Tuần 2

21/05/201721:17(Xem: 20112)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

 

BANGLADESH: Các tu sĩ Phật giáo cứu đói tại Sajek

Có khoảng 2,000 gia đình tại 20 làng vùng Sajek xa xôi đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Tổ chức “Tăng đoàn Tỳ kheo Parbatya Buddha” của chư tăng đã phân phối lương thực cho dân địa phương của các ngôi làng tại khu Sajek ở Rangamati nói trên.

Tăng đoàn đã cung cấp gạo, dầu, khoai tây, muối và đậu lăng cho 52 gia đình bị ảnh hưởng của Khu số 8 thuộc Hội Sajek vào ngày 8-5-2017.

Một gia đình nghèo túng còn nhận được trợ cấp 3,000 Tk (Taka – tiền Bangladesh) tiền mặt.

Sản lượng thấp do phương pháp du canh và việc tăng giá gạo đã khiến khoảng 2,000 gia đình trong 20 làng Sajek vùng xa này bị đói trong vài tháng qua.

(Dhakar Tribune – May 9, 2017)

 

2017-05-02-0000

Các tu sĩ Phật giáo phân phối thực phẩm cho những người thiếu ăn tại Sajek
Photo: Dhakar Tribune

 

 

TÍCH LAN: Tượng Phật bằng cát dài nhất thế giới của họa sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik

Tại Colombo, Tích Lan, họa sĩ tượng cát người Ấn Độ Sudarsan Pattnaik đã tạo tác tượng Phật bằng cát dài nhất. Nghệ sĩ nổi tiếng thế giới này đã sáng tác một tượng Đức Phật Nhập diệt dài 40 feet để kỷ niệm Ngày Vesak Quốc tế lần thứ 14 được tổ chức bởi Chính phủ Tích Lan.

Từ thủ đô Colombo của Tích Lan, họa sĩ đã chia sẻ hình ảnh tượng nói trên lên tài khoản Twitter của mình.

“Tôi bị choáng ngợp bởi phản hồi của khách truy cập. Đức Phật là thông điệp của hòa bình, và tôi rất vui vì nghệ thuật của tôi đang truyền đi thông điệp của Ngài đến thế giới”. Họa sĩ  Pattnaik nói ông phải mất 3 ngày, với 4 xe tải chở cát và 5 người phụ giúp để tạo tác tượng Phật khổng lồ này.

Gần đây Pattnaik đã đoạt huy chương vàng giải ban giám khảo tại Giải Vô địch Nghệ thuật Cát Moscow lần thứ 10 (2017).

(lbtimes.co.uk – May 11, 2017)

2017-05-02-0001

Tượng Phật bằng cát dài 40 feet của họa sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik
Photo: Kabita Maharana

 

 

MÃ LAI: Người dân của mọi tôn giáo tại Miri viếng chùa chiền Phật giáo trong lễ Vesak

Thành phố Miri (bang Sarawak) đã kỷ niệm Ngày Vesak trong tinh thần đoàn kết đa sắc tộc, với việc Phật tử tại đây đón tiếp các cuộc viếng thăm thiện chí từ những người Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, người Ấn Độ và các cộng đồng dân tộc khác.

Thứ trưởng ngành du lịch bang Sarawak, tổng thư ký Đảng Liên hiệp Nhân dân Sarawak cùng các nghị viên Thành phố Miri đã dẫn đầu các cuộc viếng thăm chùa chiền Phật giáo của thành phố này vào ngày 9-5-2017.

Cùng với họ còn có sự tham gia của các quan chức từ Trung tâm Thông tin Hồi giáo Sarawak, Hiệp hội Ấn Độ Miri, các vị lãnh đạo nhà thờ cùng đại biểu từ các cơ quan cộng đồng khác nhau.

Sự hòa nhập đa sắc tộc là cách mà thành phố Miri kỷ niệm mỗi lễ hội tôn giáo, cho dù là Ngày Vesak, Lễ Giáng sinh, Tết Nguyên Đán hay bất cứ lễ hội nào khác.

(thestar.com.my – May 11, 2017)

 2017-05-02-0002

Một phái đoàn đa sắc tộc trong chuyến viếng thăm chùa chiền tại thành phố Miri nhân Ngày Vesak
Photo: thestar.com.my

 

 

INDONESIA: Chùa Borobudur thu hút 40,000 du khách trong lễ Vesak

Ngày 11-5-2017, hàng ngàn Phật tử đã tập trung tại Chùa Borobudur tại Trung Java để dự lễ Phật Đản.

