệ. Trích: Xuân Trường Sa 2014. VTV1 ngày 08-03-2014. GẦN LẮM TRƯỜNG SA Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh ghềnh trúc san hô. Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương. Anh vẫn đêm ngày giữa biển khơi, thương nhớ sao nguôi ngươi chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Mong cánh thư về từ đảo xa, Nơi thành phố này, Trường Sa mãi bên em. Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao. Khi cánh Hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang, sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi. Trông
27/04/2011(Xem: 6156)
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả - Dương Kinh Thành
23/03/2011(Xem: 6959)
Từ ngàn năm trước cho đến tận ngàn sau, sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn vang dội mãi trong tâm thức đi về của Đạo Phật Việt, như một năng lực cứu độ nhiệm mầu cho chúng sanh...
22/03/2011(Xem: 8490)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
01/01/2011(Xem: 7470)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13970)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 7997)
Phật giáo Việt-Nam trải qua nhiều bước thăng trầm. Đời Lý, Trần Phật giáo cực thịnh, là quốc đạo. Triều Lê Phật giáo bắt đầu suy vi. Đến triều Nguyễn Phật giáo sa sút, mất hẳn vị trí trong chính trị văn hóa và xã hội ở Việt-Nam.
24/12/2010(Xem: 9191)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/12/2010(Xem: 24913)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.