Lễ kỷ niệm đã mang lại sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế tại Chùa Borobudur, nơi có khoảng 3,500 thương nhân và 76 hướng dẫn viên cung cấp các dịch vụ cho khách tham quan - chỉ tính riêng trong 3 ngày - từ ngày 8 đến 10-5.

Du khách và các nhà tổ chức lễ Vesak đã đặt hết phòng tại các khách sạn trong khu vực.

Trong những năm gần đây, số khách viếng Chùa Borobudur đã tăng từ 5 đến 7%. Vào năm 2015, điểm thu hút du lịch mang tính biểu tượng này đã đón 3.6 triệu du khách, và vào năm 2016 đã đón 3.9 triệu người. Mục tiêu được đặt ra của năm nay là 4.2 triệu du khách.

(NewsNow – May 13, 2017)

2017-05-02-0003

Chùa Borobudur (Indonesia)
Photo: Jakarta Post

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm các kiệt tác tượng Phật của Unkei

Hàng chục tác phẩm của Unkei, nghệ nhân tạo tác tượng Phật nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản, sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo vào mùa thu năm nay.

Người ta tin rằng chỉ còn tồn tại 31 tác phẩm của Unkei, nghệ nhân của thế kỷ 12-13. Trong số đó, 22 tượng sẽ được triển lãm trong sự kiện nói trên – diễn ra từ ngày 26-9 đến 26-11-2017.

Thạậ ra, cuộc triển lãm đặc biệt về Unkei sẽ có 74 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả các tác phẩm của cha và các con trai của Unkei.

“Chúng tôi muốn khách tham quan cảm nhận được một ấn tượng mạnh mẽ đối với thế giới Unkei”, Ryusuke Asami, trưởng phòng kế hoạch của Bảo tàng Quốc gia Tokyo, nói.

(NewsNow – May 2017)

 

2017-05-02-0004

2017-05-02-00052017-05-02-0006 

Một số tác phẩm nghệ thuật Unkei của Phật giáo Nhật Bản
Photos: Asahi Shimbun

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2011(Xem: 8915)
“Uống nước nhớ nguồn”, đó là lẽ thường tình của con người, huống hồ là Phật tử. Hôm nay hàng Phật-tử chúng ta đang sống trong hào quang tươi sáng của Phật, trong một tổ chức có quy-mô, trong một đường lối giáo dục có phương pháp và trong một tinh-thần thống nhất ý chí-hành động. Đó là nhờ sự gắng công thường xuyên, ý chí bất khuất của các bậc Tiền-Bối trong Phong trào Chấn Hưng Phật-giáo Việt-Nam, 50 năm về trước, của 3 miền Nam, Trung, Bắc.
09/05/2011(Xem: 8081)
Gan lam Truong Sa - Minh Hue. Gần lắm Trường Sa - Minh Huệ. Trích: Xuân Trường Sa 2014. VTV1 ngày 08-03-2014. GẦN LẮM TRƯỜNG SA Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh ghềnh trúc san hô. Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương. Anh vẫn đêm ngày giữa biển khơi, thương nhớ sao nguôi ngươi chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Mong cánh thư về từ đảo xa, Nơi thành phố này, Trường Sa mãi bên em. Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao. Khi cánh Hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang, sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi. Trông
27/04/2011(Xem: 6156)
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả - Dương Kinh Thành
23/03/2011(Xem: 6959)
Từ ngàn năm trước cho đến tận ngàn sau, sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn vang dội mãi trong tâm thức đi về của Đạo Phật Việt, như một năng lực cứu độ nhiệm mầu cho chúng sanh...
22/03/2011(Xem: 8490)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
01/01/2011(Xem: 7470)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13970)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 8003)
Phật giáo Việt-Nam trải qua nhiều bước thăng trầm. Đời Lý, Trần Phật giáo cực thịnh, là quốc đạo. Triều Lê Phật giáo bắt đầu suy vi. Đến triều Nguyễn Phật giáo sa sút, mất hẳn vị trí trong chính trị văn hóa và xã hội ở Việt-Nam.
24/12/2010(Xem: 9194)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/12/2010(Xem: 24913)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.